Học Khởi Nghiệp

OKR Là Gì ? Ví Dụ OKR ? OKR và KPI

Một doanh nghiệp cần hướng dẫn và mục đích để phát triển. Các mục tiêu kinh doanh cụ thể cần được xác định để nhân viên của bạn có một hướng đi rõ ràng. Nếu bạn đang muốn phát triển doanh nghiệp của mình, duy trì sự tập trung trong tổ chức và tăng cường hợp tác nhóm, bạn cần bắt đầu kết hợp OKR hoặc “Mục tiêu và Kết quả chính” vào hoạt động của mình. 

Các công ty công nghệ như Google và Intel đã phổ biến khuôn khổ OKR đến mức giờ đây các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều sử dụng OKR để giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Hãy tìm hiểu OKRs là gì và tại sao tổ chức của bạn có thể được lợi khi sử dụng khuôn khổ này. 

Contents

OKR là gì?

OKR hoặc Mục tiêu và Kết quả Chính là một công cụ quản lý cho phép các tổ chức tạo ra các chiến lược mà họ có thể đạt được các mục tiêu rộng lớn bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1954 bởi Peter Drucker, người đã đưa ra khuôn khổ này trong phương pháp luận “Quản lý theo mục tiêu” của mình. Chiến lược OKR là một kim tự tháp trong đó mục tiêu chính ở trên cùng và kết quả quan trọng ở dưới cùng.

Mục tiêu là mục tiêu chính của toàn công ty cần đạt được. Tiếp theo là các mục tiêu cụ thể góp phần đạt được mục tiêu này. Đây là những khía cạnh thiết yếu của sự phát triển doanh nghiệp của bạn vì chúng cho phép tổ chức của bạn liên kết và tập trung vào một mục đích cụ thể. 

Ngoài ra, sử dụng chiến lược OKR có thể giúp đưa ra định hướng cho nhân viên của bạn, giúp họ nhận thức được sự đóng góp của họ. Đối với các nhà quản lý, nó đơn giản hóa các nhiệm vụ được ủy quyền và sắp xếp thứ tự ưu tiên dựa trên tác động của chúng đến mục tiêu cuối cùng.

OKRs so với KPIs

Nếu bạn làm việc trong một tổ chức, rất có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ KPI hoặc Các Chỉ số Hiệu suất Chính . Đây là một công cụ khác được quản lý sử dụng để đánh giá các mục tiêu. Sự khác biệt chính giữa cả hai là KPIs đo lường kết quả của các nhiệm vụ sau khi chúng đã được thực hiện. Trong khi OKRs quản lý các chức năng được nhân viên thiết lập để hoàn thành. 

OKRs đặt ra các mục tiêu mà nhân viên cần đạt được để phát triển tổ chức. Bạn có thể sử dụng cả hai công cụ này để luôn theo dõi hiệu suất của nhân viên và sự phát triển của công ty.

Cách thiết lập OKRs 

Tạo OKR không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và bạn không thể mong đợi có được kết quả hiệu quả nếu OKR không được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, đây là một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hiệu quả của OKRs của mình.

1. Sử dụng OKRs như một công cụ giao tiếp

OKRs thúc đẩy giao tiếp giữa nhân viên và người quản lý. Khi một nhân viên làm việc trong một khoảng thời gian đáng kể, họ có xu hướng bắt đầu làm việc trong các hầm chứa, điều này có thể gây rắc rối cho giao tiếp. Sử dụng phần mềm OKR có thể tạo ra một khuôn khổ cho phép giao tiếp hiệu quả, nơi người quản lý có thể đưa ra phản hồi về công việc của nhân viên và làm cho các quy trình trong tổ chức trở nên minh bạch hơn nhiều.

2. Đặt số lượng OKR hợp lý

Đừng áp đảo nhân viên của bạn với một số lượng lớn OKR. OKR chỉ nên bao gồm mục tiêu chính và các nhiệm vụ cụ thể nhằm đưa bạn hoàn thành mục tiêu đó. Quá nhiều OKR sẽ đánh mất mục đích của khuôn khổ và nó giống như một danh sách nhiệm vụ hơn là OKR. Các chuyên gia khuyên rằng một tổ chức nên có từ 2 đến 3 OKR. 

Bất cứ điều gì nhiều hơn ba có thể không hiệu quả. Mặt khác, việc chỉ có một OKR có thể được coi là quá tập trung, dẫn đến việc cả đội đi vào ngõ cụt. 

3. Đặt khung thời gian cụ thể

Thực hiện OKR không thể là một nhiệm vụ vô thời hạn và không có thời hạn. Các nhà quản lý cần có những thời hạn cố định để hoàn thành mục tiêu chính một cách hiệu quả nhất có thể. 

Các chuyên gia tin rằng có thời hạn hai tuần là tốt nhất. Điều này cho phép nhân viên làm việc theo nhiệm vụ của họ mà không gây áp lực buộc họ phải gấp rút công việc. 

Các nhiệm vụ khác sẽ xuất hiện trong khi bạn đang cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình, đó là lý do tại sao hai tuần là khoảng thời gian hợp lý để hoàn thành mục tiêu.

4. Nhiệm vụ đặt ra có thể đạt được

OKR là những mục tiêu rộng lớn cần được hoàn thành và mặc dù không phải tất cả các mục tiêu đều có thể đạt được, nhưng cần lưu ý rằng phải đạt được 60% đến 70% mục tiêu . Điều này cải thiện động lực của nhân viên và thúc đẩy họ hoàn thành nhiệm vụ. 

Tuy nhiên, nếu nhân viên của bạn hoàn thành 100% nhiệm vụ, sự thật đơn giản là họ được giao không đủ tham vọng.

Ví dụ về OKRs

Một số công ty sử dụng OKR để cải thiện hiệu suất của họ và sự phát triển của công ty. Hãy lấy ví dụ về Uber và xem họ đã viết ra OKR của mình như thế nào.

 • Mục tiêu : Tăng số lượng trình điều khiển trong hệ thống
  • Kết quả chính: Tăng cơ sở tài xế lên 20% ở mỗi khu vực
  • Kết quả chính: Tăng phiên lái xe trung bình lên 26 giờ mỗi tuần ở các khu vực hoạt động
 • Mục tiêu : Tăng mức độ phủ sóng địa lý của trình điều khiển
  • Kết quả chính: Tăng độ phủ lên 100% cho SF
  • Kết quả chính: Tăng độ phủ lên 75% cho các thành phố đang hoạt động
  • Kết quả chính: Giảm thời gian nhận hàng xuống dưới 10 phút trong giờ cao điểm ở bất kỳ khu vực phủ sóng nào
 • Mục tiêu : Tăng mức độ hạnh phúc của người lái xe
  • Kết quả chính: Xác định điểm số hạnh phúc của người lái xe và đo lường nó
  • Kết quả chính: Tăng điểm số hạnh phúc của người lái xe lên phân vị thứ 75

Related Articles

Back to top button