Câu Chuyện Nông NghiệpNông Nghiệp

Những Câu Chuyện Thực Tiễn Thành Công Trong Nông Nghiệp (P5)

Thành công không chỉ một sớm một chiều mà có được. Đó là cả một quản thời gian chúng ta bỏ cả công sức và tiền của.

Đây là những câu chuyện thực tiễn của những người nông dân đã từng trãi qua. Chúng tôi mạn phép đề nghị các bạn đọc thật kỹ để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình.

Có thất bại mới có thành công. Không có chuyện thành công nhanh, chúng ta phải trãi qua học hỏi, phấn đấu, thất bại và cuối cùng mới thành công.

Hai câu chuyện cuối cùng về thành công trong nông nghiệp hi vọng mang nhiều hữu ích cho các bạn .

Contents

Hoa dại Grampians

Tên doanh nghiệp Hoa dại Grampians
Chủ sở hữu / điều hành Jo Gardner & Julian Stoller
Vị trí Laharum, Tây Victoria
Kinh doanh bắt đầu 2010
Sản phẩm Hoa dại

Lý lịch

Grampians Wildflowers là một doanh nghiệp hoàn toàn mới, nhưng chủ sở hữu của nó có một lịch sử lâu dài về sản xuất trồng trọt ở Wimmera và các nơi khác ở Victoria. Jo Gardner và Julian Stoller đã thành lập Grampians Wildflowers như một sự hợp tác vào đầu năm 2010.

Jo Gardner đã thành lập Gardner Herbs Australia tại Laharum vào năm 1999. Ở một giai đoạn, nó đã cung cấp 60% thị trường dược liệu của Úc với các sản phẩm như cây kim ngân và cây me chua.

Julian Stoller đã có 15 năm kinh nghiệm trong thị trường bán buôn hoa, cung cấp cho các nhà bán lẻ ở Melbourne. 

Ông thành lập một trang trại hoa tại Red Hill trên Bán đảo Mornington và cũng có kinh nghiệm trong ngành khách sạn. 

Ông đã sở hữu và điều hành một trang trại hoa dại tại Mt Talbot và gần đây, đã thành lập một trang trại hoa nhỏ tại Laharum.

Các loại thảo mộc để hoa dại

Thảo dược Gardner phát triển nhanh chóng và Jo đang sử dụng một số lượng lớn người và liên tục đi du lịch để tiếp thị sản phẩm của mình. 

Cô thấy rằng một số lượng tối thiểu là cần thiết để có được hợp đồng, vì vậy cô đã dành rất nhiều thời gian để trộn các loại cây trồng của người khác lại với nhau để đạt đủ khối lượng.

Cạnh tranh nhập khẩu rất mạnh trong thị trường dược liệu và giá cả không ổn định

Jo cảm thấy rằng sản xuất thảo mộc sẽ đòi hỏi một quy mô rộng lớn và một khoản đầu tư đáng kể để thành công trong dài hạn. 

Rủi ro khi đầu tư vào các đồn điền dài hạn, nhưng chỉ có được các hợp đồng ngắn hạn đã ngăn cản cô theo đuổi lựa chọn này và cô quyết định thu nhỏ lại chỉ một vài sản phẩm cụ thể, dễ dàng có nguồn gốc và có thị trường an toàn hơn. (Chú thích :đánh giá và tìm hiểu thị trường, quyết định cây trồng phù hợp )

Các trình điều khiển chính cho sự thay đổi của Jo từ thảo mộc sang hoa dại là

 • Phù hợp với môi trường và khí hậu.
 • Chi phí sản xuất thấp với tiềm năng lợi nhuận cao.
 • Khả năng ở nhà với gia đình trẻ của cô.

Xác định thị trường của bạn

Julian và Jo tin chắc rằng việc xác định thị trường của bạnxác định những gì sẽ bán tốt là chìa khóa để thiết lập một doanh nghiệp nhỏ thành công

Kinh nghiệm của họ trong thị trường hoa và thảo mộc rõ ràng ủng hộ quan điểm này.

Nói chuyện và lắng nghe mọi người cũng là một yếu tố quyết định thành công. 

Họ đã nói chuyện với những người ở chợ hoa bán buôn để xem họ sẵn sàng trả giá nào và loại sản phẩm nào họ muốn

Họ luôn gửi số lượng nhỏ sản phẩm ra thị trường trước để xác định mức độ nhu cầu trước khi cam kết các lô hàng lớn hơn. 

Họ cũng gửi một loạt các tư thế kết hợp hoa, kích cỡ và độ dài khác nhau cùng một lúc, như một cách thể hiện những loại hoa họ có và cung cấp cho người mua các tùy chọn. 

Bằng cách cung cấp một loạt các sản phẩm và chào đón phản hồi từ người mua, họ có thể xác định những gì sẽ phát triển và cách đóng gói.

Phát triển nó có lãi

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng có bao nhiêu người thực sự biết chi phí sản xuất của họ và lợi nhuận họ tạo ra trên mỗi sản phẩm? 

Julian đã học được từ kinh nghiệm cay đắng rằng chỉ đơn giản là tạo ra một thị trường và có thể phát triển sản phẩm là không đủ. Bạn phải có khả năng phát triển nó có lợi nhuận.

Khi anh thành lập trang trại đầu tiên của mình tại Red Hill, anh đã thử trồng nhiều loại hoa khác nhau, bao gồm cả Geraldton Wax và các loại bạch đàn khác nhau. 

Geraldton Wax “nóng đỏ” trên thị trường vào giữa những năm 1980, nhưng hầu hết các cây trồng của ông đã chết.

Cây bạch đàn tăng trưởng ổn, nhưng không đủ tốt để tạo ra lợi nhuận tốt.

Các giống anh chọn đã có nhu cầu trên thị trường, nhưng không phù hợp với môi trường anh đang cố gắng trồng chúng.

Việc ông chuyển đến Mt Talbot cho phép ông trồng các giống không phù hợp với khí hậu ven biển mát mẻ của Bán đảo Mornington. 

Ông phát hiện ra rằng khí hậu và các loại đất ở miền nam Wimmera gần Grampian rất giống với miền đông nam Tây Úc nơi có nhiều giống phổ biến nhất trên thị trường mọc tự nhiên.

Jo cũng đã phát hiện ra rằng những bông hoa dại phù hợp với môi trường địa phương hơn một số loại thảo mộc mà cô đã cố gắng trồng. 

Khí hậu khô làm giảm các vấn đề về nấm và các giống bản địa yêu cầu bảo trì tối thiểu, giảm chi phí sản xuất. Nhờ đó, họ có thể trang trải chi phí trồng trọt với khoảng hai năm sản xuất.

Mạng

Julian và Jo tin rằng kết nối với những người khác trong ngành là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thị trường muốn gì và làm thế nào để phát triển, hoặc đóng gói các sản phẩm khác nhau.

Julian có mạng lưới cực kỳ mạnh mẽ trong ngành công nghiệp hoa bán buôn từ nhiều năm trong ngành. 

Anh tiếp tục tham dự các chương trình và hội nghị về hoa ở Úc và nước ngoài, điều này cho phép anh thấy những gì người khác đang làm và đảm bảo doanh số xuất khẩu vào châu Âu, chỉ bằng cách gặp gỡ mọi người tại các sự kiện này và gửi cho họ các mẫu sản phẩm của anh.

Jo có mạng lưới kinh doanh và cộng đồng cực kỳ mạnh mẽ trong Wimmera thông qua sự tham gia trước đây của cô với Wimmera 2020 và các ban của Hiệp hội Quản lý và Phát triển Lưu vực. 

Tuy nhiên, cô nhanh chóng nhận ra rằng kiến ​​thức về thị trường hoa của cô còn thấp và mạng lưới rộng khắp của Julian mang lại giá trị lớn cho cô nếu cô đi vào sản xuất hoa dại.

Khi Jo gần đây đảm nhận việc quản lý chung trang trại của Julian’s Laharum, Julian rất muốn chia sẻ trang trại đó, nhưng Jo muốn thiết lập quan hệ đối tác để cô có thể sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của Julian để tiếp thị sản phẩm của họ.

Triển vọng tới tương lai

Là một doanh nghiệp mới, Grampians Wildflowers là tất cả về tương lai. Hiện tại họ có khoảng 2,4 ha đang được sản xuất, nhưng khả năng phát triển lớn hơn nhiều, nếu nhu cầu thị trường và lợi nhuận đủ hấp dẫn.

Jo muốn mở rộng kinh doanh và có tầm nhìn tạo việc làm bền vững cho người dân địa phương, đồng thời đảm bảo sự bền vững cho trang trại của chính cô và mang đến cơ hội trong tương lai cho con của cô.

Một trong những thách thức của Jo và Julian là trồng nhiều loại hoa khác nhau để tránh tính thời vụ của ngành. 

Để làm điều này, họ có thể phát triển một loạt các giống khác nhau và cả nguồn sản phẩm địa phương để sản xuất đủ khối lượng. 

Bằng cách cung cấp sản phẩm quanh năm, họ sẽ đạt được phí bảo hiểm để cung cấp ngoài mùa vụ và cũng cung cấp việc làm ổn định và ổn định. 

Điều này sẽ giúp phát triển một ngành công nghiệp địa phương bền vững.

Thông điệp chính

Các thông điệp chính từ Hoa dã quỳ Grampians là:

 • Nếu bạn không có kỹ năng cho mình, hãy tìm ai đó làm và sử dụng chúng.
 • Quan hệ đối tác cần được dựa trên các kỹ năng bổ sung, thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng và phần thưởng công bằng cho tất cả các bên.
 • Chọn một sản phẩm phù hợp với môi trường của bạn, có nhu cầu và bạn có thể tăng trưởng lợi nhuận.
 • Tham gia vào thị trường từ từ – sản xuất số lượng nhỏ trước để đảm bảo có đủ nhu cầu cho sản phẩm.
 • Thử nghiệm một số loài và giống khác nhau để kiểm tra những gì sẽ phát triển tốt trong môi trường địa phương của bạn và xác định chi phí sản xuất của bạn.
 • Tập trung vào những sản phẩm sẽ cung cấp tỷ suất lợi nhuận tốt nhất – làm vườn quy mô nhỏ là tất cả về thị trường thích hợp.
 • Một yếu tố quyết định chính của giá là khi hoa của bạn thực sự xuất hiện trên thị trường. Sản phẩm sớm và muộn có thể yêu cầu một phí bảo hiểm. Các thử nghiệm sẽ cho phép bạn xác định thời gian của cây trồng của bạn so với các khu vực khác.

Núi Zero Ô liu

Tên doanh nghiệp Núi Zero Ô liu
Chủ sở hữu / điều hành Jane và Neil Seymour
Vị trí Núi Zero (Liền kề với 
Công viên Quốc gia Grampians), 
Tây Victoria
Kinh doanh bắt đầu 1993
Sản phẩm Ô liu, dầu và giấm, 
gia vị, đậu và 
ngũ cốc, muối hồ hồng

Lý lịch

Mount Zero Olives là một doanh nghiệp do gia đình sở hữu và điều hành, chuyên sản xuất và bán các sản phẩm thực phẩm dành cho người sành ăn. 

Bắt đầu từ những khởi đầu khiêm tốn, Mount Zero Olives là một câu chuyện thành công cho nghề làm vườn ở vùng Wimmera-Mallee.

Núi Zero Olives được thành lập khi Jane và Neil Seymour mua một vườn ô liu không được tưới tại Núi Zero ở Tây Victoria, liền kề với Công viên Quốc gia Grampians vào năm 1993.

Khu vực này có lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 450 mm và theo truyền thống được sử dụng cho trồng trọt rộng và sản xuất chăn nuôi.

Trước khi mua khu rừng, Neil là Giám đốc Môi trường của Công viên và Đường thủy Melbourne và Jane là một kỹ thuật viên y tế.

Thành lập

Khu rừng ô liu, được trồng vào năm 1953, đã thay đổi quyền sở hữu nhiều lần, cơ sở hạ tầng hạn chế và ở trong tình trạng rất tồi tệ khi Seymour mua lại nó. Seymour đã không thu hoạch vụ ô liu đầu tiên của họ cho đến năm 1995.

Trong giai đoạn này, Seymour đã làm việc để đưa khu rừng đạt tiêu chuẩn chấp nhận được cho sản xuất thương mại bằng cách cải thiện cấu trúc của cây và cơ sở hạ tầng trên khu đất. 

Khu rừng ô liu Mount Zero hiện được quản lý bằng cách sử dụng các biện pháp canh tác sinh học và được chứng nhận với Demeter Bio-Dynamic Nông nghiệp tại Úc.

Mt Zero Ô liu lô ô liu đầu tiên cho dầu được thu hoạch bằng tay và đóng chai tại chỗ. 

Trong giai đoạn đầu phát triển kinh doanh, phần lớn lượng dầu sản xuất được bán thông qua một cửa hàng tại chỗ và tại các chợ của nông dân.

Mount Zero Olives đã không còn là một doanh nghiệp duy nhất trong một thời gian dài. 

Trong năm sau vụ đầu tiên của họ (1996), một đợt hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra và không có dầu được sản xuất. 

Seymour nhanh chóng nhận ra rằng nếu muốn việc kinh doanh của họ sẽ bền vững, họ sẽ cần phải đa dạng hóa các sản phẩm khác.

Do sự gần gũi của họ với các nhà sản xuất ngũ cốc và hạt rộng của Wimmera, Jane và Neil đã nhìn thấy cơ hội đa dạng hóa trong việc bán xung và hạt đặc biệt trong các gói nhỏ để nấu ăn tại nhà. 

Họ ký hợp đồng với những người trồng ngũ cốc địa phương để sản xuất các loại cây trồng đặc sản, sau đó được đóng gói và bán dưới nhãn hiệu Mount Zero.

Thành công của những sản phẩm này đã khiến Mount Zero Olives liên tục nghiên cứu và xác định các sản phẩm mới và được hưởng lợi từ ngày càng nhiều nhà sản xuất chuyên gia vào khu vực. 

Các sản phẩm của Mount Zero hiện nay bao gồm Ô liu biodynamic và không sinh học, Dầu và Giấm, Gia vị, Xung và Hạt và Muối Hồ Hồng.

Phát triển kinh doanh và sản phẩm

Sau khi bắt đầu kinh doanh vào năm 1993, phải mất một vài năm trước khi một lượng dầu thương mại được sản xuất. 

Do đó, doanh nghiệp tạo ra thu nhập ít trong khoảng thời gian đó. 

Thu nhập phi nông nghiệp là rất cần thiết trong thời gian này để cho phép họ thuê lao động phổ thông và trang trải chi phí điều hành doanh nghiệp. 

Không có những khoản tiền này, doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại trong giai đoạn đầu phát triển.

Mount Zero Olives hiện có một loạt các sản phẩm mà họ phân phối trong nước và gần đây hơn là quốc tế. 

Jane và Neil tin rằng loạt sản phẩm này làm giảm rủi ro sản xuất và đảm bảo kinh doanh bền vững hơn.

Họ cũng tin rằng việc nghiên cứu thị trường về các sản phẩm mới là điều cần thiết trước khi bạn chuyển sang sử dụng chúng, hoặc lợi ích quản lý rủi ro của việc đa dạng hóa sẽ bị mất. 

Nói chuyện với khách hàng tiềm năng để thiết lập nhu cầu cho sản phẩm của bạn là phần quan trọng nhất của nghiên cứu thị trường bạn có thể làm. 

Khi nhu cầu đã được thiết lập, bạn có thể bắt đầu phát triển sản phẩm.

Phân phối và tiếp thị

Việc phân phối và tiếp thị các sản phẩm của họ đã thay đổi khi doanh nghiệp phát triển. 

Trong giai đoạn đầu phát triển kinh doanh, phần lớn các sản phẩm được phân phối cho khách hàng thông qua cửa hàng tại chỗ tại Mount Zero, thông qua các nhà phân phối nhỏ ở Melbourne và quảng bá tại nhiều hội chợ và triển lãm thực phẩm. 

Tham dự tại Chợ nông dân đã trở thành một phần chính của doanh nghiệp, khi họ bắt đầu.

Jane và Neil tin rằng đây là thành phần chính trong việc phát triển danh tiếng của doanh nghiệp họ. 

Sự tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của họ cho phép họ ‘phát triển mối quan hệ với khách hàng’ và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. 

Những tương tác này cho phép khách hàng hiểu rõ hơn về người sản xuất sản phẩm, nơi họ đến và các quy trình liên quan. 

Các sản phẩm có nguồn gốc địa phương, sinh học là lợi thế cạnh tranh của họ.

Khi quy mô kinh doanh tăng lên, sau đó Jane và Neil bắt đầu sử dụng các nhà phân phối lớn để mở rộng phân phối sản phẩm của họ. 

Trong khi điều này cho phép doanh nghiệp tiếp cận thị trường lớn hơn, họ cảm thấy rằng các nhà phân phối cắt giảm lợi nhuận của họ và không cung cấp sản phẩm của họ với cùng mức độ đam mê và chăm sóc. 

Trong thời gian này, doanh nghiệp không có đủ nguồn lực để quản lý cả sản xuất và phân phối. 

Vì vậy, sử dụng các nhà phân phối là cách duy nhất họ có thể mở rộng thị trường và hoạt động kinh doanh.

Kể từ thời điểm đó, doanh nghiệp đã mở rộng hơn nữa và được tích hợp theo chiều dọc hơn, với sự kiểm soát lớn hơn trong từng giai đoạn của chuỗi cung ứng. 

Mount Zero Olives hiện sản xuất, bổ sung giá trị, tiếp thị và phân phối phần lớn các sản phẩm của họ cho các nhà hàng và cửa hàng thực phẩm đặc sản từ trung tâm phân phối của họ ở Melbourne.

Mạng và cơ sở hỗ trợ

Nền tảng chuyên môn của Jane và Neil cung cấp cho họ không có kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể về làm vườn. 

Họ tự do thừa nhận rằng họ đã phạm sai lầm trong giai đoạn đầu của việc quản lý khu rừng và họ phải học hỏi trong công việc.

Trong giai đoạn thành lập, không có hỗ trợ cho các nhà sản xuất trồng trọt trong khu vực. 

Do đó, phần lớn hỗ trợ của họ đã đến từ các cá nhân và tổ chức ngoài khu vực.

Jane và Neil là thành viên của Hiệp hội Nông nghiệp Biodynamic của Úc kể từ khi bắt đầu kinh doanh Mount Zero. 

Hiện tại họ cũng là thành viên của Nhóm sản xuất Grampians, có hơn 50 thành viên trồng trọt. 

Nhóm tạo điều kiện phát triển mạng lưới và trao đổi ý tưởng để các thành viên có thể học hỏi từ những người khác trong các tình huống tương tự. 

Tư cách thành viên của các tổ chức như vậy giúp khắc phục sự thiếu hỗ trợ làm vườn trong khu vực.

Lỗ hổng kiến ​​thức là một rào cản đáng kể để vượt qua khi một doanh nghiệp đang phát triển sản phẩm mới. 

Jane và Neil có chuyên môn từ một số tổ chức bên ngoài, chẳng hạn như Austrade, Khu vực phát triển Victoria và các trường đại học khác nhau trên khắp nước Úc. 

Họ rất ý thức từ kinh nghiệm của bản thân rằng thông tin cần thiết cho doanh nghiệp của bạn có thể không dễ truy cập. 

Tuy nhiên, họ tin tưởng mạnh mẽ rằng nếu bạn có đủ đam mê và lái xe, bạn sẽ có thể tìm thấy thông tin bạn yêu cầu.

Triển vọng tới tương lai

Mount Zero Olives hiện là một doanh nghiệp được thành lập và đang tiếp tục mở rộng. 

Tương lai của doanh nghiệp sẽ là mở rộng các sản phẩm hiện có của họ sang thị trường trong nước và quốc tế mới, và thêm các sản phẩm mới vào phạm vi của họ.

Thông điệp chính

Các thông điệp chính từ Mount Zero Olives là:

 • Đảm bảo rằng bạn có nhu cầu cho sản phẩm của bạn trước khi sản xuất.
 • Có được các kỹ năng làm vườn cơ bản để tránh những sai lầm tốn kém trong giai đoạn thiết lập và có khả năng phê phán tư vấn. Điều cần thiết là bạn có một nguồn thu nhập bên ngoài trong giai đoạn khởi nghiệp của doanh nghiệp.
 • Phát triển mạng lưới hỗ trợ âm thanh rất quan trọng để trao đổi ý tưởng và vượt qua các rào cản đối với sản xuất.
 • Thị trường của nông dân là một con đường tốt để phân phối sản phẩm của bạn, tạo ra khách hàng bán lẻ mới và tạo lòng trung thành của khách hàng trong giai đoạn khởi động.
 • Điều quan trọng là đa dạng hóa doanh nghiệp của bạn để bạn có thể khắc phục các rủi ro liên quan đến bất kỳ một sản phẩm nào.
 • Tích hợp dọc cho phép kiểm soát ở từng giai đoạn của chuỗi cung ứng và là một cách tốt để tăng tỷ suất lợi nhuận, tuy nhiên cần có phạm vi và quy mô sản phẩm rộng để đạt được điều này.

Related Articles

Back to top button