Sức Khỏe

Nước Uống Có Đường Tăng Tỷ Lệ Ung Thư

Trong những năm gần đây, số lượng những người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng đã tăng lên. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều này có thể liên quan đến việc uống nhiều đồ uống có đường. Những người này càng uống nhiều, thời điểm uống càng trẻ thì khả năng mắc ung thư đại trực tràng càng lớn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng số người dưới 50 tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng tăng. Dữ liệu cho thấy so với những người sinh khoảng năm 1950, những người sinh khoảng năm 1990 có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao gấp đôi. Tuổi trung bình được chẩn đoán ung thư đại trực tràng đã giảm từ 72 xuống 66 tuổi.

Tăng lượng đồ uống có đường

Theo thống kê, từ năm 1977 đến 2001, lượng calo do đồ uống có đường trong khẩu phần ăn của người dân đã tăng lên đáng kể. Ở những người từ 19 đến 39 tuổi, lượng calo từ đồ uống có đường tăng từ 5,1% lên 12,3%; ở thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, lượng calo tăng từ 4,8% lên 10,3%. Kể từ năm 2014, mặc dù tỷ lệ này đã giảm nhưng 7% lượng calo mà người Mỹ tiêu thụ vẫn đến từ đồ uống có đường.

Các nhà khoa học đã phân tích một loạt dữ liệu được gọi là “Nghiên cứu sức khỏe y tá II”. Dữ liệu đã theo dõi 94.464 nữ y tá từ 24 đến 42 tuổi từ năm 1991 đến năm 2015, và thu thập mức tiêu thụ đồ uống có đường của họ. Các nhà khoa học cũng phân tích một tập dữ liệu nhỏ liên quan đến 41.272 y tá, thu thập mức tiêu thụ đồ uống có đường của những y tá này trong độ tuổi từ 13 đến 18.

Đồ uống có đường và tỷ lệ ung thư gia tăng

Theo thống kê, những người uống từ 2 cốc đồ uống có đường mỗi tuần trở lên (1 cốc = 8 ounce) có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao gấp đôi những người uống ít hơn 1 cốc mỗi tuần. Và mỗi khi bạn uống một cốc đồ uống có đường, xác suất ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên 16%. Nếu bạn uống 1 cốc đồ uống có đường mỗi ngày trong độ tuổi thanh thiếu niên từ 13 đến 18 mức độ nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng của bạn sẽ tăng 32% trước 50 tuổi.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu các nhà điều tra thay thế đồ uống có đường bằng cà phê hoặc sữa ít béo, nguy cơ ung thư đại trực tràng của họ sẽ giảm từ 17% đến 36%. (Không có dữ liệu cho cà phê có đường).

Ngoài ra, uống nước hoa quả hoặc đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo không liên quan gì đến bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.

Nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên quan giữa đồ uống có đường và ung thư đại trực tràng, không thể hiện mối quan hệ nhân quả giữa chúng.

Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Thay đồ uống có đường bằng cà phê và sữa không đường

Trong suốt 24 năm thu thập dữ liệu, 109 y tá được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu.

Tác giả Yin Cao – Tiến sĩ, phó giáo sư phẫu thuật và y khoa tại Khoa khoa học y tế công cộng, Đại học Washington chỉ ra rằng mặc dù số lượng ca bệnh nhỏ nhưng nó vẫn cho thấy một dấu hiệu quan trọng. Việc tiêu thụ đường của con người, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng trước 50 tuổi.

Yin Cao cho biết: “Từ những dữ liệu này, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên tránh đồ uống có đường và chọn sữa hoặc cà phê không chứa chất tạo ngọt”.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên nội soi đại tràng sớm. Hiệp hội chỉ ra rằng đối với những người có nguy cơ trung bình, nên giảm độ tuổi nội soi lần đầu tiên của họ từ 50 tuổi theo khuyến nghị của hiệp hội xuống 45 tuổi. Đối với những người có nguy cơ cao (nếu có tiền sử gia đình) thì nên tiến hành nội soi sớm hơn.

Vì nghiên cứu này chỉ bao gồm các y tá nữ và hầu hết họ là người da trắng, nên cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra mối liên hệ này đối với những người thuộc các chủng tộc, sắc tộc và giới tính khác.

Yin Cao cho biết: “Trong nghiên cứu trước đây của chúng tôi, chúng tôi đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống nghèo nàn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm, chúng tôi chưa kiểm tra một chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm cụ thể nào trước đây”.

Nghiên cứu này là lần đầu tiên cho thấy nguy cơ ung thư đại trực tràng có liên quan đến đồ uống có đường.

Bài nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí y khoa Gut vào ngày 6/5/2021.

Theo Epoch Times

Related Articles

Back to top button