Câu Chuyện Nông NghiệpHọc Khởi Nghiệp

Mô Hình Kinh Doanh Là Gì ? Giải Thích Về Mô Hình Kinh Doanh

Có những mô hình kinh doanh hiện đang tồn tại và phát triển thịnh hành trên thế giới. Việc tìm hiểu các mô hình kinh doanh giúp bạn định hình công việc kinh doanh của mình thuộc dạng mô hình nào và có thể phát triển một mô hình kinh doanh mới.

Hiểu vấn đề bạn đang giải quyết cho khách hàng chắc chắn là thách thức lớn nhất bạn sẽ gặp phải khi bắt đầu kinh doanh. 

Khách hàng cần muốn những gì bạn đang bán và sản phẩm của bạn cần giải quyết một vấn đề thực sự.

Nhưng, đảm bảo rằng sản phẩm của bạn phù hợp với nhu cầu của thị trường chỉ là một phần của việc bắt đầu kinh doanh thành công.

Thành phần quan trọng khác là tìm ra cách bạn sẽ kiếm tiền. Đây là nơi mô hình kinh doanh của bạn đi vào chơi.

Contents

Mô hình kinh doanh là gì?

Cốt lõi trong mô hình kinh doanh của bạn là một mô tả về cách doanh nghiệp của bạn kiếm tiền. Đó là một lời giải thích về cách bạn cung cấp giá trị cho khách hàng của bạn với một chi phí phù hợp.

Theo Joan Magretta trong chương trình Why Why Business Model Matter, thì thuật ngữ mô hình kinh doanh được sử dụng rộng rãi với sự ra đời của máy tính cá nhân và bảng tính.

Những công cụ này cho phép các doanh nhân thử nghiệm, thử nghiệm và tốt, mô hình hóa các cách khác nhau mà họ có thể cấu trúc chi phí và dòng doanh thu của họ. 

Bảng tính cho phép các doanh nhân thực hiện các thay đổi nhanh chóng, giả định cho mô hình kinh doanh của họ và ngay lập tức xem sự thay đổi có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ hiện tại và trong tương lai.

Trong các hình thức đơn giản nhất của họ, các mô hình kinh doanh có thể được chia thành ba phần:

  1. Tất cả mọi thứ cần thiết để làm một cái gì đó: thiết kế, nguyên liệu thô, sản xuất, lao động, vân vân.
  2. Tất cả mọi thứ cần có để bán thứ đó: tiếp thị, phân phối, cung cấp dịch vụ và xử lý việc bán hàng.
  3. Làm thế nào và những gì khách hàng trả: chiến lược giá, phương thức thanh toán, thời gian thanh toán, v.v.

Như bạn có thể thấy, một mô hình kinh doanh chỉ đơn giản là một cuộc thăm dò về những chi phí,   chi phí bạn bỏ ra và bạn có thể tính phí bao nhiêu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Một mô hình kinh doanh thành công chỉ cần thu thập nhiều tiền từ khách hàng hơn chi phí để tạo ra sản phẩm. 

Đây là lợi nhuận của bạn đơn giản như thế.

Các mô hình kinh doanh mới có thể tinh chỉnh và cải thiện bất kỳ thành phần nào trong ba thành phần này. 

Có lẽ bạn có thể giảm chi phí trong quá trình thiết kế và sản xuất. Hoặc, có lẽ bạn có thể tìm thấy các phương pháp tiếp thị và bán hàng hiệu quả hơn. 

Hoặc, có thể bạn có thể tìm ra một cách sáng tạo để khách hàng thanh toán.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không cần phải đưa ra một mô hình kinh doanh mới để có một chiến lược hiệu quả. 

Thay vào đó, bạn có thể lấy một mô hình kinh doanh hiện cócung cấp nó cho các khách hàng khác nhau

Ví dụ: nhà hàng chủ yếu hoạt động theo mô hình kinh doanh tiêu chuẩn nhưng tập trung chiến lược của họ bằng cách nhắm mục tiêu các loại khách hàng khác nhau.

Các loại mô hình kinh doanh khác nhau

Bạn không phải phát minh ra một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới để bắt đầu kinh doanh. 

Trên thực tế, đại đa số các doanh nghiệp sử dụng các mô hình kinh doanh hiện có và tinh chỉnh chúng để tìm ra lợi thế cạnh tranh. 

Dưới đây là danh sách các mô hình kinh doanh bạn có thể sử dụng để bắt đầu kinh doanh.

1. Quảng cáo

Mô hình kinh doanh quảng cáo đã có từ lâu và trở nên tinh vi hơn khi thế giới đã chuyển từ in ấn sang trực tuyến

Các nguyên tắc cơ bản của mô hình xoay quanh việc tạo nội dung mà mọi người muốn đọc hoặc xem và sau đó hiển thị quảng cáo cho độc giả hoặc người xem của bạn.

Trong mô hình kinh doanh quảng cáo, bạn phải đáp ứng hai nhóm khách hàng: độc giả hoặc người xem và nhà quảng cáo của bạn. 

Độc giả của bạn có thể hoặc không thể trả tiền cho bạn, nhưng nhà quảng cáo của bạn chắc chắn là có. 

Một mô hình kinh doanh quảng cáo đôi khi được kết hợp với mô hình cung cấp dịch vụ cộng đồng nơi bạn nhận được nội dung của mình miễn phí từ người dùng thay vì trả tiền cho người tạo nội dung để phát triển nội dung.

Ví dụ: CBS, Thời báo New York, YouTube

2. Chi nhánh

Mô hình kinh doanh liên kết có liên quan đến mô hình kinh doanh quảng cáo nhưng có một số khác biệt cụ thể. 

Thường thấy nhất trên mạng, mô hình liên kết sử dụng các liên kết được nhúng trong nội dung thay vì quảng cáo trực quan dễ nhận biết.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một trang web đánh giá sách, bạn có thể nhúng các liên kết liên kết đến Amazon trong các đánh giá của mình cho phép mọi người mua sách bạn đang xem xét. 

Amazon sẽ trả cho bạn một khoản hoa hồng nhỏ cho mỗi lần bán hàng mà bạn giới thiệu cho họ.

Ví dụ: TheWireCutter.com, TopTenReview.com

3. Môi giới

Các doanh nghiệp môi giới kết nối người mua và người bán và giúp tạo điều kiện cho một giao dịch. 

Họ tính phí cho mỗi giao dịch cho người mua hoặc người bán và đôi khi cả hai.

Một trong những doanh nghiệp môi giới phổ biến nhất là một công ty bất động sản. 

Nhưng có nhiều loại hình môi giới khác như : môi giới vận chuyển hàng hóa và môi giới giúp các công ty xây dựng tìm người mua đất mà họ đào từ những nền tảng mới.

Ví dụ: ReMax, Hệ thống giao thông RoadRunner

4. Hướng dẫn / tùy chỉnh

Một số doanh nghiệp lấy các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có và thêm một yếu tố tùy chỉnh vào giao dịch làm cho mỗi lần bán hàng là duy nhất cho khách hàng cụ thể.

Ví dụ : nghĩ về các đại lý du lịch tùy chỉnh, những người đặt chuyến đi và kinh nghiệm cho các khách hàng giàu có. Bạn cũng có thể tìm thấy tùy chỉnh xảy ra ở quy mô lớn hơn với các sản phẩm như giày thể thao tùy chỉnh của Nike.

Ví dụ: NIKEiD, Journy

5. Dịch vụ đám đông

Nếu bạn có thể tập hợp một số lượng lớn người để đóng góp nội dung cho trang web của mình, thì bạn sẽ tham gia cộng đồng. 

Các mô hình kinh doanh đám đông thường được kết hợp với các mô hình quảng cáo để tạo doanh thu, nhưng có nhiều lần lặp khác của mô hình. 

Chẳng hạn, không có ren, cho phép các nhà thiết kế gửi các thiết kế áo phông và mang lại cho các nhà thiết kế một tỷ lệ phần trăm doanh số.

Các công ty đang cố gắng giải quyết các vấn đề khó khăn thường xuất bản các vấn đề của họ một cách cởi mở cho bất cứ ai thử và giải quyết. 

Các giải pháp thành công nhận được phần thưởng và công ty sau đó có thể phát triển kinh doanh của họ. 

Chìa khóa cho một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đám đông thành côngcung cấp những phần thưởng phù hợp để lôi kéo đám đông trên mạng xã hội đồng thời cho phép bạn xây dựng một doanh nghiệp khả thi.

Ví dụ: Threadless, YouTube, P & G Kết nối và phát triển, Cuusoo

6. Giải tán

Nếu bạn muốn làm và bán một cái gì đó trong các cửa hàng, bạn thường làm việc thông qua một loạt người trung gian để đưa sản phẩm của bạn từ nhà máy đến kệ của cửa hàng.

Phân phối là khi bạn bỏ qua tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng và bán trực tiếp cho người tiêu dùng, cho phép bạn có khả năng giảm chi phí cho khách hàng và cũng có mối quan hệ trực tiếp với họ.

Ví dụ: Casper, Dell

7. Phân số

Thay vì bán toàn bộ sản phẩm, bạn có thể bán chỉ một phần của sản phẩm đó với mô hình kinh doanh phân cấp.

Một trong những ví dụ điển hình nhất của mô hình kinh doanh này là thời gian biểu, trong đó một nhóm người chỉ sở hữu một phần nhà nghỉ, cho phép họ sử dụng nó trong một số tuần nhất định mỗi năm.

Ví dụ: Câu lạc bộ nghỉ mát Disney, NetJets

8. Nhượng quyền

Nhượng quyền là phổ biến trong ngành công nghiệp nhà hàng, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy nó trong tất cả các ngành dịch vụ từ làm sạch doanh nghiệp đến các cơ quan nhân sự.

Trong mô hình kinh doanh nhượng quyền, bạn đang bán công thức để bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp thành công cho người khác. 

Bạn cũng thường bán quyền truy cập vào một thương hiệu quốc gia và các dịch vụ hỗ trợ giúp chủ sở hữu nhượng quyền mới bắt đầu và vận hành. 

Thực tế, bạn đang bán quyền truy cập vào một mô hình kinh doanh thành công mà bạn đã phát triển.

Ví dụ: Ace Phần cứng, McDonald, Allstate

9. Freemium

Với mô hình kinh doanh freemium, bạn sẽ tặng miễn phí một phần sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và tính phí cho các tính năng hoặc dịch vụ cao cấp.

Freemium không giống như bản dùng thử miễn phí khi khách hàng chỉ được truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ trong một khoảng thời gian giới hạn. 

Thay vào đó, các mô hình freemium cho phép sử dụng không giới hạn các tính năng cơ bản miễn phí và chỉ tính phí những khách hàng muốn truy cập vào chức năng nâng cao hơn.

Ví dụ: MailChimp, Evernote, LinkedIn

10. Cho thuê

Cho thuê có vẻ tương tự như phân đoạn, nhưng chúng thực sự rất khác nhau. Trong phân số hóa, bạn đang bán quyền truy cập vĩnh viễn vào một phần của một cái gì đó. 

Cho thuê hoặc giống như cho thuê. Khi kết thúc hợp đồng cho thuê, khách hàng cần trả lại sản phẩm mà họ đã thuê từ bạn.

Cho thuê được sử dụng phổ biến nhất cho các sản phẩm giá cao, nơi khách hàng có thể không đủ khả năng mua đầy đủ mà thay vào đó có thể đủ khả năng để thuê sản phẩm trong một thời gian.

Ví dụ: Ô tô, DirectCapital

11. Chạm thấp

Với mô hình kinh doanh cảm ứng thấp, các công ty hạ giá bằng cách cung cấp ít dịch vụ hơn. 

Một số ví dụ điển hình nhất của loại mô hình kinh doanh này là các hãng hàng không giá rẻ và người bán đồ nội thất như IKEA. 

Trong cả hai trường hợp này, mô hình kinh doanh cảm ứng thấp có nghĩa là khách hàng cần phải mua thêm dịch vụ hoặc tự làm một số việc để giảm chi phí.

Ví dụ: IKEA, Ryan Air

12. Thị trường

Thị trường cho phép người bán liệt kê các mặt hàng để bán và cung cấp cho khách hàng các công cụ dễ dàng để kết nối với người bán.

Mô hình kinh doanh trên thị trường có thể tạo doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm phí cho người mua hoặc người bán để giao dịch thành công, các dịch vụ bổ sung để giúp quảng cáo sản phẩm của người bán và bảo hiểm để người mua yên tâm. 

Mô hình thị trường đã được sử dụng cho cả sản phẩm và dịch vụ.

Ví dụ: eBay, Airbnb

13. Trả tiền khi bạn đi

Thay vì mua trước một số lượng nhất định, chẳng hạn như điện hoặc điện thoại di động, khách hàng sẽ bị tính phí cho việc sử dụng thực tế vào cuối thời hạn thanh toán. 

Mô hình trả tiền là phổ biến nhất trong các tiện ích gia đình, nhưng nó đã được áp dụng cho những thứ như mực máy in.

Ví dụ: Công ty nước, HP Instant Ink

14. Lưỡi dao cạo

Mô hình kinh doanh lưỡi dao cạo được đặt theo tên của sản phẩm mà về cơ bản đã phát minh ra mô hình: bán một sản phẩm bền dưới giá thành để tăng doanh số bán hàng của một thành phần dùng một lần, lợi nhuận cao của sản phẩm đó.

Đây là lý do tại sao các công ty lưỡi dao cạo thực tế từ bỏ tay cầm dao cạo, cho rằng bạn sẽ tiếp tục mua một khối lượng lớn lưỡi dao trong thời gian dài. 

Mục tiêu là gắn kết một khách hàng vào một hệ thống, đảm bảo rằng có nhiều giao dịch mua thêm, liên tục theo thời gian.

Ví dụ: Gillette, máy in phun, Xbox, Kindle của Amazon

15. Lưỡi dao cạo ngược

Lật mô hình lưỡi dao cạo xung quanh, bạn có thể cung cấp một sản phẩm có lợi nhuận cao và thúc đẩy doanh số bán hàng của một sản phẩm đồng hành có lợi nhuận thấp.

Tương tự như mô hình lưỡi dao cạo, khách hàng thường chọn tham gia một hệ sinh thái sản phẩm. 

Nhưng, không giống như mô hình lưỡi dao cạo, mua ban đầu là bán lớn, nơi một công ty kiếm được hầu hết tiền. 

Các tiện ích bổ sung chỉ ở đó để giữ khách hàng sử dụng sản phẩm đắt tiền ban đầu.

Ví dụ: iPod & iTunes của Apple, và giờ là MacBook & Trang, Số và Keynote

16. Đấu giá ngược

Một mô hình kinh doanh đấu giá ngược làm đảo lộn các cuộc đấu giá và có người bán trình bày giá thấp nhất của họ cho người mua. Người mua sau đó có tùy chọn để chọn giá thấp nhất được trình bày cho họ.

Bạn có thể thấy đấu giá ngược trong hành động khi các nhà thầu đấu thầu để thực hiện công việc trên một dự án xây dựng. 

Bạn cũng thấy đấu giá ngược bất cứ khi nào bạn mua một khoản thế chấp hoặc loại hình cho vay khác.

Ví dụ: Wikimedia, LendingTree

17. Đăng ký

Các mô hình kinh doanh đăng ký đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong mô hình kinh doanh này, người tiêu dùng được tính phí đăng ký để có quyền truy cập vào một dịch vụ.

Trong khi đăng ký tạp chí và báo đã có từ lâu, mô hình này hiện đã lan sang các dịch vụ phần mềm và trực tuyến và thậm chí còn xuất hiện trong các ngành dịch vụ.

Ví dụ: Netflix, Salesforce, Comcast

Đây hoàn toàn không phải là một danh sách đầy đủ tất cả các mô hình kinh doanh tồn tại, nhưng hy vọng, nó sẽ khiến bạn suy nghĩ về cách bạn có thể cấu trúc doanh nghiệp của mình.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không cần phải phát minh ra một mô hình kinh doanh mới khi bạn bắt đầu kinh doanh . 

Sử dụng các mô hình hiện tại có thể giúp bạn thành công vì mô hình đã được chứng minh là có hiệu quả. 

Bạn sẽ đổi mới theo những cách nhỏ hơn trong mô hình kinh doanh hiện tại để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Một mô hình kinh doanh mới có thể cực kỳ sinh lợi nhưng cũng mang lại rủi ro cao hơn. Bạn không biết khách hàng có chấp nhận mô hình hay không.

 

Related Articles

Back to top button