Nhịp Sống Trẻ

Người Trẻ Cảm Thấy Cô Đơn Hơn Cả Người Già

Cách ngăn chặn dịch bệnh và lối sống di cư ồ ạt của người dân đã khiến ngày càng nhiều người cảm thấy cô đơn. Một nhà tâm lý học đã phân tích những lý do khiến bạn cảm thấy cô đơn và tin rằng bất kể bạn đang ở trong môi trường xã hội nào, chỉ cần bạn tìm ra cách phù hợp với mình, bạn có thể chống lại sự cô đơn.

Theo Epoch Times, nhà tâm lý học Dean Burnett cho biết, người ta tin rằng những thay đổi liên tục về môi trường sống của con người trong xã hội hiện đại và những hạn chế trong hoạt động xã hội do đại dịch gây ra trong hai năm qua đã khiến ngày càng nhiều người cảm thấy cô đơn. Nhưng, ông tin rằng không phải những môi trường bên ngoài này là nguyên nhân gây ra sự cô đơn của con người.

Người ta cho rằng người già thường cô đơn nhưng thực tế không phải vậy. Một cuộc khảo sát năm 2018 với 20.000 người Mỹ cho thấy số người già cảm thấy cô đơn thực sự ít hơn so với những người trẻ tuổi. Một nghiên cứu khác do Đại học Harvard hoàn thành cũng cho thấy nhóm thanh thiếu niên và thanh niên gần đến tuổi trưởng thành là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất của đại dịch.

Ông Burnett giải thích trong một bài báo đăng trên British Broadcasting Corporation (BBC) rằng đây là tình huống thực tế. Bởi vì người cao tuổi sống lâu hơn, họ có nhiều thời gian hơn để vun đắp các mối quan hệ lâu dài khác nhau, trong khi những người trẻ tuổi thì không.

Hơn nữa, những người trẻ tuổi thường quan tâm đến những gì người xung quanh nghĩ về mình, và xã hội có kỳ vọng cao hơn ở những người trẻ tuổi, cùng với sự không chắc chắn do những thay đổi nhanh chóng của xã hội mang lại, những yếu tố này khiến người trẻ dễ cảm thấy cô đơn hơn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Geriatrics Society) vào ngày 11/7 cho rằng, thực tế cô đơn và sống cô lập là hai điều khác nhau. Nói cách khác, ngay cả khi bạn sống trong một môi trường khép kín, bạn không nhất thiết cảm thấy cô đơn; và giữa đám đông ồn ào, một số người vẫn cảm thấy rất cô đơn.

Ông Burnett tin rằng điều này là do sự cô đơn đến từ việc liệu có phản hồi cảm xúc và có mối quan hệ chất lượng cao giữa các cá nhân hay không.

Ông cũng cho rằng không có cách cố định nào để chống lại sự cô đơn, mỗi người đều có thể thử theo cách của riêng mình.

Ví dụ, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngay cả khi người cao tuổi học cách sử dụng mạng xã hội, điều đó cũng không giúp họ giảm bớt sự cô đơn; và một số lượng lớn các bạn trẻ đang có ý định tìm kiếm nhiều mối quan hệ khác nhau trên Internet để chống lại sự cô đơn.

Ông Burnett nói: “Quả thực có nhiều người sẽ cảm thấy cô đơn trong nhiều năm tới, nhưng đây sẽ không phải là trạng thái lâu dài. Hãy tìm cách để tránh cô đơn”.

 

Related Articles

Back to top button