Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu CơThủy Canh

Thủy Canh Hữu Cơ Và Cách Sử Dụng Chất Dinh Dưỡng Hữu Cơ

Trồng trọt hữu cơ nhằm mục đích trồng cây làm thực phẩm, trang trí, thuốc hoặc các mục đích khác mà không sử dụng thuốc trừ sâu và bền vững và thân thiện với môi trường nhất có thể.

Các nguyên tắc chính của nông nghiệp hữu cơ là sức khỏe, sinh thái, công bằng và chăm sóc.

Với tốc độ tiết kiệm nước cao, tăng trưởng có kiểm soát làm giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu và phân bón, và nói chung không có lao động nặng của con người, các hệ thống trồng thủy canh có tiềm năng lớn để trồng hữu cơ. 

Contents

Tranh Luận Về Chứng Nhận Thủy Canh Hữu Cơ

Trong tất cả các nguyên tắc chính được đề cập, cuộc tranh luận về thủy canh hữu cơ rơi vào lĩnh vực sinh thái.

Trong các định nghĩa trên toàn thế giới về sản xuất hữu cơ, sức khỏe của đất đóng một phần quan trọng trong triết lý hữu cơ. 

Nhiều điều mà người trồng hữu cơ thông thường làm là nhằm mục đích tăng sức khỏe của đất, ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây, có ảnh hưởng tích cực đến đa dạng sinh học. 

Nó thậm chí còn có ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu – đất được xử lý theo các thực hành hữu cơ sẽ cô lập và giữ nhiều carbon dioxide hơn đất trong các trang trại thông thường.

Vì thủy canh, aquaponics và aeroponics không sử dụng đất gì, chúng tự động vi phạm một trong những quy tắc chính của sản xuất hữu cơ, theo nhiều nông dân hữu cơ.

Mặt khác, những người trồng thủy canh đã đạt được chứng nhận hữu cơ ở Mỹ tuyên bố rằng sản xuất hữu cơ thủy canh vẫn giải quyết đúng đắn mối quan tâm chính của người tiêu dùng hữu cơ – các chất hữu cơ thủy canh vẫn cung cấp thực phẩm mà không cần thuốc trừ sâu tổng hợp.

Năm 2017, Ủy ban Tiêu chuẩn Hữu cơ Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – NOSB, đã bình chọn rằng một số cây trồng thủy canh và aquaponic nên có nhãn hữu cơ. Cây trồng aeroponics không được chấp thuận.

Mặc dù quyết định này được các nhà sản xuất và công ty thủy canh hoan nghênh, nhưng nó đã gặp phải rất nhiều sự phản kháng giữa những người trồng đất. 

Họ trích dẫn nhà thực vật học người Anh Albert Howard, một trong những nhà tiên phong nông nghiệp hữu cơ, người đã viết rằng ” sức khỏe của đất, thực vật, động vật và con người là một và không thể chia cắt ” .

Tại thời điểm này, không chắc chắn liệu các quyết định của NOSB sẽ thay đổi trong tương lai hay không, hoặc nếu một hệ thống ghi nhãn mới, chẳng hạn như Nông nghiệp Regenerative Nông nghiệp sẽ phát triển từ những bất đồng hiện tại. 

Trong mọi trường hợp, những quyết định này sẽ chỉ quan trọng với bạn nếu bạn có tham vọng trở thành nhà sản xuất hữu cơ được chứng nhận.

Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia với thủy canh làm điều đó vì sở thích, niềm vui và để cung cấp sản phẩm lành mạnh cho gia đình và bạn bè của họ. 

Nếu bạn là một trong số họ, thì kết quả cuối cùng của cuộc tranh luận này sẽ không thực sự quan trọng với bạn.

Nếu bạn thiếu một chứng nhận nhưng muốn bán hết sản phẩm dư thừa của mình, bạn vẫn có thể tham gia vào thị trường xanh và truyền đạt các nguyên tắc của mình tới khách hàng.

Mặc dù đất trên hành tinh của chúng ta rất cần thiết cho sự thịnh vượng của nó.

Nhưng nếu bạn là người đam mê thủy canh hoặc aquaponics và vẫn lo lắng sâu sắc về ảnh hưởng của sở thích của bạn đối với hành tinh này.

Hãy biết rằng thủy canh vẫn có nhiều tính chất giúp nó tốt cho Trái đất dù được chứng nhận hay không.

Chúng ta hãy xem xét một số lý do tại sao thủy canh, nếu được tiếp cận đúng, có thể là âm thanh sinh thái:

 • Thủy canh tiết kiệm nước. So với nông nghiệp thông thường, nó chỉ sử dụng 1-2 phần trăm của nó! Điều đó khá ấn tượng khi xem xét rằng sự khan hiếm nước đang trở thành một vấn đề gia tăng đối với cả con người và môi trường.
 • Thủy canh tận dụng những không gian không phù hợp để sản xuất thực phẩm. Căn hộ, ban công, nhà để xe, nhà kho của bạn, và nhiều không gian chết chóc và sinh thái khác có thể được sử dụng để trồng thức ăn, do đó giảm áp lực lên đất nông nghiệp.
 • Các giải pháp thủy canh hữu cơ được làm từ đầu sử dụng chất thải hữu cơ mà cuối cùng sẽ rơi vào bãi rác. Ngay cả các giải pháp hữu cơ thương mại về bản chất là bền vững hơn so với phân bón hóa học truyền thống.
 • Nếu bạn đang làm aquaponics, bạn cũng sẽ nuôi cá , và có khả năng cá được dành cho tiêu dùng của con người. Sự thèm muốn toàn cầu đối với protein từ thịt và cá là nguồn gốc của một số sự hủy hoại môi trường tồi tệ nhất trên hành tinh. Bằng cách sản xuất protein cá bền vững trong một hệ thống khép kín, bạn đang giảm áp lực lên hệ sinh thái tự nhiên.

Tuy nhiên, khi nói đến tính bền vững, thủy canh có một vài điểm yếu bạn cần lưu ý :

 • Tiêu thụ năng lượng cao. Các hệ thống thủy canh năng suất sử dụng máy bơm và ánh sáng tiêu thụ một lượng điện năng đáng kể kể từ khi chúng được bật hầu hết thời gian. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời nếu có thể.
 • Vì bạn bị hạn chế về số lượng loài thực vật bạn có thể phát triển, bạn không thể đặt mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp thực sự giúp ích cho động vật hoang dã và đa dạng sinh học địa phương của bạn. Tình trạng khó xử đất cũng thuộc loại này.

Một số vấn đề khác khi làm thủy canh hữu cơ:

 • Thời gian & nỗ lực. Tất cả các thử nghiệm sẽ mất rất nhiều thời gian từ tay của bạn, và một số nỗ lực có thể trở nên vô ích. Tốt hơn là cố gắng đánh giá điều này ngay từ đầu thay vì phải hối tiếc một khi bạn đã dấn sâu vào dự án.
 • Xử lý sự cố . Nếu bạn gặp sự cố với hệ thống của mình, việc theo dõi những gì đã xảy ra trong một thực tiễn không được chuẩn hóa sẽ khó khăn hơn. May mắn thay, điều này trở nên dễ dàng hơn bởi thực tế là những người đam mê thủy canh có một cộng đồng trực tuyến mạnh mẽ, và có khả năng lớn một người có kinh nghiệm tương tự sẽ xoay sở để giúp bạn trong trường hợp có điều gì đó không ổn.
 • Lộn xộn . Những người thích thủy canh vì sự sạch sẽ của nó có thể không đánh giá cao sự lộn xộn khi thử nghiệm với việc tạo ra các loại trà phân trộn và các giải pháp hữu cơ khác. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ gọn gàng hơn trong trường hợp bạn đang sử dụng cơ sở hữu cơ thương mại.

Thủy canh hữu cơ có an toàn không?

Có nhiều quan niệm sai lầm về thủy canh hữu cơ.

Trước hết, nhiều người cho rằng điều này là không thể – hệ thống sẽ bốc mùi, tắc nghẽn hoặc đơn giản là sẽ không cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng phù hợp mà cây trồng của bạn cần để phát triển đúng cách và chống lại bệnh tật. 

Nhiều người cho rằng thủy canh thành công là không thể nếu không có phân bón tổng hợp; rằng thực vật có cơ hội tuyệt vời để chống lại nấm và vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh trong quá trình phân hủy kỵ khí các chất dinh dưỡng không có sẵn cho cây.

Tuy nhiên, rất nhiều ví dụ về các hệ thống thủy canh hữu cơ thành công đã được ghi nhận. 

Chúng ta không cần phải nhìn xa hơn thực tế phổ biến của aquaponics để nhận ra rằng hệ thống thủy canh có thể sử dụng nước với nitrat có nguồn gốc từ các quá trình phân rã tự nhiên.

Nguyên tắc cơ bản của thủy canh hữu cơ

Có một sự khác biệt lớn trong cách bạn tiếp cận dinh dưỡng thực vật trong hệ thống thủy canh hữu cơ.

Với thủy canh thông thường, về cơ bản, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn đã được cung cấp cho các loại phân bón khác nhau, và theo dõi và kiểm tra nước của bạn trên cơ sở định trước.

Sử dụng các giải pháp hữu cơ bao gồm nhiều tiền hơn, giám sát hóa học nhiều hơn và thử nghiệm sai sót là không thể tránh khỏi cho đến khi bạn nhận phương pháp tốt nhất cho bạn và hệ thống của bạn.

Rất nhiều người thất bại với lần thử đầu tiên vào thủy canh hữu cơ là vì họ chỉ thay thế phân bón hóa học cũ bằng phân hữu cơ, ngay cả khi hệ thống của họ không tương thích với các yêu cầu thủy canh hữu cơ.

Ví dụ, trong video trên, tác giả đã cố gắng thực hiện thay thế đơn giản với rất ít thành công. 

Vấn đề là thực vật không thể thực sự sử dụng phân bón hữu cơ mà cô ấy hòa tan trực tiếp trong nước. 

Nó cần phải được tiêu hóa trước bởi các vi khuẩn nitrat hóa

Với việc không có môi trường phát triển và có thể là mức oxy thấp, nền văn hóa nước sâu này vốn không phù hợp với sản xuất hữu cơ.

Để thủy canh hữu cơ thành công, bạn sẽ cần một hệ thống lý tưởng bao gồm:

 • Bộ lọc sinh học
 • Oxy hóa
 • Môi trường / chất nền thủy canh

Chất dinh dưỡng thủy canh hữu cơ

Nếu bạn có một hệ thống aquaponics, bạn đã sử dụng dung dịch dinh dưỡng tự nhiên, hữu cơ – nước được làm giàu với chất thải của cá và cân bằng với tác động của vi khuẩn nitrat hóa.

Tuy nhiên, nếu hệ thống thủy canh của bạn không bao gồm bể cá, bạn vẫn có thể tạo ra các giải pháp dinh dưỡng tự nhiên của riêng mình bằng cách làm giảm các loại chất thải hữu cơ khác.

Sử dụng phân bón hữu cơ thương mại

Lấy đúng chất dinh dưỡng là điểm quan trọng nhất của thủy canh hữu cơ. 

Phân hữu cơ có lẽ sẽ không thể cung cấp một tỷ lệ đáng kể của tất cả các khoáng chất cần thiết. 

Tuy nhiên, một số muối khoáng, như magiê sunfat và các nguyên tố vi lượng sunfat khác, được cho phép trong sản xuất hữu cơ. Họ có thể giúp bạn bù đắp những thiếu sót tiềm tàng của phân bón hữu cơ.

Thách thức lớn nhất là tạo ra đủ nitơ và canxi có sẵn cho cây trồng của bạn vì chúng đòi hỏi một lượng lớn các hợp chất này. 

Đây là lý do tại sao một loại phân bón hữu cơ, chẳng hạn như nhũ tương cá, trộn với sản phẩm canxi lỏng hữu cơ là một khởi đầu tốt; nitơ hữu cơ có thể được thêm vào sau.

Giải pháp dinh dưỡng tự chế

Nếu bạn đang phấn đấu để làm cho khu vườn thủy canh hữu cơ của bạn trở nên bền vững và tự chủ hơn, bạn có thể thử tự làm dung dịch dinh dưỡng từ nguyên liệu thô.

Khía cạnh quan trọng của thực hành này là làm cho các vật liệu hữu cơ (chất thải) có sẵn cho các cây trồng của bạn bằng cách tiêu hóa trước chúng. 

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các chất phân hủy sinh học lỏng, hoặc thậm chí tốt hơn, bằng cách sử dụng phân trùn quế (giun) và tạo ra trà giun từ các loại giun rắn, hoặc cách khác, từ phân trộn.

Hãy nhớ rằng vấn đề chính với phân bón hữu cơ thường là nồng độ

Quá ít, và cây của bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến tăng trưởng và biến dạng còi cọc, cũng như nhạy cảm với bệnh tật. 

Quá nhiều, và cây của bạn có thể chết ngạt và chết vì sự tích tụ chất dinh dưỡng dẫn đến sự suy giảm oxy và tăng sinh mầm bệnh.

Đó là lý do tại sao mọi người trồng hữu cơ cần phải tìm hiểu tất cả các dấu hiệu thiếu dinh dưỡng ban đầu ở thực vật, cũng như các tín hiệu cho thấy bạn đang sử dụng quá nhiều phân bón. 

Lưu ý rằng các tín hiệu của hệ thống cho ăn quá mức phải được phát hiện (kết quả thử nghiệm, màu sắc, mùi và kết cấu của dung dịch, chất nhờn trong chất nền, v.v.) trước khi nó có hiệu lực đối với thực vật.

Theo nguyên tắc chung của ngón tay cái, ban đầu, hãy sử dụng số lượng tối thiểu dung dịch dinh dưỡng của bạn, cho đến khi bạn thấy cây phản ứng như thế nào. 

Khi bạn đạt được sự cân bằng, khi hệ thống đáo hạn, sẽ ngày càng có ít vấn đề hơn.

Chất dinh dưỡng và hoạt động của vi sinh vật

Chìa khóa để tạo ra các chất dinh dưỡng có sẵn trong cả hai trường hợp là đủ hoạt động của vi sinh vật xung quanh vùng rễ của cây. 

Tiêu hóa hiếu khí (oxy hóa) bởi vi khuẩn là những gì làm cho các chất dinh dưỡng sinh khả dụng cho thực vật. Đó là cùng một nguyên tắc mà bạn có thể biết từ aquaponics.

Nếu không có đủ hoạt động của vi khuẩn hoặc đủ oxy xung quanh cây trồng, một quá trình phân hủy kỵ khí bởi các loại vi khuẩn khác nhau sẽ diễn ra, làm cho chất nền có mùi và là nơi sinh sản của các vi sinh vật gây bệnh, tất cả đều không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Hoạt động của vi khuẩn hiếu khí khỏe mạnh là lý do tại sao bạn sẽ cần một chất nền thủy canh sẽ cung cấp đủ bề mặt cho các vi sinh vật phát triển mạnh, cũng như đủ oxy cho sự sống của chúng. 

Bộ lọc sinh học cung cấp tất cả các vi khuẩn cần phát triển mạnh.

Keith Johnson, anh chàng mà tôi đã trích dẫn ở trên là một học viên thủy canh hữu cơ thành công đã tạo ra một video về bộ lọc sinh học trong hệ thống của mình, bạn có thể muốn xem:

Thủy canh nước biển?

Khoáng chất vi lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây và trong nông nghiệp thông thường, chúng phải được thêm vào đất cạn kiệt để đạt được sự phát triển của cây khỏe mạnh.

Hãy suy nghĩ về nó trong một giây – những gì khác tự nhiên giàu muối khoáng? 

Tất nhiên, chất rắn biển – muối và dư lượng bốc hơi nước biển khác. 

Nhiều người đã thử nghiệm thêm dung dịch muối biển vào đất, và thậm chí với thủy canh trên biển.

Một trong những người đam mê đã đi xa nhất là Tiến sĩ Maynard Murray. 

Ông đã có nhiều thí nghiệm được cho là thành công và thậm chí là một dự án quy mô thương mại bao gồm các giải pháp thủy canh dựa trên nước biển.

Tiến sĩ Murray thậm chí còn đề xuất một giả thuyết về những bệnh hiện đại ở người xảy ra do đất (và thực vật mọc trên đó) đã cạn kiệt chất dinh dưỡng, và thủy canh dựa trên nước biển là câu trả lời cho việc phục hồi sức khỏe của nhân loại.

Dù phán quyết cuối cùng về thủy canh hữu cơ có thể là gì trong giai đoạn tiếp theo, chắc chắn rằng thủy canh có thể được thực hiện theo cách bền vững, một trong những điều phù hợp nhất với thực tiễn hữu cơ – chỉ với đất bỏ khỏi phương trình.

Sản xuất thủy canh mà không cần phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu phải mất một số công việc và thử nghiệm bổ sung. 

May mắn thay, có rất nhiều tài nguyên tốt mà bạn có thể sử dụng, nhưng cuối cùng bạn sẽ phải tự khám phá những gì phù hợp với khu vực cụ thể của bạn, cây trồng và loại phân bón hữu cơ mà bạn dự định sử dụng.

Sẽ rất thú vị để xem những khám phá mới sẽ xuất hiện nếu mỗi người trồng thủy canh thử phương pháp hữu cơ thử nghiệm của riêng mình.

Bạn đã bao giờ thử làm thủy canh hữu cơ? Kinh nghiệm của bạn là gì? Xin hãy chia sẻ trong các ý kiến. Hãy tiếp tục cuộc trò chuyện về chủ đề quan trọng này!

Related Articles

Back to top button