Học Khởi Nghiệp

Làm Thế Nào Tăng Lợi Nhuận (ROI) Với Tâm Lý Màu Sắc ?

Bạn có thể tăng lợi nhuận cho việc kinh doanh của mình trên trang web hoặc cửa hàng truyền thống bằng cách thay đổi thiết kế với tâm lý sắc màu hay không ?

Lần cuối cùng bạn mua một chiếc điện thoại mới, rất có thể quyết định cuối cùng của bạn là dựa trên màu sắc. Chắc chắn, bạn đã xem xét các tính năng chức năng như năng lượng pin, chất lượng camera, kích thước màn hình, v.v. Nhưng khi đó không còn nữa, màu sắc rất có thể quyết định điện thoại cụ thể bạn chọn.

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta đưa ra quyết định mua hàng. Cả trẻ em và người lớn có xu hướng hấp dẫn về một số màu sắc nhất định. 

Hầu hết mọi người tin rằng không có bằng chứng thuyết phục nào về sức mạnh thuyết phục của màu sắc mà nó dựa trên linh cảm và bằng chứng giai thoại, nhưng có nghiên cứu toàn diện chứng minh điều khác.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải quyết cách bạn có thể tích hợp sức mạnh của tâm lý màu sắc vào các hoạt động thương hiệu và thúc đẩy ROI của bạn, đặc biệt là trong các trang web thương mại điện tử.

Contents

Tầm quan trọng của màu sắc trong việc xây dựng thương hiệu

Hầu như không thể thảo luận về hành vi của người tiêu dùng mà không có thương hiệu. 

Đã có nhiều nỗ lực để phân loại phản ứng của người tiêu dùng (cảm xúc hoặc đặc điểm tính cách) theo nhiều màu sắc riêng biệt khác nhau như liên kết màu vàng với hạnh phúc hoặc màu đỏ với sự táo bạo. 

Tuy nhiên, sự thật là màu sắc quá phụ thuộc vào trải nghiệm cá nhân nên hoàn toàn được quy cho những cảm xúc cụ thể.

Trong một nghiên cứu có tiêu đề chủ yếu là Tác động của Màu sắc trong Tiếp thị , các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 90% các giao dịch mua bốc đồng có thể được liên kết với màu sắc một mình.

Trong một nghiên cứu khác có tên là Các hiệu ứng tương tác của màu sắc , Vai trò của màu sắc trong việc xây dựng thương hiệu cho thấy mối quan hệ giữa các thương hiệu và màu sắc dựa trên nhận thức của người tiêu dùng về màu sắc nào họ tin là phù hợp với thương hiệu cụ thể đó. 

Điều này có nghĩa là màu sắc phù hợp với tinh hoa là một phần lớn những gì các thương hiệu sử dụng để bán danh tính của họ.

Hãy xem xét việc McDonald sử dụng màu đỏStarbucks sử dụng màu xanh lá cây. Trong cả hai tình huống, các thương hiệu này sử dụng một màu chính để đại diện cho thương hiệu của họ. 

Màu đỏ thường liên quan đến sự thèm ăn, và hoàn hảo là màu chủ đạo cho một quán ăn, trong khi Starbucks tham gia mạnh mẽ vào việc giữ gìn môi trường  và khuyến khích các hoạt động thân thiện với môi trường của nó với màu xanh lá cây.

Trong một nghiên cứu khác, màu đỏ sôi động và màu xanh có khả năng  đã xác nhận rằng ý định mua hàng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi màu sắc vì ảnh hưởng của chúng đối với nhận thức về thương hiệu của người tiêu dùng. 

Nói cách khác, màu sắc tác động đến cách người tiêu dùng nhìn nhận tính cách của một thương hiệu. 

Đối với một thương hiệu như Nike được coi là thể thao và mát mẻ, sử dụng màu sắc nhấn mạnh những đặc điểm này sẽ kết nối mạnh mẽ với người tiêu dùng.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã chứng minh rằng bộ não của chúng ta thích các phím tắt mô hình dễ nhận biết, giúp chúng ta đưa ra quyết định nhanh chóng liên quan đến việc mua hàng. 

Màu sắc cực kỳ quan trọng trong việc phát triển bộ nhận diện thương hiệu rất nhiều để nó được đặt tên là thuộc tính quan trọng mà các thương hiệu mới nên xem xét khi tạo logo của họ . 

Một màu sắc liên quan đến cảm xúc tích cực (đặc biệt là xung quanh một sản phẩm) cuối cùng sẽ hướng dẫn khách hàng trong việc ra quyết định.

Bằng chứng là màu sắc quan trọng

Khi mọi người hiểu làm thế nào một thương hiệu đang cố gắng định vị chính mình, mọi người coi màu sắc phù hợp với những vị trí đó là phù hợp hơn.

Theo Kissmetrics, các thống kê sau đây cho thấy màu sắc ảnh hưởng đến việc mua hàng như thế nào:

 • Khi tiếp thị sản phẩm mới, các nhà quản lý thương hiệu nên xem xét hình thức và màu sắc của sản phẩm của họ trên các yếu tố khác vì 93% người mua hàng sử dụng nó để đưa ra quyết định.
 • Trong một cuộc khảo sát gần đây, nó đã được tiết lộ rằng 85 phần trăm người mua sắm đặt màu sắc là yếu tố quyết định chính khi mua sản phẩm.
 • Màu sắc làm tăng nhận diện thương hiệu lên 80 phần trăm và nhận diện thương hiệu được liên kết trực tiếp với niềm tin của người tiêu dùng.
 • Một số màu sắc thu hút một số loại người mua sắm. Màu đỏ, cam và đen thu hút người mua sắm bốc đồng, trong khi màu xanh mòng két và xanh nước biển thu hút người mua sắm ngân sách. Màu hồng, hồng và xanh da trời thu hút người mua truyền thống.
 • Trong một nghiên cứu, khoảng 42 phần trăm người mua hàng trực tuyến chỉ dựa trên ý kiến ​​của một trang web về thiết kế của nó và 52 phần trăm không quay lại vì họ không hài lòng với tính thẩm mỹ tổng thể.

Để biết thêm về các thống kê này, vui lòng xem toàn bộ infographics từ Kissmetrics .

Tâm lý của tiếp thị màu trực tuyến

Tác động của màu sắc cũng có ảnh hưởng trực tuyến như trong các cửa hàng truyền thống.

Thiết kế tổng thể của trang web của bạn có thể giành được hoặc mất khách hàng của bạn. 

Nếu một trang web không sử dụng đúng thẩm mỹ và thiết kế, nó có thể mất đi sức hấp dẫn đối với phần lớn khách truy cập, những người coi đây là một yếu tố quan trọng trong việc tham gia.

Làm thế nào một số màu sắc nhất định ảnh hưởng đến khách hàng:

 • Màu vàng: Trẻ trung và lạc quan; thường là để thu hút sự chú ý của người mua sắm cửa sổ.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu vàng trong thương hiệu của họ: Denny’s và McDonald.
 • Màu đỏ: Hăng hái; tạo ra sự cấp bách, tăng nhịp tim, phổ biến trong bán hàng giải phóng mặt bằng.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu đỏ trong thương hiệu của họ: Coca-Cola, Netflix và Youtube.
 • Màu xanh: Tạo cảm giác an toàn và tin tưởng.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu xanh lá cây trong thương hiệu của họ: Điều này phổ biến trong các tổ chức tài chính, chẳng hạn như Visa và Citi. Các thương hiệu phi tài chính như Facebook, Wal-Mart và AT & T cũng khai thác các hiệu ứng của màu xanh.
 • Màu xanh lá cây: Liên quan đến sự giàu có, sức khỏe và sự tươi mới. Đó là màu dễ nhất mà mắt có thể xử lý.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu xanh lá cây trong thương hiệu của họ: Starbucks, Whole Food và Landrover.
 • Orange: Quyết đoán, hữu ích trong kêu gọi hành động; đăng ký, mua và bán, đăng ký.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu cam trong thương hiệu của họ: Home Depot.
 • Màu hồng: Lãng mạn và nữ tính; có giá trị cho các sản phẩm tiếp thị mục tiêu và cô gái và phụ nữ trẻ.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu hồng trong thương hiệu của họ: Mattel (nghĩ Barbie) và T-Mobile.
 • Trắng : Tập trung và chú ý; khoảng trắng được sử dụng để tương phản và nhấn mạnh thông tin quan trọng trên một trang web.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu trắng trong thương hiệu của họ: Domains4Less sử dụng kết hợp với màu lục lam. Apple cũng đã thành thạo việc sử dụng màu trắng trong việc xây dựng thương hiệu.
 • Đen : Kiểu dáng đẹp và mạnh mẽ; có giá trị để tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu đen trong thương hiệu của họ: Uber và Thẻ Centurion của Mỹ.
 • Màu tím : Bình tĩnh và nhẹ nhàng; cũng gắn liền với sự giàu có và xa xỉ nhưng cũng đại diện, tưởng tượng, bí ẩn, giàu có và khôn ngoan.
  • Các doanh nghiệp sử dụng màu tím trong thương hiệu của họ: Wonka, Curves, FedEx.

Tăng cường trang web của bạn và tiếp thị trực tuyến với màu sắc phù hợp

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về cách tâm lý màu sắc tác động đến hành vi của người tiêu dùng ,  bạn có thể áp dụng các thực tiễn tốt nhất sau đây để cải thiện sự tham gia và ROI (lợi tức đầu tư) trên trang web của bạn.

Màu sắc là khó khăn, nhưng nếu bạn sử dụng nó một cách thích hợp, kết quả có thể là bổ ích.

Có bốn nguyên tắc chính cần xem xét khi lập kế hoạch sử dụng màu trên trang web của bạn:

 • Đúng cách
 • Đúng thời điểm
 • Đúng đối tượng
 • Đúng mục đích

Mẹo sẽ cải thiện chuyển đổi của bạn

Sử dụng màu xanh để tạo lòng tin của người dùng

Nguyên tắc này chủ yếu được sử dụng bởi các tổ chức tài chính. Ngân hàng của bạn có thể sử dụng nó cho trang web của mình.

Màu vàng là để thận trọng

Đây là màu của các cảnh báo; phổ biến trong các dấu hiệu sàn ướt và tín hiệu giao thông. Nó cũng được áp dụng trực tuyến.

Màu cam tạo cảm giác vội vàng hoặc thôi thúc

Mặc dù màu chính là tốt cho các dấu hiệu kêu gọi hành động vì chúng tạo ra độ tương phản, màu cam tạo cảm hứng khẩn cấp để làm cho khách truy cập của bạn hành động nhanh chóng.

Không có luật phổ quát khi nói về màu sắc, mặc dù có rất nhiều bằng chứng cho thấy nó quan trọng với điểm mấu chốt của bạn. Kiểm tra các giả thuyết của bạn về màu sắc nào sẽ cộng hưởng với khán giả của bạn bằng cách sử dụng thử nghiệm A / B cho đến khi bạn khám phá ra cái gì phù hợp nhất với trang web của bạn.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button