Sức Khỏe

Kinh Nghiệm Chữa Đau Bụng Quặn Từng Cơn

Tôi không biết gọi đau bụng quặn từng cơn nó như thế nào ? Lúc nhỏ tôi đã từng trải qua một lần và lớn cũng bị thêm một lần nữa . Đau quặn són lên sau đó dịu đi và vài phút sau lại đau quặn lại.

Contents

Đau Quặn Bụng Từng Cơn 

Đau quặn bụng từng hồi là cảm giác không ai muốn trải qua thêm lần nào nữa . Đau có thể do ăn thức ăn lạnh , bị nhiễm khí lạnh hoặc khí không thông lợi được . Có nơi gọi là “đau bụng bão” vì nó đau khủng khiếp hơn đau bụng gió nhiều lần.

Đa số đau bụng quặn lên từng cơn thường bị vào chiều tối, một số vào ban ngày . Khi đau quặn thì bạn cần phải xác định xem là cơn đau có là do ăn thức ăn lạnh, khó tiêu hay không ? Hãy nhớ lại những món mình đã ăn. Co chân trái lên để xác định có phải là do đau ruột thừa hay không ? Xác định càng rõ ràng thì chúng ta xử lý sẽ chuẩn xác theo bệnh.

Khi bị đau bụng tuyệt đối không cho uống độc một vị nhân sâm . Uống vào sẽ gây tử vong . Do đau bụng là khí của dạ dày không lưu thông tự nhiên, uống độc vị nhân sâm sẽ tăng bệnh.

Cách Xử Lý Đau Quặn Bụng Từng Cơn

Với kinh nghiệm đã từng trải qua 2 lần đau quặn bụng giữa đêm và 2 lần chữa trị cho người thân . Tôi hi vọng cách chia sẻ của tôi sẽ giúp được các bạn trong trường hợp này .

Sử dụng lửa than và gừng

Nếu nhà bạn còn sử dụng lò than và nằm giường chiếu thì hãy nhóm một lò lửa than . Để người bị bệnh nằm sấp , ép bụng xuống giường ( bên dưới để lò than ) giống như ngày xưa cho phụ nữ nằm than vậy.

Gừng đem nướng lên hoặc để sống cũng được , sử dụng nhiều một chút , nấu nướng gừng và cho người đau quặn bụng uống.( uống và cảm nhận nước có vị cay là được )

Sau khi, uống nước gừng vào thì khoảng 15 – 30 phút thì người bệnh có thể đánh rắm và sau đó sẽ đi đại tiện được.

Tư thế nằm giúp giảm đau quặn bụng

Sau khi, xử lý 2 bước như trên thì người bệnh vẫn còn quặn nhưng thời gian quặn thưa hơn và không đau nhiều như lúc đầu. 

Nếu đã đi đại tiện được thì bụng vẫn còn âm ỉ . 

Để giảm cơn đau quặn, bạn dùng 1 cái gối ôm vào giữa bụng , hai chân co lại như hình con tôm ( mục đích là để giữ cho bụng luôn ấm từ đó sẽ tản được hàn nhiệt )

Sau 1 đêm hoặc vài tiếng triệu chứng đau quặn bụng co thắt từng cơn sẽ hết. 

Tư thế nằm ôm gối giảm đau bụng

Một số lưu ý khi xử lý đau quặn bụng

Đây là ý kiến cũng như kinh nghiệm cá nhân tôi , khi đã xác định đây không phải là đau ruột thừa thì các bạn khoan đưa người bệnh lên bệnh viện. Hãy áp dụng các cách trên tôi đã trình bày , nếu cơn đau quặn giảm dần thì các bạn đã chữa đúng bệnh .

Sau khi khỏi thì nên cho bệnh nhân ăn cháo nóng một hôm để nhẹ cho dạ dày, tạo điều kiện để dạ dày phục hồi tốt hơn.

Đau quặn từng cơn là đau không liên tục, quặn lên đau như có người quặn ruột sau đó sẽ bình thường. Vài ba phút lại quặn một lần. Cần xác định rõ !

Một số trường hợp đau bụng, trúng phong … khi xử lý thuốc dễ gây ra sốc phản vệ . Tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp tiêm thuốc gây sốc phản vệ và tử vong nên hi vọng các bạn xử lý tốt . Sai một ly là đi một mạng người .

 

Related Articles

Back to top button