Nông Nghiệp

Kiếm Tiền Từ Vùng Đất Ngập Mặn

Vùng đất ngập mặn là một vùng đất khó khăn trong nông nghiệp vì rất kén cây trồng. Trồng gì nên đất nhiễm mặn , ngập mặn ? Cây gì có thể cho kinh tế và làm thế nào để kiếm được tiền từ vùng đất ngập mặn như thế ?

Bồn bồn nổi tiếng với nhiều món ăn như: dưa bồn bồn, bồn bồn nhúng lẩu, canh chua, bồn bồn xào tôm, làm gỏi, thậm chí có thể ăn sống. Đồng thời, bồn bồn là vị thuốc hay, chữa được nhiều bệnh.

Bồn bồn là một loài thực vật có hoa trong họ Hương bồ có tên khoa học là Typhaceae. Thường mọc ở các vùng đất ngập có nước ngọt hoặc nước lợ và ít phèn.

Ở Việt Nam bồn bồn chủ yếu mọc tập trung ở 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Đối với người dân Tây Nam Bộ thì đây còn là một loại rau sạch, có giá trị kinh tế cao, thường được trồng xen với lúa và nuôi thêm cá để cộng sinh cùng nhau phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, bồn bồn còn được chế biến thành món ngon dân dã, thân quen như: làm rau ăn trong các món lẩu hoặc dùng chấm với cá kho hay xào với tôm, thịt cũng đều cuốn hút.

Thu 700 triệu từ vùng đất ngập mặn

Giữa vùng mặn huyện Cái Nước, anh Trần Văn Lạc, 34 tuổi, cải tạo 3 ha đất chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, lãi 700 triệu mỗi năm.

Nằm lọt giữa những vuông tôm nước mặn là cánh đồng trồng bồn bồn của gia đình anh Lạc, 34 tuổi, ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước. Mỗi ngày vợ chồng anh cùng 4-5 nhân công tất bật thu hoạch loại rau đặc sản này cho kịp giao thương lái đến lấy, thu về 2-3 triệu đồng.

Đồng bồn bồn của gia đình anh Lạc tại huyện Cái Nước. Ảnh: An Minh

Anh Lạc kể, ban đầu toàn diện tích được gia đình nuôi tôm nhưng không hiệu quả. Năm 2016, anh cải tạo 6.500 m2 đất của trồng bồn bồn – loại rau dại đặc sản ở vùng nước ngọt, sống ở các vùng đất ngập có nước ngọt hoặc nước lợ và ít phèn. Lúc đầu nhiều người ở địa phương cho rằng anh “bị thần kinh, làm chuyện ngược đời”, song không người nông dân trẻ tuổi không nhụt chí.

Đầu tiên, anh thuê máy cuốc làm bờ bao, rồi dỡ bỏ khoảng 0,4 m đất mặt. Sau đó, anh khoan ba giếng lấy nước ngọt, đặt máy bơm vào đồng và xả ra nhiều lần. Khi đo được nồng độ phèn trong đồng giảm mạnh, người nông dân này bắt đầu trữ nước mưa kết hợp với bơm nước ngọt từ giếng khoan rồi xuống giống bồn bồn.

Theo anh Lạc, khó nhất khi cải tạo đất trồng bồn bồn là làm bờ bao để giữ nước ngọt. Vì nếu không kỹ nước mặn sẽ thấm vào khiến cây chết. Bờ bao phải cao và làm đất lúc trời mưa, vì khi làm trời nắng thì sau đó chất mặn trong đất dễ ngấm vào xuống khu vực trồng.

Anh Lạc thu hoạch bồn bồn mỗi sáng sớm. Ảnh: An Minh

Thời gian đầu, anh mất khoảng nửa năm cải tạo, trồng dặm nhiều diện tích bồn bồn bị chết. Một năm sau, loại cây dại cho thu hoạch ổn định với kết quả khả quan, anh Lạc mạnh dạn bỏ thêm 200 triệu đồng mở rộng vùng canh tác của gia đình lên 3 ha. Lúc này, cùng với cá tự nhiên trong ruộng rau, anh mua thả thêm nhiều giống cá đồng như: thác lác, lóc, trê, rô…

Loại rau đặc sản bồn bồn cho gia đình anh Lạc thu hoạch quanh năm. Trung bình mỗi ngày gia đình anh cung ứng cho thị trường 60-100 ký bồn bồn đã sơ chế, với giá 25.000-30.000 đồng mỗi kg. Cá nuôi trong ruộng bồn bồn ăn thức ăn tự nhiên giúp gia đình một năm thu hoạch khoảng ba tấn. Mỗi tháng anh lãi 50- 60 triệu đồng từ thu hoạch bồn bồn và cá đồng.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng Đông, cho biết trên địa bàn có khoảng 60 ha trồng bồn bồn kết hợp với nuôi cá nước ngọt. Tuy nhiên, hiệu quả nhất vẫn là mô hình tiên phong khép kín của gia đình anh Lạc. Mô hình đang được nhiều người dân địa phương học tập, tham khảo.

Tìm Hiểu Về Cây Bồn Bồn

Bồn bồn là loại thực vật sống vùng đất ngập nước, phát triển trong ao hồ hoặc mé sông, nơi có dòngchảy chậm, có khả năng chịu phèn mặn, có khả năng chịu ngập sâu đến 1m. Bồn bồn được xem là cây dại mọc hoang nhưng những năm gần đây người dân Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu đã trồng bồn bồn trong ao nuôi tôm, cá nước ngọt.

Bắt đầu từ tháng 5, khi mùa mưa ở miền Tây bắt đầu thì bồn bồn tươi tốt. Từ thời điểm này đến hết mùa mưa, nông dân miền Tây chăm bón cho ruộng bồn bồn để thường xuyên thu hoạch cọng non.     Cây bồn bồn có tên khoa học là Typha orientalis G.A. và một số khác mang các tên: Typha auhustata Bory et Chaub, Typha augustifolia L, Typha latifoliaL, Typha daviana Hand Mazz hoặc Typhaminima Funk… Tất cả đều cùng họ Hương bồ (Typhaceae). Bồn bồn còn có nhiều tên khác như: thủy hương bồ, hương bồ thảo, cỏ nến, cỏ lác… Hoa bồn bồn thuộc loại đơn tính, nằm trên cùng một trục, hoa đực ở trên có lông ngắn màu vàng nâu, hoa cái ở dưới có lông màu nâu nhạt.

Khi thu hái cây bồn bồn, cắt lấy hoa đực phơi khô, giã nhỏ, rây lấy phấn hoa, đem phơi lại lần nữa. Loại phấn hoa này có tên là bồ hoàng (Pollel Typhae), nếu để nguyên như thế gọi là sinh bồ hoàng, đem sao đen gọi là hắc bồ hoàng. Theo các tài liệu Đông y cổ thì bồ hoàng có vị cam, tính bình; đi vào ba kinh can, tỳ và tâm bào.Trong Đông y thường lấy phấn hoa, ngoài ra còn dùng lá, hoa và mầm rễ để làm vị thuốc. Bồ hoàng là vị thuốc thông dụng nhất từ cây bồn bồn được lấy từ hoa đực của những cây bồn bồn. Bồ hoàng không mùi, không vị, nổi trên nước. Có thể dùng bồ hoàng sống hoặc sao đen, tùy vào mục đích chữa bệnh.

Một Số Bài Thuốc 

Sinh bồ hoàng có tác dụng hoạt huyết, hành ứ, tiêu viêm; dùng chữa các loại bệnh trật đã tổn thương, phụ nữ đau bụng kinh, kinh bế, kinh nguyệt không đều, huyết ứ, đau ngực, đau hông, bạch đái, tiểu tiện không thông và một số trường hợp bị viêm nhiễm. Riêng hắc bồ hoàng có tác dụng thu liễm, chỉ huyết; dùng để chữa các chứng ho ra máu, khạc ra máu, chảy máu cam, thổ huyết, rong kinh, rong huyết, tiểu tiện ra huyết… Bồ hoàng được dùng dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột đều có hiệu quả. Liều dùng mỗi lần từ 4 – 8g.

Điều trị một số bệnh của trẻ nhỏ từ hoa bồn bồn

Chữa tai chảy mủ: bồ hoàng tán nhỏ thành bột mịn, rắc vào lỗ tai của trẻ. Mỗi ngày rắc 1 lần.

Chữa tai bị chảy máu ở trẻ nhỏ: dùng bồ hoàng sao đen, tán nhỏ thành bột mịn, rắc vào lỗ tai trẻ nhỏ.

Chữa chứng mũi chảy máu lâu ngày không khỏi ở trẻ: dùng bồ  hoàng 3 phần, 1 phần hoa thạch lựu, hai t hứ đem trộn đều, tán thành  bột mịn nhỏ, mỗi ngày cho trẻ uống 2 lần vào buổi sáng sớm và tối, mỗi lần chỉ khoảng 4g bột thuốc, hòa vào nước sôi để nguội cho trẻ uống.

Chữa lưỡi sưng thũng, không nói được ở trẻ: dùng bồ hoàng rồi bôi vào lưỡi cho trẻ nhỏ nhiều lần trong ngày.

Chữa phế nhiệt, ho khạc ra máu ở trẻ nhỏ: dùng 4g bồ hoàng, huyết dư 4g, nước ép củ sinh địa hoặc củ mạch môn chiêu thuốc.

Bồ hoàng là vị thuốc thông dụng nhất từ cây bồn bồn được lấy từ hoa đực của những cây bồn bồn

Một số công dụng khác

Tuệ Tĩnh, đại danh y của Việt Nam, rất tâm đắc với vị thuốc bồ hoàng, ông đã để lại trong Nam dược thần hiệu những bài thuốc hay có bồ hoàng như:

Thổ huyết: bồ hoàng sao đen mỗi lần uống từ 4 – 8g.

Chảy máu cam: bồ hoàng sao đen 4g và thanh đại 4g; uống một lần.

Đại tiện ra máu: bồ hoàng sao đen, mỗi lần uống từ 4 – 8g với nước cốt lá sen vànước cốt củ cải.

Khạc ra máu: bồ hoàng và lá sen, hai vị bằng nhau, sao, tán bột; mỗi lần uống từ 8 – 12g.

Đau bụng kinh, rong kinh, kinh nguyệt không đều: bồ hoàng sao, lá lốt tẩm muối sao, tán nhỏ luyện mật làm hoàn bằng hạt đậu; mỗi lần uống 30 hoàn.

Sản phụ đau bụng do máu hôi ra không hết: bồ hoàng sao qua một lớp giấy; mỗi lần uống 4g.

Một số y thư của Trung Quốc cũng ghi lại nhiều bài thuốc kinh nghiệm có bồ hoàng như sau:

Lưỡi sưng đầy miệng: sinh bồ hoàng đặt dưới lưỡi, ngày thay vài lần là khỏi (Giản tiện phương).

Thổ huyết, tiểu tiện ra huyết: bồ hoàng sao tán bột, mỗi lần uống 4g với nước cốt sinh địa (Thánh tễ Tổng lục phương).

Mụt mọc trong ruột, trĩ ra huyết, ra nước vàng: bồ hoàng tán bột, mỗi lần uống 8g với nước lạnh (Trửu hậu phương).

Phụ nữ có mang bị động thai như muốn đẻ non: bồ hoàng sao đen tán bột, uống 4g với nước giếng (Tập nhất phương).

Hạ bộ bị thấp nhiệt, ẩm ướt gây ngứa ngáy, khó chịu: sinh bồ hoàng tán bột thoa vài lần là khỏi (Thiên kim phương).

Lỗ tai bị thối: sinh bồ hoàng tán bột thổi vào vài lần là khỏi (Thánh huệ phương).

Giáo sư Đỗ Tất Lợi cũng ghi lại một bài thuốc kinh nghiệm trong tác phẩm Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam dùng chữa các chứng xuất huyết bên trong: bồ hoàng 5g, cao ban long, cam thảo 2g; sắc uống.

Liều dùng và chú ý:

– Uống 3 – 20g, bọc lúc cho vào thuốc thang. Bồi đắp ngoài tùy theo yêu cầu.

– Phụ nữ có thai không dùng (bồ hoàng sống có tác dụng co tử cung).

– Không có triệu chứng ứ huyết không dùng.

Nguồn : Vnexpress vs Sức Khỏe

 

Related Articles

Back to top button