Most View

Tổng Hợp

 • Những Câu Chuyện Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Thành Công (P4)

  Qua 2 câu chuyện Phần 3 được những người nông dân thành công trong doanh nghiệp cung cấp. Chúng ta thấy mỗi câu chuyện đều cho ta thêm kiến thức và học hỏi.

  Những câu chuyện doanh nghiệp thực tiễn tiếp tục :

  Bill và Judy Gardner

  Chủ sở hữu / điều hành Bill và Judy Gardner
  Vị trí Laharum, Tây Victoria
  Kinh doanh bắt đầu 2007
  Sản phẩm Hành tây hạt giống

  Lý lịch

  Bill và Judy Gardner sở hữu một trang trại rộng 120 ha (300 mẫu Anh) tại Laharum ở Tây Victoria. 

  Vùng này có khí hậu ôn hòa với lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 450 mm

  Khách sạn đã được sử dụng chủ yếu để cắt xén rộng và sản xuất thịt cừu chính. Bill cũng điều hành một doanh nghiệp tư vấn trang trại, chuyên về dịch vụ nông học.

  Tại sao hạt giống hành tây?

  Năm 2005, Bill nhận thức được nguồn cung cấp nước ngầm tiềm năng có thể sử dụng trong trang trại. 

  Bill & Judy đã lắp đặt một lỗ khoan sau khi tiến hành các thử nghiệm nước ngầm thích hợp để đo chất lượng và nguồn cung cấp nước. 

  Các lỗ khoan cho phép họ tăng cường các hoạt động trong trang trại và làm cho tài sản hấp dẫn hơn đối với người mua tiềm năng trong tương lai. Hiện tại họ có khoảng 5 ML nước phù hợp để tưới.

  Khi có được nước, Bill & Judy đã điều tra các ứng dụng tiềm năng cho nước trong trang trại của họ. 

  Họ muốn cây trồng phù hợp, có nhu cầu nước tương đối nhỏ và sẽ có lãi trên một diện tích đất nhỏ. 

  Họ đã xem xét sản xuất hạt giống cỏ ba lá, cà rốt và hành tây, nhưng chọn hạt giống hành tây vì đất của họ không phù hợp để sản xuất hạt giống cà rốt hoặc cỏ ba lá.

  Sản xuất hạt giống hành tây không đòi hỏi nhiều thiết bị và cơ sở hạ tầng hơn và hơn so với một trang trại rộng lớn bình thường. 

  Điều này làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó khi Bill và Judy có thể sử dụng máy kéo và bình xịt thuốc nổ của riêng họ. Cơ sở hạ tầng bổ sung duy nhất mà họ cần là thiết bị tưới phù hợp.

  Sản xuất giống hành tây

  Bill và Judy hiện đã bắt đầu năm thứ tư sản xuất hạt giống hành tây. Trong thời gian đó, họ đã dành từ một đến bốn ha cho doanh nghiệp với những thành công khác nhau. 

  Năng suất đạt được trong sản xuất hạt giống hành tây thay đổi đáng kể từ năm này sang năm khác do sự thay đổi trong điều kiện khí hậu phổ biến và sự cạnh tranh từ cỏ dại và bệnh tật.

  Sản xuất hạt giống hành tây là một quá trình thâm dụng lao động. Hành tây được gieo bằng tay vào đầu mùa thu và, giả sử điều kiện lượng mưa trung bình, được trồng trong điều kiện đất khô cho đến mùa xuân khi lượng mưa bắt đầu giảm. 

  Hành tây sau đó được tưới vào cuối mùa xuân và mùa hè cho đến khi chúng đạt đến độ chín và hạt được thu hoạch bằng tay. 

  Hành tây thích hợp cho việc cung cấp nước của Bill và Judy vì chúng chỉ cần tưới trong một khoảng thời gian ngắn.

  Hợp đồng

  Bill và Judy quản lý để gia nhập ngành bằng cách đảm bảo một hợp đồng sản xuất hạt giống hành tây thay mặt cho một công ty xuất khẩu hạt giống. 

  Theo các điều khoản trong hợp đồng của họ, họ đã được cung cấp hạt giống và hỗ trợ nông học. 

  Họ được yêu cầu gieo, phun, tưới và thu hoạch vụ mùa và vào cuối vụ thu hoạch, công ty hạt giống sẽ thu mua hạt giống từ trang trại của họ và xử lý hạt giống để bán.

  Trong giai đoạn đầu sản xuất, Bill và Judy không có kỹ năng trong quy trình. 

  Vì vậy, hợp đồng phù hợp với nhu cầu của họ. Công ty hạt giống cung cấp hỗ trợ nông học mà họ yêu cầu, họ không có trách nhiệm bán hoặc tiếp thị sản phẩm và họ không có bất kỳ rủi ro sản xuất nào.

  Hợp đồng kéo dài trong hai năm trước khi công ty hạt giống ngừng hoạt động. 

  Công ty hạt giống đã cung cấp cho Bill và Judy chi tiết liên lạc của một số công ty khác trong ngành có thể tiếp quản các hợp đồng. 

  Kết quả là, bây giờ họ phát triển hạt giống cho một công ty mới theo các điều khoản khác nhau, nơi họ chịu rủi ro sản xuất, nhưng có tiềm năng cho phần thưởng lớn hơn. 

  Điều này phù hợp với họ bây giờ họ đã phát triển kỹ năng và kiến ​​thức về sản xuất hạt giống hành tây.

  Hỗ trợ làm vườn

  Sản xuất hành tây hạt giống và sản xuất trồng trọt, nói chung, rất hiếm ở Wimmera-Mallee. 

  Vì vậy, hỗ trợ cho số lượng nhỏ người trồng rất khó tìm. 

  Bill và Judy không có kỹ năng hoặc kiến ​​thức về cơ sở hạ tầng và thiết bị tưới tiêu và cần một số hỗ trợ khi họ thiết lập hệ thống. 

  Vào thời điểm đó, không có lời khuyên có sẵn tại địa phương. Do đó, họ đã tìm kiếm lời khuyên từ một nhà cung cấp thiết bị tưới tiêu ở Swan Hill, cách trang trại 260 km.

  Trong bốn năm sản xuất, Bill và Judy đã trải qua sự thay đổi đáng kể về năng suất. 

  Mặc dù một phần của điều này có thể được quy cho các giống được sử dụng trong mỗi mùa, họ tin rằng sâu bệnh cũng làm giảm đáng kể tiềm năng năng suất của chúng. 

  Mặc dù họ đã nhận được một số hỗ trợ từ các công ty hạt giống, họ tin rằng có phạm vi hỗ trợ nông học địa phương, điều này sẽ làm giảm đáng kể sự thay đổi năng suất và cải thiện khả năng tồn tại của doanh nghiệp.

  Thay đổi văn hoá

  Bill và Judy có thể thấy tiềm năng lớn cho hành tây hạt giống được trồng như một doanh nghiệp phụ bởi những người nông dân rộng lớn, cho rằng thời gian sản xuất và các sự kiện quan trọng khác với trồng trọt rộng. 

  Tuy nhiên, một người trồng trọt tiềm năng có thể cần xem xét lại thời gian nghỉ hè của họ để làm việc xung quanh thời kỳ tưới tiêu và thu hoạch.

  Sản xuất hành tây hạt giống cũng rất tốn công và có những lựa chọn hạn chế để cơ giới hóa các quy trình. 

  Nông dân ở Wimmera-Mallee được sử dụng để sử dụng máy móc lớn để tiến hành các hoạt động trên các khu vực rộng lớn.

  Thực hiện một doanh nghiệp làm vườn trên một diện tích đất nhỏ như vậy với doanh thu tương đối thấp, so với hoạt động ngũ cốc có thể được coi là lãng phí thời gian. 

  Tuy nhiên, một doanh nghiệp như vậy có tiềm năng tạo ra lợi nhuận tương đối cao trên mỗi ha, điều này có thể đóng góp đáng kể vào tổng lợi nhuận của trang trại.

  Triển vọng tới tương lai

  Việc lắp đặt đường ống Wimmera-Mallee vừa được hoàn thành ở vùng Laharum. Do đó, Bill và Judy sẽ có cơ hội lấy nước tưới.

  Bill và Judy đã sử dụng một diện tích nhỏ tài sản của họ để trồng và làm rượu nho, quả lựu và đá để sử dụng cá nhân. 

  Họ tin rằng sản xuất hành tây hiện tại của họ chỉ có thể cho thu nhập trong phạm vi giới hạn của nó và rượu vang hay nước quả lựu nếu phát triển tốt trong tương lai thì sẽ làm gia tăng thêm tài sản của họ.

  Thông điệp chính

  Các thông điệp chính từ Bill và Judy Gardner là:

  • Đảm bảo rằng doanh nghiệp theo kế hoạch phù hợp với mọi hoạt động kinh doanh hiện tại (ví dụ: thời gian, kỹ năng và thiết bị cần thiết trong doanh nghiệp mới không đụng độ với doanh nghiệp hiện tại).
  • Lượng nước có sẵn phải phù hợp với nhu cầu của cây trồng.
  • Nếu bạn không có các kỹ năng cụ thể cần thiết để quản lý doanh nghiệp, điều cần thiết là bạn phải cung cấp kiến ​​thức bên ngoài.
  • Mặc dù doanh nghiệp là một phần nhỏ của diện tích và doanh thu của trang trại, có thể đó sẽ là một phần lớn của lợi nhuận.
  • Trồng trọt quy mô nhỏ là một doanh nghiệp phụ cho doanh nghiệp chính, vì điều cần thiết là bạn phải có một nguồn thu nhập khác khi điều hành một doanh nghiệp thuộc loại này.

  Gia đình Glare

  Chủ sở hữu / điều hành

  Bill & Judy Gardner 
  Jamie & Vanessa Glare

  Vị trí Hợp âm
  Kinh doanh bắt đầu 2009
  Sản phẩm Ornithogalum (hoa tươi)

  Lý lịch

  Gia đình Glare vận hành một trang trại hỗn hợp 1.380 ha (3,450 mẫu Anh) cách Hopetoun khoảng 20 km về phía bắc ở phía nam Mallee của Victoria. 

  Lượng mưa trung bình hàng năm dài của khu vực là khoảng 300 mm và Glares trồng lúa mì, lúa mạch và lupin và điều hành một đàn merino 500 ewe. 

  Họ đã trồng ornithogalums cho thị trường hoa tươi ở Melbourne trong một năm, sử dụng nguồn cung cấp nước ngầm địa phương.

  Ornithogalums, còn được gọi là chincherincee, là một loại cây lâu năm mọc từ củ và có nguồn gốc ở miền nam châu Âu và miền nam châu Phi. 

  Chúng có những chiếc lá cơ bản giống như cỏ và thân cây mảnh khảnh, cao tới 30 cm, mang những cụm hoa trắng hình ngôi sao. Chúng được đánh giá cao như hoa tươi trang trí.

  Hoa Ornithogalum

  Trải nghiệm đa dạng

  Barry sinh ra và lớn lên tại một trang trại hỗn hợp ở miền nam Mallee tại Lascelles gần đó. 

  Margaret có nguồn gốc từ Mildura và có một nền tảng làm vườn. 

  Họ sống ở Mildura trong một thời gian ngắn sau khi họ kết hôn và sau đó mua một khối trái cây tại Irymple, nơi có cam quýt và dây leo. 

  Họ quản lý trang trại này trong 13 năm, dần thay thế cây có múi bằng dây leo và bổ sung thu nhập của họ bằng công việc toàn thời gian của Barry trong một nhà máy nước giải khát địa phương.

  Họ quay trở lại miền nam Mallee khoảng 25 năm trước và chia sẻ tài sản hiện tại của họ, cho đến khi mua nó sáu năm trước. Trong thời gian đó, họ đã có một chuồng lợn nhỏ, trồng rau và gần đây đã trồng một số quả lựu.

  Tất cả các doanh nghiệp đa dạng này đều đã cố gắng để làm cho trang trại có lợi hơn và tận dụng nguồn nước ngầm của họ. 

  Tuy nhiên, họ đã bỏ chăn nuôi lợn vì chi phí kiểm định ngày càng tăng, đào tạo cần thiết và nhu cầu mở rộng để duy trì khả thi.

  Kế hoạch của họ cho những quả lựu đã bị đình trệ bởi hạn hán, với 200 cây vẫn nằm trong vườn ươm nhỏ đang chờ để được trồng thành vườn trái cây.

  Tại sao Ornithogalum?

  Jamie và con trai của Barry, Jamie, đã hoàn thành khóa học nông nghiệp thông qua Sunraysia TAFE ở Mildura, nhưng hiện đang làm việc tại mỏ cát gần Ouyen.

  Anh ta đang tìm kiếm “một dự án” sẽ chỉ mất một ngày mỗi tuần, nhưng sẽ tạo ra một dòng thu nhập khác cho gia đình trẻ của anh ta và trang trại. 

  Đặc biệt, anh muốn trồng thứ gì đó phát triển trong mùa đông mà không cần nước mùa hè. 

  Ông đã cố gắng trồng các loại cây khác nhau trong mùa hè, nhưng cây không thể chịu được nhiệt độ mùa hè cao và cần quá nhiều nước để thành công.

  Barry và Jamie đã được trao cơ hội để trồng Ornithogalums (được trồng vào tháng Tư và ra hoa vào tháng Chín) bằng cách liên lạc tại một vườn ươm Irymple, người đã cung cấp bóng đèn và liên lạc trong chợ bán buôn ở Melbourne. 

  Điều quan trọng, những bông hoa này rất cứng và bền lâu, cho phép chúng được vận chuyển an toàn trên khoảng cách lớn hơn nhiều so với các giống hoa khác.

  Thành lập

  Gia đình Glare đã thiết lập 5.000 bóng đèn mà họ có được trong một khối nhỏ (35 mx 15 m) liền kề nhà của họ, nơi được che chở khỏi những cơn gió tây thịnh hành và gần nguồn nước chính. 

  Vải bóng râm được sử dụng để bảo vệ thêm khỏi gió, đặc biệt là thiệt hại tiềm tàng mà việc phun cát có thể gây ra cho hoa.

  Tổng chi phí thành lập là khoảng 4.000 đô la, với tiềm năng thu về từ 10.000 – 15.000 đô la mỗi năm.

  Một bài học quan trọng

  Thật không may, Jamie đã không trang trải chi phí của mình trong năm đầu tiên. 

  Sau khi gửi rất nhiều hoa đầu tiên ra thị trường, anh phát hiện ra rằng giống đặc biệt mà anh đang trồng được bảo vệ bởi Quyền giống cây trồng (PVR). 

  Do đó, anh ta không thể bán chúng một cách hợp pháp mà không được đăng ký và trả tiền bản quyền thích hợp cho chủ sở hữu quyền.

  Barry và Jamie đã liên lạc với người giữ bản quyền, hiện đã trở thành một liên hệ kinh doanh và cố vấn quan trọng cho doanh nghiệp non trẻ của họ, để khắc phục tình hình. 

  Lời khuyên của ông đã giúp họ cải thiện việc quản lý bóng đèn và hiện họ đang chuẩn bị sản xuất một vụ mùa lớn hơn vào năm 2010 với các liên hệ thị trường thích hợp để bán chúng.

  Họ đã học được một bài học quan trọng về việc chỉ dựa vào một nguồn kiến ​​thức và lời khuyên, với một số nghiên cứu rộng hơn có thể tránh được.

  Triển vọng tới tương lai

  Jamie muốn kiếm lợi nhuận từ các đồn điền hiện tại của mình trước khi mở rộng thêm nữa. 

  Anh ấy nên đạt được điều đó, nếu mùa giải năm nay đi vào kế hoạch. Sau đó, anh ta sẽ sẵn sàng để xem xét mở rộng.

  Khu vực được phát triển có thể có số lượng bóng đèn được trồng gấp đôi, với mỗi bóng đèn có khả năng tạo ra nhiều thân và ba hoặc bốn bóng đèn mới mỗi năm, cũng có thể được bán thông qua các vườn ươm.

  Thông điệp chính

  Các thông điệp chính từ gia đình Glare là:

  • Bạn cần có thái độ “có thể làm” và sẵn sàng học hỏi.
  • Bạn cần một nguồn thu nhập an toàn từ một nguồn khác trong khi phát triển một doanh nghiệp mới.
  • Kiến thức và liên hệ trước đây có thể rất hữu ích trong việc thiết lập một doanh nghiệp mới, tuy nhiên, điều quan trọng là phát triển mạng và nhận lời khuyên âm thanh từ nhiều nguồn.
  • Hiểu các quy định và luật áp dụng cho cây trồng và kinh doanh của bạn.
  • Chọn một doanh nghiệp phù hợp với hoạt động hiện tại và môi trường địa phương của bạn.
  • Giữ cho nó có thể quản lý tài chính và cá nhân ngay từ đầu bằng cách bắt đầu quy mô nhỏ và học hỏi khi bạn phát triển.
  • Chọn một cái gì đó có sự thay đổi nhanh chóng, tức là phát triển nhanh chóng và nhận phản hồi từ thị trường của bạn một cách nhanh chóng để thích nghi và quan trọng nhất là có khả năng trả lại chi phí thiết lập ban đầu của bạn một cách nhanh chóng.
  •  
 • Thu nhập nông nghiệp là bao nhiêu ? Bỏ việc để bắt đầu nông nghiệp?

  Ngay cả khi bạn rất quan tâm đến nông nghiệp, điều đầu tiên bạn quan tâm là bạn thực sự kiếm được bao nhiêu khi làm nông nghiệp? 

  Đặc biệt đối với những người kiếm được mức lương ổn định hàng tháng với tư cách là thành viên của xã hội,

  Việc tập trung vào nông nghiệp có vẻ rất rủi ro khi thu nhập của họ có thể không ổn định.

  Trên thực tế, chúng ta hãy xem bạn có thể kiếm được bao nhiêu thu nhập từ nông nghiệp và liệu có đáng để từ bỏ công việc lươn tháng và công việc bán thời gian hay không?

  Có thể kiếm được bao nhiêu trong nông nghiệp nếu bạn bỏ việc lương tháng? Điều kiện thực tế của thu nhập

  Nông nghiệp cho bạn thu nhập bao nhiêu?

  Những gì bạn kiếm được bằng cách kiếm một nông dân toàn thời gian bằng cách loại bỏ tiền lương phụ thuộc phần lớn vào các điều kiện quản lý. 

  Điều quan trọng đầu tiên là chọn sản phẩm nông nghiệp. 

  Sẽ không quá lời khi nói rằng số tiền bán hàng thay đổi tùy thuộc vào loại cây trồng được trồng và bán. 

  Ngoài ra, vấn đề diện tích bao nhiêu để thực hiện được đưa ra. 

  Ngay cả khi cùng một loại rau được trồng, nó sẽ thay đổi nhiều tùy thuộc vào diện tích nó được trồng với 100 tsubo hay 1.000 tsubo hay 3.000 tsubo. 

  Trong trường hợp này, tất nhiên, cái rộng hơn là lợi thế bởi vì nó có thể trồng nhiều loại cây trồng. 

  Thu nhập cao không chỉ dựa trên khu vực trồng trọt rộng lớn mà còn liên quan đến năng lực của người trồng. Nhưng khả năng một trang trại càng lớn càng tốt có thể có tác động lớn đến thu nhập. 

  Khu vực trồng trọt cũng khá quan trọng. Có sự khác biệt về thu nhập tùy thuộc vào nơi bạn trồng trọt. 

  Không có quy tắc nơi này kiếm tiền nhiều hơn nơi khác. Điều quan trọng là phải chọn các loại cây trồng phù hợp với khí hậu và điều kiện của khu vực

  Bạn sẽ đối mặt với khó khăn và thu nhập thấp nếu bạn trồng trọt mà không có kế hoạch cụ thể.

  Nông nghiệp có thể kiếm được bao nhiêu? Thu nhập trung bình của bạn là gì?

  Nông nghiệp không có số liệu thống kê như thu nhập trung bình hàng năm như các ngành nghề khác, sự khác biệt là tùy thuộc vào nông dân. 

  Một số nông dân kiếm được nhiều tiền nhất có thể, nhưng một số nông dân không có đủ thu nhập. Ngược lại, một số nông dân có thể bị thua lỗ. 

  quy mô của nông nghiệp là khác nhau, chính sách quản lý khác nhau và các loại cây trồng khác nhau được xử lý, dẫn đến chênh lệch thu nhập. 

  Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, trong trường hợp nông dân có nông dân được chứng nhận, khoảng 40% trong số họ đã kiếm được ít hơn 3 triệu yên. 

  Khoảng 20 % từ 3 triệu yên đến 5 triệu yên, khoảng 30 % từ 5 triệu yên đến 10 triệu yên và khoảng 10% trên 10 triệu yên. 

  Có thể bạn sẽ lọt vào 40% nhóm thu nhập dưới 3 triệu yên. 

  Tuy nhiên, Nó cũng nghĩa là khoảng 60% bạn sẽ kiếm được tổng cộng hơn 3 triệu yên. 

  Tuy không có con số thu nhập trung bình nhưng có thể nói rằng nếu thành công, bạn có thể kiếm được một khoản tiền lớn.

  Trồng rau có lãi không? Sự khác biệt giữa canh tác ngoài trời và canh tác cơ sở là gì?

  Trồng rau có cho bạn thu nhập tốt

  Ngoài ra còn có trái cây và chăn nuôi bò sữa và chăn nuôi trong nông nghiệp, nhưng canh tác rau có thể nói là quan trọng nhất

  Vì vậy, trồng rau có thể mang lại lợi nhuận nhưng nó phụ thuộc vào loại rau bạn chọn. 

  Các loại rau được biết đến có thể được thực hiện bao gồm chính thống như bắp cải, rau diếp và cà chua. 

  Đặc biệt, bắp cải là một loại rau có thể kiếm được 2.000 yên trên cơ sở hàng giờ. 

  Trong trường hợp của cà chua Odama, nó có giá khoảng 1.270 yên, vì vậy có thể nói trong nháy mắt rằng có một sự khác biệt lớn tùy thuộc vào loại rau. 

  Ngoài ra, có một sự khác biệt lớn về số lượng công việc cho dù đó là canh tác trên cánh đồng mở hay canh tác tại cơ sở. 

  Trường hợp canh tác ngoài trời, nó có xu hướng bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Do đó, cần phải xem xét tình trạng của các loại rau được trồng tốt. 

  Trong trường hợp canh tác tại cơ sở có mái nhà bảo vệ cây trồng khỏi mưa bão. Do đó, không cần phải lo lắng về điều đó và thời gian trồng ngắn hơn.

  Trồng trọt cơ sở là vượt trội theo nghĩa là nó có thể được phát triển hiệu quả, nhưng nó cũng được đặc trưng bởi thực tế là chi phí cao cho thiết bị. 

  Cả hai đều có ưu điểm và nhược điểm, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách chọn rau và phương pháp canh tác mà bạn có thể kiếm được hiệu quả sau khi hiểu được đặc điểm của chúng.

  Bạn có thể sống bằng nông nghiệp một mình? Những điều cần suy nghĩ về thu nhập

  Nếu bạn thành công như một doanh nghiệp, bạn có thể sống chỉ bằng nông nghiệp. 

  Nó phụ thuộc vào cách đánh giá thành công của từng người.

  Nhưng có thể nói rằng có nhiều nông dân thành công, nếu dựa trên thực tế là thu nhập có được để không phải lo những vấn đề trong cuộc sống. 

  Một nông dân thành công đặc biệt, bạn có thể đã thành lập một thương hiệu độc đáo hoặc đã bán hàng trực tuyến thành công. 

  Tuy nhiên, có những rủi ro, biến động mà chúng ta phải suy nghĩ về thu nhập khi bắt đầu nông nghiệp. 

  Nếu cây trồng không phát triển tốt do thiên tai như bão, tuyết lở và lũ lụt, Bạn có thể sẽ bị mất mùa và thu nhập tại thời điểm đó sẽ giảm mạnh. 

  Vì vậy bạn phải phỏng đoán và dự trù liệu thu nhập nông nghiệp có thể trang trãi vấn đề trong cuộc sống, cũng như chi phí hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm là bao nhiêu ? và nông nghiệp có đáp ứng được cuộc sống mà bạn chọn?

 • Tầm quan trọng của TAM, SAM và SOM trong Kế hoạch kinh doanh

  Đã xem một số kế hoạch kinh doanh trong nhiều năm, một mục chung ( rất quan trọng) bị thiếu trong hầu hết các kế hoạch là sự cố của TAM, SAM và SOM của công ty trong phần tiếp thị của kế hoạch.

  Những từ viết tắt này có nghĩa là gì? 

  Không chỉ riêng bạn mà nhiều doanh nhân cũng không biết được nó là gì.

  Giải thích nhanh về ý nghĩa:

  • TAM = Tổng thị trường có sẵn (mọi người mà bạn có thể tiếp cận)
  • SAM = Thị trường có địa chỉ được phân đoạn của bạn hoặc Thị trường có sẵn được phục vụ (phần TAM bạn sẽ nhắm mục tiêu)
  • SOM = Chia sẻ thị trường của bạn (tập hợp con SAM của bạn mà bạn sẽ thực sự tiếp cận được với đặc biệt là trong vài năm đầu tiên kinh doanh của bạn, đây là thị trường mục tiêu của bạn)

  Xác định TAM, SAM và SOM của bạn yêu cầu một số nghiên cứu thị trường (mức độ nghiên cứu khác nhau tùy thuộc vào tiềm năng sản phẩm và thị trường của bạn).

  Nhưng khi bạn thu thập nghiên cứu thông qua phân tích thị trường của mình , bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về tỷ lệ trùng khớp với từng khu vực.

  Xác định SOM  hoặc thị trường mục tiêu của bạn, là một bước quan trọng bởi vì việc xây dựng một kế hoạch tiếp thị xung quanh TAM.  Nói cách khác chọn thị trường quá rộng không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn tốn thời gian.

  Tìm ra chính xác những người bạn nghĩ sẽ thực sự mua sản phẩm của bạn sẽ giúp bạn tập trung tiếp cận.

  Ví dụ:

  Bạn đang bắt đầu một dịch vụ hướng dẫn khách trong thành phố tập trung vào thực hiện chạy việc vặt cho những người bận rộn và những người cần hỗ trợ (người già, cá nhân bị khuyết tật, v.v.).

  TAM của bạn (tổng thị trường có sẵn) sẽ là tất cả những người bận rộn, người già và người tàn tật trong thành phố của bạn

  Nếu thị trấn của bạn có 150.000 người, bạn có thể tìm thấy (thông qua nghiên cứu thị trường) rằng tổng nhu cầu có thể có cho doanh nghiệp của bạn trong thành phố của bạn là 15% (hoặc 22.500 người).

  Lưu ý: Nếu bạn có đối thủ cạnh tranh trong thị trường của mình, TAM của bạn sẽ nhỏ hơn, vì bạn sẽ chia sẻ thị trường này với một công ty khác.

  SAM của bạn (thị trường được phân đoạn) sẽ là một phần của 22.500 mà mô hình kinh doanh hiện tại của bạn đang nhắm mục tiêu (điều này sẽ được nêu trong kế hoạch kinh doanh của bạn).

  Ví dụ: mô hình kinh doanh của bạn đang được thiết lập để phục vụ 7.500 người mỗi năm trong độ tuổi từ 35 đến 55, có con nhỏ và thu nhập khả dụng sống hoặc làm việc trong bán kính 2 dặm từ trung tâm thành phố. Điều này có nghĩa là SAM của bạn sẽ là 33% trong số TAM của bạn (hoặc 5 phần trăm tổng dân số của thành phố).

  SOM của bạn (thị phần của thị trường) sẽ là một phần trong SAM của bạn mà mô hình kinh doanh của bạn hiện có thể phục vụ thực tế. 

  Ví dụ: bạn chỉ có thể có ba nhân viên (bản thân và hai người khác), vậy thực tế bạn có thể đạt được bao nhiêu phần trăm SAM (7.500) trong 2 – 3 năm đầu tiên?

  Giả sử công ty của bạn có thể cung cấp dịch vụ trợ giúp một cách hiệu quả cho 100 người mỗi tháng hoặc 1200 người mỗi năm. 

  Điều này có nghĩa là SOM của bạn chiếm khoảng 16 phần trăm SAM của bạn (hoặc khoảng 5 phần trăm TAM của bạn, hoặc dưới 1 phần trăm tổng dân số của thành phố của bạn).

  Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn tài trợ, các nhà đầu tư thông thái sẽ hỏi bạn về các mục này  trong kế hoạch kinh doanh của bạn và họ sẽ muốn bạn có thể sao lưu số của mình. 

  Đây là lý do tại sao tiến hành một số nghiên cứu thị trường trước tiên là điều quan trọng và thậm chí nên làm trước khi bạn bắt đầu viết kế hoạch kinh doanh . Nó cung cấp cho bạn xác nhận tiềm năng thị trường của bạn.