Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Làm Thế Nào Tăng Độ Đạm Sinh Học Trong Đất ?

Đạm sinh học là loại đạm của một số thực vật họ đậu hoặc đạm từ thực vật. Có rất nhiều phương pháp làm tăng độ đạm cũng như độ phì nhiêu của đất.

Một câu hỏi quan trọng mà các nhà thiết kế nuôi trồng thủy sản nên tự hỏi:

Contents

Điều gì bạn có thể làm để tăng tỷ lệ cố định nitơ sinh học?

Lợi ích của việc có nhiều chất hữu cơ giàu nitơ trong đất là vô số. Ví dụ như :

 • Năng suất chung cao hơn
 • Cuộc sống đất phong phú và đa dạng hơn
 • Phốt pho có sẵn hơn
 • Sẵn có nhiều chất dinh dưỡng khác
 • Khả năng giữ chất dinh dưỡng cao hơn

May mắn thay, thực sự có khá nhiều thứ bạn có thể làm để đảm bảo cây của bạn phát triển nhanh nhất và chúng cố định được nhiều nitơ nhất! 

Dưới đây là chín phương pháp bạn có thể sử dụng trong thiết kế nuôi trồng thủy sản của mình để đảm bảo các nhà máy cố định đạm của bạn sẽ mang lại cho bạn và toàn bộ hệ sinh thái nhiều lợi ích hơn.

Phương pháp 1 – chọn đúng loài

Phương pháp đầu tiên bạn nên sử dụng nếu bạn muốn tăng cố định nitơ sinh học là chọn đúng loài cây cố định đạm phù hợp với khí hậu của bạn. 

Bước này rất quan trọng, vì một số loài cố định nitơ hiệu quả hơn những loài khác. Các ứng cử viên tốt cho các nhà máy cố định đạm hiệu quả trong khí hậu ôn hòa là:

 • che phủ mặt đất: lupin, đậu đũa, đậu fava, vetch, cỏ ba lá, cỏ linh lăng (trên đất tốt)
 • cây cao: alder đen, châu chấu đen, cây hoàng hậu
 • cây bụi và cây ngắn: Ô liu mùa thu, gumi, cây bụi đậu Siberia, ô liu Nga, quả mọng biển

Phương pháp 2 – đúng số lượng thực vật

Thông thường, lượng nitơ cố định trên một ha (hoặc mẫu Anh) được thể hiện bằng lượng nitơ mà một số cây trồng cố định nếu chúng phát triển trong độc canh. 

Điều đó có nghĩa là toàn bộ khu vực được bao phủ trong một số loại cây cố định đạm.

Cây non và cây bụi chiếm không gian ít hơn nhiều so với cây trưởng thành và cây bụi. 

Vì vậy, nếu bạn muốn đất của bạn nhận được nhiều nitơ, bạn nên có toàn bộ diện tích hoặc gần như toàn bộ diện tích được bao phủ trong các nhà máy cố định đạm.

Trồng vài trăm cây nhỏ trên một mẫu Anh hoặc mỗi ha sẽ không cung cấp cho bạn nhiều nitơ trong một vài năm, cho đến khi tán cây chiếm diện tích nhiều hơn.

Một cách để đảm bảo bạn sẽ sửa chữa rất nhiều nitơ từ năm đầu tiên trong môi trường nông lâm kết hợp hoặc làm vườn là trồng cây cố định đạm hoặc cây bụi và trồng cây che phủ nitơ.

Phương pháp 3 – cấy cho cây của bạn vi khuẩn cố định đạm thích hợp

Nếu cánh đồng mà bạn muốn trồng vườn rừng hoặc thiết lập đồng cỏ lâu năm không trồng bất kỳ cây họ đậu nào trong ba năm qua, bạn nên cấy hạt giống hoặc cây con của mình. 

Một số loại cây cố định đạm đòi hỏi các loài vi khuẩn khác với các loại vi khuẩn khác, vì vậy bạn cần có được một chế phẩm cụ thể cho các loài bạn sẽ trồng. 

Nếu bạn không thể tìm thấy chế phẩm cây họ đậu phù hợp, bạn có thể sử dụng một ít đất từ ​​mặt đất xung quanh một cây nitơ khỏe mạnh của các loài cụ thể.

Để kiểm tra xem một loại cây nào đó có bị nhiễm bệnh hay không, bạn cần phải đào rễ cây và kiểm tra các nốt vi khuẩn. 

Nếu nó có nốt sần, điều đó có nghĩa là có ít nhất một số vi khuẩn cố định đạm. 

Điều đó đủ tốt, vì vậy bạn có thể lấy một ít xẻng của đất đó để thêm vào “phân ủ tăng cường cố định đạm” mà bạn sẽ sử dụng sau này. 

Nếu bạn trồng cây con rễ trần, bạn sẽ thấy có bất kỳ nốt sần cố định đạm nào hay không trên cây con bạn đang trồng, vì vậy bạn có thể đánh giá xem bạn có cần chế phẩm từ cây họ đậu hay không.

Sea-berry – cây cố định đạm đã được chứng minh có khả năng cố định tới 180kg nitơ trong đất cát, nghèo

Phương pháp 4 – độ pH và canxi vừa phải

Vi khuẩn cố định đạm cần mức canxi cao để hoạt động hiệu quả. 

Cây cố định đạm cho khí hậu ôn đới phát triển tốt nhất trong đất với độ pH 6,4 với mức canxi thích hợp. 

Đất của bạn nên có tối thiểu 1500 lbs. canxi trên mỗi mẫu Anh trong top 7 “đất của bạn (1500 kg mỗi ha trong top 18 cm).

Chỉ vì các cây cố định đạm của bạn đang phát triển không nhất thiết có nghĩa là chúng đang tự sửa chữa nitơ hoặc thậm chí tạo ra thặng dư cho các bộ phận khác của hệ sinh thái!

Nếu bạn muốn tỷ lệ cố định nitơ tối ưu, bạn cần có đủ canxi trong đất.

Nếu độ pH của đất thấp, hãy xem xét thêm một ít vôi. Nếu hạn chế đất của bạn là không thể thêm đá vôi nghiền mịn vào các lỗ trồng (nếu bạn đang trồng cây hoặc cây bụi).

Nếu độ pH của bạn cao, nhưng mức canxi thấp (ví dụ vì đất của bạn có nhiều magiê hoặc natri), hãy cân nhắc thêm canxi sulfate dihydrate (CaSO4 • 2H2O). Đừng lo lắng, nó chỉ là thạch cao! Nó sẽ cung cấp cho đất của bạn canxi mà không làm tăng độ pH.

Phương pháp 5 – mức phốt pho thích hợp

Tôi khuyên bạn nên kiểm tra mức độ phốt pho của đất. Nếu phốt pho có sẵn thấp, hãy xem xét thêm một số nguồn phốt pho vào đất. 

Nếu bạn đang dự định thêm phốt phát đá mềm hoặc bất kỳ nguồn phốt pho (tự nhiên) nào khác, hãy thêm nó vào phân trộn hoặc phân và kết hợp nó vào đồng ruộng. 

Nếu bạn đang trồng cây bụi hoặc cây, bạn có thể muốn thêm một ít phân hoặc phân vào hố trồng. 

Trong tương lai, nồng độ nitơ cao hơn sẽ giúp tạo ra nhiều phốt pho (và các khoáng chất khác) cho cây, nhưng bằng cách đảm bảo có sẵn phốt pho ngay từ đầu, nó sẽ tăng tốc toàn bộ quá trình. 

Tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng bạn có ít nhất 200lbs / mẫu Anh hoặc 200kg / ha phốt pho trong top 7 “đất của bạn (top 18cm).

Nếu đá phốt phát không có sẵn và đất của bạn cần nó, thêm một số diammonium phosphate (DAP). 

Nếu các hạn chế tài chính không cho phép bạn thêm đầy đủ lượng đá phosphate mềm hoặc DAP, hãy áp dụng càng nhiều càng tốt. 

Ngay cả một liều chỉ 20 kg DAP mỗi ha (20 lbs. Mỗi mẫu Anh) có thể tạo ra sự khác biệt cho các nhà máy cố định đạm trẻ của bạn. 

Với thời gian và các cây có kích thước lớn hơn, và với việc cấy nấm mycorrihiza và cố định đạm hiệu quả, họ sẽ có thể tạo ra phốt pho có sẵn trong đất.

Nhưng đó là trong tương lai; cây cố định đạm của bạn cần phốt pho ngay bây giờ để làm cho quá trình hiệu quả.

Vì vậy, hãy nghĩ về nó như một khoản đầu tư. Với thời gian và các nhà máy có kích thước lớn hơn, và với việc cấy nấm mycorrihiza và cố định đạm hiệu quả, họ sẽ có thể tạo ra phốt pho có sẵn trong đất.

Phương pháp 6 – mức độ molypden đất thích hợp

Molypden là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu mà thực vật cần cho sự tăng trưởng. Nó là rất quan trọng để cố định nitơ. Một mức độ molypden đất thấp có nghĩa là mức độ cố định nitơ thấp.

Molypden dễ dàng có sẵn cho các nhà máy khoảng pH 6,4. Thực vật khó lấy molypden hơn trong đất có độ pH thấp (dưới pH 5,5). 

Đất cát, đất chua thường xuyên bị thiếu molypden. Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất 1ppm (2kg mỗi ha hoặc 2 lbs mỗi mẫu) molypden trong đất của bạn để cố định nitơ sinh học tối ưu.

Nếu mức đất của bạn thấp hơn, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để đảm bảo các nhà máy tiên phong của bạn có đủ molypden để cố định đạm tối ưu:

 • thêm 3 oz. mỗi mẫu Anh (90 gram mỗi mẫu Anh hoặc 180 gram mỗi ha) natri molybdate dưới dạng phun qua lá
 • sử dụng 1 oz. cho 1 mẫu Anh (60 g cho 1 ha). Sử dụng molybdenum trioxide hoặc ammonium molybdate như một phương pháp điều trị hạt giống. Bạn có thể trộn điều trị hạt giống của bạn với chế phẩm cây họ đậu, nhưng làm điều đó ngay trước khi bạn sẽ gieo hạt giống của bạn.

Bill Mollison khuyến nghị sử dụng molypden làm phân bón (nếu cần thiết) trong Perm Nuôi – Hướng dẫn của nhà thiết kế (trang: 194, 197).

Nếu bạn không muốn kiểm tra đất của bạn để tìm molypden, bạn vẫn có thể trồng cây cố định đạm. 

Nếu gần đây bạn đã thêm vôi hoặc nếu bạn có độ pH khoảng 6,4, rất có thể bạn sẽ không cần thêm vi chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Phương pháp 7 – thêm một ít bụi đá

Thêm một ít bụi đá vào đất. Nó chứa các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất vi lượng. 

Chúng được chứng minh để tăng cường sự phát triển của cây và cây bụi, bao gồm cả những cây cố định đạm. 

Bạn có thể sử dụng bụi đá bazan, bụi đá granit, azomite hoặc đơn giản là bụi đá từ mỏ đá địa phương. 

Nếu bạn đang trồng cây, hãy thêm một ít bụi đá vào hố mà bạn đang trồng cây cố định đạm hoặc cây bụi của bạn để đảm bảo cây của bạn sẽ có một khởi đầu khỏe mạnh. 

Bạn cũng có thể thêm một ít bụi đá vào “phân hữu cơ cố định đạm”.

Phương pháp 8 – thêm một số vi khuẩn có lợi vào đất của bạn

Phương pháp tăng cố định nitơ sinh học này dựa trên việc đảm bảo bạn thêm một loạt các vi khuẩn và nấm có lợi. 

Chúng đặc biệt quan trọng đối với sự thành công lâu dài của một hệ sinh thái bền vững, vì chúng làm cho các chất dinh dưỡng có sẵn hơn cho cây trồng, đặc biệt là phốt pho.

Điều này sẽ làm tăng cả tốc độ và sự phát triển của cây bụi cố định đạm, cây và cây thân thảo.

Bạn cần chúng đặc biệt là nếu bạn đang trồng cây cố định đạm của bạn trên đất được sử dụng cho nông nghiệp thông thường. 

Có rất nhiều sản phẩm thương mại trên thị trường có chứa các sinh vật có lợi. Bạn cũng có thể tự làm một số trà ủ có ga.

Phương pháp 9 – không sử dụng thuốc trừ sâu và giúp đất của bạn loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu

Rất nhiều loại thuốc trừ sâu có ảnh hưởng xấu đến sinh học đất, bao gồm cả vi khuẩn cố định đạm. 

Ví dụ, glyphosate (thành phần hoạt chất trong thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto) rất bất lợi cho vi khuẩn cố định đạm. 

Trên hết, glyphosate liên kết với nhiều nguyên tố vi lượng trong đất – chủ yếu là: mangan, sắt và kẽm – có thể làm chậm sự phát triển của cây nếu mức độ của các nguyên tố đó thấp. 

Hiệu ứng này đặc biệt phổ biến trên đất cát. Giải pháp đơn giản là không sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là không sử dụng thuốc trừ sâu thông thường. 

Nếu cần thiết (như được chỉ định bởi xét nghiệm đất của bạn) thêm lượng mangan, sắt và kẽm cần thiết. 

Nó đặc biệt hữu ích trên đất cát, đất chua hoặc rất chua. Ở một mức độ nào đó, nó sẽ giúp khắc phục những hạn chế của điều kiện đất hiện tại của bạn.

Mặt khác, đất sét có thể chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu đã được sử dụng từ vài thập kỷ trước, một số trong đó đã bị cấm 30 năm trước! 

Để chống lại điều này, hãy tăng chất hữu cơ và hoạt động của đất và hy vọng rằng một số vi khuẩn và nấm cuối cùng sẽ phân hủy các thành phần gây hại đó. 

Tất cả các phương pháp trước đây cũng sẽ tiến hành quá trình này.

Làm thế nào để bạn tăng cường phân ủ cố định nitơ ?

Nhận một hoặc tạo ra một đống phân ủ phong phú và trưởng thành. Thêm lượng cần thiết của đá phốt phát và bụi đá. Cứ 10 phần phân ủ bạn có thể thêm:

 • 1 phần đá phốt phát
 • 1 phần bụi đá
 • yêu cầu số lượng vi khuẩn có lợi (nấm mycorrihiza, trà ủ có ga tích cực, v.v.)
 • 1 phần đất mặt từ nơi cây cố định đạm của loài bạn muốn trồng đang phát triển (và cố định đạm).

Trộn tất cả lại với nhau và rải nó lên trên đất của bạn. Tỷ lệ đề xuất: tối thiểu 1 tấn mỗi mẫu (2 tấn mỗi ha). 

Nếu bạn đang trồng cây hoặc cây bụi, bạn có thể muốn đặt một đống phân ủ này vào hố đất nơi bạn sẽ trồng cây.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button