Tản Mạn

Thế sự chìm nổi : Nội tâm càng yên tĩnh – Cuộc đời càng rực rỡ

Thời gian dịu dàng như thế đó, nhẹ nhàng đi qua mà chúng ta không hề hay biết. Thời gian cũng vô tình như thế đó, có lúc dồn dập ập tới khiến chúng ta không kịp trở tay…

Cùng với thời gian trôi đi là những đắng cay ngọt bùi trong cuộc sống. Con người đến với thế gian không dễ, có niềm vui nhưng phần lớn là đau thương. Nhưng nếu chúng ta vẫn giữ được thiện lương như thuở ban đầu, lạc quan thoáng đạt, thì trên con đường đời gió gió mưa mưa này sẽ xuất hiện vầng dương rực rỡ.

Năm tháng có lúc rất náo nhiệt, cũng có lúc lại rất thanh đạm. Nơi phồn hoa thì nên đạm bạc, nơi yên tĩnh là để dưỡng tâm.

Thêm một phần thanh đạm là thêm một phần năm tháng yên tĩnh tốt lành

Trên hành trình cuộc đời có những giấc mơ, giấc mơ đẹp rồi cũng đến lúc tỉnh.

Trên đường đời có những con người, cùng tiến bước rồi cũng đến lúc rời xa.

Trên đường đời có những tình cảm, mới mặn nồng sau cũng nhạt phai.

Có những ly biệt hợp tan không cách nào níu kéo. Có những gập ghềnh chìm nổi trở ngại bước chân.

Có ai là không khóc không cười, trong mưa gió vẫn chăm chăm đi về phía trước, suốt dọc đường vẫn cứ nhặt rồi lại bỏ rơi?

Có những việc càng nắm chặt thì lại càng tuột khỏi tầm tay, càng cố níu kéo lại càng rời xa. Thế nên đối với cuộc sống không nên dùng quá sức, cần học được cách buông tay thích hợp, cái gì nên đi thì sẽ rời đi, cái gì nên đến thì nhất định sẽ đến.

Thời gian tặng cho chúng ta trải nghiệm và lịch lãm, nhưng cũng đem lại cho chúng ta thế sự bể dâu.

Đời người, đến thì ngẫu nhiên, đi thì tất nhiên, làm việc là đương nhiên và thuận theo tự nhiên. Thế nên cần học được cách đối xử dịu dàng với thế giới này.

Thực ra đời người chỉ có 3 ngày: ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai.

Ngày hôm qua còn chưa kịp xem rõ thì nó đã rời xa. Ngày hôm nay chưa kịp trân quý thì nó đã trôi mất. Ngày mai còn chưa kịp chuẩn bị sẵn sàng thì nó đã ập đến.

(Ảnh: flickr.com)

Khó khăn gập ghềnh là để thành tựu vinh quang cho sinh mệnh

Cuộc đời có lúc hoang mang, cũng có rất nhiều việc không như ý, nhưng những tháng ngày vùn vụt trôi qua thì không thể nào quay trở lại.

Cuộc sống là cánh buồm giong gió, sẽ có gió và có cả sóng to, còn có đá ngầm và nước xoáy, nhưng dẫu con đường trước mắt gian khổ thế nào thì cũng vẫn phải dũng cảm vượt qua. Cho dù có lắc lư dao động thì vẫn phải có phương hướng tiến lên.

Chỉ có nội tâm an định bình hòa thì mới không bị cuộc đời chèo lái. Thế nên cần an định thong dong, muốn có được thì trước tiên phải nỗ lực, không phải của mình thì chớ nhọc sức tranh giành. Chớ chăm chăm công danh lợi lộc trước mắt, cũng chớ tự ti coi nhẹ bản thân.

Có niềm vui sở thích riêng thì hãy kiên trì theo đuổi. Cuộc đời tốt đẹp là ở những trải nghiệm, là dùng nhiệt tình báo đáp cuộc sống.

Con người phải trải nghiệm qua thì mới không sống uổng phí một đời. Chúng ta luôn mong ngóng những tháng ngày yên tĩnh tốt đẹp, nhưng những tháng ngày nào có thể đều là yên tĩnh tốt đẹp đây?

Đằng sau những người có thể xử thế không kinh hãi đều là những trải nghiệm bảy nổi ba chìm.

Đằng sau những người dũng cảm đều ẩn chứa trái tim không khuất phục trước thất bại.

Đằng sau những người thành công đều là sự nỗ lực không mệt mỏi và kiên cường.

Đằng sau những vẻ vang rực rỡ đều là sự chịu đựng và rèn giũa tôi luyện lâu dài.

Có những đoạn đường là lữ khách độc hành. Có những đoạn đường gập ghềnh là đơn độc kiên cường vượt qua.

Tương lai tươi đẹp là phải không ngừng hướng ánh triều dương mà tiến bước. Nơi tháng ngày mù mịt khói sương, cơn gió lớn thổi qua đi sẽ là phong cảnh đẹp.

 
(Ảnh: pixabay.com)

Ngày ngày, hãy viết cảm ân giữa vườn hoa, đem những phong cảnh đẹp dọc đường dán vào dòng lưu niệm. Trạng thái tốt đẹp nhất của sinh mệnh không phải bay nhảy vội vàng mà là ‘không cô phụ’. Không cô phụ mỗi mùa hoa khai nở, đối xử tốt với mỗi nhành hoa rơi, thu gom mỗi giờ khắc gió mát trăng thanh. Thái độ đúng đắn nhất của sinh mệnh là hãy đem chính mình trả lại cho chính mình.

Cuộc sống không chỉ là tạm bợ, còn có cả thơ và phương xa. Mỗi ngày hãy mỉm cười với mình thì sẽ phát hiện ra thế giới này tươi đẹp. Đời người lúc tiến lúc dừng, chẳng thể nào biết được sẽ gặp phải những gì. Báo đáp cuộc sống tốt nhất là trải qua nỗ lực bản thân, sống cuộc đời mà mình mong muốn.

Hãy yêu mỗi một ngày hôm nay tươi mới tốt đẹp bằng trái tim an nhiên, nghênh đón mỗi một ngày mai theo cách mình mong muốn, dẫu vận mệnh trao cho ta những gì thì nội tâm thiện lương mới là tốt đẹp.

Tâm hồn gieo thiện ý thì gặt hái hương thơm

Tháng ngày là một vốc hạt giống. Tâm hồn gieo ánh nắng sẽ nở những đóa hoa tươi sáng, gieo thiện ý sẽ gặt hái hương thơm, gieo ấm áp sẽ được nội tâm dịu dàng.

Cuộc sống thường tầm thường và vặt vãnh, nhưng đôi lúc lại có vẻ đẹp tươi mới bất ngờ, khiến chúng ta lòng tràn ngập ý thơ. Cuộc sống có những tình cảm, sưởi ấm những ngày đã qua, có những hồi ức, dịu dàng theo cùng năm tháng.

Giống như cơn gió nhớ mùi hương của hoa, tháng năm cũng lưu lại những gì tốt đẹp của chúng ta.

Mong rằng trong từng góc nhỏ cuộc sống của bạn đều có cái đẹp tinh tế yên tĩnh.

Hy vọng bạn xem nhẹ sự đời chìm nổi, thế sự bể dâu, nội tâm an nhiên không vướng ngại.

Chúc bạn gột sạch phồn hoa phù phiếm, dịu dàng chung sống với ngày rộng tháng dài.

Những phong cảnh bên đường kia như rừng hoa muôn sắc rung rinh, rơi vào trong lòng chúng ta, tỏa hương thơm cho cuộc đời.

Nếu trái tim hướng đến mặt trời thì sẽ ấm áp. Chúng ta yêu liễu biếc với đào hồng trong những tháng ngày qua, trân quý mỗi khoảng thời gian và mỗi tình cảm ấm áp.

Trên con đường phía trước, có lẽ cũng đôi lúc thiếu ánh nắng vàng, nhưng chắc chắn sẽ không phải là đêm đen mãi mãi. Tấm lòng thiện lương trong sáng thuở ban đầu tựa như đóa hoa nở dưới nắng sớm mùa xuân.

Theo Lý Tuyết Liên – soundofhope
Nam Phương biên dịch

Related Articles

Back to top button