Học Khởi Nghiệp

Nâng Cao Và Thu Hút Khách Hàng Bằng Thủ Thuật Tâm Lý

Hãy tưởng tượng có khả năng dự đoán cách mọi người suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Nếu bạn xây dựng trải nghiệm khách hàng xung quanh những kết quả mong đợi này, doanh nghiệp của bạn sẽ ngay lập tức thành công rực rỡ. 

Trong khi siêu cường này vẫn chưa được khám phá hoàn toàn, lĩnh vực tâm lý học đã đến gần. Các nhà tâm lý học nỗ lực tìm hiểu thêm về hành vi và lý do đằng sau việc ra quyết định, đã công bố vô số phát hiện giải thích các hiện tượng trong quá trình ra quyết định của con người. 

Áp dụng những phát hiện này vào mô hình kinh doanh của bạn sẽ không cho phép bạn dự đoán hoàn hảo động thái tiếp theo của khách hàng, nhưng hiểu biết chung về tâm lý sẽ nâng cao doanh nghiệp của bạn và tạo ra trải nghiệm thú vị hơn cho người mua.

Để giúp bạn bắt đầu đi sâu vào thế giới vô biên của Tâm lý học, đây là ba thủ thuật bạn có thể thực hiện trong doanh nghiệp của mình ngay bây giờ. 

Contents

1. Hiệu ứng IKEA

Nếu bạn đã từng mua một món đồ nội thất từ ​​IKEA, bạn cũng đã trải qua quá trình ghép những món đồ nội thất đó lại với nhau. 

Sau hàng giờ ngồi trong tư thế không thoải mái, mất mát, rồi tìm vít, và một vài câu chửi rủa, cuối cùng chiếc bàn mới tinh của bạn đã đứng thẳng trong vinh quang. 

Mỗi khi nhìn vào chiếc bàn này, bạn không chỉ thấy một món đồ nội thất mới mà còn cảm thấy tự hào vì đã đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra nó. 

Sự gắn bó cảm xúc của bạn với sản phẩm đến từ “hiệu ứng IKEA”. Cũng rõ ràng ở các cửa hàng sữa chua tự phục vụ, hiện tượng này cho thấy rằng các cá nhân sẽ thích một sản phẩm hơn nếu họ đóng vai trò tạo ra nó. 

Áp dụng khái niệm này cho doanh nghiệp của bạn không có nghĩa là sửa sang lại hoàn toàn quy trình sản xuất của bạn hoặc bất kỳ bộ phận nội thất Thụy Điển nào.

 Một cách rất đơn giản để thu hút mong muốn sáng tạo phổ biến là tổ chức một sự kiện tiếp thị. 

Ví dụ: một cửa hàng tạp hóa có thể tổ chức một sự kiện trong đó các cá nhân được mời tạo túi mua sắm được cá nhân hóa của riêng họ. Giờ đây, mỗi khi họ chọn đồ tạp hóa với chiếc túi trên tay, họ được nhắc nhở về cảm giác thành tựu và niềm tự hào, khiến toàn bộ trải nghiệm mua sắm trở nên thú vị hơn. 

2. Tâm lý học về màu sắc

Có lẽ một trong những chiến thuật ít được chú ý nhất được sử dụng trong tiếp thị và xây dựng thương hiệu là tâm lý màu sắc . 

Các công ty sử dụng một số màu sắc nhất định để tạo ra cảm xúc và phản ứng vật lý rất tự nhiên, mà hầu hết thời gian bạn thậm chí không nhận thấy. 

Đỏ

Màu đỏ gắn liền với niềm đam mê, nguy hiểm và phấn khích. Có thể bạn đã nhận thấy rằng mắt bạn lập tức nhấp nháy về phía một vật phẩm màu đỏ, điều này là do cơ thể bạn đang phản ứng với một mối đe dọa có thể xảy ra. 

Màu đỏ là một màu sắc mạnh mẽ đến mức chỉ cần nhìn vào nó sẽ làm tăng tốc độ lưu thông máu, tăng tốc độ trao đổi chất và thực sự khiến bạn đói hơn. 

Hãy nghĩ về Coca Cola, có logo màu đỏ ngay lập tức gắn liền với sự hài lòng rõ ràng của một ly soda lạnh. Lego cũng sử dụng màu đỏ, bởi vì ánh mắt của trẻ em ngay lập tức bị thu hút vào sản phẩm của họ, đồng thời nó làm tăng cảm giác phiêu lưu và phấn khích đến từ việc xây dựng các Legos.

Màu vàng

Màu vàng, sự lựa chọn hàng đầu cho khuôn mặt cười, là hiện thân của hạnh phúc. Màu vàng khiến bạn liên tưởng đến mùa hè, hoa lá, sự tích cực và mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái và ấm áp. 

Hãy nghĩ đến thương hiệu Sun Chips‚húng kết hợp màu sắc ấm áp của hạnh phúc với liên quan đến mặt trời, khiến bạn cảm thấy hài lòng khi mua hàng của mình. 

Nhiều công ty thực phẩm sử dụng màu đỏ và màu vàng cùng với nhau vì những cảm xúc tích cực của hạnh phúc và phấn khích được chuyển vào các sản phẩm thực phẩm của họ và trở nên gắn liền với hương vị. 

Màu xanh da trời

Màu xanh lam, khiến bạn liên tưởng đến bầu trời vô tận và đại dương sâu thẳm, được biết là có tác dụng tạo ra sự bình tĩnh, buồn ngủ và cảm giác hài hòa. 

Màu này không gây rối mắt và dễ nhìn, là lựa chọn phù hợp cho các công ty đang giúp khách hàng giải quyết các vấn đề căng thẳng. Hãy nghĩ đến ADT — hệ thống an ninh gia đình. Khách hàng của họ đang phải đối mặt với một mối đe dọa và nhìn thấy màu xanh lam sẽ mang lại cho họ cảm giác bình tĩnh và an toàn, giúp ADT đáng tin cậy trong nháy mắt.

3.  Tương hỗ

Tất cả chúng ta đều đã trở thành nạn nhân của điệu nhảy sinh nhật không thể tránh khỏi. 

Khi ai đó trong cuộc đời bạn tặng cho bạn một chiếc đồng hồ đắt tiền, bạn gần như mong đợi bạn sẽ tặng họ một thứ có giá trị tương đương vào ngày sinh nhật của họ. Lý do bạn cảm thấy xu hướng “trả ơn” này là do tác động có đi có lại. 

Quy tắc có đi có lại là một chuẩn mực xã hội khiến bạn cảm thấy có nghĩa vụ phải trả ơn nếu ai đó đề nghị bạn thứ gì đó trước. 

Xu hướng này xuất phát từ mong muốn bắt nguồn từ sâu xa để giúp đỡ đồng loại của bạn, thiết lập đồng minh để bảo vệ giống loài của bạn. 

Việc thực hiện có đi có lại trong mô hình kinh doanh của bạn có thể được thực hiện bằng cách tạo một trang tài nguyên trên trang web của bạn, nơi cung cấp các tài liệu miễn phí có giá trị để đổi lấy email hoặc thông tin liên hệ. 

Thu thập email sẽ cho phép bạn xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng của mình và bắt đầu gửi các chuỗi email nuôi dưỡng thiết lập tâm trí công ty của bạn.

Tâm lý học trong kinh doanh

Hiểu cách người tiêu dùng suy nghĩ, cảm nhận và hành động là điều cần thiết để cung cấp các sản phẩm hấp dẫn cho thị trường ngách của bạn. 

Các hiệu ứng tâm lý cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho các hiện tượng tự nhiên trong thị trường mục tiêu của bạn và có thể được sử dụng hiệu quả khi được đánh giá bằng sự đánh giá tốt nhất của bạn và phù hợp với mô hình kinh doanh hiện tại của bạn. 

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button