Học Khởi Nghiệp

Khởi Nghiệp Điều Quan Trọng Là Biết Về Ngành Sẽ Kinh Doanh

Bạn cần biết ngành mà bạn muốn bắt đầu kinh doanh và loại hình kinh doanh bạn muốn bắt đầu, trước khi bạn có thể bắt đầu nó. Đây cũng là điều mà các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp đã bỏ qua.

Phân tích ngành là một phần của quản lý tốt. Điều đó không chỉ cho kế hoạch kinh doanh, mà còn cho sự sống còn của doanh nghiệp.

Hầu hết những người bắt đầu kinh doanh thành công, họ đã có kinh nghiệm kinh doanh có liên quan trước khi họ bắt đầu, thường là nhân viên.

Nhưng trong bài viết này, tôi tập trung vào cách củng cố và chính thức hóa kiến ​​thức ngành đó thành một kế hoạch kinh doanh chính thức .

Mặc dù tất cả các chủ doanh nghiệp cần biết ngành của họ, các chi tiết và giải thích được ghi lại chủ yếu dành cho khi bạn viết kế hoạch kinh doanh mà bạn cần trình bày cho người ngoài, như vay ngân hàng hoặc nhà đầu tư . 

Bạn sẽ cần thực hiện một số phân tích ngành để bạn có thể giải thích trạng thái chung của ngành, tiềm năng phát triển của ngành và cách mô hình kinh doanh của bạn phù hợp với bối cảnh.

Và nếu kế hoạch kinh doanh của bạn là một lộ trình chiến lược nội bộ, bạn vẫn nên chắc chắn rằng bạn có phải chứng minh điều đó với người khác hay không, nếu bạn không biết về thị trường của mình, ngay cả khi bạn không phân tích chính thức về ngành. 

Cho dù bạn là doanh nghiệp dịch vụ, nhà sản xuất, nhà bán lẻ hay thứ gì khác, bạn phải biết ngành của mình từ trong ra ngoài.

Contents

Phân tích ngành bao gồm những gì ?

Cho dù bạn có viết tất cả ra trong một kế hoạch kinh doanh chính thức hay không, khi bạn thực hiện phân tích ngành của mình, bạn sẽ xem xét những điều sau:

 • Người tham gia ngành
 • Mô hình phân phối
 • Cạnh tranh và mua mẫu

Mọi thứ trong ngành của bạn xảy ra bên ngoài doanh nghiệp của bạn sẽ ảnh hưởng đến công ty của bạn. Bạn càng biết nhiều về ngành của mình, bạn sẽ càng có nhiều lợi thế và sự bảo vệ.

Một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh thảo luận về:

 • Kinh tế công nghiệp tổng hợp
 • Những người tham gia
 • Mô hình phân phối
 • Các yếu tố trong cuộc thi
 • Và bất cứ điều gì khác mô tả bản chất kinh doanh của bạn cho người ngoài

Một lưu ý về việc tìm kiếm thông tin ngành

Internet đã có một tác động rất lớn đến tình trạng thông tin kinh doanh. Tìm kiếm thông tin không thực sự là vấn đề nữa, sau sự bùng nổ thông tin và sự phát triển to lớn trên internet bắt đầu từ những năm 1990 và tiếp tục trong thế kỷ 21.

Thậm chí 10 hay 15 năm trước, việc xử lý thông tin còn là vấn đề của việc sắp xếp tất cả hơn là tìm kiếm dữ liệu thô. Sự chung chung đó là chân thật mỗi ngày. 

Có các trang web để phân tích kinh doanh, thống kê tài chính, nhân khẩu học, hiệp hội thương mại và tất cả mọi thứ bạn cần cho một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Người tham gia ngành

Bạn nên biết những người khác bán trong thị trường của bạn. Bạn không thể dễ dàng mô tả một loại hình kinh doanh mà không mô tả bản chất của những người tham gia. 

Chẳng hạn, có một sự khác biệt lớn giữa một ngành như dịch vụ truyền hình băng thông rộng, trong đó chỉ có một vài công ty lớn ở bất kỳ một quốc gia nào và một công ty như giặt khô, trong đó có hàng chục ngàn người tham gia nhỏ hơn.

Điều này có thể tạo ra một sự khác biệt lớn cho một doanh nghiệp và một kế hoạch kinh doanh. 

Ví dụ, ngành công nghiệp nhà hàng giống như ngành công nghiệp giặt khô, được tạo thành từ nhiều người tham gia nhỏ. Mặt khác, ngành kinh doanh thức ăn nhanh bao gồm một vài thương hiệu quốc gia tham gia vào hàng ngàn cửa hàng có thương hiệu, nhiều trong số đó được nhượng quyền .

Các nhà kinh tế nói về sự hợp nhất trong một ngành công nghiệp khi mà nhiều người tham gia nhỏ có xu hướng biến mất và một vài người chơi lớn xuất hiện. 

Ví dụ, trong kế toán, có một vài công ty quốc tế lớn có tên rất nổi tiếng và hàng chục ngàn công ty nhỏ hơn. Kinh doanh ô tô bao gồm một vài thương hiệu quốc gia tham gia vào hàng ngàn đại lý thương hiệu, và trong sản xuất máy tính, chẳng hạn, có một vài công ty quốc tế lớn có tên tuổi nổi tiếng và hàng ngàn công ty nhỏ hơn.

Mô hình phân phối

Sản phẩm và dịch vụ có thể đi theo nhiều con đường giữa nhà cung cấp và người dùng.

Giải thích cách phân phối hoạt động trong ngành của bạn:

 • Đây có phải là một ngành công nghiệp trong đó các nhà bán lẻ được hỗ trợ bởi các nhà phân phối trong khu vực, như trường hợp cho các sản phẩm máy tính, tạp chí hoặc phụ tùng ô tô?
 • Có ngành công nghiệp của bạn phụ thuộc vào bán hàng trực tiếp cho khách hàng công nghiệp lớn?
 • Các nhà sản xuất có hỗ trợ lực lượng bán hàng trực tiếp của họ, hoặc họ làm việc với các đại diện sản phẩm?

Một số sản phẩm hầu như luôn được bán thông qua các cửa hàng bán lẻ cho người tiêu dùng, và đôi khi những sản phẩm này được phân phối bởi các công ty phân phối mua từ các nhà sản xuất. 

Trong các trường hợp khác, các sản phẩm được bán trực tiếp từ nhà sản xuất đến các cửa hàng. 

Một số sản phẩm được bán trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng thông qua các chiến dịch thư, quảng cáo quốc gia hoặc các phương tiện quảng cáo khác.

Trong nhiều danh mục sản phẩm, có một số lựa chọn thay thế và lựa chọn phân phối là chiến lược.

Amazon đã thực hiện giao hàng trực tiếp một lợi thế cạnh tranh rất lớn, đặc biệt là trong những năm đầu. 

Doordash và các đối thủ cạnh tranh đã chọn làm trung gian giữa nhà hàng và khách hàng, và một số doanh nghiệp cung cấp các thành phần bữa ăn đóng gói sẵn được cung cấp với hướng dẫn để hoàn thiện các chế phẩm trong nhà bếp của người tiêu dùng.Bây giờ các chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn cung cấp giao hàng tạp hóa. 

Red Box thực hiện chiến lược DVD trong các ki-ốt. Toàn bộ ngành công nghiệp lựa chọn giao thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng các lựa chọn như bữa ăn tại nhà hàng hoặc các thành phần bữa ăn tươi được giao. 

Nhiều sản phẩm được phân phối thông qua bán hàng trực tiếp từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B) và trong các hợp đồng dài hạn như hợp đồng giữa các nhà sản xuất xe hơi và nhà cung cấp phụ tùng, vật liệu và linh kiện của họ. 

Trong một số ngành công nghiệp, các công ty sử dụng đại diện, đại lý hoặc nhân viên bán hàng được ủy quyền.

Công nghệ có thể thay đổi mô hình phân phối trong một ngành công nghiệp hoặc danh mục sản phẩm. 

Internet, ví dụ, đã thay đổi các tùy chọn để phân phối phần mềm, sách, nhạc và các sản phẩm khác. 

Truyền thông cáp trước tiên và gần đây là phát trực tuyến, đã thay đổi các tùy chọn để phân phối các sản phẩm video và trò chơi video. 

Một số loại mặt hàng đặc sản bán chạy nhất với quảng cáo vào đêm khuya trên truyền hình, nhưng một số khác lại hoạt động trên web thay vì truyền hình.

Các mô hình phân phối có thể không quan trọng đối với hầu hết các công ty dịch vụ, bởi vì phân phối thường là phân phối vật lý các sản phẩm vật lý cụ thể như nhà hàng, họa sĩ đồ họa, thực hành dịch vụ chuyên nghiệp hoặc kiến ​​trúc sư.

Đối với một vài dịch vụ, việc phân phối vẫn có thể có liên quan. Dịch vụ điện thoại, nhà cung cấp cáp hoặc nhà cung cấp internet có thể mô tả phân phối liên quan đến cơ sở hạ tầng vật lý. 

Một số nhà xuất bản có thể thích coi doanh nghiệp của họ là một dịch vụ hơn là một công ty sản xuất và trong trường hợp đó phân phối cũng có thể có liên quan.

Cạnh tranh và mua mẫu

Điều cần thiết là phải hiểu bản chất của cạnh tranh trong thị trường của bạn. Điều này vẫn còn trong lĩnh vực chung để mô tả ngành công nghiệp hoặc loại hình kinh doanh.

Giải thích bản chất chung của cạnh tranh trong doanh nghiệp này và cách khách hàng dường như chọn một nhà cung cấp hơn một nhà cung cấp khác:

 • Các chìa khóa để thành công là gì?
 • Yếu tố mua nào tạo ra sự khác biệt lớn nhất là giá? Tính năng sản phẩm? Dịch vụ? Ủng hộ? Đào tạo? Phần mềm? Ngày giao hàng?
 • Là tên thương hiệu quan trọng?

Ví dụ : Trong kinh doanh máy tính, cạnh tranh có thể phụ thuộc vào danh tiếng và một phần xu hướng của thị trường, vào các kênh phân phối và quảng cáo ở một phần khác.

Trong nhiều ngành kinh doanh với doanh nghiệp, bản chất của cạnh tranh phụ thuộc vào bán hàng trực tiếp, bởi vì các kênh là không thực tế.

Giá cả rất quan trọng trong các sản phẩm cạnh tranh với nhau trên các kệ bán lẻ, nhưng việc giao hàng và độ tin cậy có thể quan trọng hơn nhiều đối với các vật liệu được sử dụng bởi các nhà sản xuất về khối lượng, do đó sự thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền sản xuất.

Ví dụ : Trong kinh doanh nhà hàng, cạnh tranh có thể phụ thuộc vào danh tiếng và xu hướng ở một phần của thị trường, vào vị trí và bãi đậu xe .

Trong nhiều thực tiễn dịch vụ chuyên nghiệp, bản chất của cạnh tranh phụ thuộc vào truyền miệng, bởi vì quảng cáo không được chấp nhận hoàn toàn. 

Có sự cạnh tranh về giá giữa kế toán, bác sĩ và luật sư không? Làm thế nào mạnh mẽ là các quyết định bảo hiểm trong y học, như trong hoặc ngoài mạng? Làm thế nào để mọi người chọn công ty du lịch hoặc người bán hoa cho đám cưới? Tại sao ai đó thuê một kiến ​​trúc sư cảnh quan hơn một người khác? Tại sao chọn Starbucks, một thương hiệu quốc gia, trên các quán cà phê địa phương? Tất cả điều này là bản chất của cạnh tranh.

Chìa khóa để phân tích ngành cụ thể của bạn là tập hợp các quyết định và phỏng đoán có giáo dục mà bạn có thể phải tự đưa ra. Có vài câu trả lời. 

Có thể đó là bãi đậu xe dễ dàng, một vị trí tuyệt vời, đánh giá tuyệt vời trên Amazon hoặc Yelp hoặc các đề xuất trên phương tiện truyền thông xã hội. Bạn không nhất thiết phải tìm kiếm điều này. 

Đó là kiểu dự đoán có tính toán làm cho một số doanh nghiệp thành công hơn những doanh nghiệp khác.

Đối thủ cạnh tranh chính

Làm một phân tích rất đầy đủ của các đối thủ cạnh tranh chính của bạn. Lập danh sách, xác định đối thủ chính của bạn là ai. Điểm mạnh và điểm yếu của mỗi là gì?

Hãy xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn:

 • Các sản phẩm
 • Giá cả
 • Uy tín
 • Sự quản lý
 • Tình hình tài chính
 • Kênh phân phối
 • Nhận thức về thương hiệu
 • Phát triển kinh doanh
 • Công nghệ  hoặc các yếu tố khác mà bạn cảm thấy quan trọng
 • Trong những phân khúc của thị trường họ hoạt động? Điều gì có vẻ là chiến lược của họ? Chúng ảnh hưởng đến sản phẩm của bạn đến mức nào, và những mối đe dọa và cơ hội nào chúng đại diện?

Tìm kiếm thông tin cạnh tranh

Nghiên cứu cạnh tranh bắt đầu với một tìm kiếm trang web tốt.

Tra cứu các trang web và phương tiện truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh.

Sau đó tìm kiếm các đề cập, đánh giá, thông báo và thậm chí các vị trí tuyển dụng và thông tin tìm kiếm việc làm. 

Một loạt các thông tin cạnh tranh tuyệt vời được đăng rõ ràng, nơi bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy nó.

Một số người cũng sử dụng phân tích SWOT để suy nghĩ về cạnh tranh về mặt cơ hội và các mối đe dọa. Cơ hội và các mối đe dọa thường được coi là bên ngoài, bao gồm cả cạnh tranh, do đó, rất có giá trị khi thực hiện phân tích SWOT về doanh nghiệp của bạn để giúp tìm ra điều này.

Sưu tầm và chỉnh sửa

Related Articles

Back to top button