Học Khởi Nghiệp

Làm Thế Nào Để Có Thu Nhập Bền Vững Từ Đam Mê ? (P1)

Chúng ta thường nghe câu ” hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” . Nhưng điều đó có đơn giản hay không ? Có rất nhiều người theo đuổi đam mê nhưng vẫn không thể nào có được tiền đồ. Làm thế nào để vừa có thể theo đam mê và có thu nhập bền vững từ nó ?

Chúng tôi xin trích một chương từ sách : Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú của tác giả Adam Khoo để bạn đọc có thể tìm hiểu thêm cách thức mà tác giả tìm kiếm cho mình nguồn thu nhập từ đam mê.

Contents

Chương 10 : Biến Niềm Đam Mê Thành Nguồn Thu Nhập Bền Vững

Một trong những lý do khiến nhiều người kinh doanh trên mạng thất bại là vì họ không nghĩ đó là việc kinh doanh nghiêm chỉnh mà chỉ xem như thú tiêu khiển, hứng lên thì ngó ngàng đến không thì thôi.

Họ đơn giản cho rằng chỉ cần thiết kế một trang web, đăng vài bức ảnh sản phẩm, đưa ra mức giá rồi tiền sẽ tự nó chảy về.

Nhầm to, việc kinh doanh trên mạng cũng đòi hỏi lắm công phu và các chiến lược ngắn hạn, dài hạn y như bất cứ loại hình kinh doanh nghiêm túc nào! Bạn cần lên kế hoạch cụ thể, quyết tâm cao độ và kiên trì hành động.

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu nhu cầu của các đối tượng khách hàng, nghiên cứu thị trường, cho các đối thủ vào tầm ngắm, tìm nguồn sản phẩm có giá trị, áp dụng các biện pháp tiếp thị mạnh mẽ, quản lý tài chính, đưa ra hệ thống thanh toán đáng tin cậy (điều này đặc biệt quan trọng ở Việt Nam khi tỉ lệ người dân dùng thẻ tín dụng còn thấp) và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.

Có cả một núi việc cần làm, nhưng dù sao vẫn dễ hơn nhiều so với việc kinh doanh kiểu truyền thống. Tất cả những việc bạn cần làm để phát triển kinh doanh trên mạng và biến nó thành máy in tiền là thực hiện 10 bước sau :

 • Bước 1 : Xác định niềm đam mê và công việc mà bạn tinh thông nhất.
 • Bước 2 : Tìm thị trường chuyên biệt (niche market)
 • Bước 3 : Đánh giá đối thủ và tiềm năng lợi nhuận
 • Bước 4 : Tìm hoặc tạo ra sản phẩm và nguồn thu nhập
 • Bước 5 : Thiết kế và xây dựng trang web
 • Bước 6 : Viết lời chào hàng hấp dẫn để thuyết phục khách hàng mua hàng.
 • Bước 7 : Thiết lập hệ thống đắt hàng và thanh toán
 • Bước 8 : Thu hút khách hàng vào trang web của bạn
 • Bước 9 : Tạo danh sách khách hàng
 • Bước 10 : Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng cho tới khi họ mua hàng.

Nào, ta hãy bắt đầu học hỏi chi tiết từng bước một.

Bước 1 : Xác định niềm đam mê và công việc mà bạn tinh thông nhất

Muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn phải say mê và thành thạo công việc bạn làm.

Thị trường nào cũng cạnh tranh khốc liệt và chỉ có người giỏi nhất mới kiếm được lợi nhuận cao. Làm sao để trở thành người giỏi nhất? Câu trả lời là bạn phải toàn tâm toàn ý vào công việc đó và bạn chỉ làm được điều này khi có lòng đam mê cao độ ( Thói quen triệu phú 5).

Như đã nói ở các chương trước, tất cả những người thành công đều có một điểm chung : họ yêu thích, thậm chí bị ám ảnh về những gì họ làm.

Bạn nên hiểu, đa số mọi người mạng không phải để mua sản phẩm hay dịch vụ mà là tìm thông tin để giải quyết vấn đề hoặc đạt mục tiêu của họ. Bằng cách tập trung vào lĩnh vực mà bạn tinh thông và ham thích nhất, bạn mới có đủ nhiệt tình cung cấp thông tin cần thiết cho khách hàng như một chuyên gia! Bạn sẽ vượt lên trên những đối thủ cạnh tranh nhờ am tường sâu sắc về chủ đề đó.

Một khi khách hàng tin tưởng bạn và cảm thấy lượng thông tin miễn phí (trong thời gian đầu) có lợi cho mình, họ sẽ không ngại móc hầu bao để nhận thêm nhiều giá trị khác từ bạn. Chúng ta đã thống nhất với nhau rằng, thu nhập được xác định bằng giá trị bạn tạo ra. Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng có thể tạo ra giá trị tối đa trong lĩnh vực nào đó, dẫn đến nguồn thu nhập và mức độ hài lòng tối đa.

Ví dụ, tôi tạo ra giá trị cao nhất thông qua những buổi diễn thuyết và viết những quyển sách giúp người khác sống tốt hơn, thành công hơn (đó cũng là việc tôi thích làm và thành thạo nhất)

Vậy, hãy bắt đầu bằng việc xác định lĩnh vực mà bạn tạo ra giá trị cao nhất. Bạn thích làm gì và bạn thường làm gì tốt nhất? Đâu là lĩnh vực bạn giỏi giang mà không cần cố gắng nhiều? Xin nhớ rằng, chỉ cần bạn thích một cái gì đó thì bao giờ cũng có cách thương mại hóa và nâng nó lên thành nguồn thu nhập đáng giá hàng ngàn đô. Ở chương trước, bạn đã thấy nhiều doanh nhân thành công trong việc kinh doanh dựa trên niềm đam mê về trò chơi điện tử, làm đồ trang sức, chơi nhạc ..v..v…

Hãy dánh ra ít nhất 15 phút để suy nghĩ và viết ra tất cả sở thích/ đam mê/ hoạt động mà bạn tin rằng mình làm tốt nhất. Sau đây là vài câu hỏi gợi ý.

 • Bạn thích làm gì ? Bạn đam mê điều gì ?
 • Bạn am hiểu lĩnh vực gì ?
 • Bạn thường dạo quanh những trang web ào khi rảnh rỗi?
 • Bạn có sở thích gì ? May vá? Xếp hình ? Động vật? Cây cảnh?
 • Bạn sở hữu thông tin chuyên ngành gì? Về võ cổ truyền hay lái tàu, chẳng hạn.
 • Bạn có sở thích sưu tầm gì không? Bạn thường nghe loại nhạc nào?

Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến, giúp bạn tìm hiểu xem mình có hứng thú đặc biệt không

Sau khi xác định được vài lĩnh vực bạn có thể tự tin “dấn thân” vào, bạn có thể bước sang bước thứ hai.

Bước 2 : Tìm thị trường chuyên biệt

Nhiều người thất bại trong kinh doanh vì họ cố gắng bán những sản phẩm “thời thượng” cho tất cả mọi người. Chiến lược này cầm chắc thất bại. Thay vào đó, hãy tìm một thị trường có sẵn nhưng đang “đói hàng” và dân tình sẵn sàng bỏ tiền mua. Bạn phải nắm được nhu cầu của khách hàng trước, rồi mới tìm hoặc tạo ra sản phẩm cung cấp cho họ. Đó mới là chiến lược đảm bảo thành công trong kinh doanh.

Ở bước thứ hai, bạn cần tìm một thị trường chuyên biệt đang bị “bỏ quên” có liên quan đến dam mê và chuyên môn của bạn, điều đã được xác định ở bước 1. Luôn ghi nhớ trong đầu, đó phải là “thị truyền chuyên biệt”, chứ không phải là “thị trường đại trà”.

Ví dụ : thị trường đại trà là “sản phẩm chăm sóc sức khỏe”, còn thị truyền chuyên biệt là “sản phẩm giảm cân”.

Tại sao chúng ta phải chú trọng vào thị trường chuyên biệt? Bởi vì đó là nơi bạn có thể chiếm lĩnh dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn và có nhiều cơ hội trở thành người dẫn đầu hơn. Nhiều doanh nhân thảm bại vì họ cố gắng thống trị một thị trường rộng lớn dày dặn kinh nghiệm trên thương trường và có nhiều tiền đổ vào quảng cáo “đánh tơi tả”.

Có ba việc bạn cần làm bước 2 là :

 • a. Tìm một thị trường chuyên biệt liên quan đến lĩnh vực bạn yêu thích.
 • b. Đảm bảo đủ số người quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ đó.
 • c. Xác định một vấn đề chưa được giả quyết hoặc một nhu cầu chưa được đáp ứng.

a. Tìm một thị trường chuyên biệt liên quan đến lĩnh vực bạn yêu thích

Hãy tìm một thị trường chuyên biệt mà bạn đam mê và muốn nhắm tới.

Ví dụ : nếu bạn thích “chơi gôn”, các loại thị trường chuyên biệt sẽ là “dụng cụ chơi gôn”, “sách dạy chơi gôn” , “khóa học đánh gôn dành cho trẻ em”, “câu lạc bộ chơi gôn”, “quần áo chơi gôn”, “kỹ thuật đánh gôn”, “bài tập đánh dôn cho người mới bắt đầu”, “bài tập đánh gôn cho tay chơi nhà nghề” v..v…

Nếu sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu của bạn, bạn có thể chú trọng vào các biện phấp “chăm sóc sức khỏe toàn diện hay tự nhiên” bao gồm “yoga”, “khí công”, “thiền”, “thảo dược”, “mát xa”, “thuốc bổ dưỡng từ tự nhiên” v..v..

Một lần nữa, thị trường càng chuyên biệt thì bạn càng dễ dàng vượt lên dẫn đầu cuộc đua.

Điều tuyệt vời nhất về Internet là thị truongf của bạn vô cùng rộng lớn (935 triệu người), cho nên dù bạn chọn thị trường cực kỳ chuyên biệt như “luyện cho vẹt nói”, thì cũng có đủ khách hàng cho bạn kiếm lời.

Thật vậy một người yêu vẹt Nathalie Roberts xoay quanh mỗi chuyện : làm thế nào cho vẹt nói véo von. (www.parotsecrets.com)

Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra thị trường chuyên biệt nào, bạn có thể tham khảo trang web www.google.com/keywords. Hãy gõ một từ khóa hoặc cụm từ (về lĩnh vực yêu thích của bạn) vào ô “Enter keywword”, trang web sẽ hiện lên những từ/ cụm từ liên quan.

Trong ví dụ bên dưới, khi bạn gõ chữ “golf” (gôn), trang web sẽ cung cấp cho bạn các chủ đề liên quan đến “goft” như “goft course” (khóa học chơi gôn), “goft club” (câu lạc bộ chơi gôn), “goft equipment” (dụng cụ chơi gôn), goft swing (kỹ thuật đánh gôn) ….

Vậy nên chọn thị trường chuyên biệt nào? Điều này phụ thuộc vào mô hình kinh doanh mà bạn mong muốn. Nếu bạn chọn “dụng cụ chơi gôn”, bạn sẽ phải bán sản phẩm vật chất, nghĩa là cần có hàng trong kho và phương tiện vận chuyển. Nếu chọn “kỹ thuật đánh gôn”, bạn có thể bán sản phẩm thông tin, dưới dạng kỹ thuật số. Giả sử bạn chọn “kỹ thuật đánh gôn”.

b. Đảm bảo đủ số người quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm/ dịch vụ đó

Sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn chọn một thị trường chuyên biệt mà bạn yêu thích nhưng lại không có đủ khách hàng tiềm năng muốn mua hàng. Một trong những lý do khiến nhiều người kinh doanh thất bại là vì họ tập trung vào những lĩnh vực có quá ít nhu cầu.

Quy luật số một, bạn phải đảm bảo thị trường chuyên biệt mà bạn chọn có ít nhất 50 ngàn lượt tìm kiếm trong một tháng để có thể kiếm lời. Trang web www.google.com/keywords sẽ cho bạn lượng tìm kiếm địa phương và toàn cầu.

Từ hình chụp ở trên, bạn sẽ thấy có 673.000 lượt tìm kiếm từ “goft swing” (kỹ thuật đánh gôn). Chưa hết, hãy nhớ rằng nhiều người có ý định cải thiện trình độ chơi gôn của mình nhưng họ dùng những từ khóa khác nhau để tìm thông tin. Để tìm các từ khóa liên quan đến “goft swing”, chỉ cần gõ “goft swing” và trang web sẽ cho bạn danh sách các từ liên quan như hình sau.

Như vậy, những người quan tâm đến “goft swing” (kỹ thuật đánh gôn) còn dùng những cụm từ như “goft swing tip” (bí quyết đánh gôn), “perfect goft swing” (cú đánh thần sầu), “proper goft swing” (kỹ thuật đánh gôn chuẩn), … để tìm thông tin.

Nếu muốn có nhiều từ hơn, bạn có thể thử các công cụ tìm từ khóa phức tạp hơn như www.wordtracker.com. Cộng tất cả số lượng tìm kiếm về chủ đề “kỹ thuật đánh gôn”, bạn sẽ có hơn 50 ngàn lượt tìm kiếm một tháng.

c.Xác định một vấn đề chưa được giải quyết hoặc một nhu cầu chưa được đáp ứng

Bây giờ, bạn đã biết có một thị trường chuyên biệt đủ lớn ngoài kia, với nhiều người muốn nâng cao trình độ đánh gôn của mình. Việc cần làm tiếp theo là tìm những vấn đề cụ thể họ muốn giải quyết hoặc những nhu cầu họ cần được đáp ứng.

Người ta trả tiền cho bạn nếu bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề hay đạy mục tiêu một cách tốt hơn các đối thủ khác mà thôi. Hãy suy nghĩ xem có nhu cầu nào bạn có thể đáp ứng mà những đối thủ khác chưa làm được không ?

Bạn có thể tìm hiểu nhu cầu của đối tượng khách hàng bằng cách tham gia các diễn đàn về lĩnh vực kinh doanh của bạn và quan sát xem thiên hạ nói gì. Ví dụ : bạn có thể thấy nhiều người chơi gôn muốn đánh bách phát bách trúng hoặc đánh gôn đi xa hơn.

Bạn có thể khám phá xem các đối thủ của bạn giới thiệu sản phẩm của họ như thế nào. Gõ “goft swing” (kỹ thuật đánh gôn) vào các trang tìm kiếm lơn như “Google” để tìm các trang web bán các sản phẩm về kỹ thuật đánh gôn. Nhiều trang web chú trọng vào việc giúp gôn thủ chỉnh lại đường banh hoặc đánh xa hơn. Khi biết rõ đây là vấn đề nhiều người muốn giải quyết, bạn có thể dùng nó như một trong những điểm tựa để bán hàng. Một lần nữa, lý tưởng nhất là hãy tìm nhu cầu chưa được đáp ứng đầy đủ với những sản phẩm hiện có trên thị trường.

 

Related Articles

Back to top button