Câu Chuyện Nông NghiệpNông Nghiệp

Những Ví Dụ Về Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Thành Công (P3)

Thành công trong nông nghiệp đòi hỏi chúng ta bỏ công sức và thời gian rất nhiều.

Để tránh tình trạng được mùa mất giá và được giá mất mùa thì chúng ta cần phải học, học và học.

Phần 1 : Nói về kinh nghiệm sản xuất và kế hoạch kinh doanh

Phần 2 : Cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc quản lý doanh nghiệp

Tiếp theo là một vài câu chuyện thực tiễn trong cuộc sống do những người nông dân cung cấp, cho chúng ta thấy cái nhìn rõ ràng hơn về thành lập và phát triển một doanh nghiệp nông nghiệp thành công .

Contents

Kinh nghiệm địa phương

Kinh nghiệm địa phương rất quan trọng trong việc chứng minh làm thế nào các nguyên tắc được nêu trong chương trước có khả năng áp dụng cho khu vực Wimmera-Mallee và những người có thể xem xét thành lập một doanh nghiệp làm vườn quy mô nhỏ trong khu vực.

Sáu nghiên cứu trường hợp làm vườn quy mô nhỏ được trình bày trong chương này. Họ đang:

 1. Bellellen Grampians Organics.
 2. Trang trại Foot.
 3. Bill & Judy Gardner.
 4. Gia đình lườm.
 5. Hoa dại Grampians.
 6. Ôliu không.

Mỗi trường hợp nghiên cứu cung cấp câu chuyện của người dân và doanh nghiệp của họ. Họ cung cấp:

 • Một số nền tảng về cách thức kinh doanh được thành lập.
 • Tại sao các doanh nghiệp làm vườn đặc biệt được chọn.
 • Làm thế nào họ đi về việc thành lập doanh nghiệp.
 • Triển vọng tương lai cho doanh nghiệp.
 • Các thông điệp chính.

Các thông điệp chính này sẽ được chắt lọc thêm trong chương sau để cung cấp một hướng dẫn ngắn gọn về những gì cần thiết để thiết lập và vận hành một doanh nghiệp làm vườn quy mô nhỏ thành công trong Wimmera-Mallee.

Bellellen Grampians Organics

Tên doanh nghiệp Bellellen Grampians Organics
Chủ sở hữu / điều hành Rod & Meg Blake
Vị trí Stawell, Tây Victoria
Kinh doanh bắt đầu 1994
Sản phẩm Rau hữu cơ và thảo mộc

Lý lịch

Rod Blake lớn lên trong một cơ sở chăn nuôi cừu ở quận Stawell và làm ruộng với Meg gần Birchip, trước khi mua khu đất rộng 50 ha (125 mẫu Anh) của họ ở phía nam Stawell vào năm 1993.

Khối này có nguồn cung cấp nước thị trấn Stawell chạy qua cổng trước của họ, vì vậy Sau nhiều năm canh tác trên diện tích đất khô cằn ở Mallee, thử thách đối với họ là tìm ra thứ gì đó họ có thể làm với nước trong trang trại nhỏ của mình để duy trì chúng.

Dược liệu vs thảo dược ẩm thực

Rod và Meg bắt đầu trồng dược liệu sau khi tham dự hội thảo về cách trồng chúng và tiềm năng thị trường của chúng vào tháng 10 năm 1994.

Họ đã mua 100 cây giống Valerian tại hội thảo và đến thẳng nhà và trồng chúng. 

Thật không may, rầy cỏ đã ăn tất cả các cây con, nhưng họ đã tìm thấy những gì họ sẽ làm trong trang trại nhỏ của họ.

Thiết lập một hệ thống tưới tiêu trong trang trại của họ là thử thách đầu tiên, không có chuyên môn địa phương để cung cấp lời khuyên và hỗ trợ. 

Họ đã đi đến Ballarat, nơi họ tìm thấy các nhà cung cấp thủy lợi với các sản phẩm, chuyên môn và lời khuyên phù hợp để giúp họ thiết lập hệ thống của họ.

Vào cuối những năm 1990, họ đã sản xuất tới hai tấn dược liệu khô từ một bãi cỏ rộng bốn mẫu. Ngoài họ ra, họ còn có một đội ngũ công nhân thời vụ được tuyển dụng trong vụ thu hoạch.

Tại thời điểm này, một nhà cung cấp chính cho thị trường Melbourne và Sydney đã tiếp cận họ để bắt đầu trồng các loại thảo mộc ẩm thực. 

Nhu cầu về các loại thảo mộc ẩm thực đã khuyến khích sự thay đổi của họ và trong vòng bốn năm, họ đã phát triển gần như hoàn toàn các loại thảo mộc ẩm thực. Trong khi sản phẩm và thị trường đã thay đổi, hệ thống cơ bản vẫn không đổi.

Thử thách

Khi hạn chế nước ở giai đoạn 4 được đưa ra ở Stawell trong đợt hạn hán, Rod và Meg đã hạn chế tưới trong 35 giờ mỗi tuần tưới nhỏ giọt. 

Đột nhiên họ phải xoay sở với ít nước hơn và khoảng thời gian dài hơn giữa các lần tưới.

Họ đã phải tìm một giải pháp thay thế cần ít nước hơn cho các loại thảo mộc ẩm thực để tồn tại.

Rau là câu trả lờiHọ đã giảm diện tích và với sự trợ giúp của các loại phân xanh, phân ủ và rụng, họ có thể trồng nhiều loại rau củ, như tỏi, hành, củ cải đường, cà rốt và cải xoăn, trong đất nhẹ. 

Với nhiều nước hơn trong thời gian gần đây, họ cũng có thể trồng tỏi tây, đậu Hà Lan, rau bina, rau diếp, hành lá và húng quế.

Họ luôn tập trung vào sản xuất hữu cơ các loại thảo mộc, vì vậy không khó để duy trì sự công nhận của họ và sản xuất rau hữu cơ có thể đòi hỏi cao hơn trong thị trường bán lẻ.

Tuy nhiên, đây không phải là thử thách cuối cùng của họ. 

Vào năm 2006, sau khi điều chỉnh các hạn chế về nước, tài sản của Rod và Meg đã bị tàn phá bởi trận cháy rừng Grampia. 

Họ đã mất toàn bộ cơ sở hạ tầng, bao gồm tất cả các vật liệu họ đã tích lũy để xây dựng “ngôi nhà mơ ước” của mình.

Trong suốt thời gian khó khăn này, Bellellen Grampians Organics đã tiếp tục sản xuất với sự hỗ trợ công việc khó khăn của Meg và sự nhiệt tình của cô để đọc và nghiên cứu các loại cây trồng và phương pháp mới.

Điều này đã được kết hợp thành công với sự nhiệt tình và niềm đam mê của Rod đối với việc trồng rau “rất tốt để ăn”.

Chợ và người

Rod và Meg thu hút giá tốt nhất cho sản phẩm của họ bằng cách bán nó tại các chợ của nông dân ở Melbourne mỗi cuối tuần. 

Họ cung cấp cho bốn thị trường nông dân chính ở Melbourne, nơi họ xoay quanh mỗi tháng. 

Điều này có nghĩa là thứ Sáu và thứ Bảy là những ngày bận rộn nhất của họ, với thứ Sáu dành cho thu hoạch, đóng gói và chuẩn bị, và chuyến trở về Melbourne vào mỗi thứ Bảy.

Chìa khóa thành công của họ tại các thị trường này là niềm đam mê cho sản phẩm của họtương tác tốt với khách hàng của họ. 

Rod và Meg biết nhiều khách hàng của họ, vì họ là những người mua thường xuyên tại các thị trường cụ thể trong thời gian luân chuyển. 

Rod thích sự tương tác và nhận được sự hài lòng lớn từ những câu chuyện mà khách hàng của anh kể cho anh về những bữa ăn họ đã chuẩn bị với sản phẩm của anh và Meg.

Cách tiếp cận tiếp thị này của họ đã tạo ra một cơ sở khách hàng trung thành và có nghĩa là Rod và Meg nhận được 100% giá bán lẻ cho sản phẩm của họ, với thời gian riêng của họ là chi phí lớn nhất. 

Vì vậy, sự thích thú của công việc là chìa khóa thành công của nó.

Giá trị gia tăng

Ngoài việc bán lẻ sản phẩm của riêng họ, Rod và Meg đã tìm cách tăng giá trị bất cứ nơi nào họ có thể. 

Quy mô kinh doanh nhỏ của họ có nghĩa là họ phải tìm ra những cách sáng tạo để mang lại lợi nhuận cao nhất có thể từ những gì họ có.

Gần đây, họ đã bắt đầu sản xuất tỏi hun khói và tết lại, như một phụ kiện nhà bếp trang trí và hữu ích. Tỏi hun khói được tết rất phổ biến và họ đang tìm cách mở rộng sản xuất.

Meg cũng làm pesto húng quế từ húng quế và dầu ô liu hữu cơ được sản xuất tại địa phương

Thật không may cho họ, họ phải nhập khẩu hạt thông hữu cơ, nhưng họ đang theo đuổi một nhà sản xuất hữu cơ có trụ sở tại Úc.

Vài rào cản

Rod thấy một vài rào cản để người khác làm những gì anh và Meg đã đạt được. 

Có đủ máy móc để sản xuất dễ dàng có thể là một vấn đề đối với một trang trại nhỏ, nhưng anh ấy tin rằng bạn chỉ cần tìm ra những gì sẽ phát triển trong khu vực của bạn và đảm bảo bạn có được thị trường của mình. Sự nhiệt tình và đam mê là chìa khóa!

Triển vọng tới tương lai

Rod và Meg có quan điểm trái chiều về tương lai. 

Phục hồi sau hạn hán và cháy rừng là công việc khó khăn và họ không còn trẻ nữa. 

Rod tin rằng họ sẽ mất khoảng một năm để trở lại sản xuất đầy đủ, nhưng do dự. 

Họ sẽ cần phải mở rộng đủ để biện minh cho việc sử dụng thêm lao động và sau đó mở rộng sự hiện diện trên thị trường của họ.

Họ nhìn thấy cơ hội cung cấp tỏi hữu cơ cho thị trường bán buôn Victoria, nhưng sẽ phải mở rộng quy mô đáng kể để duy trì nguồn cung. 

Trong khi đó, họ luôn tìm kiếm những ý tưởng mới để tăng giá trị sản phẩm và làm việc với các nhóm, chẳng hạn như Nhóm sản xuất Grampians, để cùng tiếp thị sản phẩm địa phương.

Thông điệp chính

Các thông điệp chính từ Bellellen Grampians Organics là:

 • Bạn cần có một niềm đam mê cho những gì bạn đang làm để vượt qua những thách thức sẽ đến với bạn.
 • Có một điểm khác biệt, ví dụ như sản xuất hữu cơ.
 • Lập kế hoạch và lập ngân sách tốt sẽ đảm bảo niềm đam mê của bạn không dẫn đến rủi ro không cần thiết hoặc mất mùa (ví dụ Valerian của họ).
 • Khả năng thích ứng, khả năng phục hồi, nghiên cứu & đổi mới liên tục và một thái độ tích cực đối với các thách thức cũng sẽ giúp ích.
 • Phù hợp với doanh nghiệp của bạn với phong cách và kỹ năng cá nhân của bạn – nếu bạn muốn bán lẻ sản phẩm cũng như phát triển nó, thì bạn phải giỏi bán lẻ và thích tiếp xúc với mọi người.
 • Nói chuyện với khách hàng của bạn để tìm hiểu những gì họ thích về sản phẩm & dịch vụ của bạn và những gì họ có thể muốn mua từ bạn – bạn có thể sản xuất hoặc cung cấp nó.
 • Kết hợp sự phát triển kinh doanh của bạn với giai đoạn của cuộc sống và nhu cầu cá nhân của bạn và xem xét kế hoạch kế nhiệm sớm, tức là doanh nghiệp sẽ phát triển và duy trì bạn như thế nào khi bạn không thể làm công việc thể chất cần thiết?

Trang trại Foot

Tên doanh nghiệp Trang trại chân
Chủ sở hữu / điều hành Linda và Peter Hoffman
Vị trí Eudunda, Nam Úc
Kinh doanh bắt đầu 1999
Sản phẩm Thực phẩm bản địa

Lý lịch

Linda và Peter Hoffman sở hữu một trang trại rộng 300 ha tại Eudunda ở Nam Úc, nơi đã ở trong gia đình của Peter từ những năm 1950. 

Trang trại nằm trong khu vực trồng cừu và ngũ cốc truyền thống, với lượng mưa trung bình khoảng 350 mm mỗi năm

Mặc dù nằm ở Nam Úc, kinh nghiệm của Hoffman đã được đưa vào vì sự giống nhau về hoàn cảnh của họ với nhiều nông dân ở Wimmera-Mallee.

Linda và Peter đã thành lập một doanh nghiệp thực phẩm bản địa tại trang trại của họ, sản xuất và bán một loạt các sản phẩm như cà chua bụi, quans và hạt giống cây keo. 

Hành trình của họ đã có một vài trục trặc trên đường đi, nhưng với một số nghiên cứu và lập kế hoạch kỹ lưỡng, họ tin rằng họ đang trên đường đến thành công. 

Họ đặt mục tiêu tạo ra phần lớn thu nhập từ doanh nghiệp làm vườn của họ, cho phép cả hai cùng làm việc trong trang trại.

Tại sao thực phẩm bản địa?

Trước đây, cha của Peter đã quản lý một số doanh nghiệp thay thế trong trang trại, bao gồm cả gia cầm để sản xuất trứng và chăn nuôi lợn chăn thả tự nhiên. 

Linda và Peter quyết định không tiếp tục với một trong hai doanh nghiệp này, do quy mô kinh tế lớn cần phải bền vững và tăng các yêu cầu và quy định đảm bảo chất lượng.

Năm 1998, Linda bắt đầu nghiên cứu những doanh nghiệp thay thế khác mà họ có thể quản lý trên trang trại của mình:

 • Sẽ phù hợp với điều kiện lượng mưa thấp.
 • Phù hợp với các hoạt động cắt xén của họ.
 • Được dựa trên thực vật (vì hàng rào của chúng không phù hợp với vật nuôi ngoài cừu).

Sau khi nghiên cứu sâu rộng trên internet và thảo luận với các cơ quan chính quyền địa phương và tiểu bang (như Nghiên cứu Công nghiệp Chính Nam Úc), Linda tin rằng thực phẩm bản địa có thể là thứ họ đang tìm kiếm.

Thành lập

Linda tìm thấy một doanh nghiệp đang tìm cách ký hợp đồng với nông dân để trồng cây lương thực bản địa. 

Doanh nghiệp cung cấp cho họ các nhà máy và chuyên môn sản xuất, và đồng ý mua lại bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất. Linda và Peter đã ký hợp đồng với doanh nghiệp này trong bốn năm, trong thời gian đó họ đã đạt được nhiều chuyên môn về sản xuất và chế biến thực phẩm bản địa.

Họ đã giao bảy ha đất cho doanh nghiệp thực phẩm bản địa và trồng 20.000 cây cà chua, 300 cây quandong và 1.000 cây keo.

Cây quandong

Linda và Peter tập trung vào những cây này khi họ:

 • Yêu cầu đầu vào lao động thấp.
 • Có thời hạn sử dụng tương đối dài.
 • Phù hợp với khí hậu bán khô cằn của họ.

Cà chua Bush bắt đầu cho quả tương đối nhanh (trong mùa sinh trưởng thứ hai của chúng), tuy nhiên cây gia cầm cần ba năm trước khi cho hạt và cây quandong ghép thường được thu hoạch sau năm năm tăng trưởng.

Linda và Peter đã bán khoảng 100 mẫu đất của họ để tài trợ cho việc mua các nhà máy này và cơ sở hạ tầng cần thiết cho sản xuất (như dây chuyền nhỏ giọt và máy bơm).

Hai lần thất bại. . .

Thật không may, sản lượng và thu nhập thấp hơn dự kiến ​​ban đầu của doanh nghiệp mà họ đã ký hợp đồng phát triển, và kế hoạch kém và thiếu cơ sở hạ tầng đã khiến doanh nghiệp này bị phá sản.

Ngay sau khi doanh nghiệp đầu tiên kết thúc, một doanh nghiệp thứ hai đang sản xuất sẵn sàng sử dụng nước sốt từ thực phẩm cây bụi đã liên lạc với Linda và Peter. 

Doanh nghiệp này khuyến khích họ tái đầu tư vào trang trại bằng cách trồng thêm cây. 

Tuy nhiên, họ không muốn cam kết đầu tư thêm do kinh nghiệm trước đây của họ nên họ đã cung cấp cho doanh nghiệp mới này những quả cà chua được sản xuất từ ​​các nhà máy hiện có của họ.

Doanh nghiệp mới này cũng bị phá sản mà không trả tiền cho Linda và Peter cho sản phẩm của họ. 

Do đó, sự miễn cưỡng của họ đã được giải quyết tốt và sự thận trọng của họ đã giảm thiểu tổn thất.

Kinh nghiệm của Linda và Peter với hai doanh nghiệp này cung cấp cho họ chuyên môn để trồng thực phẩm cây bụi bản địa, nhưng không mang lại lợi nhuận nào. 

Mặc dù hơi chán nản, họ vẫn tiếp tục duy trì các cây trồng đã chăm sóc của mình, nhưng không chủ động theo đuổi bất kỳ cơ hội nào khác. 

Họ tiếp tục thu hoạch một số sản phẩm từ các cây trồng và bán nó, cùng với bánh nướng và bánh quy làm từ sản phẩm của họ, tại các chợ của nông dân sử dụng nhãn hiệu riêng của họ.

Đi một mình

Năm 2008 (khoảng mười năm sau lần đầu tiên thành lập doanh nghiệp trồng trọt bản địa của họ), Linda quyết định tham gia một khóa học doanh nhân và nghiêm túc trong việc thành lập doanh nghiệp thực phẩm cây bụi của họ. 

Điều này trùng hợp với sự phát triển ngày càng tăng của ngành công nghiệp thực phẩm cây bụi ở Úc và thành lập một số hiệp hội ngành công nghiệp. 

Con cái của cặp vợ chồng cũng đã đến tuổi mà Linda có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc kinh doanh.

Khóa học doanh nhân cung cấp cho Linda sự tự tin rằng cô có thể điều hành thành công một doanh nghiệp làm vườn quy mô nhỏ và trao quyền cho họ tập trung vào tiếp thị sản phẩm của họ.

Linda và Peter cũng tin rằng khóa học là công cụ hỗ trợ họ xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình, điều này đã giúp định hình vai trò và trách nhiệm của họ trong doanh nghiệp. 

Các kỹ năng sáng tạo của Peter đã được sử dụng tốt trong việc sửa đổi thiết bị để thu hoạch cà chua bụi, trong khi khả năng “nghĩ bên ngoài quảng trường” của Linda đã giúp doanh nghiệp thiết lập thêm các dòng quà tặng cho các dòng sản phẩm chính của họ.

Họ hiện đang tiếp thị sản phẩm của mình thông qua:

 • Trang web của họ.
 • Vị trí sản phẩm trong các cửa hàng thực phẩm và nấu ăn sành ăn.
 • Các phương tiện truyền thông địa phương.

Mặc dù Linda và Peter vẫn chưa kiếm được lợi nhuận từ việc kinh doanh thực phẩm của họ, nhưng họ tin rằng họ hiện đang được thiết lập tốt để tạo thu nhập từ doanh nghiệp này khi kế hoạch tiếp thị của họ được thực hiện đầy đủ.

Năm 2008, họ đã tài trợ lại khoản vay của mình để cung cấp hạn mức tín dụng mà họ có thể sử dụng để thiết lập và thực hiện kế hoạch tiếp thị của mình. 

Họ hiện đang cho thuê phần lớn trang trại của họ và đang sống nhờ vào điều này, và thu nhập phi nông nghiệp của Peter’s.

Triển vọng tới tương lai

Linda và Peter có kế hoạch tập trung vào sản xuất cà chua bụi trong trang trại của họ, đồng thời mua thêm hạt giống cây gia cầm và sản phẩm myrussy chanh để cung cấp cho doanh nghiệp độ sâu sản phẩm. 

Họ sẽ trồng 8.000 cây mỗi năm trong bốn năm tới tại trang trại của họ. 

Một khi các nhà máy đã đạt đến độ tuổi mà chúng có năng suất đầy đủ, Peter có kế hoạch ngừng công việc khó khăn của mình và tập trung vào việc hỗ trợ Linda với công việc kinh doanh. 

Họ dự định xây dựng một nhà kho nơi họ có thể xử lý và đóng gói sản phẩm của mình và có khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ bán thời gian khi doanh nghiệp phát triển.

Thành công với Linda và Peter sẽ là cả hai đều làm việc trong trang trại với 75% thu nhập của họ được cung cấp bởi doanh nghiệp làm vườn (với 25% còn lại đến từ đất thuê của họ). Linda và Peter đã học được một số bài học trong suốt hành trình mười năm của họ.

Có được sự cân bằng giữa cung và cầu

Khi phát triển một sản phẩm thích hợp hoặc đặc sản, điều cực kỳ quan trọng là phải có được sự cân bằng giữa cung và cầu – cả sản xuất và thị trường cần phải được phát triển cùng một lúc.

Hai doanh nghiệp mà ban đầu họ tham gia với cả hai đều thất bại vì họ không thể có được sự cân bằng này. 

Doanh nghiệp đầu tiên tập trung vào sản xuất và có đủ nguồn cung nhưng chưa phát triển đủ thị trường cho sản phẩm,

Trong khi doanh nghiệp thứ hai đã thành lập thị trường nhưng không thể đáp ứng đơn đặt hàng vì không đủ sản phẩm.

Linda và Peter đã nhận ra rằng sẽ hiệu quả hơn khi mua từ các nhà cung cấp địa phương để cung cấp độ sâu sản phẩm, thay vì tự mình thử và tự sản xuất.

Do đó, họ đã lấy thêm hạt giống cây keo và bao gồm chanh myrussy trong hỗn hợp sản phẩm của họ.

Tận dụng cơ hội đào tạo và tìm kiếm chuyên môn bên ngoài

Khóa học mà Linda hoàn thành cho phép cô thiết lập một định hướng chiến lược cho doanh nghiệp của họ và phát triển một kế hoạch tiếp thị mà họ đã thực hiện với sự hỗ trợ từ những người bên ngoài doanh nghiệp. 

Điều này bao gồm sự giúp đỡ hấp dẫn để sản xuất logo và nhãn cho sản phẩm của họ và phát triển trang web.

Mặc dù họ nhận ra tầm quan trọng của việc tìm kiếm hỗ trợ trong các lĩnh vực ngoài cơ sở kỹ năng của mình, họ vẫn giữ quyền kiểm soát nội dung trang web của họ và đã có đầu vào quan trọng trong việc phát triển nhãn. 

Khi bán sản phẩm tại chợ nông dân, họ nhận ra rằng nhiều người chỉ đơn giản là không biết phải làm gì với sản phẩm thực phẩm cây bụi. 

Vì vậy, để hỗ trợ việc này, họ đã bao gồm các công thức nấu ăn (được phát triển bởi Linda) ở mặt sau của nhãn.

Mạng

Linda là thư ký của Hiệp hội Thực phẩm bản địa Nam Úc (SANFA) và cả cô và Peter đều là thành viên của Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Bản địa Úc. 

Cô cũng đã kết nối bằng cách tham dự các hội thảo được điều hành bởi các trung tâm kinh doanh địa phương và đã phát triển mối quan hệ với các ban phát triển khu vực. 

Linda coi mạng là một công cụ quan trọng trong việc tiếp thị sản phẩm của họ và để xác định các cơ hội và ý tưởng mới.

Có thể khó thực hiện điều gì đó khác biệt trong các lĩnh vực truyền thống và cả Linda và Peter đều thấy mình được cộng đồng địa phương hỏi rất nhiều câu hỏi. 

Tuy nhiên, họ tự tin rằng doanh nghiệp của họ sẽ thành công và giới thiệu cho những người khác mà bạn cần:

 • Tin vào sản phẩm của bạn.
 • Tận hưởng những gì bạn đang làm.
 • Làm số tiền của bạn (biết chi phí sản xuất và thu nhập dự kiến ​​của bạn).
 • Làm việc với các kỹ năng cá nhân của bạn (bạn có thể học tất cả phần còn lại).

Thông điệp chính

Các thông điệp chính từ Linda và Peter Hoffman là:

 • Làm nghiên cứu của bạn và làm một cái gì đó phù hợp với môi trường và kỹ năng của bạn.
 • Chọn một loại cây trồng có đầu vào lao động thấp có thể tạo ra một sản phẩm có thể bán được trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai.
 • Đừng quá cam kết với đầu tư hoặc bộ xử lý / nhà bán buôn.
 • Có được sự cân bằng giữa cung và cầu.
 • Tận dụng các cơ hội đào tạo và tìm kiếm chuyên môn bên ngoài.
 • Mạng là một công cụ quan trọng để tiếp thị sản phẩm của bạn và xác định các cơ hội và ý tưởng mới.

Còn Tiếp…

Related Articles

Back to top button