Sức Khỏe

Nhuộm Tóc Thúc Đẩy Tế Bào Ung Thư

Trong các hóa chất nhuộm tóc có chứa đến hơn 5 ngàn các chất độc hại, nhiều nhất là asen, chì và các kim loại nặng. Khi chất này đi vào cơ thể sẽ phá vỡ cấu trúc ổn định của tế bào. Đồng thời sản sinh ra một lượng tế bào bất thường trong cơ thể để hình thành nên các khối u ác tính.

Trường Đại học Helsinki ở Phần Lan và Cơ quan Đăng ký ung thư Phần Lan đã tiến hành một cuộc khảo sát thực tế cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của chị em ở những đối tượng thường xuyên nhuộm tóc cao hơn 23% so với những người còn lại. Từ đó đưa ra nhận định, thuốc nhuộm tóc có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ.

Liu Wei, giám đốc và bác sĩ trưởng của Bệnh viện Da liễu thuộc Bệnh viện Đa khoa Không quân (TQ) cũng phát biểu tương tự trong một cuộc phỏng vấn:

Da đầu là phần có nang lông dày đặc và mật độ cao nhất trên cơ thể người. Các phenylenediamine và muối kim loại nặng có trong thuốc nhuộm tóc sẽ theo các lỗ chân tóc trên da đầu xâm nhập vào cơ thể người, dị ứng sẽ xảy ra ở những trường hợp nhẹ và trong trường hợp nặng, nó sẽ gây ra các biến đổi gen, chẳng hạn như xâm nhập vào tủy xương và tác động lên các tế bào gan tạo máu, tăng khả năng mắc bệnh bạch cầu lên gấp ba lần so với người bình thường và tăng khả năng mắc bệnh ung thư bạch cầu lên tới 70%.

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Ung thư Quốc tế chỉ ra, những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc có thể tăng nguy cơ ung thư vú khoảng 9%. Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ sử dụng máy duỗi tóc bằng hóa chất để duỗi tóc có nguy cơ mắc ung thư vú tăng 30% trong tương lai.

Tuy nhiên, Giáo sư Lu Yue, giám đốc khoa huyết học, Bệnh viện Ung thư Đại học Trung Sơn (TQ), lại có một quan điểm khác cho rằng: Cho đến nay, không có bằng chứng để chứng minh rằng thuốc nhuộm tóc có chứa amin thơm có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của bệnh bạch cầu. Ngoài ra, phụ nữ phải đối mặt với nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư vú. Béo phì thậm chí còn có hại hơn so với nhuộm tóc. Vì vậy, không nên quá lo lắng. Chúng ta nên giảm tiếp xúc với các hóa chất này và nhuộm tóc theo cách lành mạnh và hợp lý hơn.

Giáo sư Lu Yue chỉ ra cách nhuộm tóc an toàn cho chị em như sau:

Đầu tiên cần chọn thuốc nhuộm. Thuốc nhuộm tóc hiện có trên thị trường chủ yếu chia thành: Thuốc nhuộm tóc tổng hợp, thuốc nhuộm tóc tự nhiên và thuốc nhuộm tóc vô cơ. Trong đó, thuốc nhuộm tóc tự nhiên ít gây hại nhất cho cơ thể con người nhưng khả năng tạo màu không tốt bằng hai loại kia.Thuốc nhuộm tóc vô cơ có hại hơn, đặc biệt là sử dụng nhiều lần, dễ khiến các kim loại nặng có trong nó tích tụ trong cơ thể người, gây ra hàng loạt vấn đề cho cơ thể.

Trước khi nhuộm chúng ta phải kiểm tra độ nhạy cảm của da trướng khi nhuộm. Bằng cách thoa 1 ít thuốc nhuộm tóc sau tai hoặc mặt trong cánh tay và quan sát trong 3 ngày, xem có bị đỏ, sưng, ngứa hay dị ứng gì không. Nếu có vấn đề thì tuyệt đối không nên nhuộm, tới ngay viện để xử ý vùng da bị dị ứng.

Chỉ nên uốn nhuộm tóc 3 tháng hoặc nửa năm 1 lần, không nên làm quá thường xuyên. Những ai nhạy cảm với thuốc nhuộm thì tốt nhất không nên nhuộm uốn tóc, tránh làm cho da đầu bị tổn thương.

Người bị viêm da cũng không nên nhuộm tóc, nó sẽ làm hỏng tóc, dị ứng da đầu, dễ gây rụng tóc.

Phụ nữ có thai và cho con bú cũng tuyệt đối không nên nhuộm tóc. Hóa chất không tốt trong thuốc nhuộm có thể gây hai cho sức khỏe cả mẹ và con.

Người già có chức năng giải độc gan và thận yếu vì vậy cũng nên cân nhắc khi uốn nhuộm tóc.

 

Related Articles

Back to top button