Du Lịch - Khám Phá

Loài Ốc Đẹp Nhất Thế Giới Ở CuBa

Trong số khoảng 1.400 loài ốc trên cạn thuộc đất nước Cuba, 6 loài thuộc chi Polymita, được gọi thân mật là ốc sơn, được xem là loài ốc đẹp nhất thế giới.

Ốc sên Cuba có chiếc vỏ mang nhiều màu sắc rực rỡ và không bao giờ có hai con giống nhau 100%. Chúng thực sự là những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của đấng tạo hóa. Chính bởi vì lớp vỏ rực rỡ của chúng được các nhà sưu tập săn lùng nên tất cả 6 loài ốc sên thuộc chi Polymita đang ở mức cực kỳ nguy cấp.

Chúng thực sự là những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của đấng tạo hóa.

Vỏ của ốc Cuba có nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng ngọc trai đến vàng nhạt và đỏ gạch và mỗi loài có thiết kế xoáy và dấu hiệu riêng.  Điều thú vị là sự khác biệt về màu sắc không chỉ xảy ra giữa các loài ốc sơn khác nhau mà còn ở các cá thể của một loài duy nhất.

Một số người tin rằng sự khác biệt về màu sắc là một đặc điểm tiến hóa được thiết kế để gây nhầm lẫn cho những kẻ săn mồi, khiến chúng khó tiếp cận với các mẫu vật của một loài nhất định.

Ốc sơn Cuba sống trong một vành đai thực vật rất mỏng dọc theo bờ biển phía đông của Cuba, nơi chúng ăn địa y và rêu đầy khoáng chất tạo cho vỏ của chúng vẻ ngoài tuyệt đẹp. Do môi trường sống tương đối nhỏ của chúng nên loại động vật thân mềm này đặc biệt dễ bị tổn thương bởi những người trồng cà phê dọn sạch đất, hay các loài động vật ăn thịt bản địa và du nhập cũng như biến đổi khí hậu.

Vỏ của ốc Cuba có nhiều màu sắc khác nhau.

Tuy nhiên, nguyên nhân đáng lo ngại nhất khiến ốc Polymita được xếp vào loài “cực kỳ nguy cấp” là do săn trộm. Từng có thời gian người dân địa phương thu thập vỏ ốc sơn để làm quà lưu niệm khiến loài động vật thân mềm này có nguy cơ diệt chủng. Hiện nay, việc thu thập ốc sơn để bán ở Cuba hoặc buôn bán ra nước ngoài bị nghiêm cấm.

Ốc này được xếp vào loài “cực kỳ nguy cấp” là do săn trộm.

Để bảo vệ loài ốc sên đẹp đẽ, chính quyền Cuba đã có kế hoạch tăng mức phạt đối với các trường hợp vi phạm lệnh cấm săn bắt ốc và lập ra các khu bảo tồn riêng biệt theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo kienthuc

 

Related Articles

Back to top button