Du Lịch - Khám Phá

“Lưu Sa Mộ” Bẫy Cát Giết Chết 80 Kẻ Trộm Mộ

“Hung mộ” lớn nhất Trung Quốc bất ngờ được khám phá, vén màn bí ẩn về những cái chết thảm khốc.

80 người chết là số lượng được cộng đồng khảo cổ học Trung Quốc thống kê được khi tiến hành khai quật “hung mộ” lớn nhất Trung Quốc. Con số người chết từng gây chấn động giới khảo cổ học, liệu rằng thảm kịch nào đã xảy ra tại nơi đây?

“Hung mộ” lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: Newqq)

Trong khi đào móng thi công xây dựng một tòa nhà ở thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Công nhân xây dựng đã bất ngờ phát hiện một tấm bia đá có khắc nhiều ký tự cổ khó hiểu và nhận thấy dấu tích của một lăng mộ dưới lòng đất. Đơn vị thi công nhanh chóng báo cáo tình hình với ban bảo vệ di tích văn hóa địa phương, các chuyên gia khảo cổ lập tức vào cuộc điều tra.

Sau khi tiến hành khảo sát các chuyên gia xác nhận rằng quả đúng có một ngôi mộ cổ dưới khu vực xây dựng, nguồn gốc ngôi mộ này từ là thời Ngũ Đại (907-960).

Tuy nhiên, trong quá trình khai quật các nhà khảo cổ tiếp tục tìm thấy rất nhiều những hố sâu như có dấu hiệu bị xâm nhập. Cuộc khai quật tiếp tục được tiến hành cho đến phần cuối của ngôi mộ với hy vọng sẽ tìm kiếm được điều bất ngờ gì đó.

Kinh ngạc thay, một vách đá sâu khoảng 7 mét xuất hiện ở điểm cuối ngôi mộ, nơi được cho là địa điểm đặt quan tài. Chỉ cần xảy ra một sơ xuất nhỏ, ngay lập tức bạn sẽ bị rơi vào chiếc hố tử thần này. Các chuyên gia cho rằng đây là một “lưu sa mộ” – ngôi mộ có dòng chảy cát điển hình.

Ngôi mộ có dòng chảy cát. (Ảnh: Newqq)

Những kẻ trộm mộ thường có xu hướng bỏ qua cát khi đào hố. Sau khi vào lăng, cát sẽ được chảy theo các lỗ lõm và làm tắc chúng, gây nên hiện tượng thiếu oxy bên trong lăng mộ.

Ngạt thở chính là nguyên nhân dẫn đến những cái chết đáng thương cho số phận những kẻ trộm mộ nhưng cũng chính vì điều này mà các di vật văn hóa trong lăng mộ được bảo vệ an toàn nhất.

Có rất nhiều di vật văn hóa mang giá trị nghiên cứu cao được tìm thấy bên trong lăng mộ và hầu như đều giữ trạng thái nguyên vẹn.

Các xác chết của những kẻ trộm mộ được tìm thấy. (Ảnh: Newqq)

Ngoài chủ nhân của ngôi mộ được chôn cất trong lăng thì có khoảng 80 xác chết của những tay trộm mộ được các chuyên gia khảo cổ tìm thấy. Đáng sợ cho ngôi mộ giết người đầu tiên ở Trung Quốc.

 

Related Articles

Back to top button