Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên : Sử Dụng Cỏ Dại Đúng Cách Trong Nông Nghiệp

Cỏ dại là máy bay chiến đấu của thế giới thực vật. Họ là những người tiên phong, khởi hành ở những vùng đất chưa được khám phá và cắt những con đường mới vào những vùng đất trống trải và cháy sém. Chúng đôi khi là những cái rễ vững chắc nhất, tự đào sâu vào đất hoặc trải rộng ra xa. 

Tuy nhiên, thuật ngữ cỏ dại là một cấu trúc của con người và nó bắt nguồn từ sự tương tác của chúng ta với các nhà máy này.

Cỏ dại có thể là một vấn đề đối với nhiều người làm vườn, với lý do hợp lệ: Chúng cạnh tranh với các loại cây được chúng ta chọn để lấy chất dinh dưỡng, nước và không gian. 

Tuy nhiên, người khôn ngoan hơn trong số chúng ta biết rằng cỏ dại không chỉ hữu ích mà còn thường xuyên đóng vai trò quan trọng mang tính hệ thống. 

Điều đó không có nghĩa chúng ta nhất thiết muốn chúng xuất hiện trên những luống cây trồng.

Làm việc khôn ngoan với cỏ dại sẽ không có nghĩa là một người làm vườn sẽ không bao giờ thấy mình gục đầu trên một chiếc giường trong nỗi kinh hoàng, cố gắng lấy chúng bằng rễ, nhưng một lần nữa, khi nuôi trồng thủy sản khuyến khích chúng ta, làm việc với thiên nhiên trái ngược chống lại nó sẽ cung cấp kết quả tốt hơn cho cả con người và môi trường . 

Cỏ dại có thể là một cấu trúc của con người, nhưng bản thân các loài thực vật là tự nhiên và có các hốc chức năng trong quá trình hình thành các hệ sinh thái, chưa kể vô số cách sử dụng bị bỏ qua trong quá trình canh tác của chúng ta. 

Nó bắt đầu với cách chúng ta quyết định nhìn vào chúng.

Contents

Cỏ dại là chỉ số.

Rau diếp xoăn

Cỏ dại không thường xuất hiện trong luống cây trồng của chúng ta. Chúng không mọc trên những đám cỏ và dưới những tán cây.

Trong thực tế, cỏ dại xuất hiện nơi chúng thuộc về, nơi hệ sinh thái có thể hỗ trợ chúng và có khả năng yêu cầu dịch vụ của chúng.

Với suy nghĩ này, người làm vườn có thể sử dụng chúng như những chỉ số tuyệt vời về cách chúng ta có thể canh tác hiệu quả hơn. 

Cỏ dại, đa dạng và riêng lẻ, có những nhu cầu khác nhau, có thể là một khoáng chất nhất định hoặc độ ẩm cụ thể hoặc một điều kiện đất cụ thể, vì vậy khi chúng ta thấy chúng ở đâu đó, chúng ta có thể cho rằng nhu cầu của chúng được đáp ứng một cách tự nhiên.

Sử dụng thông tin này, sau đó chúng ta có thể sử dụng khu vực đó để trồng cây có nhu cầu tương tự.

Chúng ta chỉ cần có được một chút kiến ​​thức về cỏ dại xung quanh chúng ta. 

Ví dụ, rau diếp xoăn hoặc mù tạt có thể gợi ý đất được nén chặt, vì vậy chúng ta nên trồng phù hợp với những thứ như bắp cải, bí và bí ngô. 

Hoặc, nếu cải docks (giống cây chút chít) và cỏ đuôi cái, hoặc liễu khóc, thì đất sẽ bị bão hòa thường xuyên, vì vậy có thể thử các loại cây như chuối, khoai môn hoặc cải xoong.

Bồ công anh và cây me chua cho thấy tính axit cao, thích hợp cho các cây trồng lâu năm như quả việt quất hoặc đại hoàng.

Nếu chúng ta trồng những gì cỏ dại bảo chúng ta trồng, thay vì cố gắng thay đổi những gì tự nhiên ở đó, chúng ta sẽ tăng cơ hội thành công.

Cỏ dại là quản gia của đất.

Mặc dù nổi tiếng là kẻ trộm dinh dưỡng và có xu hướng lấn át thảm thực vật yếu hơn, cỏ dại thực sự tốt cho đất trong thời gian dài. 

Khi chúng chỉ ra điều kiện phát triển, chúng cũng đang thực hiện công việc khắc phục để ít hơn đất lý tưởng.

Khi cỏ dại đến, chúng làm như một giai đoạn đầu để thiết lập lại các hệ sinh thái đã mất đi, và điều đó bắt đầu từ mặt đất lên.

Đối với nhiều người nông dân, cỏ dại có xu hướng là cây cứng. Chúng là những cây sống sót và phát triển mạnh mẽ nơi những cây khác bị diệt vong.

Khi đất trống, nén chặt, khô, bê tông hóa, phun thuốc diệt cỏ hoặc bất cứ thứ gì chúng ta có thể thử, nhổ cỏ, làm việc để thiết lập lại một hệ sinh thái bền vững, có thể là rừng rậm, rừng hoặc thảo nguyên. 

Sau đó, khi hệ thống được phục hồi và khỏe mạnh, cỏ dại nhường chỗ cho thảm thực vật khác.

Cỏ dại cải tạo đất theo nhiều cách. Rõ ràng, chúng thêm vào sinh khối, sống và đặc biệt là chết trên lớp đất mặt, từ từ xây dựng một lớp đất mặt mới phong phú.

Chúng cũng hoạt động như một lớp phủ mặt đất khi mặt đất trống, và những lớp phủ này ngăn đất khô và xói mòn qua gió hoặc nước.

Sau đó, có những loài thực vật như comfrey và rau dền hoang với việc điều khiển củ cải khai thác khoáng chất từ ​​sâu trong đất, vượt ra ngoài tầm với của các cây khác, đưa chúng trở lại chu trình dinh dưỡng.

Nếu chúng ta nhận ra tác động tích cực của nhiều loại cỏ dại thì đất của chúng ta sẽ tốt hơn .

Cỏ dại thúc đẩy đa dạng sinh học.

Cây lưu ly

Cỏ dại, ít nhiều, được xác định bởi xu hướng làm xáo trộn các hệ thống nông nghiệp, thường là độc canh, mà con người đã đưa ra. 

Trong quá trình theo đuổi những thảm cỏ nguyên chất, chủ nhà không thích sự xuất hiện của những cây xanh không mong muốn,  những người làm vườn nhổ bỏ những cây khác đã tìm thấy một nơi để phát triển.

Nhưng, chúng ta biết rằng hệ sinh thái là sự sắp xếp đa dạng, trong đó thực vật và động vật phụ thuộc vào sự đa dạng.

Để liên tục chống lại sự xuất hiện của cỏ dại là chống lại những gì xảy ra một cách tự nhiên, và cuối cùng, thiên nhiên sẽ chiến thắng. 

Trong thế kỷ qua, cỏ dại đã bị xóa bỏ tạm thời bởi hóa chất; tuy nhiên, chúng quay trở lại, chưa kể mức độ tàn phá đối với thực vật, động vật và con người loại hình nông nghiệp này.

Thêm vào đó, không có một số yếu tố của cỏ dại đa dạng (đa dạng thực vật ) cung cấp, hệ sinh thái chùn bước, trở nên dễ bị bệnh và phá hoại hơn và đòi hỏi đầu vào liên tục từ các nguồn bên ngoài để hồi sinh đất.

Cỏ dại cũng cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã có giá trị. Hoa của chúng triệu tập và duy trì thụ phấn như ong và bướm khi cây trồng của chúng ta không. 

Những chiếc lá lớn của chúng là nơi trú ẩn cho những người kiểm soát dịch hại như ếch, thằn lằn và rắn. Sự gia tăng và đa dạng của côn trùng, tốt và xấu, thu hút nhiều loài chim hơn. 

Cỏ dại bao phủ đất trống bảo vệ cuộc sống của đất, và chất hữu cơ đang phân hủy của cỏ dại rơi xuống nuôi các vi sinh vật mà toàn bộ hệ thống dựa vào.

Nếu chúng ta đang phấn đấu để có một khu vườn tự duy trì thành công, cỏ dại sẽ thay mặt chúng ta duy trì đa dạng sinh học, lấp đầy những khoảng trống còn tồn tại từ sự can thiệp của chúng ta với thiên nhiên.

Cỏ dại cũng là thức ăn.

Rau Sam

Trong khi những người làm vườn trang trí không nghi ngờ gì có cái cuốc của riêng họ để nghiền nát cỏ dại, như những người theo chủ nghĩa permaculturur, thì việc trồng thức ăn thường có trong tâm trí chúng ta thường xuyên hơn. 

Chúng tôi đang cố gắng trồng thứ gì đó để ăn và khi làm như vậy, chúng tôi không muốn cỏ dại can thiệp vào thực đơn sắp tới của chúng tôi. 

Điều mà một số người trong chúng ta không nhận ra, hoặc tận dụng, là nhiều loại cỏ dại cũng có thể ăn được và cực kỳ bổ dưỡng.

Giống như nhiều loại thực vật hoang dã khác, một phần cỏ dại tốt có thể ăn được, nhưng chúng ta chỉ đơn giản là ngừng sử dụng chúng làm thực phẩm. 

Vì vậy, khi chúng tôi đấu tranh để tìm không gian cho bắp cải và rau diếp của chúng tôi phát triển, chúng tôi thực sự có thể loại bỏ và loại bỏ các loại rau xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp hương vị thú vị hơn và phát triển mà không cần bất kỳ nỗ lực nào. 

Số lượng cỏ dại làm thức ăn hoặc thuốc theo nghĩa đen lấp đầy sách .

Vì vậy, nếu chúng đang phát triển dồi dào và dường như chúng ta không thể ngăn chặn chúng, tại sao không tận dụng và ăn chúng? Đó không phải là cách nuôi trồng sao? 

Purslane, cây tầm ma, bến tàu, cây chuối lá rộng, yarrow, kudzu, cây lưu ly, nếu cỏ dại có thể được xác định , thì nó gần như được đảm bảo là ăn tốt hoặc sử dụng thuốc. 

Đối với những người trong chúng ta đang cố gắng tạo ra nguồn thực phẩm bền vững của riêng mình, cỏ dại có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được nó.

Nếu chúng ta đang hy vọng nuôi sống bản thân (và giữ sức khỏe), thì cỏ dại có thể bổ sung rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và những thứ hữu ích khác vào chế độ ăn uống của chúng ta.

Salad Bồ Công Anh

Không còn nghi ngờ gì nữa, tất cả chúng ta đều không nhổ cỏ dại cuối cùng, nhưng một khi chúng ta bắt đầu nhận ra mặt tốt của chúng, có lẽ chúng sẽ không còn là một thứ vô bổ nữa. 

Chúng ta có thể sử dụng chúng để có được kiến ​​thức, cải thiện khu vườn của chúng ta, để nuôi sống bản thân và sửa chữa môi trường. 

Theo cách này, chúng không phải là một mối phiền toái mà là một phước lành, điều chắc chắn làm cho việc nhìn thấy chúng bật lên dễ tiêu hóa hơn, cả về tinh thần và ẩm thực.

 

Related Articles

Back to top button