Học Khởi Nghiệp

Khởi Nghiệp Nên Tuyển Chọn Người Như Thế Nào ?

Số phận của công ty bạn phần lớn phụ thuộc vào khả năng tập hợp những tài năng tốt nhất của bạn. Một báo cáo gần đây từ CB Insights cho thấy 14% công ty khởi nghiệp thất bại vì họ không có đội ngũ phù hợp .

Contents

4 phẩm chất cần tìm ở một nhân viên khởi nghiệp giỏi

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm nhân viên lý tưởng để giúp phát triển doanh nghiệp của mình theo những cách phù hợp, hãy nhớ tìm những đặc điểm sau.

1. Tính xoay sở, tháo vác 

Bạn sẽ cần những người có trí tò mò không ngừng về những vấn đề đang xảy ra với công ty và có tham vọng giải quyết chúng. Họ sẽ không nản lòng khi gặp những ngõ cụt trong công việc. Trên thực tế, họ sẽ kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, ngay cả khi điều đó dường như là không thể. 

Phẩm chất này đặc biệt quan trọng trong một công ty mà không phải lúc nào bạn cũng có đủ nguồn lực để làm tốt nhất công việc của mình. Dù sao thì những nhân viên dám làm sẽ làm được. Bạn có thể tin tưởng để họ tự quản lý tổ chức của bạn vì họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để thành công. 

2. Bền bỉ , dẻo dai

Việc làm tại một công ty khởi nghiệp không dành cho những người yếu đuối. Luôn có khả năng những nỗ lực của bạn bị thất bại hoặc công ty xoay trục để tận dụng cơ hội mới. Con đường phía trước không bao giờ rõ ràng, đòi hỏi sự kiên trì và lòng dũng cảm hành động bất chấp việc không chắc chắn đó . 

Bạn có thể phải bắt đầu lại hàng trăm lần. Vì vậy, điều quan trọng là những nhân viên đầu tiên của bạn có thể rũ bỏ cảm giác thất bại và thử lại – cho dù có cố gắng bao nhiêu đi nữa. 

3. Đam mê với sứ mệnh và giá trị của công ty bạn

Bởi vì làm việc tại một công ty khởi nghiệp thường khó khăn hơn làm việc tại một công ty đã thành lập, điều quan trọng là phải tìm được những nhân viên chia sẻ giá trị của bạn. Những người này muốn đi làm hàng ngày – họ không chỉ đi làm chỉ vì tiền lương. Họ mong muốn được đóng góp vào sứ mệnh của công ty bạn vì họ cũng tin vào điều đó.

Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ muốn tránh những người làm ngược lại. Những người không coi trọng công việc của công ty bạn có thể gây bất lợi cho những người còn lại trong nhóm của bạn. Trong trường hợp xấu nhất, chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo ra công việc chất lượng của nhóm bạn và khiến những người khác bỏ việc. 

Việc đào tạo người không có kỹ năng là vấn đề đơn giản, nhưng để thay đổi một thái độ kém cỏi lại khó hơn nhiều.

4. Tính khác biệt

Việc xây dựng một đội ngũ đa dạng mang các quan điểm và ý tưởng khác nhau lại với nhau, giúp tăng khả năng tạo ra các giải pháp mới và sáng tạo của công ty bạn. Bạn cũng sẽ tránh được những điểm mù và điểm yếu trong cách tiếp cận giải quyết vấn đề của khán giả. 

Trên thực tế, Deloitte nhận thấy rằng sự đa dạng trong tư duy làm tăng khả năng đổi mới lên tới 20% . Theo một báo cáo năm 2015 từ McKinsey, sự đa dạng hơn cũng mang lại lợi nhuận lớn hơn . 

Bởi vì nhiều người đang thay đổi nghề nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại, có thể có lợi cho công ty của bạn khi xem xét nghiêm túc một số ứng viên khác thường. Những người phù hợp có thể cung cấp các kỹ năng, thông tin chi tiết và ứng dụng giúp thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động về công ty khởi nghiệp của bạn.

Cách xây dựng đội khởi nghiệp 

Công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể thấy khó khăn khi phải cạnh tranh với các công ty đã thành lập về nhân viên chất lượng cao. 

Tuy không cần nhiều tài chính và sự cuốn hút để giành được tài năng hàng đầu – bạn cũng sẽ cần một ngân sách phù hợp. 

Nếu bạn không chắc mình có đủ khả năng chi trả hay không, hãy xem xét các loại tài trợ khác nhau mà bạn có thể đảm bảo có thể giúp bạn tuyển dụng đội ngũ tốt nhất cho tổ chức của mình mà không phải vay nợ ngân hàng. 

Dưới đây là bốn điều khác cần ghi nhớ khi bạn xây dựng chiến lược tuyển dụng khởi nghiệp của mình. 

1. Xây dựng gói bồi thường cạnh tranh

Mặc dù niềm đam mê là rất lớn để có trong một nhóm khởi nghiệp, nhưng nó cũng phải đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của nhân viên. Không có gì ngạc nhiên khi một gói lương thưởng tương xứng với kinh nghiệm của nhân viên bạn.

Hầu hết những người tìm việc đều hiểu rằng các công ty khởi nghiệp không có đủ nguồn lực để đưa ra mức lương tương tự như tại các tổ chức đã thành lập. Một số thậm chí sẵn sàng giảm lương để được làm việc tại một công ty đầy hứa hẹn mà họ tin tưởng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cố gắng hết sức để đưa ra lời đề nghị phù hợp với bạn và công bằng với họ. 

Nếu mức lương khởi điểm của bạn không như mong muốn, hãy cân nhắc thêm vốn chủ sở hữu vào các gói lương thưởng của bạn. Quyền chọn cổ phiếu, cổ phiếu hạn chế hoặc cổ phiếu hiệu suất có thể làm cho đề nghị của bạn hấp dẫn hơn đối với ứng viên phù hợp. 

2. Cung cấp những lợi ích độc đáo nhưng thiết thực cho nhân viên 

Nhân viên muốn biết rằng công ty của họ sẽ hỗ trợ họ khi gặp khó khăn hoặc khi điều bất ngờ xảy raNhững lợi ích mà một công ty khởi nghiệp mang lại có thể khiến nó trở nên khác biệt so với các công ty chỉ làm mức tối thiểu cho lực lượng lao động của họ. 

Bạn có thể quyết định thực hiện các đặc quyền thú vị như ngày nghỉ không giới hạn, thời gian nghỉ tình nguyện hoặc uống bia tại chỗ. Mặt khác, những dịch vụ như dưới đây sẽ có giá trị đối với những nhân viên cần chúng nhất:

  • Tiền chăm sóc trẻ em
  • Bảo hiểm vật nuôi
  • Hỗ trợ pháp lý
  • Kế hoạch tài chính
  • Trả nợ sinh viên
  • Dịch vụ sức khỏe tinh thần 

Một số lợi ích có thể được cung cấp ít hoặc miễn phí , nhưng những lợi ích khác yêu cầu nhân viên đóng góp thêm chi phí. Chỉ cần đảm bảo nếu bạn đang thanh toán cho một số đặc quyền này trên doanh thu của công ty bạn, đây có vẻ là lựa chọn thuận tiện nhất .

Ngay cả khi lương của bạn là 0% thì bạn cũng nên chi trả những chi phí ưu đãi cho nhân viên. Lập một kế hoạch dài hạn để tài trợ cho những lợi ích này sẽ cho phép bạn duy trì tốt việc cung cấp sau vài năm kinh doanh đầu tiên. 

3. Thể hiện cơ hội phát triển nghề nghiệp

Các công ty khởi nghiệp mang đến một thế giới cơ hội cho một số thành viên đầu tiên. Những nhân viên có tham vọng lãnh đạo nhóm hoặc phát triển chiến lược cho bộ phận của họ đều sẵn sàng làm điều đó. 

Cân nhắc tuyển dụng những cá nhân dám nghĩ dám làm này bằng cách cung cấp cho họ các cơ hội phát triển nghề nghiệp, hỗ trợ giáo dục hoặc các chương trình cố vấn. Bên cạnh những lợi ích trước mắt, những đặc quyền này là một cách khác để đầu tư vào sự phát triển của công ty bạn. 

Nhân viên của bạn không chỉ cảm thấy được trao quyền để đưa ra quyết định thay mặt công ty mà còn cung cấp cho họ kiến ​​thức và kỹ năng để làm điều đó một cách tự tin.

4. Làm việc từ xa hoặc linh hoạt

Nhiều công ty đã áp dụng hình thức làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch, và do đó, các ứng viên cũng có thể mong đợi bạn làm như vậy. 

Tuy nhiên, sự sắp xếp này chuyển nhiều chi phí chung cho nhóm của bạn, vì vậy các lựa chọn làm việc tại nhà có thể không đủ để thu hút nhân tài. Cân nhắc cung cấp tiền hỗ trợ cho Wi-Fi, bữa trưa hoặc thiết bị văn phòng để làm cho môi trường làm việc của nhóm bạn thoải mái hơn và giá cả phải chăng hơn. 

Tất nhiên, một số nhiệm vụ được thực hiện tốt nhất trong văn phòng. Trong những trường hợp như vậy, sắp xếp công việc kết hợp cho phép nhân viên làm việc bán thời gian tại nhà và bán thời gian tại chỗ. 

Cung cấp giờ làm việc linh hoạt cho những người có công việc đi làm xa, lịch trình không theo quy định, hoặc các thành viên gia đình chăm sóc tại nhà. Các lựa chọn khác bao gồm hoàn trả tiền xăng hoặc phương tiện giao thông công cộng, khuyến khích tái định cư và không gian làm việc chung cho các thành viên trong nhóm sống xa hơn. 

Bắt đầu từ quy mô nhỏ và tiếp tục phát triển

Mở rộng nhóm của bạn là một trong những bước lớn nhất bạn có thể thực hiện để phát triển doanh nghiệp của mình. Nó cũng là một trong những thử thách nhất. 

Hy vọng rằng, hướng dẫn này đã giúp bạn xác định được những vai trò và kiểu người nào bạn cần để xây dựng đội ngũ trong mơ của mình. 

Bắt đầu từ quy mô nhỏ, tập trung vào nhu cầu của doanh nghiệp và nỗ lực tìm kiếm người bạn có thể dựa vào để hoàn thành và mở rộng tầm nhìn của mình. 

Sưu Tầm và Chỉnh Sửa

Related Articles

Back to top button