Nông Nghiệp

Lợi Ích Của Việc Bẫy Cây Trồng Trong Nông Nghiệp Tự Nhiên

Một cây trồng bẫy là một loại cây thu hút côn trùng nông nghiệp, thường là côn trùng, tránh xa cây gần đó. Hình thức trồng đồng hành này có thể giúp cây trồng chính bị tàn lụi bởi sâu bệnh mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu.

Bẫy Cây Trồng

Trong khi nhiều loại cây trồng bẫy đã thành công trong việc ngăn chặn dịch hại ra khỏi cây trồng tiêu điểm trong các thí nghiệm nhà kính, vườn và ruộng quy mô nhỏ, chỉ một phần nhỏ của những loại cây này đã được chứng minh là giảm thiệt hại do sâu bệnh ở quy mô thương mại lớn hơn.

Một lời giải thích phổ biến cho những thất bại trong vụ thu hoạch bẫy được báo cáo là những cây bẫy hấp dẫn chỉ bảo vệ những cây gần đó nếu côn trùng không di chuyển trở lại vụ mùa chính. 

Trong một đánh giá về 100 ví dụ trồng bẫy vào năm 2006, chỉ có 10 vụ bẫy được phân loại là thành công ở quy mô thương mại, và trong tất cả các trường hợp thành công, việc trồng bẫy được bổ sung với các biện pháp quản lý đặc biệt hạn chế sự phát tán côn trùng từ vụ bẫy trở lại. vào chính vụ

Cách sử dụng

Cây bẫy, khi được sử dụng trên quy mô công nghiệp, thường được trồng vào thời điểm quan trọng trong vòng đời của dịch hại, sau đó bị tiêu diệt trước khi vòng đời đó kết thúc và dịch hại có thể đã chuyển từ cây bẫy sang cây trồng chính.

Ví dụ về cây trồng bẫy bao gồm:

  • Cỏ linh lăng được trồng thành từng dải giữa các bông , để xua đuổi bọ lygus , trong khi đậu thầu dầu bao quanh cánh đồng, hoặc cây thuốc lá được trồng thành dải giữa các bông , để bảo vệ khỏi sâu chồi Heliothis .
  • Những người đam mê hoa hồng thường trồng phong lữ thảo Pelargonium trong số các bụi hồng của họ vì bọ cánh cứng Nhật Bản bị hút vào phong lữ, chúng gây độc cho chúng.
  • Chervil được những người làm vườn sử dụng để bảo vệ cây rau khỏi sên .
  • Rye , sesbania được sử dụng để bảo vệ đậu tương khỏi sâu non , bọ xít và sâu xanh nhung , tương ứng.
  • Mù tạt và cỏ linh lăng được trồng gần dâu tây để thu hút bọ lygus , một phương pháp do Jim Cochran tiên phong .
  • Hubbard squash được trồng gần cây bí cây trồng để thu hút sâu đục bí , bọ xít bí , và cả hai đốm và sọc dưa chuột bọ cánh cứng .

Cây bẫy có thể được trồng xung quanh chu vi của cánh đồng cần được bảo vệ, được coi là hàng rào ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh, hoặc chúng có thể được trồng xen kẽ giữa các loại cây ăn quả, ví dụ như được trồng hàng thứ chín. 

Trồng cây theo hàng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các biện pháp quản lý bổ sung ngăn ngừa côn trùng phát tán trở lại ruộng chính, chẳng hạn như lái xe phía trên cây bẫy để sau đó loại bỏ côn trùng bằng cách hút bụi khỏi hàng cây bẫy hoặc thuốc trừ sâu mục tiêu, chỉ được triển khai trên cây bẫy.

Ngay cả khi thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm soát côn trùng trên cây bẫy, tổng lượng thuốc trừ sâu trong kịch bản này giảm đáng kể so với các ứng dụng thuốc trừ sâu nông nghiệp thông thường vì chúng chỉ được triển khai trên một phần nhỏ của trang trại (cây bẫy).

Các chiến lược khác để ngăn chặn sự phát tán của côn trùng gây hại trở lại cây trồng chính bao gồm cắt cây bẫy, áp dụng các động vật ăn thịt vào cây bẫy ăn sâu bọ, và trồng một tỷ lệ cao cây bẫy với các cây khác 

Cách Thức Hoạt động

Các nghiên cứu gần đây về phát hiện cây ký chủ đã chỉ ra rằng sâu bọ bay ít thành công hơn nếu cây chủ của chúng bị bao quanh bởi bất kỳ loại cây nào khác, hoặc thậm chí “cây mồi” làm bằng nhựa xanh, bìa cứng hoặc bất kỳ vật liệu xanh nào khác. Quá trình tìm cây chủ-cây xảy ra trong ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu là sự kích thích bằng mùi đặc trưng đối với cây chủ. Điều này khiến côn trùng cố gắng đậu lên cây mà chúng tìm kiếm. Nhưng côn trùng tránh hạ cánh trên đất nâu (trần). 

Vì vậy, nếu chỉ có cây chủ, côn trùng sẽ tìm thấy nó một cách gần như có hệ thống bằng cách đáp xuống thứ xanh duy nhất xung quanh. Đây được gọi là “hạ cánh thích hợp”. 

Khi “hạ cánh không thích hợp”, nó sẽ bay đến bất kỳ mảng xanh nào khác gần đó. Cuối cùng nó sẽ rời khỏi khu vực nếu có quá nhiều cuộc đổ bộ “không phù hợp”.

Giai đoạn thứ hai của việc phát hiện cây ký chủ là để côn trùng thực hiện các chuyến bay ngắn từ lá này sang lá khác để đánh giá mức độ phù hợp tổng thể của cây. 

Số lượng các chuyến bay từ lá này sang lá khác thay đổi tùy theo loài côn trùng và tùy theo tác nhân kích thích cây chủ nhận được từ mỗi lá. 

Nhưng côn trùng phải tích lũy đủ kích thích từ cây chủ để đẻ trứng; vì vậy nó phải thực hiện một số lần hạ cánh liên tiếp “thích hợp”. Do đó, nếu nó “hạ cánh không thích hợp”, việc đánh giá cây đó là tiêu cực và côn trùng phải bắt đầu lại quá trình.

Vì vậy, nó đã được chỉ ra rằng cỏ ba lá được sử dụng làm lớp phủ mặt đất có tác động phá hủy tương tự đối với tám loài dịch hại từ bốn bộ côn trùng. 

Một thí nghiệm cho thấy 36% ruồi rễ bắp cải đẻ trứng bên cạnh cải bắp mọc trên đất trống (dẫn đến mất mùa ), so với chỉ 7% bên cạnh cải bắp mọc trong cỏ ba lá (cho phép một vụ mùa tốt). Ngoài ra, những mồi nhử đơn giản làm bằng thẻ xanh đã làm gián đoạn việc hạ cánh thích hợp cũng như lớp phủ mặt đất sống.

 

Related Articles

Back to top button