Nông Nghiệp

Lấy giống ruồi lính đen từ bã cà phê

Ruồi lính đen (tên khoa học là Hermetia Illucens), còn gọi là ruồi lính đen (tiếng Anh: Black Soldier Fly) là loại côn trùng thuộc họ Stratiomyidae, tộc Hermetia, loài H. illucens. Ruồi đen được sử dụng ấu trùng ruồi đen làm thức ăn cho chăn nuôi lợn, gia cầm, thủy sản và xử lý chất thải trong nông nghiệp, làng nghề.

  • Đặc điểm

– Ruồi lính đen trưởng thành có màu đen, dài 12–20 mm, trông hình dạng dễ lẫn lộn với loài ong; có vòng đời khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Ruồi trưởng thành chỉ sống khoảng 3-5 ngày và hoàn toàn không ăn uống gì cho đến chết. Con cái trưởng thành đẻ từ 500-800 trứng.

Ruồi Lính Đen
Ruồi Lính Đen
  • Ấu trùng (dòi) của ruồi đen là loại côn trùng phàm ăn trong thế giới tự nhiên. Chỉ với 1 mét vuông ấu trùng có thể ăn tới 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày và cứ 100 kg phân có thể sản xuất ra 18 kg ấu trùng. Thành phần của ấu trùng ruồi: 42% protein, 34% chất béo. Đặc biệt, protein của ấu trùng ruồi rất giầu lysine; trong chất béo của ấu trùng ruồi đen có tới 54% là axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (như virus HIV, sởi) cũng như Clostridium và các protozoa gây bệnh.
Ấu trùng ruồi lính đen

Cách lấy giống ruồi lính đen từ thiên nhiên từ bã cà phê ?

Trong quá trình thu gom bã cà phê về bãi tập kết. Vì bã cà phê nơi tôi sinh sống không có nhiều nên phải gom về tầm 15 -20 ngày mới bắt đầu ủ làm phân.

Trong khoảng thời gian đó thì vô tình tôi phát hiện ra được ấu trùng của ruồi lính đen sinh sôi và phát triển mạnh trong túi đựng bã cà phê.

Một số hình ảnh thực tế  

Ấu trùng ruồi lính đen trong bã cà phê
Ấu trùng ruồi lính đen trong bã cà phê
Ấu trùng ruồi lính đen phát triển mạnh mẽ
Ấu trùng ruồi lính đen phát triển mạnh mẽ
Vỏ nhộng còn lại của ruồi lính đen
Vỏ nhộng còn lại của ruồi lính đen

 

Related Articles

Back to top button