Du Lịch - Khám Phá

Thuyền Gỗ Ai Cập 5000 Năm Vẫn Nguyên Vẹn

Các nhà khảo cổ học Ai Cập từng phát hiện chiếc thuyền gỗ cách đây gần 5.000 năm của pharaoh Khufu trong tình trạng “nguyên vẹn hoàn hảo”.

Theo Express, quần thể kim tự tháp Giza có lẽ là nơi nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại, bao gồm Đại Kim tự tháp Giza, Kim tự tháp Khafre và Kim tự tháp Menkaure, tượng nhân sư Giza và nhiều kim tự tháp khác.

Thuyền của Pharaoh Ai Cập còn nguyên vẹn sau gần 5.000 năm.

Trong số các kim tự tháp còn tồn tại đến ngày nay, Kim tự tháp Giza và Kim tự tháp Khafre vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn về một xã hội cổ đại cách đây 4.500 năm, về cách người xưa xây nên những công trình kì vĩ.

Series phim tài liệu “Bí mật khảo cổ học” đã hé lộ những bí mật như vậy. Đoạn phim công chiếu năm 2014 mô tả chiếc thuyền bằng gỗ tuyết tùng của Pharaoh Ai Cập.

“Một chiếc thuyền gỗ tồn tại từ 5.000 năm trước, được tìm thấy năm 1954 gần Kim tự tháp Cheops, vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn”, người dẫn chương trình nói trong phim tài liệu. “Các nhà khảo cổ tin rằng chiếc thuyền thuộc về chính pharaoh Khufu. Thuyền dài 42 mét, có 12 mái chèo và có lẽ được chính Pharaoh sử dụng khi di chuyển dọc sông Nile”.

Việc phát hiện chiếc thuyền được bảo quản hoàn hảo giúp khẳng định những giả thuyết về cách người Ai Cập cổ đại xây dựng nên kỳ quan kim tự tháp, các nhà khảo cổ cho biết.

Nơi chiếc thuyền được tìm thấy.

Kim tự tháp Cheops là công trình đầu tiên được xây dựng ở quần thể kim tự tháp Giza, vào khoảng năm 2.500 trước công nguyên, trên phạm vi rộng 48.500m2.

Hơn 2,3 triệu khối đá được dùng để xây kim tự tháp. Các khối đá lớn nhỏ khác nhau, nặng từ 2-200 tấn.

Các công nhân được tổ chức thành các đội kéo những khối đá trên những chiếc xe trượt khổng lồ gắn trên những khúc gỗ.

Mỗi đội có khoảng 1.000 người, do một thợ xây bậc thầy chỉ huy. Họ không phải là nô lệ, họ kiếm được tiền, có giường ngủ đàng hoàng. “Chính nhờ công việc của họ mà những kỳ quan có một không hai đã được hoàn thành”, bộ phim tài liệu mô tả.

Theo Dân Việt

Related Articles

Back to top button