Học Khởi Nghiệp

Làm Thế Nào Để Xác Định Điểm Mạnh, Yếu Của Bạn ?

Chúng ta sinh ra không ai là hoàn hảo và trong mỗi chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Bạn muốn thành công thì hãy phát huy sở trường, cũng như điểm mạnh của bản thân mình và khắc phục những yếu điểm cần thiết

Contents

Bạn giỏi trong lĩnh vực nào?

Đó là một câu hỏi mà tất cả chúng ta muốn biết về bản thân mình, cũng như câu hỏi thỉnh thoảng xuất hiện sau đó: Bạn không giỏi về cái gì?

Nếu bạn không biết cách trả lời những câu hỏi đó về bản thân, hãy tiếp tục đọc sách Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân.

Khi tôi 14 tuổi, tôi phát hiện ra một sức mạnh mà tôi không biết là mình có. Anh trai tôi đã mua một phòng tập thể dục tại nhà, nhưng có một vấn đề được diễn đạt gọn gàng trong ba từ: Bắt buộc phải lắp ráp.

Sau một vài giờ làm việc cùng với rất ít để thể hiện cho nó, anh trai tôi giận dữ, nguyền rủa trong hơi thở của mình và để tôi một mình với tờ hướng dẫn lắp ráp. Từng chút một, tôi làm việc qua từng bước cho đến tối hôm đó, phòng tập thể dục đã sẵn sàng .

Ngày đó tôi đã biết rằng tôi có một khả năng mà anh trai tôi không có vào thời điểm đó, và điều đó có nghĩa là tôi có một thứ gì đó có giá trị để cung cấp.

Nếu bạn đang nghĩ về việc bắt đầu kinh doanh , việc xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn không chỉ là một bài tập để bạn cảm thấy tốt (hoặc xấu) về bản thân. 

Đó là một quá trình cho phép bạn hiểu làm thế nào bạn có thể hiệu quả nhất với những gì bạn làm và nơi bạn sẽ cần cải thiện nếu bạn muốn thành công.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình. 

Để làm như vậy, tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo một số danh sách, nói chuyện với những người bạn tin tưởng, làm bài kiểm tra tính cách và thử những điều mới.

Hãy bắt đầu nào.

1. Đầu tiên, tạo hai danh sách

Trước khi bạn sử dụng bất kỳ nguồn bên ngoài nào để giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình, tôi khuyên bạn nên dành khoảng 30 phút để tạo hai danh sách.

Danh sách đầu tiên của bạn sẽ tập trung vào các mục tiêu kinh doanh hoặc khởi nghiệp của bạn. Gọi nó là  Kỹ năng cần thiết để thành công.

Đừng lo lắng về việc bạn đã nghĩ đến mọi kỹ năng có thể cần thiết để doanh nghiệp của bạn thành công hay chưa. 

Điều này có nghĩa là một cái nhìn tổng quan, và khá chung chung. 

Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, nó có thể liệt kê những điều như, hiểu biết về thị trường, phát triển kinh doanh của ĐÊM, phát triển trang web của ĐÊM, chuyên môn về sản phẩm của ĐÊM hoặc…

Sau khi bạn đã hoàn thành danh sách của mình, hãy nêu bật các kỹ năng mà bạn đã có và đặt một ngôi sao bên cạnh những ngôi sao bạn nghĩ bạn sẽ cần phát triển. Sau đó, đặt danh sách này sang một bên, bạn sẽ quay lại với nó sau.

Danh sách tiếp theo bạn sẽ tạo, đòi hỏi bạn phải hoàn toàn trung thực về bản thân. Bạn có thể tạo hai cột, một cột được gọi là Sức mạnh của điểm mạnh và cột còn lại gọi là Điểm yếu.

Tùy thuộc vào tính cách của bạn, bạn sẽ thấy một trong những cột này dễ điền hơn rất nhiều. 

Tôi chỉ có thể khuyến khích bạn bằng cách đề nghị bạn cố gắng hết sức để khách quan. 

Đừng đánh bại bản thân về những gì bạn cho là sai sót lớn và đừng đánh giá quá cao điểm mạnh của bạn. Chỉ cần viết chúng xuống, và di chuyển trên.

Bạn cũng không cần phải có một danh sách toàn diện gồm 100 điểm mạnh và điểm yếu. 

Nếu bạn đã bao gồm hơn 10-15 mục trong mỗi cột, thì có lẽ bạn đang bắt đầu tập trung quá nhiều vào điểm mạnh và điểm yếu không đáng kể.

Ví dụ về những gì bạn có thể thêm vào danh sách này bao gồm từ các khía cạnh của nhân vật của bạn, như Bình tĩnh dưới áp lực, hướng đến thành tích, hoặc thành tích kỹ thuật mà bạn có thể có, như kinh nghiệm quản lý dự án của HTML

Mục đích của danh sách này sẽ là bắt đầu với một số ý tưởng chung mà bạn có về bản thân và sau đó lấy ý kiến ​​từ các nguồn khác để giúp bạn tinh chỉnh danh sách của mình.

Để giúp bạn suy nghĩ về những gì cần, bao gồm trong những điểm mạnh và điểm yếu của bạn, hãy thử tự hỏi mình những câu hỏi như:

 • Tôi giỏi về cái gì?
 • Những gì người khác đã khen tôi về?
 • Những gì người khác đã giúp tôi trong hơn một lần?
 • Những dự án và nhiệm vụ dường như rút cạn năng lượng của tôi?
 • Những dự án tôi đã dành hàng giờ mà không mệt mỏi?
 • Sở thích của tôi là gì và tại sao tôi thích làm chúng?

Sau khi bạn dành một chút thời gian để đánh giá trung thực điểm mạnh và điểm yếu của mình, đã đến lúc nhận thông tin từ những người thân nhất với bạn: một người quan trọng khác, người cố vấn, bạn thân hoặc thành viên gia đình của bạn.

2. Nói chuyện với những người bạn tin tưởng

Vấn đề với việc sử dụng danh sách điểm mạnh và điểm yếu mà chỉ bạn đã hoàn thành là bạn có ý kiến ​​thiên vị về bản thân. Hầu hết mọi người nghĩ quá cao về bản thân họ, hoặc quá ít về bản thân họ.

Nếu bạn giống tôi, thì bằng cách nào đó bạn có thể làm cả hai cùng một lúc. Tất cả chúng ta đều cần một số loại bảng âm thanh của người Viking để giúp chúng ta hiểu rõ hơn và đến gần hơn với sự thật về bản thân. Đó là nơi người khác có ích.

Hãy thử nghĩ đến ba đến năm người có ý kiến ​​mà bạn tin tưởng và những người có cơ hội sống hoặc làm việc với bạn trong một khoảng thời gian dài. 

Bạn muốn những người đã quan sát hành vi và tính cách của bạn trong một số tình huống khác nhau. 

Đối với hầu hết mọi người, nhóm đó sẽ bao gồm một người quan trọng khác, có thể là một người cố vấn hoặc cố vấn, một người bạn tốt nhất, một hoặc nhiều anh chị em hoặc cha mẹ của bạn.

Độ dài của các mối quan hệ của bạn không phải là điều duy nhất để xem xét. Điều quan trọng nhất là bạn có coi trọng hay tin tưởng ý kiến ​​của họ về bạn hay không. 

Một số bạn bè và thành viên gia đình sẽ quá thiên vị, họ nghĩ rằng mọi thứ bạn làm đều tuyệt vời, hoặc ý kiến ​​của họ đã bị tổn thương và phá hoại trong quá khứ. 

Chọn cẩn thận những người có hồ sơ theo dõi tốt về sự cân bằng và hữu ích, ngay cả khi họ cần nói với bạn điều gì đó mà bạn không muốn nghe.

Khi bạn đã chọn được một nhóm người, hãy liên hệ với họ. 

Bạn có thể đi uống cà phê với mỗi người trong số họ, hoặc đơn giản là gửi email với một số câu hỏi và yêu cầu phản hồi trung thực của họ.

Khi bạn liên hệ với họ, hãy đảm bảo bạn đưa ra một số bối cảnh về lý do tại sao bạn hỏi ý kiến ​​của họ. 

Nói với họ rằng bạn muốn bắt đầu kinh doanh và để thành công, bạn đang cố gắng tận dụng những điểm mạnh và điểm yếu của mình. 

Hỏi họ những gì về bạn mà họ nghĩ sẽ đóng góp cho thành công của bạn. 

Sau đó, yêu cầu họ cho bạn biết những điểm yếu mà bạn có có thể khiến bạn thất bại.

Khi bạn nhận được phản hồi, hãy bắt đầu thêm chi tiết vào hai danh sách của bạn. 

Bạn sẽ bắt đầu thấy rằng một số điểm mạnh và điểm yếu mà bạn liệt kê được xác nhận bởi những người bạn tin tưởng, trong khi những người khác mà bạn liệt kê không quan trọng đối với những người đã dành thời gian với bạn.

Tinh chỉnh danh sách của bạn.

3. Làm bài kiểm tra tính cách

Ngoài thời gian bạn dành cho việc suy nghĩ về bản thân và ý kiến ​​bạn đã thu thập từ người khác, các bài kiểm tra tính cách là một tài nguyên hữu ích khác để giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu. Đây là một số mục yêu thích của tôi:

Chỉ báo loại Myers-Briggs (MBTI):

Bài kiểm tra MBTI là tiêu chuẩn vàng cho các bài kiểm tra tính cách cấp công ty. 

Cách đây vài năm, chủ nhân trước đây của tôi đã trả tiền cho một người hướng dẫn để quản lý các bài kiểm tra và huấn luyện chúng tôi thông qua kết quả của chúng tôi (Tôi là một ENFP, trong trường hợp bạn đang tự hỏi).

Bài kiểm tra đo lường bạn trong khuôn khổ của bốn lĩnh vực: năng lượng (hướng nội so với hướng ngoại), ra quyết định, tiếp nhận thông tin và tiếp cận thế giới bên ngoài.

Bạn có thể làm bài kiểm tra chính thức với giá 49,95 đô la, nhưng nếu bạn muốn bắt đầu với phiên bản miễn phí của một loại thử nghiệm tương tự, hãy thử Bài kiểm tra tính cách Jung.

Kiểm tra tính cách DISC

Một bài kiểm tra tính cách cấp độ công ty rất được ưa chuộng. Ở một công việc khác, tôi đã thực hiện một khóa tu làm việc hai ngày với đồng nghiệp của mình. 

Trong lịch trình đầy đủ của máy phá băng, du ngoạn trên dây thừng và trò chơi, chúng tôi cũng thảo luận về loại DISC, và cách chúng tôi có thể liên quan tốt nhất với nhau (nhân tiện, tôi là D / SI).

Một lần nữa, có một đánh giá đầy đủ rằng bạn có thể mua với giá 29 đô la, hoặc bạn có thể thử đánh giá miễn phí của họ .

Điểm mạnh 2.0

Khi tôi học đại học, tôi ở trong đội ngũ điều hành của chính phủ sinh viên của chúng tôi. 

Chúng tôi được yêu cầu đọc hai cuốn sách được phát triển bởi Tổ chức Gallup: Đầu tiên, Phá vỡ mọi quy tắc và bây giờ, Khám phá thế mạnh của bạn  (đã được tái bản dưới dạng Sức mạnh 2.0).

Bao gồm trong các cuốn sách là một mã để thực hiện bài kiểm tra Điểm mạnh, trong đó xác định năm chủ đề tài năng hàng đầu của bạn. (Của tôi là Achiever, Ideation, Harmony, Learner và Woo). Bạn sẽ cần mua cuốn sách của ebook ebook Kindle chỉ có 10,99 đô la để có được mã truy cập cho bài kiểm tra.

Tuy nhiên, trong số tất cả các bài kiểm tra tính cách này, bài kiểm tra Sức mạnh hấp dẫn nhất là giúp bạn hiểu được những tài năng độc đáo mà bạn có để cung cấp cho thế giới.

Làm thế nào để thực hiện ?

Gần đây nhất, tôi đã giúp nhóm tại Phần mềm Palo Alto hoàn thành bài kiểm tra đánh giá cá nhân mới do Sally Hogshead tạo ra cho cuốn sách của cô ấy, Làm thế nào Thế giới gặp bạn. 

Sau khi trả lời 28 câu hỏi, bài kiểm tra này sẽ đưa bạn vào một trong 49 câu hỏi có thể .

Điều làm cho bài kiểm tra này trở nên độc đáo là nó tiếp cận kết quả từ khía cạnh thương hiệu: Điều gì làm cho bạn trở nên độc đáo và bạn nên sử dụng điều đó như thế nào để truyền đạt điểm mạnh của mình cho người khác? 

Các kết quả cũng cung cấp cho bạn lợi thế của bạn không hoạt động, đó là một cách khác để thảo luận về một điểm yếu có thể.

Một lần nữa, nếu bạn mua sách, bạn sẽ nhận được mã truy cập cho một báo cáo đầy đủ, nhưng bạn cũng có thể làm bài kiểm tra miễn phí.

4. Thử những điều mới

Một vấn đề với việc xác định điểm mạnh và điểm yếu đến khi bạn thiếu kinh nghiệm. 

Trong một số trường hợp, bạn có thể xem danh sách các điểm yếu của mình và nhận thấy rằng nó chủ yếu tập trung vào Cấm mà tôi không biết, tôi chưa từng thử.

Ví dụ : làm thế nào để bạn biết nếu bạn có khả năng thể thao hay nghệ thuật nếu bạn đã bao giờ thử làm một cái gì đó thể thao hay nghệ thuật?

Tôi là một người tin tưởng lớn vào việc thúc đẩy bản thân phát triển bằng cách làm những việc bạn chưa từng làm trước đây. 

Thành thật mà nói, nếu bạn miễn cưỡng thử những điều mới, thì đây là kết quả kiểm tra tính cách tức thời của bạn: đừng là một doanh nhân.

Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc thử những điều mới để xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình, đây là một số nhóm kinh nghiệm sẽ không đòi hỏi nhiều thời gian hoặc tiền bạc:

Trải nghiệm sáng tạo:

 • Vẽ : Lấy một bàn chải, một số loại sơn rẻ tiền và một số giấy (hoặc vải vẽ) và làm theo khi bạn xem video hướng dẫn trên YouTube.
 • Ca hát: Có thể bạn đã tránh một quán karaoke cho đến nay, nhưng vượt qua nỗi sợ ngại ngùng và hát một số bài hát yêu thích của bạn.
 • Khiêu vũ: YouTube sẽ trở nên hữu ích một lần nữa, vì có hàng ngàn video hướng dẫn khiêu vũ. Trong sự riêng tư của chính ngôi nhà của bạn, bạn có thể luyện tập nhiều lần cho đến khi bạn nghĩ rằng mình đã nhảy xuống.
 • Video: Chúng ta đang sống trong một thời gian cực kỳ thú vị khi nhiều người trong chúng ta có các thiết bị cơ bản cần thiết để tạo một video có chất lượng ở cấp độ phim, ngay trong túi của chúng ta. Thử thách bản thân để tạo video 15 hoặc 30 giây với một mục tiêu chính: khiến người xem của bạn có phản ứng cảm xúc.
 • Nấu ăn: Thực hiện theo một công thức nấu ăn trong sách nấu ăn, truy cập Allrecipes hoặc xem video YouTube khác. Làm một bữa ăn mà bạn đã thưởng thức tại một nhà hàng, nhưng không bao giờ thử làm tại nhà. Bạn có thể ngạc nhiên khi tìm thấy một kỹ năng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền.
 • Hài kịch hài: Nhiều thành phố có đêm mic mở tại các câu lạc bộ hài kịch. Cảm thấy dũng cảm? Cố gắng viết một bộ truyện cười dài năm phút và thực hiện chúng cho những người hoàn toàn xa lạ (mẹo chuyên nghiệp: mời một số bạn bè cùng hỗ trợ về mặt đạo đức).

Kinh nghiệm kỹ thuật:

 • Khởi chạy trang web của riêng bạn: Không chắc chắn những gì nó cần để khởi chạy một trang web? Các dịch vụ như Squarespace giúp thử cực kỳ dễ dàng.
 • Nguyên tắc cơ bản về phân tích kỹ thuật số của Google: Tham gia khóa học trực tuyến miễn phí này và tìm hiểu thêm về những gì làm cho một số trang web hoạt động tốt hơn các trang web khác.
 • CodeAcademy: Bạn có thể học lập trình máy tính hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm tài chính:

 • Đầu tư: Hiện tại có những ứng dụng như Stash cho phép bạn bắt đầu đầu tư chỉ với $ 5,00. Đọc về đầu tư, và làm ướt chân với số tiền nhỏ trước.
 • Tài chính của bạn: Tôi luôn ngạc nhiên bởi có nhiều người thất bại trong việc quản lý tiền của họ bằng ngân sách cá nhân. YouNeedABocate rất phù hợp cho những người lập ngân sách lần đầu, những người cần nhiều hướng dẫn về cách quản lý dòng tiền cá nhân của họ.

Kinh nghiệm thể thao:

 • Leo núi: Hầu hết các trung tâm leo núi đều có giá cả hợp lý, tất cả các thiết bị cần thiết và các chuyên gia để giúp bạn. Đó là một cách tuyệt vời để dành một vài giờ, và không có gì đánh bại cảm giác thành công khi bạn có thể rung chuông trên đỉnh tường.
 • Đào tạo cho 5K: Điều này có thể khiến bạn mất vài tuần, nhưng với các ứng dụng Couch đến 5K miễn phí và một người bạn hỗ trợ, chạy trong cuộc đua 5K đầu tiên của bạn có thể là một thử thách rất thú vị và bổ ích.
 • Yoga: Cho dù bạn nhận được ưu đãi Groupon cho yoga nóng trong thành phố của bạn, hoặc chỉ đơn giản là xem video trên YouTube ( Yoga với video Adriene là sở thích cá nhân), thử yoga sẽ mang đến cho bạn một lớp tự suy nghĩ khác khi bạn chú ý đến cơ thể trong suốt một phiên.

Kinh nghiệm kinh doanh:

 • Udemy: Gần đây chúng tôi đã chọn 14 khóa học trực tuyến sẽ giúp bạn phát triển một số kiến ​​thức kinh doanh. Hầu hết các khóa học đều thấp đến $ 20.
 • Coursera: Bạn cũng có thể thử các khóa học kinh doanh trực tuyến miễn phí. Nếu Coursera không có thứ bạn đang tìm kiếm, bạn có rất nhiều lựa chọn miễn phí khác: Stanford Online, MIT OpenC thuyếtWare và EdX.
 • SBA: Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ làm việc với một số đối tác địa phương để tư vấn, cố vấn và đào tạo các doanh nghiệp nhỏ. Bằng cách giới thiệu bản thân, bạn sẽ được kết nối với một mạng chắc chắn sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm mới liên quan trực tiếp đến việc bắt đầu kinh doanh.

Cảnh báo công bằng: Một số trong những trải nghiệm này sẽ cho bạn thấy rất nhanh những gì bạn không  giỏi.

Bạn có thể thất bại, và trong một số trường hợp, bạn có thể thất bại thảm hại. Nhưng để thực sự xác định được điểm mạnh hay điểm yếu, bạn sẽ phải vượt qua cảm giác thất bại ban đầu để tìm hiểu điều gì đó có giá trị về bản thân.

Đơn giản chỉ cần thử một cái gì đó mới không có nghĩa là bạn sẽ tự động xác định điểm mạnh và điểm yếu. 

Bạn sẽ cần cảnh giác khi bắt đầu một cái gì đó mới và tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian sau đó để xử lý trải nghiệm mới mà bạn vừa có.

Để giúp bạn xử lý, đây là một số câu hỏi ngắn gọn bạn có thể tự hỏi mình để giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu có thể:

 • Bạn có thích trải nghiệm?
 • Bạn thích gì về nó?
 • Bạn không thích điều gì về nó?
 • Nó đã đến dễ dàng với bạn, hay bạn cảm thấy khó khăn?
 • Đây có phải là điều bạn muốn tiếp tục làm và trở nên tốt hơn không?
 • Khi bạn gặp khó khăn trong việc học hoặc thực hiện nhiệm vụ, điều gì thúc đẩy bạn tiếp tục?

Đánh giá danh sách của bạn

Bây giờ bạn đã dành một chút thời gian để xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn có thể đánh giá những điểm nào cần được chú ý thêm từ bạn.

Một số điểm mạnh của bạn thể hiện tốt nhất tuyệt đối bạn phải cung cấp ngay bây giờ. 

Các thế mạnh khác có thể cần được phát triển thêm trước khi chúng có thể được sử dụng hết tiềm năng của chúng. 

Cuối cùng, một số điểm mạnh có thể sẽ không thể thiếu đối với thành công của bạn.

Trong điểm yếu của bạn, cột điểm của bạn, một số điểm yếu nổi trội. Bạn sẽ cần phải giải quyết chúng và cải thiện chúng trước khi bạn có thể thành công. 

Các điểm yếu khác, như một số điểm mạnh của bạn, có thể đơn giản là không liên quan đến các mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn. 

Cuối cùng, một số điểm yếu có thể quan trọng, nhưng có lẽ bạn không phải là người khắc phục chúng. Để hiểu những gì tôi muốn nói, chúng ta cần nói về chi phí cơ hội.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội thường được sử dụng như một thuật ngữ kinh tế, nhưng đó là một khái niệm hữu ích để xem xét các điểm yếu của bạn. 

Khái niệm này khá đơn giản: được cung cấp một tập hợp các nguồn lực hạn chế, chi phí cơ hội thể hiện những gì bạn mất đi khi bạn chọn sử dụng tài nguyên của mình cho một lựa chọn khác.

Trong trường hợp này, bạn có một lượng thời gian và tiền có hạn. 

Giả sử bạn thiếu thiếu khả năng bán hàng, và thiếu khả năng kế toán, được liệt kê trong cột điểm yếu của bạn. 

Nếu bạn tập trung thời gian và tiền bạc để phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi hơn, thì lợi ích của bạn có lớn hơn so với việc bạn dành những nguồn lực đó để phát triển kỹ năng kế toán của mình không?

Nếu bạn đánh giá những điểm yếu đó và quyết định rằng việc cải thiện khả năng bán hàng của bạn là quan trọng hơn, thì bạn phải làm gì về điểm yếu kế toán đó? 

Điểm yếu của một người là điểm mạnh của người khác. Không sao đâu bạn sẽ không giỏi mọi thứ. 

Thay vào đó, hãy cải thiện những gì bạn có thể và mang mọi người bên cạnh bạn, những người có điểm mạnh cân bằng những điểm yếu của bạn.

Nhiều doanh nhân mang đến điều này như một khoảnh khắc của người hâm mộ. Các doanh nhân có xu hướng cố gắng và tự làm mọi thứ, và nhanh chóng kiệt sức. 

Một khi họ có thể mang lại đúng người có thể làm một số việc tốt hơn họ, việc kinh doanh của họ có thể trở nên hiệu quả và hiệu quả hơn.

Tôi hy vọng bạn đã tìm thấy những gợi ý này hữu ích khi bạn làm việc để xác định điểm yếu và điểm mạnh của mình. 

Có cái gì khác bạn thêm vào danh sách của tôi không? Tôi rất muốn nghe về một thời gian khi bạn phát hiện ra một điểm mạnh mà bạn không biết bạn có hoặc khi bạn xác định được một điểm yếu và nỗ lực khắc phục nó.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button