Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Tác Dụng Phân Hữu Cơ Với Đất . Cách Ủ Phân Hữu Cơ

Xây dựng và duy trì một đống phân ủ từ rác thải hữu cơ là cách chắc chắn nhất và dễ nhất để trở thành một người làm vườn tốt hơn. Bạn không chỉ có một khu vườn thực phẩm tốt mà còn có thể tận dụng những thứ bỏ đi như : vỏ trứng , lá cây, cỏ và các thực phẩm không sử dụng khác để làm phân ủ.

Contents

Phân hữu cơ cải thiện cấu trúc đất.

Hầu hết các nhà vườn không bắt đầu với đất tuyệt vời. 

Cho dù đất canh tác cứng và nén (đất sét), cát, đá hoặc ướt (đất im luôn ẩm ướt), thêm phân sẽ cải thiện kết cấu, khả năng giữ nước và khả năng sinh sản của nó. 

Đất của bạn sẽ dần dần trở nên mịn màng và có màu nâu là nơi lý tưởng cho những cây trồng khỏe mạnh.

Phân hữu cơ cung cấp một nguồn cân bằng các chất dinh dưỡng thực vật.

Ngay cả khi bạn may mắn để có đất tuyệt vời, bạn không thể hy vọng rằng đất vẫn giàu có và năng suất mà không cần bổ sung các chất dinh dưỡng được tiêu thụ mỗi mùa sinh trưởng. 

Không có phân bón thương mại, ngay cả một loại hoàn toàn hữu cơ, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà bạn có được với phân bón. 

Các chất dinh dưỡng có sẵn dần dần, vì cây của bạn cần chúng, trong một khoảng thời gian vài tháng hoặc năm. 

Các vi sinh vật trong phân ủ cũng sẽ giúp cây của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân bón hiệu quả hơn.

Phân hữu cơ là một hỗn hợp phong phú

Phân hữu cơ kích thích các sinh vật có lợi.

Phân hữu cơ có rất nhiều loại vi sinh vật và động vật đất giúp chuyển đổi chất dinh dưỡng của đất thành dạng có thể dễ dàng cho cây trồng hấp thụ.

Các vi sinh vật, enzyme, vitamin và kháng sinh tự nhiên có trong phân bón thực sự giúp ngăn ngừa nhiều mầm bệnh đất gây hại cho cây trồng của bạn. 

Giun đất, động vật nhiều chân và các sinh vật vĩ mô khác chui qua đất của bạn, mở ra lối đi cho không khí và nước đến rễ cây của bạn.

Phân hữu cơ là bảo hiểm vườn.

Ngay cả những người làm vườn rất có kinh nghiệm thường có đất không hoàn hảo. 

Thêm phân bón điều tiết các vấn đề về độ pH và khả năng sinh sản, vì vậy bạn có thể tập trung vào những thú vui của việc làm vườn, chứ không phải khoa học về thành phần hóa học của đất. 

Không giống như phân bón hữu cơ hoặc vô cơ, cần được áp dụng đúng lúc và đúng lượng, phân bón có thể được áp dụng bất cứ lúc nào và với bất kỳ số lượng nào. Bạn không thể sử dụng phân bón quá mức. Thực vật chỉ sử dụng chính xác mức độ mà nó cần.

Một người làm vườn có thể có đủ phân ủ? Thật đáng nghi ngờ. 

Phân hữu cơ là thứ hoàn hảo để phát tán xung quanh khi bạn đang tạo ra một khu vườn mới, gieo hạt cho một khu vực bãi cỏ mới hoặc trồng một cây mới. 

Phân hữu cơ có thể được rắc xung quanh cây trong mùa sinh trưởng hoặc được sử dụng như một lớp phủ trong khu vườn lâu năm của bạn. 

Bạn có thể thêm phân vào hộp hoa và chậu trồng cây. Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm phong phú thêm đất trồng trong chậu cho cây trồng trong nhà của bạn.

Phân hữu cơ tạo nên đất tốt trên khắp khu vườn

Hiển thị tất cả các khu vườn của bạn một số tình yêu bằng cách xử lý chúng với liều lượng phân thường xuyên. Vào mùa xuân, phân hữu cơ làm cho cây bắt đầu mạnh mẽ. Vào mùa thu, ngay cả khi nhiệt độ không khí giảm, đất vẫn ấm nên phân ủ cho các sinh vật có lợi vẫn hoạt động.

Bón phân ủ cho vườn rau.

Thêm một lớp phân ủ vào mùa xuân cho đất của bạn. Bạn có thể nhẹ nhàng trộn nó vào một vài inch đất trên cùng, hoặc phủ xung quanh các cây hoặc hàng riêng lẻ. 

Vào mùa thu, khi bạn loại bỏ các loại cây trồng đã qua sử dụng, hãy nới lỏng đất và trộn trong một lớp phân sâu 3 “đến 4”. Sau đó phủ đất trống bằng lá vụn hoặc rơm. Đất sẽ được làm mới để trồng vào mùa xuân. ( Chú thích : 1 inch = 2.54 cm )

Bón phân cho vườn cây lâu năm

Khi bạn dọn dẹp những khu vườn lâu năm – vào mùa xuân, mùa thu hoặc bất cứ lúc nào -bạn có thể trải một lớp phân ủ khoảng 1″ xung quanh gốc của mỗi cây, giữ cho phân ủ cách thân cây vài inch. ( tôi thường bón phân ủ cho cây khoảng cách từ 40cm – 1m tùy cây lớn hay nhỏ )

Đối với cây bụi ( cây thấp dưới 3m )

Vào mùa xuân và mùa thu, trải một lớp phân 3″ trong một dải rộng kéo dài ra ngoài rìa của tán cây. Giữ cho phân ủ cách xa thân cây và thân cây 6″ inch để tránh thối rễ. (6 inch khoảng 20cm )

Bãi cỏ

Áp dụng một lớp phân 1/2″ trên toàn bộ bãi cỏ của bạn vào mỗi mùa xuân và mùa thu. Nếu đất được nén, trước tiên hãy thuê một thiết bị sục khí để mở đất để nước sẽ rửa phân ủ xuống rễ cỏ.

Cách làm phân ủ như thế nào ?

Chất hữu cơ được chuyển thành phân hữu cơ thông qua công việc của vi sinh vật, động vật đất, enzyme và nấm. 

Khi làm phân trộn, công việc của bạn là cung cấp môi trường tốt nhất có thể cho những sinh vật có ích này thực hiện công việc của chúng. 

Nếu bạn làm như vậy, quá trình phân rã hoạt động rất nhanh đôi khi chỉ trong hai tuần. 

Nếu bạn không cung cấp môi trường tối ưu, quá trình phân hủy vẫn sẽ xảy ra, nhưng có thể mất từ ​​vài tháng đến vài năm.

Bí quyết để tạo ra sự phong phú của phân bón trong một thời gian ngắn là cân bằng bốn điều sau đây:

 1. Carbon. Vật liệu giàu carbon là thực phẩm năng lượng cho vi sinh vật. Bạn có thể xác định các vật liệu thực vật có hàm lượng carbon cao vì chúng khô, dai, hoặc xơ và có màu nâu hoặc nâu. Ví dụ như lá khô, rơm, cỏ khô, mùn cưa, giấy vụn và thân cây ngô.
 2. Nitơ. Vật liệu nitơ cao cung cấp các thành phần giàu protein mà vi sinh vật cần để phát triển và nhân lên. Cỏ dại mới nhổ, cắt cỏ tươi, trái cây và rau quả quá chín, phế liệu nhà bếp và các chất xanh ẩm khác là những loại vật liệu giàu nitơ có thể bạn sẽ có trong tay. Các chất hữu cơ giàu protein khác bao gồm bột tảo bẹ, rong biển, phân chuồng và các sản phẩm phụ từ động vật như máu hoặc bột xương.
 3. Nước. Độ ẩm rất quan trọng cho quá trình ủ phân. Nhưng quá nhiều độ ẩm sẽ nhấn chìm các vi sinh vật, và quá ít sẽ làm mất nước chúng. Một nguyên tắc chung là giữ cho vật liệu trong đống phân ủ của bạn ẩm như một miếng bọt biển được vắt kiệt. Nếu bạn cần thêm nước (không khử clo là tốt nhất), hãy nhét vòi vườn của bạn vào giữa đống ở một vài nơi, hoặc tưới nước vào đống lần sau khi bạn xoay nó. Sử dụng một thùng chứa kín hoặc che phủ đống của bạn bằng một tấm bạt sẽ giúp dễ dàng duy trì mức độ ẩm phù hợp.
 4. Ôxy. Để thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả nhất, vi sinh vật cần rất nhiều oxy. Khi đống của bạn được lắp ráp lần đầu tiên, có thể sẽ có nhiều không khí giữa các lớp vật liệu. Nhưng khi các vi sinh vật bắt đầu hoạt động, chúng sẽ bắt đầu tiêu thụ oxy. Trừ khi bạn quay đầu hoặc bằng một cách nào đó kiểm duyệt đống phân ủ của bạn, chúng sẽ hết oxy và trở nên chậm chạp.

Thành phần phân hữu cơ phổ biến

Màu nâu (Vật liệu carbon cao)

 • hạt ngô và thân cây
 • giấy
 • kim thông ( lá cây lá kim như thông , dương …)
 • mùn cưa hoặc dăm gỗ
 • Rơm rạ
 • thân cây rau
 • lá khô

Màu xanh lá (Vật liệu nitơ cao)

 • bã cà phê
 • vỏ trứng
 • chất thải trái cây
 • cỏ tươi
 • lông hoặc tóc
 • lá tươi
 • rong biển
 • phế liệu nhà bếp
 • cỏ dại tươi
 • phân mục nát
 • cỏ linh lăng

Tôi có cần một công thức?

Các vi sinh vật và động vật đất khác hoạt động hiệu quả nhất khi tỷ lệ vật liệu giàu carbon và giàu nitơ trong đống phân ủ của bạn xấp xỉ 25: 1 (màu nâu đến màu xanh lá cây) nhưng hầu hết mọi người thấy ba phần màu nâu và một phần màu xanh lá cây hoạt động khá tốt. 

Về mặt thực tế, nếu bạn muốn có một đống phân ủ hoạt động, bạn nên bao gồm nhiều vật liệu “nâu” có hàm lượng carbon cao (như rơm, dăm gỗ hoặc lá khô) và một ít vật liệu “xanh” có hàm lượng nitơ cao (chẳng hạn như cắt cỏ, cỏ dại mới kéo hoặc phế liệu nhà bếp).

Nếu bạn có quá nhiều vật liệu giàu carbon và không đủ nguyên liệu giàu nitơ, đống của bạn có thể mất nhiều năm để phân hủy (không có đủ protein cho các vi khuẩn đó!). 

Nếu đống của bạn có quá nhiều nitơ và không đủ carbon, thì đống của bạn cũng sẽ phân hủy rất chậm (không đủ cho vi khuẩn ăn!), Và nó có thể sẽ sũng nước và bốc mùi trong quá trình ủ.

Nhưng đừng lo lắng về việc xác định hàm lượng carbon chính xác của vật liệu hoặc đạt tỷ lệ chính xác 25: 1. 

Phân bón không cần phải là một nhiệm vụ cạnh tranh, định hướng mục tiêu. Tất cả các chất hữu cơ cuối cùng bị phá vỡ, bất kể bạn làm gì. 

Nếu bạn chỉ đơn giản sử dụng vật liệu “nâu” nhiều gấp 3 lần so với vật liệu “xanh”, bạn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời. 

Hãy xem các công thức theo mẫu sẵn và kiểm tra biểu đồ của các vật liệu compost phổ biến. Với kinh nghiệm, bạn sẽ tìm được phương pháp ủ phân tốt nhất cho riêng mình.

Công thức phân ủ mẫu

Công thức 1

 • 1 phần cỏ tươi
 • 1 phần lá khô
 • 1 phần đất vườn tốt

Trải các thành phần trong các lớp sâu 3 inch lên chiều cao 3 đến 4 feet.

Công thức 2

 • 2 phần cỏ tươi
 • 2 phần rơm hoặc cỏ khô
 • 1 phần đất vườn tốt

Trải nguyên liệu thành các lớp 4 inch, thêm nước nếu cần.

Công thức 3

 • 2 phần lá khô
 • 1 phần cỏ tươi
 • 1 phần phế liệu thực phẩm

Trải nguyên liệu thành các lớp 4 inch, thêm nước nếu cần.

Thành phần để tăng cường đống phân ủ của bạn

Các vật liệu sau đây có thể được rắc lên đống phân ủ của bạn khi bạn theo từng lớp. Chúng sẽ thêm các chất dinh dưỡng quan trọng và sẽ giúp đẩy nhanh quá trình ủ phân:

 • Đất vườn hoặc phân thành phẩm (nhiều vi sinh vật), 1/2 xẻng trên mỗi lớp
 • Bột xương, bột máu hoặc bột cỏ linh lăng (hàm lượng nitơ cao), 1/2 xẻng trên mỗi lớp
 • Chất thải của cá hoặc phân (hàm lượng nitơ cao), một cái xẻng trên mỗi lớp
 • Bếp củi hoặc tro lò sưởi (chứa nhiều kali và carbon), một cái xẻng trên mỗi lớp
 • Bụi đá nghiền (giàu khoáng chất / thức ăn cho vi khuẩn), một cái xẻng trên mỗi lớp

Phân ủ nóng

Nhiệt là sản phẩm phụ của hoạt động vi sinh vật mạnh mẽ. Nó chỉ ra rằng các vi sinh vật đang nhai chất hữu cơ và chuyển nó thành phân hữu cơ. 

Nhiệt độ của đống phân ủ của bạn không ảnh hưởng đến tốc độ hoặc hiệu quả của quá trình phân hủy. Nhưng nhiệt độ không xác định loại vi khuẩn nào đang hoạt động.

Chủ yếu có ba loại vi khuẩn hoạt động để tiêu hóa vật liệu trong đống phân ủ. Chúng đều hoạt động tốt nhất trong một phạm vi nhiệt độ cụ thể:

Khi chúng bắt đầu tiêu hóa một số vật liệu giàu carbon, chúng tỏa nhiệt, khiến nhiệt độ trong đống phân ủ tăng lên. Khi đống ấm lên đến 60 đến 70 độ F, vi khuẩn mesophilic chiếm lấy. Chúng chịu trách nhiệm cho phần lớn công việc phân hủy.

Nếu các mesophile có đủ carbon, nitơ, không khí và nước, chúng hoạt động mạnh đến mức làm tăng nhiệt độ trong đống lên khoảng 100 độ F.

Tại thời điểm này, vi khuẩn ưa nhiệt sẽ tấn công. Đây là những vi khuẩn có thể làm tăng nhiệt độ đủ cao để khử trùng phân ủ và tiêu diệt các sinh vật gây bệnh và hạt cỏ dại. 

Ba đến năm ngày 155 độ F. là đủ để các thermophiles thực hiện công việc tốt nhất của họ.

Làm cho đống phân ủ của bạn “nóng” (140 đến 160 độ F.) là không quan trọng, nhưng điều đó có nghĩa là phân ủ của bạn sẽ được hoàn thành và có thể sử dụng được trong vòng một tháng. 

Nhiệt độ cao này cũng giết chết hầu hết các hạt cỏ dại, cũng như các mầm bệnh gây hại có thể gây ra các vấn đề về bệnh. 

Hầu hết mọi người không bận tâm biểu đồ đường cong nhiệt độ trong đống phân ủ của họ. Họ chỉ cố gắng để có được tỷ lệ carbon với nitơ tốt, giữ cho đống ẩm và được sục khí tốt, và đợi cho đến khi mọi thứ có vẻ khá ổn.

Các chất kích hoạt thương mại có thể giúp tăng nhiệt độ trong đống phân ủ của bạn bằng cách cung cấp một lượng vi sinh vật và protein tập trung. 

Các chất kích hoạt hiệu quả khác có thể giúp cho đống phân ủ của bạn bao gồm đất giàu mùn, phân mục nát, phân ủ thành phẩm, máu khô và bột cỏ linh lăng.

Đảo, trộn phân ủ hoặc có thể không

Trừ khi tốc độ là ưu tiên, việc đảo phân ủ thường xuyên là không cần thiết. Nhiều người không bao giờ đảo đống phân ủ của họ. 

Mục đích của việc đảo phân ủ là tăng lưu lượng oxy cho các vi sinh vật, và trộn các vật liệu chưa phân hủy vào trung tâm của cọc.

Nếu bạn đang quản lý một đống nóng, có thể bạn sẽ muốn xoay phân ủ của mình sau mỗi 3 đến 5 ngày hoặc khi nhiệt độ bên trong xuống dưới khoảng 110 độ F.

Sau khi đảo, đống phân ủ sẽ nóng lên trở lại, miễn là vẫn còn vật liệu chưa phân tách được phá vỡ.

Khi nhiệt độ duy trì khá ổn định cho dù bạn có đảo bao nhiêu thì phân ủ của bạn lúc đó đã sẵn sàng.

Mặc dù việc đảo có thể làm tăng tốc quá trình ủ phân, nhưng nó cũng giải phóng nhiệt vào không khí.

Có một số cách giúp giữ cho cọc của bạn được thoáng khí mà không gặp rắc rối khi đảo:

 • Xây dựng đống của bạn trên một nền tảng gỗ lớn lên hoặc trên một đống cành cây.
 • Hãy chắc chắn rằng có các lỗ thông hơi ở hai bên thùng rác của bạn.
 • Đặt một hoặc hai ống nhựa đục lỗ 4 “vào giữa cọc của bạn.

Sưu tầm và Chỉnh sửa

Related Articles

Back to top button