Nhịp Sống Trẻ

Mỹ : Chuỗi Cửa Hàng Tạp Hóa Mini Giá 0 Đồng Dành Cho Người Nghèo

Dự án “Hộp phước lành” là chuỗi tiệm tạp hóa nhỏ mở cửa 24/7, bán thức ăn, tạp phẩm phục vụ cho người vô gia cư, người nghèo và bất kỳ ai có nhu cầu mua hàng giá ‘0 đồng’.

Sau khi tham gia khóa học Phục vụ con người, Roman Espinoza, 46 tuổi sống tại Mỹ mới biết rằng tại các trường đại học cộng đồng địa phương đều có một phòng riêng đựng thức ăn miễn phí dành cho những sinh viên cần giúp đỡ.

Nhận ra tính nhân văn của câu chuyện, Roman nảy ra ý tưởng nhân rộng điều tốt đẹp này đến cộng đồng bằng cách xây dựng “hộp phước lành” dành cho những ai cần đến.

Roman Espinoza, người khởi động chuỗi dự án “Hộp phước lành”. (Ảnh: CNN)

Những thư viện tí hon từng được dựng lên tại nhiều nơi trong khuôn viên cộng đồng.

Mọi người đều mang những cuốn sách không còn sử dụng chia sẻ với những độc giả khác trong khu phố của mình.

Mặc dù, ý tưởng thư viện tí hon rất tuyệt vời, không chỉ lan tỏa nguồn cảm hứng đọc sách đến mọi người mà còn đem lại nguồn tri thức vô giá.

Tuy nhiên, đó dường như vẫn còn là một điều xa xỉ với những người thường xuyên phải lo lắng về việc ngay mai họ sẽ phải sống với chiếc bụng rỗng. 

Hiểu được những khó khăn của nhiều người vô gia cư và người nghèo, Roman muốn thực hiện một việc làm ý nghĩa và có ý nghĩa với nhiều người hơn.

Anh quyết định kết hợp ý tưởng nhà ăn miễn phí kèm thư viện tí hon thành lập nên những chiếc “hộp phước lành” – là những chiếc tủ tí hon lưu trữ thực phẩm dành tặng những ai đang cần một bữa ăn ấm bụng. 

Tất cả mọi người đều có thể tham gia đóng góp mặt hàng cho hộp phước lành hoặc lấy thực phẩm bất cứ khi nào nếu có nhu cầu sử dụng. 

Dự án mở rộng, hộp phước lành giờ đây không chỉ có thức ăn, mà còn có rất nhiều loại nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Chia sẻ với CNN, Roman nói rằng: “Chiếc hộp chính là cách thúc đẩy sự kết nối trong cộng đồng. Bản thân chiếc hộp này là dành cho cộng đồng và nó được duy trì bởi chính cộng đồng”.

Chúng tôi cố gắng để vào đó những món đồ có giá trị như kem đánh răng, bàn chải đánh răng, bánh xà phòng, bột giặt,…

Chúng tôi không biết những ai cần đến nó – đôi khi mọi người cảm thấy xấu hổ khi sử dụng đến nó vào ban ngày”.

Vì lý do này, chiếc hộp sẽ được mở cửa 24/7 để chào đón mọi người. 

Cộng đồng người dân tham gia vào dự án hộp phước lành trong cộng đồng đều không phải đợi chờ ai đó khen ngợi hay tuyên dương, họ chỉ hy vọng rằng mình có thể góp một chút sức bé nhỏ để giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn.

Roman chia sẻ: “Tôi đã nhận được rất nhiều lời đề nghị mở những hộp phước lành xung quanh các thị trấn khác.

Với bất kỳ may mắn nào, chúng tôi dự định sẽ dựng thêm nhiều hộp phước lành nữa xung quanh thị trấn. Sau 5 năm nữa, Watertown của New York sẽ trở thành thành phố của những hộp phước lành. 

Tính đến đầu năm 2018, thị trấn Watertown của Roman đã có tới hơn 20 hộp phước lành. 

Sẻ chia, đồng cảm và tình yêu thương là ngôn từ của hành động.

Chúng ta không chỉ học đức tính trong sách vở, trên ghế nhà trường mà còn từ môi trường xung quanh, từ cộng đồng để cuộc sống thêm phần ý nghĩa.

Và tất nhiên, sẽ không ai trở nên nghèo khó vì cho đi.

 

Related Articles

Back to top button