Nông Nghiệp

Hướng Dẫn Cụ Thể Các Bước Để Có Thể Thành Công Trong Nông Nghiệp

Bạn đang làm nông nghiệp nhưng nhiều lần thất bại ? Bạn yêu thích nông nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu ? Làm thế nào để có thể sống được với nông nghiệp ?

Làm nông nghiệp ở Việt Nam thường được gọi cái tên mĩ miều ” nông nhàn” và nó đúng với thời ông cha ta.

Ngày nay, nông nghiệp được coi là thử thách và khó khăn để có thể tồn tại đến thoải mái sống với nông nghiệp, đòi hỏi cần có nổ lực nhất định.

Kiến thức là vô tận và dường như miễn phí nếu chúng ta tìm hiểu và học hỏi.

Contents

Tại Sao Bạn Muốn Có Một Trang Trại Nhỏ ?

Nếu bạn muốn thành công, bạn nên nghĩ về lý do tại sao bạn muốn bắt đầu trang trại của riêng mình trước bất cứ điều gì khác.

Hãy tự hỏi mình có phải vì lợi nhuận không? hay là sở thích? Hoặc đóng góp nông sản tốt cho xã hội hoặc phúc lợi động vật? Quản lý môi trường?

Điều này là do động lực của bạn để bắt đầu một doanh nghiệp nông nghiệp là điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược của bạn.

Bạn sẽ cần phải trả lời những câu hỏi này và những câu hỏi tương tự một cách trung thực nhất có thể để bạn biết nên đi theo hướng nào.

Bạn có thể thấy rằng những gì bạn thực sự hy vọng bắt đầu là một trang trại sở thích mà có thể cho bạn thu nhập phụ.

Bắt Đầu Như Thế Nào Nếu Bạn Chưa Từng Trồng Trọt ?

Nếu bạn không lớn lên ở một trang trại và không làm việc tại một trang trại, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực?

Đây là một mối quan tâm rất thực tế. Thực tế có thể nhắc bạn xem xét một công việc khác bởi vì nông nghiệp là khó khăn và doanh nghiệp thì khó khăn gấp đôi như vậy.

Học Hỏi Kinh Nghiệm Thực Tế

Đối với nhiều nông dân thời hiện đại, đặc biệt là những người điều hành các trang trại thương mại lớn ở Trung Tây, các kỹ năng đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Điều này không giống với các trang trại khởi nghiệp nhỏ. 

Những nông dân này đã phải đạt được các kỹ năng của họ để học cách bắt đầu canh tác và họ đã làm như vậy bằng cách học việc với những người nông dân khác, đi học nông trại hoặc thực hiện một số nghiên cứu tự định hướng mạnh mẽ

Một số người cho rằng bạn có thể học cách trở thành nông dân thông qua các video hoặc sách trên YouTube (và đó có thể là những công cụ tuyệt vời), điều rất quan trọng là được đào tạo thực hành. 

Nếu bạn chưa lớn lên xung quanh các trang trại, bạn hãy kết bạn với một vài người nông dân thực thụ.

Công việc nông nghiệp là một trong những công việc nguy hiểm nhất thế giới , vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đưa ra khuyến nghị như vậy để học hỏi từ những người có thể dạy cho bạn những gì bạn cần biết và chia sẻ những câu chuyện từ quá khứ của họ.

Bạn sẽ biết đến những nguy hiểm đôi khi đáng ngạc nhiên khi làm việc với cuộc sống trong một trang trại. (ví dụ : bạn sẽ gặp rắn, bò cạp, ong bắp cày …)

Bên cạnh những nguy hiểm, có rất nhiều điều để tìm hiểu về cách bắt đầu một trang trại và làm thế nào để bắt đầu nông nghiệp.

Tất nhiên, như với bất kỳ ngành nghề nào, hãy cẩn thận với những người bạn chọn làm cố vấn vì có cả những người nông dân có năng lực và không đủ năng lực. 

Nếu bạn sẵn sàng dành thời gian và học các kỹ năng kinh doanh và canh tác cần thiết để trở thành nông dân kinh doanh nhỏ có lợi nhuận thì bạn có thể làm được.

Chia Sẻ Câu Chuyện Thực

Tiến sĩ Cindy Jones là một nhà hóa sinh và thảo dược được đào tạo. 

Khoảng tám năm trước, cô và chồng đã quyết định bắt đầu một trang trại thảo mộc nhỏ ở bang Colorado, quê nhà của họ.

Mặc dù Cindy chưa bao giờ trồng trọt trước đây, nhưng cô là một người làm vườn năng động, trồng các loại thảo mộc cần thiết cho việc kinh doanh sản phẩm chăm sóc da của mình , trong khu vườn rộng lớn của riêng cô.

Bắt đầu một trang trại thảo mộc nhỏ dường như là một bước tiếp theo tự nhiên, thậm chí không có bất kỳ kinh nghiệm canh tác nào.

 Chúng tôi đến với nghề nông không có nền tảng nào khác ngoài làm vườn và được biết rằng làm nông nghiệp thì khác nhiều.

Chúng tôi đã học được rất nhiều chỉ từ việc làm, kết nối mạng và nói chuyện với những người nông dân khác. 

Chúng tôi làm một thị trường nông dân vào mỗi thứ bảy trong suốt mùa hè vì vậy đã gặp những người nông dân khác theo cách đó, ông Cindy nói.

Cindy Jones trong trang trại, hình bên trái với calendula và bên phải với hoa oải hương.

Tất nhiên có nhiều cách khác để nhanh chóng theo dõi việc học của bạn, và Cindy không lạ gì việc dành thời gian đọc để dành cho việc kinh doanh của cô ấy tốt hơn. 

Gần đây, có một vài cuốn sách được xuất bản rất hữu ích, cả ‘ Nông trại được hỗ trợ bởi phụ nữ ‘ của Audrey Levatino và ‘ Nông dân thảo dược hữu cơ ‘  của Jeff Carpenter và Melanie Carpenter.

Tất nhiên, không phải tất cả mọi thứ, kể cả học cách khởi nghiệp trang trại đều có thể học được từ một cuốn sách. 

Xây dựng các mối quan hệ tốt và kết nối mạng cũng đi một chặng đường dài để giúp bạn tiếp thu các kỹ năng liên quan, đặc biệt là trong những ngày đầu.

Phần lớn những gì tôi học được là từ những người trồng hoa oải hương, những người nhanh chóng chia sẻ những gì hiệu quả và không hiệu quả với họ. 

Hiệp hội người trồng hoa oải hương Hoa Kỳ được thành lập đặc biệt để giúp đỡ người trồng. 

Tôi là một trong những thành viên sáng lập của nhóm này và chúng tôi có nhiều cơ hội để chia sẻ và học hỏi thông qua USLGA. 

Mỗi năm chúng tôi mở rộng diện tích phát triển của mình một chút và mỗi năm chúng tôi tìm hiểu thêm về những gì chúng tôi đang làm. 

Một ngày nào đó chúng tôi sẽ làm cho nó đúng!”Với một doanh nghiệp thịnh vượng  dựa trên sản phẩm của trang trại, không nghi ngờ Cindy đã thực hiện điều đó.

Quyết định xem bạn đang bắt đầu kinh doanh hay một trang trại theo sở thích?

Nếu DIYing trải nghiệm học tập trang trại của bạn là điều bạn quan tâm hơn, thì sở thích trồng trọt có thể phù hợp hơn với bạn và không có gì sai với điều đó. 

Sở thích nuôi trồng cho bạn cơ hội thử nghiệm trên quy mô nhỏ trước tiên.

Ví dụ, trước khi bạn trồng một loại rau có giá trị, hãy trồng một miếng nhỏ hơn nhiều và dành thời gian để giải quyết và học hỏi từ các vấn đề khi chúng phát sinh. 

Sau một thời gian, bạn sẽ phát triển các kỹ năng bạn cần để mở rộng. 

Đại học Vermont mở rộng có rất nhiều điều để nói về nông nghiệp sở thích so với điều hành một trang trại như một doanh nghiệp. 

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy đọc tờ thông tin về sở thích kinh doanh nông nghiệp của họ .

Bước 1: Xác định vị trí thích hợp của bạn

Ngay cả khi bạn biết chính xác loại trang trại nào bạn muốn bắt đầu, thì việc canh tác rộng trong lần đầu tiên làm nó. Đó không bao giờ là một ý tưởng hay.

Giả sử bạn bắt đầu trang trại trái cây mà bạn đã mơ ước trong nhiều năm tại nhà của bạn ở bang Florida. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu, khi bạn chuẩn bị thu hoạch đợt đầu tiên của mình, sau đó bạn phát hiện ra rằng tất cả nhu cầu về trái cây mà bạn có đều tập trung ở Nam California chứ không phải ở Miami như bạn nghĩ?

Ngay cả khi bạn bằng cách nào đó tìm cách vận chuyển giá cả phải chăng để đưa hàng hóa của bạn đến California, thì điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết rằng trái cây bạn trồng, được trồng tại địa phương với số lượng rất lớn?

Chỉ nói về sản lượng bạn đã hết kinh doanh và tất cả vì bạn không biết thị trường mục tiêu của mình  nằm ở đâu? hoặc giá trị của chúng là gì?

Nếu bạn dành thời gian để thực hiện nghiên cứu thị trường của mình, bạn sẽ biết rằng không có nhu cầu về trái cây bạn trồng ở Florida.

Sau đó, bạn đã có thể chọn phát triển một sản phẩm khác có nhu cầu hoặc bắt đầu trang trại của bạn ở một nơi khác. Dù bằng cách nào, bạn sẽ tự cứu mình thoát khỏi rất nhiều rắc rối.

Đừng bỏ qua giai đoạn nghiên cứu thị trường

Học cách làm nghiên cứu thị trường là bước mà bạn thực sự không thể bỏ qua, bởi vì chắc chắn nó sẽ giúp ích nếu bạn biết bạn muốn phát triển gì? bạn vẫn sẽ cần biết ai sẽ mua sản phẩm của mình? nơi bạn sẽ bán chúng? và làm thế nào bạn sẽ làm điều này? trong khi cân nhắc các đối thủ cạnh tranh.

Ngay cả khi bạn không biết gì về thực tiễn nghiên cứu thị trường chính thức, bạn có thể tự nghiên cứu bằng cách ra ngoài để tìm hiểu thêm về khách hàng, kênh phân phốivề cách bắt đầu một trang trại.

Nếu bạn đã quan tâm đến một sản phẩm cụ thể, hãy tìm hiểu thêm về thị trường địa phương của bạn. 

Kiểm tra thị trường của nông dân, gặp gỡ các nhà sản xuất địa phương khác, nói chuyện với khách hàng khi bạn mua sắm. 

Tốt hơn nữa, khảo sát thị trường của nông dân để xem liệu có bất kỳ cây trồng hoặc sản phẩm nào được đại diện không.

Ngoài ra, tham khảo ý kiến ​​mở rộng của địa phương bạn.

Dịch vụ khuyến nông cung cấp nguồn lực địa phương cho hầu hết các khía cạnh của làm vườn và canh tác nhỏ. 

Nếu bạn ở Oregon và muốn biết thêm về việc trồng dâu đen, bạn không thể tìm thấy một nơi nào trồng tốt hơn. 

Nhiều phần mở rộng Đại học cũng xuất bản các báo cáo cụ thể cho các sản phẩm nông nghiệp khác nhau. 

Các báo cáo này có thể bao gồm các ước tính về chi phí sản xuất và lợi nhuận, như  báo cáo này trên Cổng thông tin mở rộng của Đại học Maryland.

Bước 2: Tìm đúng mảnh đất

Khi bạn đã tìm ra những gì bạn sẽ làm trang trại, bạn sẽ cần phải quyết định mua đất hoặc thuê.

Nếu bạn mua đất, bạn sẽ hoàn toàn kiểm soát việc sử dụng nó, nhưng bạn cũng sẽ chịu rủi ro tài chính cho sự thành công của doanh nghiệp. 

Đây là một trong những lý do chính thuê đất là một lựa chọn phổ biến cho nhiều nông dân mới. giảm thiểu rủi ro tài chính và yêu cầu giảm vốn ngay từ đầu.

Nhiều chủ đất có đất canh tác không sử dụng nó để canh tác nhưng có thể được hưởng lợi từ hình thức tín dụng thuế liên quan đến sử dụng nông nghiệp hoặc để nâng cao giá trị tài sản.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ ai để cho bạn thuê đất, vẫn còn một vài lựa chọn mở cho bạn, bao gồm cả trồng trong lồng ấp , trồng trên mái nhà , trồng SPIN .

Sở Hữu Mảnh Đất Riêng

Mua trang trại, hoặc đất nông nghiệp, không phải cho người học cách bắt đầu trang trại, nhưng nếu bạn cảm thấy đó là lựa chọn tốt nhất cho mình, có một số cách hữu ích để tìm ra nơi bắt đầu tìm kiếm của bạn. 

Thật hữu ích để có được một bản đồ đường giấy cũ và vẽ hai vòng tròn: một với công việc phi nông nghiệp ở trung tâm và bán kính miễn là khoảng cách bạn muốn đi lại, còn lại với cơ sở khách hàng của bạn ở giữa và bán kính miễn là quãng đường bạn muốn đi đến thị trường, Ann nói. 

Ở đâu, các vòng tròn chồng lên nhau là nơi bạn nên tìm đất.

Những điều cần xem xét khi mua kiếm đất

Trước khi bạn tìm đúng người để giúp bạn mua đất, bạn nên tự làm quen với những điều bạn cần xem xét khi duyệt. Ít nhất thì điều này sẽ bao gồm:

Mức độ gần gũi với thị trường của bạn: 

Hãy xem xét nơi bạn sẽ bán sản phẩm của mình hoặc cách bạn sẽ tiếp cận các kênh bán hàng. 

Nếu khoảng cách quá xa bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm hoặc tìm kiếm khách hàng.

Thường thì dễ nhất để bắt đầu địa phương và đi từ đó. 

Bạn có thể đã hoàn thành nghiên cứu thị trường của bạn bây giờ và nên có một ý tưởng khá tốt về nơi thị trường của bạn được đặt. 

Sử dụng sơ đồ trên để giúp bạn xác định khu vực bên phải trực tiếp để bắt đầu tìm kiếm đất của bạn.

Tiếp cận với nước: 

Điều quan trọng là đảm bảo bạn có nguồn cung cấp nước ổn định. Vì vậy hãy chắc chắn đặt nhiều câu hỏi và xem xét tất cả các lựa chọn của bạn.

Làm thế nào bạn sẽ cung cấp nước cho thực vật, động vật và nhu cầu chế biến của doanh nghiệp của bạn?

Nếu đất bạn mua có một cái giếng, việc lấy thông tin về giếng đó sẽ tốt, chẳng hạn như loại, độ sâu, lượng nước và tuổi. Bạn cũng có thể muốn một báo cáo chất lượng nước.

Nếu tài sản sử dụng nguồn cấp nước sinh hoạt, việc biết giá của dịch vụ cũng có thể giúp bạn xác định tính khả thi của một doanh nghiệp cụ thể.

Nếu bạn phải trả cho mỗi gallon hoặc feet khối, bạn có thể xem xét lại việc nuôi cá hồi và thay vào đó hãy thử một con lạc đà sữa.

Chất lượng đất: 

Cũng như nước, đất tốt là điều bắt buộc đối với hầu hết nông dân. 

Hỏi chủ sở hữu hiện tại cho kết quả kiểm tra đất. Các thử nghiệm đất thường có sẵn thông qua dịch vụ khuyến nông địa phương và người bán sẽ mong đợi cung cấp kết quả thử nghiệm. (ở Việt Nam thì dựa vào kinh nghiệm )

Thử nghiệm đất có thể là một yếu tố dự báo quan trọng về năng lực và chi phí sản xuất. 

Dự đoán chính xác về nhu cầu phân bón cho các loại cây trồng cụ thể có thể được thực hiện dựa trên kết quả thử nghiệm, phân tích thành giá trị đồng đô la thực tế khi tăng trưởng. 

Đối với vật nuôi, đất khác nhau thậm chí có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và sức khỏe, đôi khi cần phải bổ sung.

Cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng: 

Tùy thuộc vào loại trang trại bạn muốn, bạn cũng có thể cần các nhà phụ khác nhau. 

Một gian hàng sản xuất hoặc cửa hàng trang trại có thể yêu cầu đầu tư trước. 

Gia súc của bạn thì sao? Có đất bao gồm nơi trú ẩn cho các động vật bạn dự định nuôi? Còn cơ sở chế biến thì sao? 

Các loại cây trồng và sản phẩm động vật khác nhau sẽ đòi hỏi các cơ sở chế biến và lưu trữ khác nhau.

Hãy nghĩ về những thứ không liên quan trực tiếp đến tài sản:

Những loại phương tiện giao thông và đường có sẵn đến và đi từ khu vực bạn đang canh tác? 

Mặc dù bạn sẽ muốn có sự cân bằng giữa việc tiếp cận dễ dàng và gần với thị trường bán hàng của mình.

Nhớ rằng những con đường đông đúc có thể ảnh hưởng đến chất lượng chăn nuôi, đất và nước.

Hàng xóm: 

Đây có thể là một nguồn tài nguyên lớn, hoặc một trở ngại lớn, tùy thuộc. 

Họ có sản xuất hàng nông sản không? Thực hành sản xuất của họ là gì? Chúng có tương thích với bạn không? 

Nếu bạn có kế hoạch bắt đầu một trang trại rau hữu cơ, nhưng hàng xóm của bạn phun thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ nhiều lần trong năm, nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành công của bạn.

Điều hành một hoạt động nông nghiệp thành công sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có mối quan hệ tốt với hàng xóm của bạn. 

Gặp gỡ hàng xóm của bạn. Đề nghị giúp đỡ hàng xóm của bạn. Hãy là một người hàng xóm tốt.

Nông nghiệp đã từng có rất nhiều giao tiếp cộng đồng.

Làm nông dân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có một chút hỗ trợ nhỏ từ cộng đồng của mình.

Bước 3: Nhận tài trợ

Nếu như những người nông dân nhỏ bé khác, bạn không được thừa kế một trang trại.

Tìm tiền để học cách bắt đầu một trang trại và biến giấc mơ của bạn thành hiện thực sẽ là một phần cốt lõi trong chiến lược tiếp cận thị trường của bạn.

Nghiên cứu các lựa chọn tài trợ của bạn

Không khuyên bạn vay tiền bằng thẻ tín dụng vì nếu bạn không trả lại khoản vay đủ nhanh, tiền lãi sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Điều đó nói rằng, đảm bảo thực tế khi bạn ban đầu xin tài trợ. 

Nếu bạn có thể tránh mua thiết bị đắt tiền khi bắt đầu, hãy làm điều đó. 

Bắt đầu một trang trại nhỏ là rất nhiều công việc thể chất và có rất ít thiết bị có sẵn để giúp người trồng ở quy mô nhỏ nên rất nhiều công việc được làm bằng tay.

Một khi công việc kinh doanh của bạn cất cánh, bạn có thể mua những thứ sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn. 

Và ngay cả khi bạn không có nhiều tiền trong tay vào ngày này, ngân hàng sẽ có nhiều khả năng cho bạn vay nếu họ có thể thấy bạn đang điều hành một hoạt động có lợi nhuận.

Viết kế hoạch kinh doanh

Đối với bất cứ ai tìm kiếm một khoản vay, viết một kế hoạch kinh doanh sẽ là điều cần thiết. 

Điều này không có gì khác biệt đối với một chủ trang trại đầy tham vọng. 

Ngay cả khi bạn không tìm kiếm khoản vay, kế hoạch kinh doanh là một công cụ hữu ích để giúp bạn tìm ra ý tưởng nào khả thi và để nhắc nhở bạn về các mục tiêu của mình. 

Nhìn vào kế hoạch kinh doanh trang trại và nông nghiệp mẫu

Không hoàn toàn chắc chắn làm thế nào để định dạng kế hoạch kinh doanh nông nghiệp của bạn? 

Hãy xem qua thư viện của chúng tôi về các kế hoạch kinh doanh mẫu cụ thể cho trang trại miễn phí , bao gồm kế hoạch kinh doanh trang trại trái cây, kế hoạch kinh doanh lâu năm thực vật, kế hoạch cung cấp thức ăn và trang trại, kế hoạch kinh doanh thủy canh, v.v.

Rõ ràng, trước khi bạn ngồi viết kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ cần xác định chi phí sản xuất của mình . 

Bạn cũng cần phải biết tiền thuê sẽ tốn bao nhiêu.

Bước 4: Tiếp thị và bán sản phẩm của bạn

Có nhiều cách khác nhau để tiếp thị sản phẩm nông nghiệp của bạn. 

Trong khi thị trường của nông dân có lẽ là ví dụ rõ ràng nhất xuất hiện trong tâm trí, có một số kênh khác bạn có thể sử dụng để tiếp thị và bán sản phẩm của mình.

Nếu bạn có đủ lưu lượng khách hàng gần đó, bạn có thể phát triển một gian hàng sản xuất hoặc cửa hàng trang trại ngay trên tài sản của riêng bạn là một lựa chọn tốt.

Một mô hình xu hướng khác là bán sản phẩm của bạn thông qua CSA (đơn giản là viết tắt của Cộng đồng Hỗ trợ Nông nghiệp Cộng đồng), trong đó khách hàng quen mua một sản phẩm chia sẻ sản phẩm của mùa với giá đặt ra để đổi lấy việc giao sản phẩm thường xuyên khi có sản phẩm.

Mô hình này đặc biệt phổ biến vì bạn nhận được khoản thanh toán vào đầu mùa, điều này có thể giúp đảo ngược các vấn đề dòng tiền mà hầu hết các doanh nghiệp trang trại phải đối mặt.

Bạn thậm chí có thể tìm thấy một hợp tác xã của người trồng địa phương cho phép bạn hợp tác với các nhà sản xuất khác để bán sản phẩm của bạn dưới một thương hiệu thống nhất. ( miền Bắc Việt Nam có mô hình này)

Cuối cùng, mặc dù tuổi của siêu thị khiến việc bán lẻ hàng nông sản trở nên khó khăn hơn, nhưng vẫn có rất nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên nhỏ mà bạn có thể hợp tác, với lợi thế là cơ sở khách hàng trung thành thường xuyên của họ.

Bắt đầu bằng cách đưa ra một kế hoạch tiếp thị. Nếu bạn đang tạo một kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ làm việc với kế hoạch tiếp thị của mình như một phần của quy trình đó.

 

Related Articles

Back to top button