Khoa Hoc - Cong Nghe

Ngăn Chặn Phát Hiện Rượu Giả Nhờ ” Lưỡi Nhân Tạo”

Các nhà khoa học Anh vừa cho biết sắp cho ra mắt một công nghệ mới được mô tả như “lưỡi” nhân tạo có khả năng phân biệt vị của các loại rượu và  độ tuổi của rượu whisky.  

Theo đó, các kỹ sư và các nhà hóa học tại Đại học Glasgow và Đại học Strathclyde đã phát minh một thiết bị thu nhỏ dựa trên tính chất quang học của vàng và nhôm để phân biệt sự khác nhau giữa các loại rượu nhiều năm tuổi với mức độ chính xác lên tới hơn 99%.

“Lưỡi” nhân tạo có khả năng phân biệt được tuổi của rượu whisky và giúp nhận biết rượu giả hay thật. (Nguồn: BBC).

Các nhà khoa học mô tả công nghệ này như “lưỡi” nhân tạo, có khả năng phân biệt được rượu whisky 12 năm, 15 năm và 18 năm, thậm chí còn giúp nhận biết rượu giả hay rượu thật.

Các nhà khoa học cho hay công nghệ thẩm định này có thể nhận biết loạt chất hóa học khác nhau trong một hỗn hợp chung.

Theo các nhà phát minh, thiết bị trên không chỉ được sử dụng để kiểm soát chất lượng sản phẩm mà còn ngăn chặn tình trạng làm giả rượu của các thương hiệu rượu đắt tiền.

Nhà khoa học Alasdair Clark thuộc Đại học Glasgow cho biết “lưỡi” nhân tạo này hoạt động tương tự như lưỡi con người.

Nó không thể phân biệt chất hóa học đơn lẻ, song có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các chất hóa học trong một hỗn hợp chất chung.

Để có được phát minh trên, các nhà khoa học đã rót whisky lên một mặt phẳng gồm nhiều mảnh vàng và nhôm nhỏ.

Những mảnh vàng và nhôm này hoạt động như những nụ vị giác.

Sau đó, nhóm khoa học quan xét cách thức mà những mảnh kim loại này biến đổi màu sắc, qua đó giúp họ phân biệt được loại whisky.

Công ty dịch vụ tư vấn và thẩm định Rare Whisky 101 hồi năm ngoái đã kiểm tra 55 chai whisky mua ở thị trường thứ cấp và đã phát hiện 21 trong số này là rượu giả với giá bán lên tới hơn 700.000 USD.

Theo TGVN

Related Articles

Back to top button