Học Khởi Nghiệp

Nghệ Thuật Kinh Doanh Thành Công Của Siêu Thị

Bạn đã tự hỏi khi bạn biết chân vào siêu thị chỉ dự định mua một ít đồ và khi tới quầy thanh toán thì lúc nào cũng mua kèm theo nhiều thậm chí nhiều đồ ngoài dự tính của bạn. Ẩn chứa trong đó là cả một bí quyết kinh doanh để “mốc túi” khách hàng đấy !

12 Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Làm Khách Hàng Chi Nhiều Hơn

1. Bắt đầu với xe đẩy.

Phát minh năm 1938 này được thiết kế với mục đích “giúp” khách hàng mua được nhiều hàng hơn, với kích cỡ lớn hơn. Tại sao lại như vậy ? Thử nghĩ tới lúc bạn đẩy xe đẩy trống trơn tới quầy tính tiền, bên trong chỉ có 1 chai dầu gội đầu? Và lúc ấy, có khách đông người xung quanh cũng đang tính tiền. À ! Bạn biết rồi đấy. Tính ghen tỵ và cái tôi của con người làm họ so sánh mình với người xung quanh. Một mẹo quá đơn giản và dễ hiểu.

2. Mùi hương đầu tiên bạn thường cảm thấy là mùi bánh mì.

Theo nghiên cứu mùi bánh mì sẽ đánh tan cảm giác xa lạ và đề phòng xung quanh của bạn. Một khi bạn cảm thấy thoải mái, bạn sẽ chi tiền và nghe theo lời người khác hơn.Tất nhiên, điều trên cũng áp dụng với hoa. Có khi nào bạn tự hỏi tại sao siêu thị lại bán hoa không ?

3. Tại sao nhu yếu phẩm thường đặt ở góc hoặc cuối siêu thị ?

Bạn sẽ chẳng bao giờ nhận ra rằng, tại sao siêu thị lại để những đồ nhu yếu phẩm, đồ ăn, sữa, trứng … ở góc tường và thường nằm cuối siêu thị không? Để bạn phải đi qua hết siêu thị, sẽ có cơ hội bạn bị bắt mắt bởi một hàng hóa nào đó khác.

4. Sản phẩm nằm bên tay phải có giá cao hơn

Ở Việt Nam cũng như nhiều nước có thói quen và hành vi lái xe bên phải cũng ảnh hưởng tới bạn. Đó là lý do bạn nên để ý tại sao những sản phẩm dễ bán được nhất chính là những sản phẩm nằm bên kệ hàng hóa bên tay phải của bạn và siêu thị sẽ tính phí cao hơn hoặc để những sản phẩm có tính chiến lược hơn nằm bên tay phải của từng kệ hàng hóa.

5. Sử dụng chiều cao của khách để trưng bày sản phẩm

Bạn cao 1m7 phải không ? Siêu thị sẽ tính chiều cao trung bình của bạn để đặt những hàng hóa vừa tầm mắt và đây cũng là kệ hàng hóa của những mặt hàng có giá trị đắt hơn so với kệ dưới hoặc trên của nó.

6. Tận dụng sở thích của trẻ em

Những mặt hàng cho trẻ con thường nằm thấp phía dưới (như sô cô la, kẹo, bánh …) nhằm thu hút chúng.

7. Độ lớn nhỏ của siêu thị cũng có tác động đến bạn.

Lớn hay nhỏ có tác động đấy. Ở những siêu thị đông người, mọi người thường shopping ngắn hơn, mua ít hơn và dễ nổi điên. Bạn muốn đi siêu thị to hay nhỏ?

9. Sử dụng màu sắc

Màu ấm thu hút bạn đến cửa hàng và màu mát mẻ khiến bạn mua hàng nhiều hơn. Ngày mai bạn ghé thử siêu thị và chú ý xem, bạn sẽ thấy ngay đấy!

10. Tận dụng âm nhạc

Âm nhạc ? Nghiên cứu chúng minh được rằng nhạc nhẹ và chậm khiến khách hàng ở lại lâu hơn và mua nhiều hơn. Nhạc cổ điển có tác dụng mạnh nhất trong trường hợp này và khiến người mua sẽ mua hàng đắt hơn. Âm nhạc quá lớn hay quá nhanh sẽ khác khách hàng từ bỏ bạn.

11. Quầy thanh toán

Khi đang chờ thanh toán, bạn bị buộc phải dừng lai. Đó là lý do tại sao ngoài khu vực thanh toán thường trưng bày bánh kẹo, sing gum, dao cạo râu, tạp chí… Họ có thể mua nhanh vì nó rẻ và tiện.

12. Thẻ khách hàng

Cuối cùng : thẻ khách hàng thân thiết của bạn có tác dụng theo dõi hành vi và phân tích thói quen mua sắm của bạn. Có lẽ như những người đàn ông bị phụ nữ phàn nàn vì không biết đi mua sắm lại thường là những người thông minh và tránh được những trò thao túng của siêu thị nhất : “Ghi ra danh sách cần mua và mua đúng những thứ đó”

Related Articles

Back to top button