Học Khởi Nghiệp

Tìm Hiểu Về Vòng Đời Sản Phẩm Là Gì ?

Mọi thứ đều có thời hạn sử dụng. Cho dù đó là ô tô, điện thoại, thiết bị tập thể dục hay bất kỳ số lượng sản phẩm nào – cuối cùng thì khả năng sử dụng và bán hàng của nó sẽ cạn kiệt. Đó là bởi vì bất cứ khi nào một sản phẩm được đưa vào thị trường, nó sẽ tuân theo một chu kỳ sống cụ thể mà mọi sản phẩm đều tuân theo.

Một vòng đời đưa nó từ được giới thiệu như một thứ lớn tiếp theo, đến một thứ mà mọi người đều có và cuối cùng mọi người đều quên mất. Quá trình này là không đổi, có nghĩa là mọi doanh nghiệp cần phải nhận thức được cách thức hoạt động và cách nó có thể ảnh hưởng đến sản phẩm của họ. Chúng ta hãy xem xét các đặc điểm của vòng đời sản phẩm và cách bạn có thể tận dụng nó để quản lý hoạt động kinh doanh của mình.

Contents

Vòng đời sản phẩm là gì?

Chu kỳ sống của sản phẩm là khoảng thời gian từ khi một sản phẩm được đưa ra thị trường tiêu dùng cho đến khi sản phẩm đó giảm giá hoặc không còn được bán nữa. Chu kỳ này có thể được chia thành các giai đoạn khác nhau, bao gồm — phát triển, giới thiệu, tăng trưởng, trưởng thành, bão hòa và suy giảm. Vòng đời của sản phẩm thường được sử dụng để xác định thời điểm thích hợp để tăng quảng cáo, điều chỉnh giá, khám phá thị trường mới, thiết kế lại bao bì và thậm chí điều chỉnh thông điệp của bạn. 

Các giai đoạn của chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Mỗi giai đoạn đều có chi phí, cơ hội và rủi ro , và các sản phẩm riêng lẻ khác nhau về thời gian chúng tồn tại ở bất kỳ giai đoạn nào của vòng đời. Mặc dù có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc có bốn, năm hoặc sáu giai đoạn của vòng đời sản phẩm hay không, mỗi tùy chọn bao gồm các bước sau. 

1. Phát triển

Giai đoạn phát triển sản phẩm là giai đoạn nghiên cứu trước khi tung ra sản phẩm. Về mặt kỹ thuật, điều này nằm ngoài định nghĩa của vòng đời sản phẩm, nhưng đó là một bước quan trọng cần lưu ý. Nói tóm lại, nó được sử dụng để xác định khả năng tồn tại của một sản phẩm, xác nhận khi nào sản phẩm sẽ được tung ra thị trường và cách tiếp cận đợt ra mắt chính thức của bạn.

Ở giai đoạn này, chi phí được tích lũy mà không có doanh thu tương ứng. Một số sản phẩm đòi hỏi nhiều năm và đầu tư vốn lớn để phát triển và sau đó kiểm tra hiệu quả của chúng. Do rủi ro cao nên các nguồn tài trợ bên ngoài bị hạn chế. 

Các công ty hiện tại thường tài trợ cho nghiên cứu và phát triển từ doanh thu do các sản phẩm hiện tại tạo ra. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, giai đoạn này thường do doanh nhân tài trợ từ chính nguồn lực cá nhân của họ. Đối với những người đang phát triển một sản phẩm mới, có thể là khôn ngoan khi sử dụng sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) càng sớm càng tốt. 

Điều này có thể tối thiểu như một bản phác thảo hoặc phức tạp như một mẫu hoặc phiên bản nguyên mẫu của chính sản phẩm. Bạn chỉ cần đủ để cho thấy sản phẩm của bạn sẽ hoạt động như thế nào đối với các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng . Bạn càng sớm xác nhận được tiềm năng thị trường của nó, bạn càng có nhiều khả năng đầu tư và tung ra thị trường.    

2. Giới thiệu

Giai đoạn giới thiệu là khi sản phẩm của bạn lần đầu tiên được tung ra thị trường. Đó là nơi bạn vượt ra khỏi chính sản phẩm để phát triển thị trường cho sản phẩm và xây dựng nhận thức về sản phẩm. Tại đây, bạn sẽ làm việc để xác định thị trường mục tiêu , tiến hành phân tích thị trường để hiểu được bối cảnh cạnh tranh và lý tưởng là đạt được một vài lần bán hàng đầu tiên.

Chi phí tiếp thị cao ở giai đoạn này, vì cần phải tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Cách tiếp cận tốt nhất khi quảng cáo một sản phẩm mới là tập trung vào việc thử nghiệm các kênh phân phối và thông điệp. Mặc dù ngân sách quảng cáo của bạn có thể lớn, nhưng bạn có thể tận dụng nó một cách chiến lược để xác định các kênh tiếp thị dẫn đến chuyển đổi cao hơn. 

Đây cũng là giai đoạn mà việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện. Tùy thuộc vào vị trí thị trường của bạn, giá sản phẩm có thể cao để thu hồi chi phí liên quan đến giai đoạn phát triển. Nó cũng có thể thấp hơn, có nghĩa là ban đầu bạn sẽ thua lỗ cho đến khi bạn đạt được lực kéo. 

3. Tăng trưởng

Trong giai đoạn tăng trưởng, sản phẩm đã được khách hàng chấp nhận, và bạn đang phấn đấu để tăng thị phần. Điều đó có nghĩa là nhu cầu và doanh thu đang tăng lên, lý tưởng là với tốc độ ổn định. Thời gian bạn đạt được mức tăng trưởng ổn định hoàn toàn phụ thuộc vào sản phẩm của bạn, bối cảnh thị trường hiện tại và tỷ lệ chấp nhận của khách hàng.

Nếu bạn đang tham gia vào một thị trường vốn đã đông đúc với một sản phẩm, bạn có thể sẽ thấy các đối thủ cạnh tranh phản ứng khá nhanh. Nếu bạn đã tham gia vào một thị trường ít cạnh tranh hơn hoặc lần đầu tiên tiếp thị trong một ngành đột phá, bạn có thể sẽ thấy phản ứng chậm hơn của những người mới tham gia hoặc hiện tại. 

Trong cả hai trường hợp, phản ứng của bạn trong giai đoạn này là tinh chỉnh thông điệp, củng cố sự hiện diện thương hiệu của bạn và mở rộng sang các kênh phân phối mới. 

Đây cũng có thể là thời điểm để xem xét thêm các dịch vụ bổ sung để hỗ trợ và tạo sự khác biệt hơn nữa cho sản phẩm của bạn. 

Những thứ như dịch vụ hỗ trợ, tiện ích bổ sung hoặc gói bảo hiểm chỉ là một vài lựa chọn cần xem xét. Có sẵn những bổ sung này, hoặc ít nhất là đang trong quá trình thực hiện, có thể giúp bạn phản ứng tốt hơn với các đối thủ cạnh tranh và mở rộng lợi tức đầu tư (ROI) từ một khách hàng nhất định.

4. Sự trưởng thành và bão hòa

Giai đoạn trưởng thành là lúc doanh số bán hàng sẽ chững lại. Điều này không có nghĩa là bạn vẫn không phát triển, chỉ là bạn sẽ không thấy mức độ tăng trưởng nhanh chóng như trước. 

Thông thường tại thời điểm này, bạn sẽ bắt đầu giảm giá, cung cấp các sản phẩm bổ sung miễn phí hoặc thực hiện các điều chỉnh khác để giữ cho sản phẩm của mình có tính cạnh tranh. 

Đồng thời,  cũng trở nên hiệu quả hơn. Chi phí sản xuất có xu hướng giảm, những sai lầm tốn kém trong quá trình sản xuất giờ đây có thể tránh được. Ngay cả chi tiêu tiếp thị của bạn cũng có thể được tinh chỉnh và hiệu quả hơn ở giai đoạn này. 

Vì vậy, mặc dù bạn có thể không tăng về số lượng, nhưng bạn có khả năng đạt được lợi nhuận cao nhất trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng các đối thủ cạnh tranh của bạn hiện có thể đã củng cố các dịch vụ của riêng họ trong giai đoạn này. Điều này có nghĩa là họ đã chiếm một phần thị trường, tiếp tục dẫn đến sự tăng trưởng không đều của sản phẩm của riêng bạn. Hầu hết người tiêu dùng có thể đã sử dụng một phiên bản sản phẩm của bạn và đã bắt đầu phát triển các sở thích về thương hiệu .

Đây là lúc bất kỳ điều chỉnh nào để nâng cao sản phẩm của bạn hoặc các dịch vụ đi kèm với nó, nên được thực hiện. Nếu bạn đã đạt đến điểm mà bất kỳ điều chỉnh thực sự nào đơn giản là không thể thực hiện được, thì thông điệp, dịch vụ và tiện ích bổ sung của bạn sẽ được tập trung hoàn toàn.

Bạn chỉ có thể thực hiện các thay đổi gia tăng nhưng vẫn có thể tiếp thị nó như một bản làm mới kèm theo các tính năng hoặc lợi ích mới. Bảng điều khiển trò chơi điện tử là một ví dụ tuyệt vời về điều này, nơi các bản cập nhật gia tăng cho phần cứng thường được chào bán để bán bảng điều khiển mới.  

5. Từ chối

Giai đoạn suy giảm của chu kỳ sống sản phẩm gắn liền với việc giảm doanh thu do thị trường bão hòa, cạnh tranh cao và nhu cầu của khách hàng thay đổi. Các công ty ở giai đoạn này có một số lựa chọn: 

  • Ngừng sản phẩm
  • Bán quyền sản xuất cho một doanh nghiệp khác
  • Tìm cách sử dụng mới cho sản phẩm
  • Khai thác thị trường mới

Ở giai đoạn này, bạn sẽ thực sự cần cân nhắc giữa chi phí và lợi ích liên quan đến từng lựa chọn. Bạn có thực sự có khả năng sửa đổi sản phẩm không? Có những tính năng khác mà bạn chỉ đơn giản là chưa khai thác? Có thị trường nào bạn chưa xem xét có thể thu được lợi nhuận từ sản phẩm của bạn không?

Nếu có thể, hãy tìm cách chạy các kịch bản dự báo khác nhau trong thời gian này để xem từng quyết định có thể dẫn đến điều gì tùy thuộc vào hiệu suất sản phẩm. Hy vọng rằng bạn có những sản phẩm khác để giúp hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn khi một sản phẩm suy giảm. Lý tưởng nhất là bạn sẽ có nhiều sản phẩm hoặc nhiều lần lặp lại chạy ở các điểm khác nhau trong vòng đời sản phẩm. 

Làm thế nào để bạn biết sản phẩm của bạn đang ở giai đoạn nào?

Không có gì đảm bảo một sản phẩm sẽ ở trong một giai đoạn nhất định trong bao lâu. Điều này có thể khiến bạn khó biết mình đang ở giai đoạn nào và khi nào bạn đã bước sang giai đoạn tiếp theo. 

Biết được đặc điểm của từng giai đoạn có thể giúp bạn xác định rõ hơn vị trí hiện tại của mình. Tuy nhiên, việc nhìn lại hiệu quả hoạt động để xác định vị trí của doanh nghiệp và hướng đi của nó thường dễ dàng hơn. 

Bạn có thể tận dụng hiệu suất thực tế này để giúp vẽ nên bức tranh về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Trên thực tế, bạn có thể dựa vào các dự báo tài chính của mình và so sánh chúng trực tiếp với báo cáo tài chính của bạn.

Quá trình này sẽ đảm bảo rằng bạn luôn xem xét những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nó sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sáng suốt hơn về tương lai, đồng thời giúp bạn tránh được những quyết định chiến lược kém cỏi. 

Điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị của một giai đoạn nhất định, giúp việc áp dụng cùng một phương pháp cho các sản phẩm khác trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

Cách sử dụng vòng đời sản phẩm để quản lý doanh nghiệp của bạn

Biết được bạn đang ở giai đoạn nào có thể giúp bạn phát triển chiến lược cho sản phẩm của mình một cách hiệu quả. Như chúng ta đã khám phá ở trên, giai đoạn này ảnh hưởng nhiều đến quyết định của bạn cũng như hiệu quả bán hàng. Đây là cách bạn có thể tận dụng sự hiểu biết của mình về vòng đời sản phẩm để quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình. 

Thiết lập 

Trong giai đoạn giới thiệu, bạn có thể định vị sản phẩm của mình là sản phẩm rẻ hơn, tốt hơn hoặc bất kỳ lợi ích nào so với đối thủ cạnh tranh. Đây là lúc bạn không chỉ thiết lập thương hiệu cho sản phẩm mà còn cho cả doanh nghiệp của bạn. 

Bạn có muốn được biết đến là giải pháp thay thế chi phí thấp không? Giải pháp thân thiện với môi trường hay địa phương? Hoặc có thể bạn muốn tập trung vào sứ mệnh của công ty và cách doanh nghiệp của bạn hoạt động.

Dù là gì đi nữa, đây là giai đoạn mà bạn củng cố cách bạn đứng ngoài cuộc. 

Đặt chiến lược giá cả

Mỗi giai đoạn đều có tác động tiềm tàng đến việc định giá của bạn. Giai đoạn giới thiệu là tất cả về định vị chống lại các đối thủ cạnh tranh và cố gắng bù đắp chi phí phát triển. 

Tăng trưởng có thể diễn ra theo nhiều cách tùy thuộc vào tính khả dụng, các tính năng bổ sung, hỗ trợ và các lợi ích khác. Sự trưởng thành và bão hòa có thể bị tác động trực tiếp bởi các đối thủ cạnh tranh, dẫn đến việc tăng thêm và giảm giá.

Giai đoạn suy giảm gần như sẽ đảm bảo việc giảm giá hoặc quay trở lại giai đoạn giới thiệu với một phiên bản mới của sản phẩm. Điều này sẽ bắt đầu lại cuộc trò chuyện về giá cả, với hiệu suất của sản phẩm ban đầu ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí giá ban đầu của bạn. Bạn càng hiểu rõ sản phẩm của mình ở vị trí nào trong chu kỳ, bạn càng có thể chuẩn bị và điều chỉnh giá khi cần thiết tốt hơn. 

Chiến lược tiếp thị

Hiệu suất của một sản phẩm có thể phụ thuộc trực tiếp vào việc bạn tiếp thị sản phẩm đó tốt như thế nào. Rất may, mỗi giai đoạn đều giúp bạn kiểm tra và tinh chỉnh chiến lược tiếp thị của mình. 

Trong giai đoạn giới thiệu, bạn đang khám phá các kênh khác nhau, thử nghiệm các phương tiện quảng cáo khác nhau và làm việc để kết nối với đối tượng mục tiêu. 

Giai đoạn phát triển là khi bạn đã tinh chỉnh lựa chọn kênh của mình, tìm thấy bản sao chiến thắng và hợp lý hóa chi tiêu của mình.

Các giai đoạn trưởng thành và suy giảm là một cơ hội khác để thử nghiệm các kênh mới và điều chỉnh chiến lược của bạn. Có thể bạn giới thiệu blog, thử bán sản phẩm trên kênh mà bạn đã tránh với thông điệp mới hoặc thử nghiệm thêm các biến thể hình ảnh và bản sao để tăng lợi nhuận của bạn. 

Trong mọi trường hợp, mỗi giai đoạn mang lại nhiều cơ hội hơn để nghiên cứu và thử nghiệm các khái niệm mới giúp củng cố chiến lược tiếp thị của bạn . 

Mở rộng hoặc thay đổi việc sử dụng sản phẩm

Biết sản phẩm của bạn đang ở giai đoạn nào và những gì tiếp theo có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để thực hiện các điều chỉnh. 

Ví dụ: nếu bạn đang trong giai đoạn tăng trưởng và bắt đầu thấy các dấu hiệu của sự trưởng thành hoặc thậm chí suy giảm, bạn có thể bắt đầu khám phá các cách để mở rộng giá trị sản phẩm của mình. Như chúng tôi đã nói trước đây, điều này có thể liên quan đến việc làm mới, thêm các dịch vụ bổ sung hoặc tìm cách khai thác các thị trường lân cận . 

Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ sống của sản phẩm?

Cách bạn chọn để tạo ra, định vị và tiếp thị sản phẩm của mình là tất cả các yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của bạn trong vòng đời sản phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có những yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của sản phẩm và thời gian sản phẩm tồn tại trong một giai đoạn nhất định.

Dễ dàng 

Mức độ cạnh tranh của thị trường mà bạn đang tham gia vào một sản phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của sản phẩm đó. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng đối thủ cạnh tranh cố gắng tham gia thị trường. 

Nếu các rào cản gia nhập (số lượng đối thủ cạnh tranh, chi phí, quy mô thị trường, công nghệ) thấp thì chu kỳ sống của sản phẩm có nhiều khả năng ngắn hơn. 

Nếu chúng cao hơn, khiến việc nhập hàng khó khăn hơn, bạn có nhiều khả năng thấy vòng đời sản phẩm kéo dài.

Những tiến bộ trong công nghệ

Nếu bạn đang làm việc trong một ngành hoặc quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ nhanh chóng (ví dụ: điện thoại, máy tính, v.v.), vòng đời sản phẩm của bạn có thể rất ngắn. Mặt khác, một số sản phẩm, địa điểm và ngành chỉ trải qua một số tiến bộ hạn chế, có nghĩa là một lần lặp lại duy nhất có thể phù hợp trong thời gian dài hơn.

Chìa khóa ở đây là hiểu công nghệ thay đổi nhanh như thế nào, những thay đổi nào có liên quan đến người tiêu dùng và khi nào thì cần phải lặp lại để duy trì tính cạnh tranh. Một ví dụ điển hình cho điều này là độ phân giải màn hình của TV . 

Trong khi một số mẫu cực kỳ đắt tiền có thể đạt được độ phân giải 8K, thì phần lớn doanh số bán hàng và hỗ trợ đều tập trung vào độ phân giải 4K. 

Tùy thuộc vào vị trí thị trường của bạn, có thể hợp lý khi trở thành người dẫn đầu thị trường và tập trung vào bán hàng cao cấp. Mặt khác, nếu bạn kinh doanh TV và màn hình tầm trung, thì việc giữ cho sản phẩm của bạn ở đầu ra 4K sẽ hợp lý hơn với một vài tùy chọn cho 8K để kiểm tra xem nó có phù hợp hay không.

Tỷ lệ chấp nhận của thị trường

Tiếp tục ví dụ về tv, vòng đời của sản phẩm của bạn cũng phụ thuộc vào việc nó được người tiêu dùng chấp nhận nhanh như thế nào. Ti vi 4K đã có mặt trong nhiều năm tại thời điểm này, nhưng bây giờ mới chỉ trở thành tiêu chuẩn cơ bản. Điều này không chỉ do giá của các mô hình trước đó mà còn được hỗ trợ bởi các dịch vụ phát trực tuyến, bảng điều khiển, cáp truyền thống và các nhà sản xuất phần cứng khác.

Điều này đã dẫn đến một vòng đời sản phẩm hơi dài. Giai đoạn giới thiệu mất nhiều năm để nó chính thức được thị trường chấp nhận. Ngoài ra, sự thay thế được hứa hẹn của 8K có thể sẽ diễn ra trong vài năm tới, có nghĩa là các giai đoạn tăng trưởng và trưởng thành có thể còn kéo dài hơn nữa. 

Bạn thường có thể khám phá các vòng đời lịch sử để xem tỷ lệ chấp nhận có thể là bao nhiêu. Và hãy nhớ rằng lợi ích của vòng đời dài hơn hay ngắn hơn hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn. Nếu nó nằm trong giai đoạn giới thiệu quá lâu, bạn có thể không thấy lợi tức hiệu quả để trang trải chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn mong đợi nó chuyển sang giai đoạn phát triển kéo dài, thì nó có thể đáng giá.   

Lực lượng kinh tế ( tỷ lệ người có khả năng tài chính để mua )

Tình trạng thực tế của nền kinh tế có thể tác động trực tiếp đến thời gian của chu kỳ sống của sản phẩm. 

Ví dụ, sự sụt giảm đột ngột, do đại dịch toàn cầu gây ra , có thể kéo dài giai đoạn giới thiệu do người tiêu dùng chi tiêu ít hơn hoặc có chọn lọc. Mặt khác, sự phục hồi của khủng hoảng tài chính cũng có thể rút ngắn giai đoạn đầu và thậm chí cả giai đoạn tăng trưởng do sự gia tăng hàng loạt của chi tiêu.

Đây là một ví dụ rất rộng và nó hoàn toàn phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn, tác động đến ngành của bạn, v.v. Chỉ cần theo dõi xu hướng thị trường và lưu ý bất kỳ thay đổi nào để đảm bảo bạn chuẩn bị điều chỉnh cho phù hợp. 

Hãy ghi nhớ vòng đời sản phẩm của bạn 

Hiểu được vòng đời của sản phẩm là một phần quan trọng trong việc quản lý và phát triển doanh nghiệp của bạn. Nó có thể giúp bạn vạch ra một lộ trình chi tiết hơn cho doanh nghiệp của mình, đưa ra các quyết định chiến lược tốt hơn và thậm chí giúp bạn tạo ra các dự báo tài chính chính xác hơn. 

Nếu bạn đã tạo một kế hoạch kinh doanh, hãy đảm bảo rằng việc khám phá vị trí thị trường là một phần của việc xem xét kế hoạch thường xuyên của bạn . Bạn có thể đã xem xét mọi thứ liên quan đến vòng đời sản phẩm, nhưng bạn nên dành thời gian để củng cố vị trí sản phẩm của mình một cách thường xuyên.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button