Sức Khỏe

Nha Đam, Lô Hội Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng

Từ xa xưa, lô hội (nha đam, aloe vera) đã được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp, trong y học và cả để chế biến các món ăn.

Hiện nay, lô hội cũng vẫn được dùng rất nhiều. Nhìn chung, lô hội và các sản phẩm chế biến từ lô hội tốt và an toàn cho sức khỏe.

Lô hội có chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme… có lợi cho sức khỏe con người.

Không chỉ được sử dụng ngoài da để làm đẹp và điều trị một số tình trạng như mụn trứng cá, bỏng nhẹ, vảy nến… lô hội còn được dùng cả đường ăn, uống.

Lô hội có thể giúp hạ đường máu, giảm viêm, nhuận tràng, giúp tăng cường trí nhớ, giảm cân…

Nhưng những tác dụng khác của lô hội như: chống ung thư, hạ mỡ máu, hỗ trợ điều trị viêm gan… đều thiếu những bằng chứng và kết luận rõ ràng.

Nếu cắt ngang một lá lô hội, từ ngoài vào, đầu tiên là một lớp vỏ mỏng, cứng màu xanh (rind), có tác dụng chính để bảo vệ cho cây.

Tiếp đến là một lớp nhựa mỏng màu vàng (latex).

Trong cùng, chiếm thể tích lớn nhất là lớp gel trong suốt (gel, juice).

nha đam
Cấu tạo thành phần của lô hội

Lô hội, các sản phẩm chế biến từ lô hội (kem, gel…) được coi là an toàn khi dùng ngoài da.

Tuy nhiên, nên thận trọng khi sử dụng lô hội đường ăn uống, kể cả tự chế biến dùng trực tiếp hay mua các sản phẩm bán sẵn.

Phần vỏ (rind) và gel của lô hội an toàn, chỉ trừ khi dùng cho những người bị đái tháo đường do gel của lô hội cũng làm hạ đường huyết.

Còn phần nhựa (latex) lại có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe dù sử dụng với lượng nhỏ, liều dùng càng cao sẽ càng nguy hiểm.

Do phần nhựa của lô hội có chứa các chất làm tăng nhu động ruột, giúp điều trị táo bón nhưng nếu sử dụng liều cao, kéo dài thường xuyên sẽ gây đau bụng, tiêu chảy.

Nếu nặng nữa có thể gây suy thận, hạ kali máu, yếu cơ, rối loạn nhịp tim… Dùng liều cao khoảng 1g nhựa/ngày trong vài ngày có thể gây tử vong.

  • Chính vì vậy mà không nên sử dụng lô hội cho phụ nữ có thai, có khả năng gây sảy thai.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi cũng không nên dùng vì dễ gây rối loạn tiêu hóa.
  • Người bị các bệnh khác như suy gan; suy thận; các bệnh đường tiêu hóa cũng nên tránh sử dụng lô hội.

Những ảnh hưởng này đều do phần nhựa (latex) gây nên, vì vậy nên tránh cả những sản phẩm chế biến từ toàn bộ lá cây lô hội.

Ở Hoa Kỳ, từ năm 2002, FDA đã cấm tất cả các loại thực phẩm chức năng có chứa nhựa lô hội vì lý do an toàn.

Không rõ ở Việt Nam, các sản phẩm viên hay nước lô hội dùng đường uống có chứa nhựa (latex) ở trong không.

Nếu sử dụng các sản phẩm chế biến từ lô hội, cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng và liều lượng, tránh dùng quá liều và kéo dài.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt khi đang dùng các thuốc điều trị bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, huyết áp…

Related Articles

Back to top button