Câu Chuyện Nông NghiệpNông Nghiệp

Những Câu Chuyện Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Thành Công (P4)

Qua 2 câu chuyện Phần 3 được những người nông dân thành công trong doanh nghiệp cung cấp. Chúng ta thấy mỗi câu chuyện đều cho ta thêm kiến thức và học hỏi.

Những câu chuyện doanh nghiệp thực tiễn tiếp tục :

Contents

Bill và Judy Gardner

Chủ sở hữu / điều hành Bill và Judy Gardner
Vị trí Laharum, Tây Victoria
Kinh doanh bắt đầu 2007
Sản phẩm Hành tây hạt giống

Lý lịch

Bill và Judy Gardner sở hữu một trang trại rộng 120 ha (300 mẫu Anh) tại Laharum ở Tây Victoria. 

Vùng này có khí hậu ôn hòa với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 450 mm

Khách sạn đã được sử dụng chủ yếu để cắt xén rộng và sản xuất thịt cừu chính. Bill cũng điều hành một doanh nghiệp tư vấn trang trại, chuyên về dịch vụ nông học.

Tại sao hạt giống hành tây?

Năm 2005, Bill nhận thức được nguồn cung cấp nước ngầm tiềm năng có thể sử dụng trong trang trại. 

Bill & Judy đã lắp đặt một lỗ khoan sau khi tiến hành các thử nghiệm nước ngầm thích hợp để đo chất lượng và nguồn cung cấp nước. 

Các lỗ khoan cho phép họ tăng cường các hoạt động trong trang trại và làm cho tài sản hấp dẫn hơn đối với người mua tiềm năng trong tương lai. Hiện tại họ có khoảng 5 ML nước phù hợp để tưới.

Khi có được nước, Bill & Judy đã điều tra các ứng dụng tiềm năng cho nước trong trang trại của họ. 

Họ muốn cây trồng phù hợp, có nhu cầu nước tương đối nhỏ và sẽ có lãi trên một diện tích đất nhỏ. 

Họ đã xem xét sản xuất hạt giống cỏ ba lá, cà rốt và hành tây, nhưng chọn hạt giống hành tây vì đất của họ không phù hợp để sản xuất hạt giống cà rốt hoặc cỏ ba lá.

Sản xuất hạt giống hành tây không đòi hỏi nhiều thiết bị và cơ sở hạ tầng hơn và hơn so với một trang trại rộng lớn bình thường. 

Điều này làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó khi Bill và Judy có thể sử dụng máy kéo và bình xịt thuốc nổ của riêng họ. Cơ sở hạ tầng bổ sung duy nhất mà họ cần là thiết bị tưới phù hợp.

Sản xuất giống hành tây

Bill và Judy hiện đã bắt đầu năm thứ tư sản xuất hạt giống hành tây. Trong thời gian đó, họ đã dành từ một đến bốn ha cho doanh nghiệp với những thành công khác nhau. 

Năng suất đạt được trong sản xuất hạt giống hành tây thay đổi đáng kể từ năm này sang năm khác do sự thay đổi trong điều kiện khí hậu phổ biến và sự cạnh tranh từ cỏ dại và bệnh tật.

Sản xuất hạt giống hành tây là một quá trình thâm dụng lao động. Hành tây được gieo bằng tay vào đầu mùa thu và, giả sử điều kiện lượng mưa trung bình, được trồng trong điều kiện đất khô cho đến mùa xuân khi lượng mưa bắt đầu giảm. 

Hành tây sau đó được tưới vào cuối mùa xuân và mùa hè cho đến khi chúng đạt đến độ chín và hạt được thu hoạch bằng tay. 

Hành tây thích hợp cho việc cung cấp nước của Bill và Judy vì chúng chỉ cần tưới trong một khoảng thời gian ngắn.

Hợp đồng

Bill và Judy quản lý để gia nhập ngành bằng cách đảm bảo một hợp đồng sản xuất hạt giống hành tây thay mặt cho một công ty xuất khẩu hạt giống. 

Theo các điều khoản trong hợp đồng của họ, họ đã được cung cấp hạt giống và hỗ trợ nông học. 

Họ được yêu cầu gieo, phun, tưới và thu hoạch vụ mùa và vào cuối vụ thu hoạch, công ty hạt giống sẽ thu mua hạt giống từ trang trại của họ và xử lý hạt giống để bán.

Trong giai đoạn đầu sản xuất, Bill và Judy không có kỹ năng trong quy trình. 

Vì vậy, hợp đồng phù hợp với nhu cầu của họ. Công ty hạt giống cung cấp hỗ trợ nông học mà họ yêu cầu, họ không có trách nhiệm bán hoặc tiếp thị sản phẩm và họ không có bất kỳ rủi ro sản xuất nào.

Hợp đồng kéo dài trong hai năm trước khi công ty hạt giống ngừng hoạt động. 

Công ty hạt giống đã cung cấp cho Bill và Judy chi tiết liên lạc của một số công ty khác trong ngành có thể tiếp quản các hợp đồng. 

Kết quả là, bây giờ họ phát triển hạt giống cho một công ty mới theo các điều khoản khác nhau, nơi họ chịu rủi ro sản xuất, nhưng có tiềm năng cho phần thưởng lớn hơn. 

Điều này phù hợp với họ bây giờ họ đã phát triển kỹ năng và kiến ​​thức về sản xuất hạt giống hành tây.

Hỗ trợ làm vườn

Sản xuất hành tây hạt giống và sản xuất trồng trọt, nói chung, rất hiếm ở Wimmera-Mallee. 

Vì vậy, hỗ trợ cho số lượng nhỏ người trồng rất khó tìm. 

Bill và Judy không có kỹ năng hoặc kiến ​​thức về cơ sở hạ tầng và thiết bị tưới tiêu và cần một số hỗ trợ khi họ thiết lập hệ thống. 

Vào thời điểm đó, không có lời khuyên có sẵn tại địa phương. Do đó, họ đã tìm kiếm lời khuyên từ một nhà cung cấp thiết bị tưới tiêu ở Swan Hill, cách trang trại 260 km.

Trong bốn năm sản xuất, Bill và Judy đã trải qua sự thay đổi đáng kể về năng suất. 

Mặc dù một phần của điều này có thể được quy cho các giống được sử dụng trong mỗi mùa, họ tin rằng sâu bệnh cũng làm giảm đáng kể tiềm năng năng suất của chúng. 

Mặc dù họ đã nhận được một số hỗ trợ từ các công ty hạt giống, họ tin rằng có phạm vi hỗ trợ nông học địa phương, điều này sẽ làm giảm đáng kể sự thay đổi năng suất và cải thiện khả năng tồn tại của doanh nghiệp.

Thay đổi văn hoá

Bill và Judy có thể thấy tiềm năng lớn cho hành tây hạt giống được trồng như một doanh nghiệp phụ bởi những người nông dân rộng lớn, cho rằng thời gian sản xuất và các sự kiện quan trọng khác với trồng trọt rộng. 

Tuy nhiên, một người trồng trọt tiềm năng có thể cần xem xét lại thời gian nghỉ hè của họ để làm việc xung quanh thời kỳ tưới tiêu và thu hoạch.

Sản xuất hành tây hạt giống cũng rất tốn công và có những lựa chọn hạn chế để cơ giới hóa các quy trình. 

Nông dân ở Wimmera-Mallee được sử dụng để sử dụng máy móc lớn để tiến hành các hoạt động trên các khu vực rộng lớn.

Thực hiện một doanh nghiệp làm vườn trên một diện tích đất nhỏ như vậy với doanh thu tương đối thấp, so với hoạt động ngũ cốc có thể được coi là lãng phí thời gian. 

Tuy nhiên, một doanh nghiệp như vậy có tiềm năng tạo ra lợi nhuận tương đối cao trên mỗi ha, điều này có thể đóng góp đáng kể vào tổng lợi nhuận của trang trại.

Triển vọng tới tương lai

Việc lắp đặt đường ống Wimmera-Mallee vừa được hoàn thành ở vùng Laharum. Do đó, Bill và Judy sẽ có cơ hội lấy nước tưới.

Bill và Judy đã sử dụng một diện tích nhỏ tài sản của họ để trồng và làm rượu nho, quả lựu và đá để sử dụng cá nhân. 

Họ tin rằng sản xuất hành tây hiện tại của họ chỉ có thể cho thu nhập trong phạm vi giới hạn của nó và rượu vang hay nước quả lựu nếu phát triển tốt trong tương lai thì sẽ làm gia tăng thêm tài sản của họ.

Thông điệp chính

Các thông điệp chính từ Bill và Judy Gardner là:

 • Đảm bảo rằng doanh nghiệp theo kế hoạch phù hợp với mọi hoạt động kinh doanh hiện tại (ví dụ: thời gian, kỹ năng và thiết bị cần thiết trong doanh nghiệp mới không đụng độ với doanh nghiệp hiện tại).
 • Lượng nước có sẵn phải phù hợp với nhu cầu của cây trồng.
 • Nếu bạn không có các kỹ năng cụ thể cần thiết để quản lý doanh nghiệp, điều cần thiết là bạn phải cung cấp kiến ​​thức bên ngoài.
 • Mặc dù doanh nghiệp là một phần nhỏ của diện tích và doanh thu của trang trại, có thể đó sẽ là một phần lớn của lợi nhuận.
 • Trồng trọt quy mô nhỏ là một doanh nghiệp phụ cho doanh nghiệp chính, vì điều cần thiết là bạn phải có một nguồn thu nhập khác khi điều hành một doanh nghiệp thuộc loại này.

Gia đình Glare

Chủ sở hữu / điều hành

Bill & Judy Gardner 
Jamie & Vanessa Glare

Vị trí Hợp âm
Kinh doanh bắt đầu 2009
Sản phẩm Ornithogalum (hoa tươi)

Lý lịch

Gia đình Glare vận hành một trang trại hỗn hợp 1.380 ha (3,450 mẫu Anh) cách Hopetoun khoảng 20 km về phía bắc ở phía nam Mallee của Victoria. 

Lượng mưa trung bình hàng năm dài của khu vực là khoảng 300 mm và Glares trồng lúa mì, lúa mạch và lupin và điều hành một đàn merino 500 ewe. 

Họ đã trồng ornithogalums cho thị trường hoa tươi ở Melbourne trong một năm, sử dụng nguồn cung cấp nước ngầm địa phương.

Ornithogalums, còn được gọi là chincherincee, là một loại cây lâu năm mọc từ củ và có nguồn gốc ở miền nam châu Âu và miền nam châu Phi. 

Chúng có những chiếc lá cơ bản giống như cỏ và thân cây mảnh khảnh, cao tới 30 cm, mang những cụm hoa trắng hình ngôi sao. Chúng được đánh giá cao như hoa tươi trang trí.

Hoa Ornithogalum

Trải nghiệm đa dạng

Barry sinh ra và lớn lên tại một trang trại hỗn hợp ở miền nam Mallee tại Lascelles gần đó. 

Margaret có nguồn gốc từ Mildura và có một nền tảng làm vườn. 

Họ sống ở Mildura trong một thời gian ngắn sau khi họ kết hôn và sau đó mua một khối trái cây tại Irymple, nơi có cam quýt và dây leo. 

Họ quản lý trang trại này trong 13 năm, dần thay thế cây có múi bằng dây leo và bổ sung thu nhập của họ bằng công việc toàn thời gian của Barry trong một nhà máy nước giải khát địa phương.

Họ quay trở lại miền nam Mallee khoảng 25 năm trước và chia sẻ tài sản hiện tại của họ, cho đến khi mua nó sáu năm trước. Trong thời gian đó, họ đã có một chuồng lợn nhỏ, trồng rau và gần đây đã trồng một số quả lựu.

Tất cả các doanh nghiệp đa dạng này đều đã cố gắng để làm cho trang trại có lợi hơn và tận dụng nguồn nước ngầm của họ. 

Tuy nhiên, họ đã bỏ chăn nuôi lợn vì chi phí kiểm định ngày càng tăng, đào tạo cần thiết và nhu cầu mở rộng để duy trì khả thi.

Kế hoạch của họ cho những quả lựu đã bị đình trệ bởi hạn hán, với 200 cây vẫn nằm trong vườn ươm nhỏ đang chờ để được trồng thành vườn trái cây.

Tại sao Ornithogalum?

Jamie và con trai của Barry, Jamie, đã hoàn thành khóa học nông nghiệp thông qua Sunraysia TAFE ở Mildura, nhưng hiện đang làm việc tại mỏ cát gần Ouyen.

Anh ta đang tìm kiếm “một dự án” sẽ chỉ mất một ngày mỗi tuần, nhưng sẽ tạo ra một dòng thu nhập khác cho gia đình trẻ của anh ta và trang trại. 

Đặc biệt, anh muốn trồng thứ gì đó phát triển trong mùa đông mà không cần nước mùa hè. 

Ông đã cố gắng trồng các loại cây khác nhau trong mùa hè, nhưng cây không thể chịu được nhiệt độ mùa hè cao và cần quá nhiều nước để thành công.

Barry và Jamie đã được trao cơ hội để trồng Ornithogalums (được trồng vào tháng Tư và ra hoa vào tháng Chín) bằng cách liên lạc tại một vườn ươm Irymple, người đã cung cấp bóng đèn và liên lạc trong chợ bán buôn ở Melbourne. 

Điều quan trọng, những bông hoa này rất cứng và bền lâu, cho phép chúng được vận chuyển an toàn trên khoảng cách lớn hơn nhiều so với các giống hoa khác.

Thành lập

Gia đình Glare đã thiết lập 5.000 bóng đèn mà họ có được trong một khối nhỏ (35 mx 15 m) liền kề nhà của họ, nơi được che chở khỏi những cơn gió tây thịnh hành và gần nguồn nước chính. 

Vải bóng râm được sử dụng để bảo vệ thêm khỏi gió, đặc biệt là thiệt hại tiềm tàng mà việc phun cát có thể gây ra cho hoa.

Tổng chi phí thành lập là khoảng 4.000 đô la, với tiềm năng thu về từ 10.000 – 15.000 đô la mỗi năm.

Một bài học quan trọng

Thật không may, Jamie đã không trang trải chi phí của mình trong năm đầu tiên. 

Sau khi gửi rất nhiều hoa đầu tiên ra thị trường, anh phát hiện ra rằng giống đặc biệt mà anh đang trồng được bảo vệ bởi Quyền giống cây trồng (PVR). 

Do đó, anh ta không thể bán chúng một cách hợp pháp mà không được đăng ký và trả tiền bản quyền thích hợp cho chủ sở hữu quyền.

Barry và Jamie đã liên lạc với người giữ bản quyền, hiện đã trở thành một liên hệ kinh doanh và cố vấn quan trọng cho doanh nghiệp non trẻ của họ, để khắc phục tình hình. 

Lời khuyên của ông đã giúp họ cải thiện việc quản lý bóng đèn và hiện họ đang chuẩn bị sản xuất một vụ mùa lớn hơn vào năm 2010 với các liên hệ thị trường thích hợp để bán chúng.

Họ đã học được một bài học quan trọng về việc chỉ dựa vào một nguồn kiến ​​thức và lời khuyên, với một số nghiên cứu rộng hơn có thể tránh được.

Triển vọng tới tương lai

Jamie muốn kiếm lợi nhuận từ các đồn điền hiện tại của mình trước khi mở rộng thêm nữa. 

Anh ấy nên đạt được điều đó, nếu mùa giải năm nay đi vào kế hoạch. Sau đó, anh ta sẽ sẵn sàng để xem xét mở rộng.

Khu vực được phát triển có thể có số lượng bóng đèn được trồng gấp đôi, với mỗi bóng đèn có khả năng tạo ra nhiều thân và ba hoặc bốn bóng đèn mới mỗi năm, cũng có thể được bán thông qua các vườn ươm.

Thông điệp chính

Các thông điệp chính từ gia đình Glare là:

 • Bạn cần có thái độ “có thể làm” và sẵn sàng học hỏi.
 • Bạn cần một nguồn thu nhập an toàn từ một nguồn khác trong khi phát triển một doanh nghiệp mới.
 • Kiến thức và liên hệ trước đây có thể rất hữu ích trong việc thiết lập một doanh nghiệp mới, tuy nhiên, điều quan trọng là phát triển mạng và nhận lời khuyên âm thanh từ nhiều nguồn.
 • Hiểu các quy định và luật áp dụng cho cây trồng và kinh doanh của bạn.
 • Chọn một doanh nghiệp phù hợp với hoạt động hiện tại và môi trường địa phương của bạn.
 • Giữ cho nó có thể quản lý tài chính và cá nhân ngay từ đầu bằng cách bắt đầu quy mô nhỏ và học hỏi khi bạn phát triển.
 • Chọn một cái gì đó có sự thay đổi nhanh chóng, tức là phát triển nhanh chóng và nhận phản hồi từ thị trường của bạn một cách nhanh chóng để thích nghi và quan trọng nhất là có khả năng trả lại chi phí thiết lập ban đầu của bạn một cách nhanh chóng.
 •  

Related Articles

Back to top button