Nông NghiệpNông Nghiệp Hữu Cơ

Trồng Đồng Hành Là Gì ? Lợi Ích Của Việc Trồng Đồng Hành

Khi chúng ta đã quen với môi trường trồng độc canh thì khái niệm trồng đồng hành có lẽ mới đối với đa số mọi người. Trồng đồng hành là gì ? Lợi ích của việc trồng đồng hành như thế nào ?

Contents

Trồng Đồng Hành

Đồng hành trồng trọt trong làm vườn và nông nghiệp là trồng các loại cây trồng khác nhau vì một số lý do khác nhau, bao gồm kiểm soát dịch hại , thụ phấn , cung cấp môi trường sống cho côn trùng có ích , tối đa hóa không gian và để tăng năng suất cây trồng .

Trồng cây đồng hành là một hình thức đa canh .

Trồng đồng hành được sử dụng bởi nông dân và người làm vườn ở cả các nước công nghiệp và đang phát triển vì nhiều lý do. 

Nhiều nguyên tắc hiện đại của việc trồng cây đồng hành đã có mặt từ nhiều thế kỷ trước trong các khu vườn ở Anh và vườn rừng ở châu Á, và hàng ngàn năm trước ở Mesoamerica .

Trồng Đồng Hành Có Từ Khi Nào?

Ở Trung Quốc, dương xỉ mui ( Azolla spp.) Đã được sử dụng ít nhất một nghìn năm làm cây trồng đồng hành cho cây lúa . Chúng chứa một loại vi khuẩn lam cố định nitơ từ khí quyển và chúng chặn ánh sáng từ thực vật sẽ cạnh tranh với cây lúa.

Trồng cây đồng hành đã được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau bởi người dân bản địa châu Mỹ trước khi người châu Âu đến. 

Những người này đã thuần hóa bí đao 8.000 đến 10.000 năm trước, sau đó là ngô đậu thường, tạo thành kỹ thuật nông nghiệp Three Sisters . 

Các thân cây ngô phục vụ như một giàn cho đậu leo ​​lên, và đậu cố định nitơ , mang lại lợi ích cho ngô.

Trồng đồng hành được quảng bá rộng rãi vào những năm 1970 như là một phần của phong trào làm vườn hữu cơ .

Nó được khuyến khích vì những lý do thực tế, chẳng hạn như tạo lưới tự nhiên , nhưng chủ yếu là với ý tưởng rằng các loài thực vật khác nhau có thể phát triển mạnh hơn khi ở gần nhau.

Đây cũng là một kỹ thuật thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản , cùng với việc phủ , nuôi ghép và thay đổi cây trồng .

Lợi Ích Của Trồng Đồng Hành

Trồng đồng hành có thể hoạt động thông qua nhiều cơ chế, đôi khi có thể được kết hợp.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Các loại cây họ đậu như cỏ ba lá cung cấp các hợp chất nitơ cho các loại cây khác như cỏ bằng cách cố định nitơ từ không khí với vi khuẩn cộng sinh trong các nốt sần ở rễ .

Bồ công anh có những củ dài mang các chất dinh dưỡng từ sâu trong đất đến gần bề mặt, mang lại lợi ích cho các cây lân cận có rễ nông hơn.

Cắt bẫy 

Cắt bẫy sử dụng các loại cây thay thế để thu hút sâu bệnh từ cây trồng chính. 

Ví dụ, nasturtium ( Tropaeolum majus ) là một loại thực phẩm của một số sâu bướm , chủ yếu ăn các thành viên của gia đình cải bắp (đồng thau); một số người làm vườn tuyên bố rằng việc trồng chúng xung quanh đồng thau sẽ bảo vệ cây lương thực khỏi bị hư hại, vì trứng của các loài gây hại được ưu tiên đặt trên cây nasturtium.

Tuy nhiên, trong khi nhiều loại cây bẫy đã chuyển thành công sâu bệnh ra khỏi cây trồng tập trung trong các thí nghiệm nhà kính, vườn và ruộng quy mô nhỏ, chỉ một phần nhỏ của các nhà máy này đã được chứng minh là làm giảm thiệt hại sâu bệnh ở quy mô thương mại lớn hơn.

Sự gián đoạn tìm kiếm cây chủ

Các nghiên cứu gần đây về phát hiện cây ký chủ đã chỉ ra rằng các loài gây hại bay ít thành công hơn nếu các cây ký chủ của chúng được bao quanh bởi bất kỳ cây nào khác hoặc thậm chí là “cây giả” làm bằng nhựa xanh, bìa cứng hoặc bất kỳ vật liệu xanh nào khác.

Quá trình tìm kiếm cây chủ xảy ra theo từng giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu tiên là kích thích bởi mùi đặc trưng cho cây chủ. Điều này khiến côn trùng cố gắng hạ cánh trên cây mà nó tìm kiếm. Nhưng côn trùng tránh hạ cánh trên đất nâu (trần). Vì vậy, nếu chỉ có cây chủ có mặt, những con côn trùng sẽ tìm thấy nó một cách có hệ thống bằng cách đơn giản là hạ cánh trên thứ màu xanh lá cây duy nhất xung quanh. Điều này được gọi (theo quan điểm của côn trùng) “hạ cánh thích hợp”. Khi nó thực hiện “hạ cánh không phù hợp”, nó sẽ bay đến bất kỳ mảng xanh nào khác gần đó. Cuối cùng nó rời khỏi khu vực nếu có quá nhiều cuộc đổ bộ ‘không phù hợp’.
  • Giai đoạn thứ hai của việc tìm kiếm cây chủ là cho côn trùng thực hiện các chuyến bay ngắn từ lá này sang lá khác để đánh giá sự phù hợp tổng thể của cây. Số lượng các chuyến bay từ lá đến lá khác nhau tùy theo loài côn trùng và kích thích cây chủ nhận được từ mỗi lá. Côn trùng phải tích lũy đủ các kích thích từ cây chủ để đẻ trứng; do đó, nó phải thực hiện một số lần hạ cánh ‘thích hợp’ nhất định.  Nếu nó tạo ra một ‘hạ cánh không phù hợp’, việc đánh giá cây chủ  là âm tính và côn trùng phải bắt đầu lại quá trình.

Do đó, người ta đã chứng minh rằng cỏ ba lá được sử dụng làm lớp phủ mặt đất có tác dụng gây rối tương tự đối với tám loài gây hại từ bốn loại côn trùng khác nhau. 

Một thí nghiệm cho thấy 36% ruồi rễ bắp cải đẻ trứng bên cạnh cải bắp mọc trên đất trống (kết quả là không có cây trồng), so với chỉ 7% bên cạnh cải bắp phát triển trong cỏ ba lá (cho phép một vụ mùa tốt).

Những mồi nhử đơn giản làm bằng bìa cứng màu xanh lá cây cũng phá vỡ các cuộc đổ bộ thích hợp cũng như che phủ mặt đất sống.

Ngăn chặn dịch hại

Một số cây trồng đồng hành giúp ngăn côn trùng dịch hại hoặc nấm gây bệnh phá hoại cây trồng, thông qua các phương tiện hóa học.

Ví dụ, mùi của tán lá của cúc vạn thọ được cho là để ngăn chặn rệp ăn trên các cây lân cận.

Tuyển dụng động vật ăn thịt

Các cây đồng hành sản xuất mật hoa hoặc phấn hoa trong vườn rau ( thực vật côn trùng ) có thể giúp khuyến khích các quần thể côn trùng có ích cao hơn kiểm soát sâu bệnh.

Vì một số côn trùng săn mồi có lợi chỉ tiêu thụ sâu bệnh ở dạng ấu trùng của chúng và là mật hoa hoặc thức ăn phấn hoa trong hình dạng trưởng thành của họ.

Ví dụ : cúc vạn thọ với những bông hoa đơn giản thu hút những con ruồi trưởng thành ăn mật hoa , ấu trùng là loài săn mồi của rệp.

Nơi trú ẩn bảo vệ 

Một số cây trồng được trồng dưới nơi trú ẩn bảo vệ của các loại cây khác nhau, cho dù là gió hay cho bóng mát. 

Ví dụ : cà phê được trồng trong bóng râm , đặc biệt là Coffea arabica , theo truyền thống được trồng trong bóng râm được tạo ra bởi những cây rải rác có tán mỏng, cho phép ánh sáng xuyên qua bụi cây cà phê nhưng bảo vệ chúng khỏi quá nóng.

Cây Thích hợp châu Á bao gồm Erythrina Subumbrans (tton tong hoặc dadap), Gliricidia sepium (Khae falang), Cassia siamea (on lek), Melia azedarach (khao dao hát), và Paulownia tomentosa , một cây gỗ hữu ích

Hệ thống

Các hệ thống đang sử dụng hoặc đang được thử nghiệm bao gồm:

Làm vườn chân vuông để bảo vệ cây khỏi nhiều vấn đề làm vườn bình thường, chẳng hạn như phá hoại cỏ dại, bằng cách đóng gói chúng càng gần nhau càng tốt, được tạo điều kiện bằng cách sử dụng các cây đồng hành, có thể gần nhau hơn bình thường.

Làm vườn rừng , nơi các cây trồng đồng hành xen kẽ để tạo ra một hệ sinh thái thực tế, mô phỏng sự tương tác của bảy cấp độ thực vật trong rừng hoặc rừng .

Làm vườn hữu cơ sử dụng thường xuyên việc trồng cây đồng hành, vì nhiều phương pháp bón phân khác, giảm cỏ và kiểm soát sâu bệnh đều bị cấm.

 

Related Articles

Back to top button