Sức Khỏe

Klebsiella pneumoniae Vi Khuẩn Gây Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Không Do Rượu

Một nhóm khoa học gia từ Trung Quốc và Mỹ đã xác định được Klebsiella pneumoniae, một loài vi khuẩn và cũng là “kẻ nấu rượu lậu” tồn tại trong ruột rất nhiều bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu.

Theo tác giả chính, GS-TS Jing Yuan, nhà vi trùng học tại Viện Nhi Khoa Thủ đô (Bắc Kinh, Trung Quốc), công trình khởi điểm từ một ca bệnh đặc biệt vài năm trước: nam thanh niên 27 tuổi, sau khi ăn một bữa no nê nhiều tinh bột và đường, không dùng một giọt bia, rượu nào bỗng dưng phải nhập viện vì… say xỉn quá mức.

Không uống bia, rượu, nhiều người vẫn bị hỏng gan do một “kẻ nấu rượu lậu” ngay trong ruột – (ảnh minh họa từ internet).

Từ đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra kẻ giấu mặt trong ruột anh này: Klebsiella pneumoniae đã lén lút nấu các thức ăn bột, đường thành rượu ngay trong cơ thể. Sau bữa ăn, bệnh nhân đã bị say bởi một lượng rượu tương đương với 15 shot rượu whisky độ cồn 40% (mỗi shot tương đương 1 ly hột mít nhỏ).

Đây là một phát hiện quan trọng bởi từ lâu, Klebsiella pneumoniae đã được biết đến nhưng bị coi là vô hại khi tồn tại trong ruột.

Thí nghiệm tiếp theo trên chuột được thực hiện tại Đại học Duke (Bắc Carolina, Mỹ) cho thấy chuột khi cho ăn vi khuẩn Klebsiella pneumoniae và bị cho uống rượu thì có độ tổn thương gan như nhau sau một thời gian.

Nhóm nghiên cứu cũng lấy mẫu vi khuẩn ở hơn 40 người bị gan nhiễm mỡ không do rượu và 50 người khác để đối chứng.

Kết quả cho thấy lượng Klebsiella pneumoniae ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu tuy chỉ có quân số đông hơn người bình thường một chút, nhưng đa phần lại thuộc những chủng Klebsiella pneumoniae có khả năng sản xuất rượu mạnh mẽ hơn đồng loại.

Do Klebsiella pneumoniae “nấu rượu” với nguyên liệu là thức ăn thuộc nhóm tinh bột-đường nên bệnh nhân càng ăn nhiều những món này, lượng rượu được sản xuất ra càng nhiều, tích tụ chất béo trong gan và gây tổn thương gan cho dù họ có thể là người chưa từng dùng bia rượu.

“Trong giai đoạn đầu, bênh gan nhiễm mỡ có thể hồi phục. Nếu xác định nguyên nhân sớm, chúng tôi có thể điều trị đúng và ngăn ngừa tổn thương gan” – tác giả Yuan nhấn mạnh.

Những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu liên quan đến Klebsiella pneumoniae được cho dùng kháng sinh để tiêu diệt bớt vi khuẩn, cộng với thay đổi chế độ ăn uống.

Theo NLĐ

Related Articles

Back to top button