Câu Chuyện Nông NghiệpNông Nghiệp

Rong Biển Có Thể Nuôi Sống Cả Thế Giới Và Chống Biến Đổi Khí Hậu ?

Thế giới đang thu hẹp. Tất nhiên không phải theo nghĩa đen. Khi nói đến khối lượng, hành tinh của chúng ta có cùng kích thước, nó đã tồn tại hàng tỷ năm. Tuy nhiên, khi người ta thay vào đó xem xét khối lượng đất có sẵn , đó là một câu chuyện khác.

Trong 30 năm tới, dân số thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 30%. Điều này có nghĩa là vào năm 2050, hành tinh của chúng ta sẽ cố gắng hỗ trợ khoảng 9,6 tỷ người . 

Đối với một thế giới đã sử dụng phần lớn đất nông nghiệp trồng trọt , chúng ta chắc chắn cần tìm cách sản xuất thực phẩm bền vững và hiệu quả hơn. 

Do mong muốn tiêu dùng dường như vô độ của chúng tôi, mỗi năm, Ngày Trái đất Quá khổ, hoặc ngày chúng tôi sử dụng nhiều tài nguyên từ thế giới tự nhiên hơn những gì Thiên nhiên có thể bổ sung trong một năm, diễn ra vào đầu năm.

Đất sẵn có đang trở thành một vấn đề ngày càng liên quan. Chúng tôi không chỉ sử dụng phần lớn diện tích đất trên hành tinh của chúng tôi cho đất nông nghiệp, mà chúng tôi còn thực sự mất nó. 

Xói mòn và ô nhiễm liên tục tại các khu vực chúng ta phụ thuộc vào để trồng thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong 40 năm qua, hành tinh này đã mất 33% diện tích đất trồng trọt .

Câu hỏi chúng ta cần tự hỏi mình là: Từ đất nào chúng ta sẽ sử dụng để nuôi dân số ngày càng tăng khi đất nông nghiệp giảm, và khi nông nghiệp độc canh công nghiệp tiếp tục đầu độc và ném đi lớp đất mặt quý giá? 

Mặc dù chuyển sang phương pháp nuôi trồng thủy sản chắc chắn sẽ giúp bảo tồn lớp đất mặt, cải thiện năng suất và thậm chí thu được carbon từ khí quyển , tìm cách để có được nguồn thức ăn thay thế không phụ thuộc vào đất nông nghiệp là một phần nguyên tố của thách thức chúng ta phải đối mặt.

Rong biển: Nguồn thực phẩm từ biển

Nuôi trồng thủy sản có rất nhiều thứ để cung cấp cho thế giới về sản xuất lương thực, tính bền vững và kinh tế. 

Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng hải sản bị giới hạn nghiêm ngặt đối với cá và động vật có vỏ, nhưng có rất nhiều loài có thể được trồng làm thức ăn cho những người sống trên đất liền.

Một trong những loại hải sản được nuôi rộng rãi nhất là thực phẩm rong biển

Trồng rong biển không cần phân bón hoặc chất nền. Hơn nữa, trồng rong biển đòi hỏi rất ít sự giám sát hoặc quản lý. Kỹ thuật canh tác tương đối đơn giản của Seaweed và yêu cầu thấp về vốn và nguyên liệu đầu vào làm cho nó trở thành một loại cây trồng lý tưởng cho nông dân gia đình ở các quốc gia đang phát triển dựa vào nền kinh tế dựa trên các hoạt động đánh bắt kém bền vững.

Ngoài ra, nuôi rong biển giúp bảo vệ và bảo tồn các rạn san hô đang bị đe dọa và cung cấp cho quần thể cá đang suy giảm một môi trường sống được bảo vệ để phục hồi. 

Trồng rong biển cũng bền vững duy nhất , và thực sự có thể giúp giảm lượng khí thải carbon của nhân loại bằng cách hoạt động như một bể chứa carbon lớn. 

Một số loài rong biển có thể phát triển vài mét chỉ trong ba tháng, do đó kéo carbon ra khỏi khí quyển với tốc độ cao.

Nuôi trồng rong biển giúp giảm khí CO2 trong không khí

Rong biển có nuôi được dân số thế giới không ?

Rong biển là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng có hàm lượng iốt cao tự nhiên, một chất dinh dưỡng thường bị bỏ qua giúp duy trì sức khỏe tuyến giáp. 

Nó cũng có thể giúp điều chỉnh nồng độ estrogen và estradiol trong cơ thể do đó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú. 

Trong khi có hàng chục loài rong biển khác nhau được trồng để tiêu thụ, đặc biệt là trong các nền văn hóa châu Á, thì n niết là một sản phẩm rong biển đỏ được sản xuất từ ​​các loài rong biển porphyra. 

Đó là truyền thống của ẩm thực sushi Nhật Bản và cũng có lợi nhuận cao, chi phí khoảng 16.000 đô la mỗi tấn khô .

Hơn nữa, rong biển có thể được sử dụng để tạo ra một số thành phần thực phẩm có lợi, chẳng hạn như carrageenan. 

Carrageenan là một chất tự nhiên có nguồn gốc từ rong biển và được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm – mọi thứ từ thanh ngũ cốc, đến đồ uống cà phê, đến sữa bột trẻ em – để giữ cho thực phẩm dày và đồng nhất. Vật liệu tự nhiên này cũng phục vụ một chức năng khác. 

Carrageenan có thể hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên, dẫn đến tăng thời hạn sử dụng thực phẩm và ít lãng phí thực phẩm nói chung.

Kết hợp lại với nhau, những yếu tố này cho thấy việc trồng rong biển có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng dân số đang phát triển trên toàn thế giới.

Rong biển trong món ăn Shushi của Nhật

Làn sóng của tương lai

Trái đất không bị thu hẹp, nhưng việc tiếp cận của chúng tôi để đất nông nghiệp truyền thống 

Nếu chúng ta mong đợi có thể nuôi sống những dân số đang phát triển trên hành tinh của chúng ta, chúng ta sẽ cần phải bắt đầu suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp. 

Trồng rong biển có thể đóng một phần quan trọng trong tương lai của nông nghiệp, hỗ trợ bảo tồn nước, nhu cầu dinh dưỡng và bền vững trong nhiều thế kỷ tới.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button