Khoa Hoc - Cong Nghe

Loa Thông Minh Nhận Biết Suy Tim Và Tự Gọi Xe Cứu Thương

Các nhà khoa học ở Đại học Washington đã trang bị thêm một công cụ mới như trợ lý ảo Amazon Alexa cho những chiếc loa thông minh giúp thu bắt được âm thanh biểu thị bệnh suy tim qua hơi thở và gọi xe cứu thương.

Theo The Daily Mail, qua thử nghiệm, các nhà khoa học ở Đại học Washington, Mỹ, nhận thấy những chiếc loa thông minh được trang bị thêm một công cụ mới như trợ lý ảo Amazon Alexa giúp tạo các dịch vụ khẩn cấp, có thể thu bắt được âm thanh biểu thị bệnh suy tim và gọi xe cứu thương.

Chứng ngừng tim xảy ra khi tim đột nhiên ngừng bơm máu quanh cơ thể, điều này thường khiến người bệnh tạo ra hơi thở hổn hển.

Nên đặt các loa thông minh cùng trợ lý ảo do họ phát triển trong phòng ngủ, nơi thường xuyên xảy ra ngừng tim.

Loa thông minh xác định được rằng đã xảy ra ngừng tim trong 97% trường hợp, ngay cả khi âm thanh báo động được nghe ở khoảng cách 6m.

Các nhà khoa học khuyến cáo nên đặt các loa thông minh cùng trợ lý ảo do họ phát triển trong phòng ngủ, nơi thường xuyên xảy ra ngừng tim.

Việc tim ngừng đập có thể được đánh giá qua hơi thở hấp hối (agonal) đặc trưng (quan sát thấy ở 50% nạn nhân) – gấp, hổn hển và co giật, phản ánh sự suy giảm nồng độ oxy.

Các nhà khoa học đã sử dụng bản ghi âm của hơi thở như vậy trong 162 cuộc gọi cấp cứu, cố gắng phân tích chúng bằng loa thông minh, điện thoại thông minh và thuật toán máy tính đặc biệt.

Hệ chẩn đoán này có độ chính xác gần như 100% khi sai số chỉ là 0,22%.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington hy vọng một ngày nào đó công nghệ này sẽ được bổ sung vào loa thông minh như là tiêu chuẩn để giúp cứu sống nhiếu sinh mạng.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Shyam Gollakota chia sẻ rằng rất nhiều người có loa thông minh trong nhà và những thiết bị này có khả năng tuyệt vời mà chúng ta có thể tận dụng.

Theo Một Thế Giới 26/6/2019

Related Articles

Back to top button