Nông NghiệpThủy Canh

Kiến Thức Thủy Canh Cơ Bản

Contents

Thủy Canh là trồng cây trên giá thể, không cần đất. Cây trồng phát triển nhờ lấy chất dinh dưỡng từ nước qua bộ rễ. Nông nghiệp thủy canh là phương pháp trồng trọt công nghệ cao ưa chuộng trên thế giới.

Giá Thể Là gì ?

Trong thủy canh, giá thể thay thế môi trường đất giúp cây phát triển . Giá thể không cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Giá thể giúp cây có thể đứng thẳng. Chỉ cần bất kỳ vật liệu trơ có thể được sử dụng như vật dẫn truyền giúp cây phát triển.

Trơ có nghĩa là nó không thể phân hủy hoặc phân hủy nhanh chóng, do đó cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Môi trường trồng thủy canh đơn giản là một vật liệu không cần đất thường có độ xốp nên có thể giữ được độ ẩm và oxy mà hệ thống rễ cần để phát triển. Vật liệu không xốp cũng có thể được sử dụng, nhưng chu trình tưới sẽ cần thường xuyên hơn để rễ không bị khô giữa các lần tưới.

Hệ thống thủy canh
Hệ thống thủy canh


Môi trường đang phát triển sẽ không thể tự mình phát triển bất cứ thứ gì. Nếu bạn đặt cây trong môi trường trồng thủy canh và tưới nước bằng nước thường, cây sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Nó chỉ đơn giản là ở đó để giúp hỗ trợ trọng lượng của cây cũng như độ ẩm và oxy mà rễ cần. Các chất dinh dưỡng mà cây cần được cung cấp bởi dung dịch dinh dưỡng, và là thứ mà môi trường trồng trọt được tưới nước và làm ẩm.  

Một số phương tiện truyền thông đang phát triển được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm Rockwool, Cặn đất sét mở rộng nhẹ (được gọi là Hydrocorn hoặc Grow Rock), Dừa xơ / Dừa, và Perlite hoặc Vermiculite. Mặc dù có rất nhiều vật liệu có thể được sử dụng làm phương tiện trồng trọt trong thủy canh, nhưng tất cả chúng có thể có các đặc tính rất khác so với các loại phương tiện khác. Chúng tôi thậm chí đã thấy việc sử dụng các kiện cỏ khô làm môi trường trồng cà chua, sử dụng một hệ thống tưới nhỏ giọt trên đầu để nhỏ giọt dung dịch dinh dưỡng lên các kiện cỏ khô và rễ cây cà chua.

Có rất nhiều thiết kế thủy canh khác nhau. Người trồng sẽ thích mô hình này hơn mô hình khác. Có rất nhiều điều cần xem xét khi lựa chọn sử dụng phương tiện nào đang phát triển. Loại hệ thống mà bạn đang phát triển và cách bạn thiết kế và xây dựng hệ thống đó là yếu tố lớn nhất. 

Mặc dù không có một phương pháp phát triển tốt nhất cho tất cả các tình huống, một số phương pháp đang phát triển hoạt động tốt hơn các phương pháp khác trong các hệ thống khác nhau. Với bất kỳ hệ thống thủy canh nào,  hoặc bất kỳ cách  trồng trọt nào, mục tiêu vẫn giống nhau. Bạn chỉ cần rễ được ẩm, không sũng nước và bão hòa. Nếu môi trường phát triển bị bão hòa và sũng nước, rễ sẽ bị ngạt vì thiếu oxy. Tình trạng đó có thể dễ dàng dẫn đến rễ chết, và thối rễ. 

Các Hệ Thống Thủy Canh

Hệ thống nhỏ giọt

Hệ thống nhỏ giọt khá dễ kiểm soát độ ẩm. Miễn là bạn thiết kế nó để nó có hệ thống thoát nước tốt và hạn chế việc tưới nước ở phía dưới, bạn sẽ có thể giữ cho giá thể không bị sũng nước. Chúng tôi thích sử dụng đá sông ở phía dưới để hỗ trợ thoát nước, và giữ cho cây đang phát triển không ngập vào nước bên dưới.

Hệ thống NFT
Các hệ thống NFT sử dụng dòng nước rất nông, nhưng liên tục ở dưới đáy của kênh nơi rễ cây hút ẩm. Hầu hết các hệ thống NFT đều sử dụng các khối khởi động nhỏ hoặc các giỏ nhỏ 1 inch, sau đó để rễ cây rủ xuống dòng nước chảy. Nếu các hình khối hoặc giỏ này gần với nguồn cung cấp nước và phương tiện trồng trọt của bạn có thể dễ bị bão hòa, sự kết hợp đó có thể dẫn đến “thối thân” nếu môi trường phát triển xung quanh thân cây luôn bão hòa. 

Hệ thống Ebb-Flow (lũ lụt và thoát nước)
Hệ thống lũ và cống có thể thay đổi khá nhiều trong thiết kế. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ muốn tránh xa bất kỳ phương tiện truyền thông đang phát triển nào nổi như Perlite và Vermiculite. Mỗi khi hệ thống chuyển sang giai đoạn ngập lụt, môi trường trồng trọt sẽ trở nên không trọng lượng, sau đó các nhà máy của bạn sẽ mất tất cả sự hỗ trợ của chúng và muốn lật đổ. Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, bạn có thể hạ thấp mức lũ để nổi là tối thiểu, miễn là bóng gốc vẫn có thể nhận được nhiều độ ẩm và bạn không mất nhiều hỗ trợ của nhà máy. Đây không phải phương pháp để trồng các loại cây nho như cà chua, đậu Hà Lan hoặc dưa cũng sẽ được gắn vào lưới mắt cáo.  

Ngoài ra với hệ thống thoát nước và thoát nước, và tùy thuộc vào loại cây trồng trọt bạn chọn, bạn muốn đảm bảo rằng bạn có hệ thống thoát nước tốt để cây phát triển không bị bão hòa liên tục. Trồng đá sẽ không làm tăng độ ẩm, nhưng chúng tôi thích sử dụng sơ dừa, nhiều vì chúng không tốn kém, nhưng sơ dừa sẽ gây úng nếu bị ngập nước . Vì vậy, một lớp đá sông ở phía dưới giữ cho nó không ngập trong nước.  

Hệ thống nuôi nước
Các hệ thống nuôi cấy nước thường không sử dụng nhiều nếu có bất kỳ môi trường trồng trọt nào vì nó được thiết kế để rễ cây chìm trong dung dịch dinh dưỡng. Vì vậy, thực vật thường được bắt đầu sử dụng các khối khởi động nhỏ hoặc giỏ nhỏ. Các khối khởi động thường được treo lơ lửng trên dòng nước, trong khi các giỏ có thể lơ lửng ngay phía trên hoặc ngay dưới dòng nước. Các giá thể bạn chọn, nó hấp thụ độ ẩm bao nhiêu sẽ tạo ra sự khác biệt. Bạn không muốn nó trở nên bão hòa, bạn chỉ muốn nó ẩm ở phía dưới, phía trên phải khô ráo. Rễ sẽ phát triển xuống thành dung dịch dinh dưỡng.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi nếu nó quá tệ nếu môi trường trồng trọt trở nên bão hòa, tại sao rễ cây sẽ không bị nghẹt nếu chúng ở dưới nước mọi lúc trong hệ thống nuôi cấy nước. Đầu tiên không phải tất cả các nhà máy làm tốt trong các hệ thống nuôi cấy nước. Thứ hai và quan trọng nhất, một hệ thống nuôi cấy nước sử dụng máy bơm không khí để tạo ra rất nhiều bọt khí đến rễ dưới nước. Các nhà máy lấy oxy từ các bong bóng khí này trực tiếp, cũng như các bong bóng khí làm tăng nồng độ oxy hòa tan trong nước.   

Hệ thống aeroponic
Các hệ thống aeroponic thường không sử dụng nhiều phương tiện đang phát triển. Các hệ thống aeroponic được thiết kế để cho phép rễ cây treo lơ lửng trong không khí trong khi thường xuyên bị nhầm lẫn với dung dịch dinh dưỡng để rễ không bị khô. Hạt giống được bắt đầu trong một trong những khối nhỏ khởi động những giỏ nhỏ, sau đó khi chúng đủ lớn, chúng được lên kế hoạch trong hệ thống aeroponic. Bạn sẽ muốn đảm bảo các hình khối hoặc phương tiện đang phát triển trong các giỏ không bị bão hòa. Trong khi hầu hết tất cả các rễ sẽ được treo trong không khí mà không có cơ hội bị ngập úng, phương tiện phát triển ẩm ướt xung quanh hơi nước của cây có thể dẫn đến “thối thân”. 

Hệ thống bấc
Hệ thống bấc là loại hệ thống ít được sử dụng nhất, nhưng không có bộ phận chuyển động, động cơ hoặc máy bơm, chúng dựa vào việc hút ẩm vào môi trường trồng trọt và vào rễ cây thông qua một mảnh vải. Với các hệ thống bấc, bạn sẽ muốn sử dụng một phương tiện đang phát triển để hấp thụ và giữ độ ẩm một cách dễ dàng. Bạn có thể kiểm soát lượng nước vào nhà máy bằng cách sử dụng bấc lớn hơn / rộng hơn hoặc nhiều hơn một.

Danh sách các loại môi trường trồng khác nhau 
cho thủy canh

Rockwool
môi trường trồng thủy canh rockwoolRockwool là một trong những phương tiện phát triển phổ biến nhất được sử dụng trong thủy canh. Rockwool là một môi trường vô trùng, xốp, không phân hủy, được cấu tạo chủ yếu từ đá granit và / hoặc đá vôi siêu nóng và tan chảy, sau đó quay thành một sợi nhỏ như kẹo bông. Các rockwool sau đó được hình thành thành khối, tấm, hình khối, tấm hoặc đổ xô. Rockwool hút nước dễ dàng, vì vậy bạn hãy cẩn thận không để nó bị bão hòa, hoặc nó có thể làm úng rễ cây của bạn, cũng như dẫn đến thối thân và thối rễ. Rockwool nên được cân bằng pH trước khi sử dụng. Điều đó được thực hiện bằng cách ngâm nó trong nước cân bằng pH trước khi sử dụng. 

Trồng đá (Hydrocorn)
Hydrocorn mọc đáGrow rock là một loại đất sét nhẹ mở rộng (LECA), đó là một loại đất sét siêu nung để tạo ra một kết cấu xốp. Nó đủ nặng để cung cấp hỗ trợ an toàn cho nhà máy của bạn, nhưng vẫn nhẹ. Đá phát triển là một môi trường phát triển vô trùng, không phân hủy, giữ độ ẩm, có độ pH trung tính và cũng sẽ làm tăng dung dịch dinh dưỡng cho hệ thống rễ của cây. Hydrocorn grow media có thể tái sử dụng, nó có thể được làm sạch, khử trùng, sau đó sử dụng lại. Mặc dù ở quy mô lớn, việc làm sạch và khử trùng một lượng lớn đá mọc có thể khá tốn thời gian. Grow rock là một trong những phương tiện trồng phổ biến nhất được sử dụng cho thủy canh, và chỉ có mỗi cửa hàng bán vật tư thủy canh mang nó.

   Coco Fiber        Coco Chips
Xơ dừaCoco chip trồng thủy canh vừa“Coco xơ dừa” (xơ dừa) là từ vỏ ngoài của dừa. Những gì đã từng được coi là một sản phẩm chất thải, là một trong những phương tiện phát triển tốt nhất hiện có. Mặc dù xơ dừa là một nguyên liệu thực vật hữu cơ, nó bị phân hủy và phân hủy rất chậm, vì vậy nó sẽ không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cây trồng trong đó, làm cho nó hoàn hảo cho việc trồng rau thủy canh. Xơ dừa cũng có độ pH trung tính, giữ độ ẩm rất tốt, nhưng vẫn cho phép sục khí tốt cho rễ. Xơ dừa có hai dạng, xơ dừa (xơ) và xơ dừa. Cả hai đều được làm bằng vỏ dừa, sự khác biệt duy nhất là kích thước hạt. Kích thước hạt xơ dừa tương đương với đất bầu, trong khi kích thước hạt dăm dừa giống như dăm gỗ nhỏ.

Kích thước lớn hơn của chip coco cho phép các túi khí lớn hơn giữa các hạt, do đó cho phép sục khí tốt hơn cho rễ. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng giỏ để trồng cây, thì những con chip sẽ to để rơi vào những thanh gỗ trong giỏ. Cả sợi và chip đều có trong gạch nén, và một khi được ngâm trong nước, nó sẽ mở rộng gấp khoảng 6 lần kích thước ban đầu. Chất xơ dừa có xu hướng tạo màu cho nước, nhưng điều đó giảm dần theo thời gian. Và bạn có thể lọc ra hầu hết các màu nếu bạn ngâm nó trong nước ấm / nóng một vài lần trước khi sử dụng. 

Đá trân châu
Môi trường trồng thủy canh PerlitePerlite chủ yếu bao gồm các khoáng chất chịu nhiệt rất cao, sau đó mở rộng nó như bỏng ngô nên nó trở nên rất nhẹ, xốp và thấm nước. Perlite có độ pH trung tính, hoạt động bấc tuyệt vời và rất xốp. Perlite có thể tự sử dụng hoặc trộn với các loại phương tiện đang phát triển khác. Tuy nhiên vì perlite rất nhẹ nên nó nổi, tùy thuộc vào cách bạn thiết kế hệ thống thủy canh của mình, perlite tự nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất về phương tiện trồng trọt cho hệ thống thoát lũ.

Perlite được sử dụng rộng rãi trong đất bầu, và bất kỳ vườn ươm nào cũng nên mang theo túi của nó. Tuy nhiên, đá trân châu đôi khi cũng được sử dụng làm phụ gia được thêm vào xi măng. Bạn có thể tìm thấy nó với giá tốt hơn với nguồn cung của tòa nhà, và / hoặc tại những nơi bán hỗn hợp bê tông và nguồn cung cấp hỗn hợp. Khi làm việc với perlite, hãy cẩn thận để không có bụi trong mắt bạn. Rince nó ra để rửa sạch bụi, và làm ướt nó trước khi làm việc với nó để giữ cho bụi không bị bay hơi.  

Vermiculit
vừa phát triểnVermiculite là một khoáng chất silicat giống như đá trân châu, nở ra khi tiếp xúc với nhiệt độ rất cao. Là một phương tiện truyền thông đang phát triển, vermiculite khá giống với perlite ngoại trừ việc nó có khả năng trao đổi cation tương đối cao, có nghĩa là nó có thể giữ các chất dinh dưỡng để sử dụng sau này. Cũng giống như đá trân châu, vermiculite rất nhẹ và có xu hướng nổi. Có nhiều cách sử dụng và loại vermiculite khác nhau, vì vậy bạn sẽ muốn chắc chắn những gì bạn nhận được là dành cho sử dụng làm vườn. Cách dễ nhất để chắc chắn là lấy nó từ một vườn ươm. 

Ốc đảo
ốc đảo hình khốiOasis Cubes tương tự như khối Rockwool và có đặc tính tương tự. Nhưng các khối ốc đảo giống như bọt hoa màu xanh lá cây hoặc trắng cứng nhắc được sử dụng bởi các khu rừng để giữ thân cây trong màn hình hoa của chúng. Các khối Oasis là một vật liệu tế bào mở có nghĩa là các tế bào có thể hấp thụ nước và không khí. Các tế bào mở thấm độ ẩm trong suốt vật liệu, và rễ có thể dễ dàng phát triển và mở rộng thông qua cấu trúc tế bào mở. Trong khi các khối ốc đảo thường được sử dụng như các khối khởi đầu cho các cây được trồng thủy canh, chúng cũng có các túi bạn có thể lấp đầy các thùng chứa đang phát triển của mình. Trong khi các khối ốc đảo tương tự như rockwool, các khối Oasis không bị úng nước dễ dàng như các khối rockwool. Mặc dù vậy, đừng để nó tiếp xúc liên tục với nguồn cung cấp nước, hoặc bạn vẫn sẽ gặp vấn đề về khai thác nước. 

Bọt hoa
bọt hoaBọt hoa có thể được sử dụng như một phương tiện phát triển trong thủy canh, và tương tự như các khối ốc đảo, mặc dù kích thước tế bào lớn hơn trong bọt hoa. Tùy thuộc vào loại hệ thống thủy canh mà bạn sử dụng và cách bạn thiết kế nó, bạn có thể nhận thấy một vài vấn đề khi sử dụng bọt hoa. Đầu tiên, nó có thể vỡ vụn dễ dàng và có thể để lại các hạt trong nước của bạn. Thứ hai, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng nó không bị ngập nước. Bọt hoa dễ dàng hấp thụ nước, vì vậy hãy chắc chắn rằng nó không tiếp xúc thường xuyên với nguồn nước. 

Chất nền thủy canh Growstone
gầm gừGrowstones được làm từ thủy tinh tái chế. Chúng tương tự như đá mọc (hydrocorn) nhưng được làm bằng đất sét và viên bi có hình dạng. Gầm có trọng lượng nhẹ, hình dạng không đều, xốp và có thể tái sử dụng, chúng cung cấp sục khí tốt và độ ẩm cho vùng rễ. Chúng có khả năng bấc tốt và có thể thấm nước cao hơn 4 inch so với mực nước. Vì vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó có hệ thống thoát nước tốt hoặc đủ sâu để nó không thấm nước từ đầu đến đỉnh. Mặt khác giống như với môi trường trồng trong bất kỳ hệ thống thủy canh nào, nếu đỉnh của môi trường trồng liên tục ẩm ướt, bạn có thể gặp vấn đề với bệnh thối thân. Mặc dù chúng được làm từ thủy tinh tái chế, chúng không sắc nét và bạn sẽ không bị cắt khỏi nó, ngay cả khi chúng bị vỡ. 

Đá sông
đá sôngĐá sông là phổ biến và dễ dàng tìm thấy trong các cửa hàng cải thiện nhà, cũng như các cửa hàng cung cấp vật nuôi (với cá và bể cá). Đá sông khá rẻ (tùy thuộc vào nơi bạn lấy nó), và có nhiều kích cỡ khác nhau. Đá sông được làm tròn với các cạnh mịn từ trên sông chảy xuống. Mặc dù đá sông được sản xuất được làm tròn bằng cách sử dụng các khối cơ học lớn, nhưng nó có kết quả cuối cùng với các cạnh mịn.

Bạn cũng có thể sử dụng đá thường xuyên từ sân sau của mình trong các hệ thống thủy canh nếu bạn không bận tâm đến các cạnh lởm chởm. Chỉ cần đảm bảo làm sạch và vệ sinh chúng trước khi sử dụng. Chỉ cần phun tất cả bụi bẩn ra khỏi đá bằng cách sử dụng vòi phun từ vòi của bạn để làm sạch nó, sau đó ngâm qua đêm trong nước tẩy để khử trùng. Sau đó chỉ cần rửa sạch và sử dụng. Mặc dù sử dụng rock như một phương tiện phát triển là không tốn kém và dễ dàng, nhưng nó sẽ trở nên nặng nề nhanh chóng, vì vậy bạn sẽ không muốn di chuyển nó sau này.

 Đá sông không xốp, do đó nó không giữ và giữ độ ẩm trong vùng rễ của hệ thống thủy canh. Đá không đồng đều nên có nhiều túi khí giữa các tảng đá để rễ có thể nhận được nhiều oxy, nhưng nước dễ dàng chảy xuống đáy. Đá cũng không làm ẩm độ, vì vậy bạn sẽ cần điều chỉnh lịch tưới nước để rễ không bị khô giữa các lần tưới. Bạn có thể trộn vào một số chip dừa hoặc các phương tiện trồng trọt khác giữ độ ẩm với đá của bạn để giúp nó giữ độ ẩm lâu hơn.

Do tính chất thoát nước tốt của đá, nên sử dụng rất tốt để hỗ trợ cho việc thoát nước của các phương tiện trồng thủy canh khác có thể bị bão hòa khi ngồi trong nước. Một lớp đá ở dưới cùng của thùng chứa đang phát triển sẽ giữ cho phương tiện đang phát triển của bạn không ngồi trong nước ở dưới đáy của thùng chứa, giữ cho nó không bị bão hòa. 

Thông bào
vỏ thôngThông vỏ bào (dăm bào) là một phương tiện trồng thủy canh rẻ tiền là tốt, và rất nhiều người trồng thương mại sử dụng nó. Nói chung cho các hệ thống tưới nhỏ giọt thủy canh quy mô lớn. Đừng nhầm lẫn vỏ bào thông với bụi cưa. Bụi cưa sẽ trở nên nhỏ gọn và nước dễ dàng đăng nhập. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng vỏ thông của bạn được làm từ gỗ sấy khô và “KHÔNG” chứa bất kỳ loại thuốc diệt nấm hóa học nào. Lò sấy khô để đốt cháy tất cả nhựa cây trong gỗ có hại cho cây trồng. Hầu hết các sản phẩm cạo thông sẽ được sấy khô để bắt đầu.

Nguồn tốt để tìm vỏ thông là cửa hàng cung cấp vật nuôi. Nó được sử dụng cho những thứ như hamster và thỏ giường. Chỉ cần đảm bảo đọc gói hàng để chắc chắn rằng nó không có bất kỳ chất phụ gia hóa học nào như thuốc diệt nấm hoặc chất ức chế mùi. Bạn sẽ ổn nếu nó nói nó hữu cơ. Một nguồn cheep tốt khác cho vỏ thông là tại các cửa hàng thức ăn, nó cũng được sử dụng làm giường trong chuồng ngựa và họ bán nó bằng sân khối. Nếu bạn có một sự lựa chọn có được kích thước một phần lớn nhất bạn có thể. Các túi khí giữa các phoi càng lớn, sục khí tốt hơn cho rễ của bạn.

Phoi thông là một sản phẩm gỗ, vì vậy chúng dễ dàng hấp thụ nước, do đó có thể trở thành nước dễ dàng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có hệ thống thoát nước tốt để các phoi không ngồi trong nước. Nếu có khả năng nó ngồi trong nước, một lớp đá ở phía dưới sẽ hỗ trợ thoát nước rất nhiều. 

Vỏ cây thông được ủ và ủ lâu năm Vỏ cây
vỏ cây thôngthông là một trong những phương tiện trồng trọt đầu tiên được sử dụng trong thủy canh. Nó thường được coi là một sản phẩm thải, nhưng đã được sử dụng như một lớp phủ mặt đất, cũng như chất nền cho cây trồng thủy canh. Vỏ cây thông được coi là tốt hơn so với các loại vỏ cây khác vì nó chống phân hủy tốt hơn và có ít axit hữu cơ có thể ngấm vào dung dịch dinh dưỡng hơn các loại khác. Vỏ cây thường được gọi là tươi, được ủ hoặc ủ.

Vỏ cây tươi sử dụng nhiều nitơ hơn khi nó bắt đầu phân hủy, vì vậy người trồng thương mại thường bù đắp bằng cách thêm nitơ vào dung dịch dinh dưỡng. Trong quá trình ủ phân, nitơ được thêm vào vỏ cây, và trộn nó vào trong khi phân hủy. Vì vậy, các vấn đề về nitơ ít quan tâm hơn với vỏ cây thông được ủ. Lão hóa là một quá trình tương tự, nhưng có ít nitơ được thêm vào nó, vì vậy tốt hơn là sử dụng vỏ cây tươi, nhưng không dễ dàng như vỏ cây ủ. Vỏ cây thông có thể được tìm thấy ở những nơi bán mùn đất, cũng như mùn đất cho sân chơi. 

Poly (Polyurethane) cách nhiệt bọt
bọt polyBọt Polly không được sử dụng phổ biến trong thủy canh và các cửa hàng thủy canh không mang theo. Nhưng đã được sử dụng như là một thay thế cho việc sử dụng các khối rockwool hoặc ốc đảo như các khối khởi đầu với kết quả tuyệt vời. Polly bọt là rẻ và dễ tìm. Bất kỳ cửa hàng sở thích hoặc nơi bán vải nên mang theo nó. Nó được sử dụng phổ biến nhất là bọt đồ nội thất, và còn được gọi là “bọt xốp”. Nó đi kèm trong tấm hoặc cuộn có kích thước và độ dày khác nhau. Bạn có thể tạo ra các khối khởi động của riêng mình với giá khoảng một xu bằng cách sử dụng bọt poly nếu bạn lấy các tấm / cuộn dày một hoặc hai inch và cắt chúng thành các khối. 

Tinh thể hấp thụ nước (polyme hấp thụ nước)
tinh thể hấp thụ nướcCác tinh thể polymer hấp thụ nước đã xuất hiện từ khá lâu và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Tất cả mọi thứ từ tã trẻ em, cho đến ngành công nghiệp thể thao nơi chúng được sử dụng trong giẻ vải đều có thể để trên đầu hoặc cổ để giữ mát. Chúng cũng được sử dụng trong làm vườn nơi các tinh thể được trộn vào đất để giúp giữ độ ẩm trong đất. Người trồng hoa sử dụng chúng trong các bình hoa để giữ cho hoa tươi, và những cái màu làm cho một màn hình trang trí đẹp.

Các tinh thể mở rộng gấp nhiều lần kích thước của chúng khi chúng ngấm nước. Một pound tinh thể có thể chứa tới 50 gallon nước. Các tinh thể có nhiều kích cỡ, mọi thứ, từ bột, đến đá cẩm thạch và thậm chí là kích thước quả bóng golf. Tùy thuộc vào kích thước của các tinh thể, chúng có thể mất hơn một hoặc hai giờ để hấp thụ hoàn toàn. Khi chúng đầy nước, chúng trông và cảm thấy như một quả jello. Một khi chúng khô, chúng có thể được lưu trữ và tái sử dụng nhiều lần.

Các tinh thể polymer hấp thụ nước không phải là phương tiện trồng thủy canh phổ biến, nhưng giống như mọi thứ khác, nó đang ngày càng phổ biến. Chủ yếu là do sự sẵn có của họ tăng lên. Chúng khá rẻ tiền, và có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, được sử dụng một mình, chúng không cho phép rễ cây nhận được nhiều oxy / không khí. Giống như jello họ đóng gói với nhau và lấp đầy túi khí. Các tinh thể kích thước lớn hơn phù hợp hơn để sử dụng trong thủy canh. Kích thước lớn hơn giúp giữ lại một số túi khí giữa các tinh thể. Ngoài ra bằng cách trộn một số đá sông hoặc phương tiện phát triển tương tự khác với các tinh thể sẽ giúp tăng các túi khí giữa các tinh thể.

Sử dụng các tinh thể polymer cho thủy canh cho phép một số thiết kế hệ thống thủy canh đơn giản nhất. Ngay cả trên ngân sách mỏng nhất. Chỉ cần ngâm một số tinh thể hấp thụ nước trong dung dịch dinh dưỡng, sau đó đặt chúng vào một thùng chứa và đặt cây con của bạn vào đó, bạn đã có một cây trồng thủy canh. Bạn không cần bất kỳ máy bơm. Chỉ cần đảm bảo có các lỗ ở đáy thùng chứa của bạn, và chỉ cần đặt thùng chứa của bạn trong dung dịch dinh dưỡng một hoặc hai lần một tuần để hydrat hóa lại các tinh thể. 

Bạn sẽ không tìm thấy các tinh thể polymer hấp thụ nước trong các cửa hàng thủy canh, nhưng chúng rất dễ tìm thấy. Vì sự phổ biến của chúng, hầu hết các vườn ươm lớn đều mang chúng như những sửa đổi đất. Ngoài ra nếu bạn thực hiện tìm kiếm chúng trực tuyến, bạn sẽ ổn hàng trăm nơi bán chúng. 

Cát
cátCát thực sự là một phương tiện trồng rất phổ biến được sử dụng trong thủy canh. Đây là phương tiện phát triển chính được sử dụng tại Nhà kính thủy canh Epcot Center ở Florida. Chủ yếu cho các nhà máy và cây trồng thủy canh lớn của họ. Cát giống như đá, chỉ có kích thước nhỏ hơn. Vì kích thước hạt nhỏ hơn đá thông thường, hơi ẩm không thoát ra nhanh như vậy. Cát cũng thường được trộn với Vermiculite, Perlite và hoặc xơ dừa. Tất cả giúp giữ độ ẩm cũng như giúp điều hòa hỗn hợp cho rễ.

Khi sử dụng cát làm phương tiện trồng trọt, bạn sẽ muốn sử dụng cỡ hạt lớn nhất bạn có thể nhận được. Điều đó sẽ giúp tăng cường sục khí cho rễ bằng cách tăng kích thước của các túi khí giữa các hạt cát. Trộn Vermiculite, Perlite và hoặc xơ dừa với cát cũng sẽ giúp sục khí. Bạn cũng sẽ muốn rửa sạch cát trước khi sử dụng để lấy càng nhiều hạt bụi ra khỏi nó càng tốt. Một nhược điểm lớn của việc sử dụng cát làm phương tiện trồng trọt cho thủy canh là nó rất nặng. 3-4 gallon cát ướt có thể nặng tới 50lbs. Vì vậy, bạn sẽ không muốn di chuyển nó một khi bạn đã thiết lập nó. Hoặc sử dụng nó theo tỷ lệ của một thứ gì đó như cát 20% -30% và phần còn lại Vermiculite, Perlite hoặc một loại phương tiện trồng trọt khác để giảm trọng lượng. 

Vỏ trấu 
Vỏ trấuTùy thuộc vào vị trí của bạn, vỏ gạo có thể có sẵn. Đó là sản phẩm phụ của ngành lúa gạo. Mặc dù chúng là một nguyên liệu thực vật hữu cơ, chúng phân hủy rất chậm như xơ dừa, làm cho chúng thích hợp làm phương tiện trồng trọt cho thủy canh. Vỏ gạo được gọi là tươi, già, ủ và ủ, hoặc cacbon hóa. Vỏ lúa tươi thường được tránh làm môi trường trồng thủy canh vì xác suất gây ô nhiễm cao như gạo, bào tử nấm, vi khuẩn, bọ xít và hạt cỏ dại. Vỏ gạo parboiled (PRH) được thực hiện bằng cách cuống và sấy khô vỏ gạo sau khi gạo đã được xay từ chúng. Điều này giết chết bất kỳ bào tử, vi khuẩn và vi sinh vật, để lại một sản phẩm vô trùng và sạch sẽ.

Vỏ gạo cũng thường được sử dụng như một phần của hỗn hợp các phương tiện trồng trọt như vỏ gạo 30% -40% và vỏ cây thông. Độ pH tổng thể của vỏ gạo đã được ủ và ủ nằm trong khoảng từ 5,7 đến 6,5, nằm trong phạm vi pH của hầu hết các loại cây trồng thủy canh. Vỏ gạo tươi và / hoặc ủ có xu hướng có hàm lượng Mangan (Mn) cao. Nhưng vấn đề với độc tính Mangan có thể tránh được miễn là độ pH trên 5. Dưới mức bình thường đối với thủy canh.

Related Articles

Back to top button