Nông NghiệpThủy Canh

Trồng Thủy Canh Có Phát Triển Nhanh Hơn Trồng Đất ?

Bạn có nghĩ việc trồng thủy canh là phức tạp ? hay trồng thủy canh có lợi ích gì so với trồng đất ? Liệu canh tác thủy canh cây có phát triển nhanh hơn trồng đất hay không ? Ưu và nhược điểm của nó là gì ?

Một trong những câu hỏi tôi muốn biết là liệu cây của tôi sẽ phát triển nhanh hơn và lớn hơn với việc làm vườn thủy canh so với trồng cây trong đất

Tin tuyệt vời : Cây thủy canh phát triển nhanh hơn và lớn hơn cây trồng trong đất và cần ít không gian để phát triển hơn cây trồng trên đất.

Contents

Thủy canh là gì?

Thủy canh là quá trình trồng cây chỉ sử dụng nước và chất dinh dưỡng và môi trường trồng để giữ cây tại chỗ, thay vì trồng cây trong đất.

Điều này nghe có vẻ công nghệ cao, nhưng thực tế không phải vậy.

Mặc dù có những tài liệu lịch sử về thủy canh có từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến Vườn treo Babylon, nhưng mãi đến thế kỷ 17, nghiên cứu khoa học mới thực sự tiến hành nghệ thuật trồng cây không cần đất.

Cuốn sách của Francis Bacon, có tựa đề là Lịch sử tự nhiên, được xuất bản năm 1627 là cuốn sách xuất bản sớm nhất về việc trồng cây không cần đất. 

Đến những năm 1840, một danh sách các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây khỏe mạnh đã được xác định và sự phát triển của thủy canh bắt đầu đạt được tiến bộ thực sự.

Bước đột phá chính đến vào năm 1929 khi William Gericke tại Đại học California trình diễn những cây nho trồng cà chua thủy canh rất thành công mà ông trồng trong dung dịch dinh dưỡng.

Chính ông đã đặt ra thuật ngữ thủy canh vốn là một từ mới của từ Hy Lạp có nghĩa là Geoponica, trong đó mô tả hoạt động nông nghiệp rộng rãi và bằng thủy canh.

Vào những năm 1930, đã có một hoạt động thủy canh thành công trên Đảo Wake, một hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, được sử dụng làm điểm dừng tiếp nhiên liệu cho Pan American Airlines. 

Không có đất trên Đảo Wake, và việc cung cấp rau quả rất tốn kém, vì vậy trồng rau thủy canh là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngày nay, có nhiều hoạt động canh tác thủy canh thương mại và một số công ty lớn, như Disney World , sử dụng các phương pháp này để sản xuất thực phẩm họ cần để cung cấp cho du khách trong công viên.

Thị trường thủy canh toàn cầu đã tăng trưởng chậm nhưng chắc chắn trong vài thập kỷ qua và dự báo sẽ tăng từ 226 triệu USD năm 2016 lên 724 triệu USD vào năm 2023.

Lợi ích của việc trồng cây bằng thủy canh là gì?

Bằng cách sử dụng làm vườn thủy canh; bạn có thể trồng cây ở bất cứ đâu, miễn là đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của chúng. Dưới đây là một số lợi ích đặc biệt cho việc làm vườn thủy canh.

 • Làm vườn thủy canh sử dụng ít nước hơn 95% so với làm vườn bằng đất.
 • Cây trồng phát triển nhanh gấp đôi trong làm vườn thủy canh. Trong môi trường được kiểm soát này, năng suất của bạn tăng gấp đôi, dẫn đến sản lượng gấp đôi trong cùng một không gian.
 • Bạn có thể sử dụng không gian ít hơn 20% so với các khu vườn trên đất, bởi vì những cây có rễ nhỏ có thể được trồng gần nhau hơn.
 • Nó cung cấp một môi trường sạch cho sản xuất thực vật. Điều này có nghĩa là khu vườn thủy canh của bạn không cần thuốc trừ sâu, phân bón hoặc hóa chất khác bởi vì nó không thể mắc các bệnh truyền qua đất hoặc sâu bệnh.
 • Bạn mất chất dinh dưỡng có giá trị trong các khu vườn dựa trên đất do hết. Hàm lượng canxi, phốt pho và kali thường hòa tan trong đó. Tuy nhiên, trong các hệ thống thủy canh; nước có thể được tái sử dụng nhiều lần để bảo tồn nước và chi phí phát sinh từ nó.
 • Thủy canh liên quan đến lao động ít hơn so với các khu vườn trên đất, và bảo trì của họ là tối thiểu.
 • Bạn không phải đối phó với thử nghiệm đất.
 • Cây thủy canh có xu hướng khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin của chúng cao hơn 50% so với thực vật thông thường.
 • Thu hoạch thủy canh dễ dàng hơn so với làm vườn trên đất.
 • Bạn có thể trồng cây thủy canh quanh năm.

Có rất nhiều lợi thế để làm vườn thủy canh. Tại sao mọi người không làm điều đó sau đó? Vâng, có một vài nhược điểm để làm vườn thủy canh tốt.

Nhược điểm của việc trồng cây bằng thủy canh là gì?

Những nhược điểm của làm vườn thủy canh là rất ít nhưng đáng kể.

 • Chi phí thiết lập một hệ thống thủy canh cao.
 • Nó đòi hỏi sự giám sát liên tục.
 • Những loại vườn này cũng có thể dễ bị mất điện. Nếu điều này xảy ra, cây sẽ khô. Không có điện, bạn phải tưới vườn bằng tay.
 • Cây của bạn có thể bị tấn công bởi các vi sinh vật dưới nước.
 • Duy trì một khu vườn thủy canh đòi hỏi một số kiến ​​thức kỹ thuật.

Những loại cây có thể được trồng thủy canh?

Các loại thảo mộc và rau xanh làm việc tuyệt vời trong các khu vườn thủy canh. Dưới đây là danh sách các loại cây trồng trong vườn thủy canh được xếp hạng hàng đầu khác:

 • Dâu tây
 • Cà chua
 • cây bạc hà
 • Húng quế
 • Rau diếp
 • Cải bắp
 • Đậu xanh
 • và nhiều cây trồng khác

Không phải tất cả các cây trồng hoạt động tốt trong một khu vườn thủy canh. Một số cây đòi hỏi một diện tích lớn để phát triển và do đó không thực tế cho các khu vườn thủy canh. 

Ví dụ trong số này là dưa, bí, bí ngô và ngô.

Một mối quan tâm khác mà bạn có thể không nhận ra là nhiều loài thực vật đòi hỏi ong phải thụ phấn vì chúng có cả phần hoa đực và hoa cái. 

Những cây này sẽ không phát triển thủy canh tốt vì không có ong trong hệ thống thủy canh của bạn. Bạn có thể tự làm nhiệm vụ  thụ phấn cho những cây này, nhưng hầu hết những cây này sẽ không làm tốt như vậy.

Hoa có nhiều điều kiện sinh trưởng khác nhau, do đó bạn không thể ghép nhiều loại hoa vào hệ thống thủy canh một kích cỡ phù hợp. 

Hoa yêu cầu nghiên cứu theo từng loại để xác định nếu có sẽ làm việc cho bạn. 

Cho đến khi bạn thực hiện nghiên cứu, tốt nhất là tránh trồng hoa thủy canh

Trồng thủy canh tại nhà có phức tạp không?

Không và có. Số lượng phức tạp trong thiết lập thủy canh của bạn phụ thuộc vào không gian có sẵn của bạn, loại cây bạn muốn nuôi và số tiền bạn phải đầu tư vào hệ thống thủy canh.

Về cơ bản có sáu loại hệ thống thủy canh bạn có thể đầu tư vào ngày hôm nay.

Hệ thống cơ bản nhất được gọi là nuôi cấy nước sâu. Nó là một thùng chứa nước chứa đầy chất dinh dưỡng, với những cây nổi trên nó. Hãy nghĩ về miếng lót lily trong một cái ao. 

Bạn cần một máy bơm không khí để giữ oxy vào nước, nhưng toàn bộ hệ thống có thể được chế tạo nhỏ và đơn giản với những thứ như thùng lưu trữ, thùng xốp hoặc thậm chí là một cái xô. 

Hộp lưu trữ không thực sự quan trọng miễn là nó ở một nơi mà cây trồng của bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng.

Hệ thống bấc

Hệ thống Bấc là một loại hệ thống thủy canh đơn giản và thụ động. 

Cơ chế cung cấp chất dinh dưỡng và nước khi sử dụng hệ thống bấc là chúng được hút vào thông qua môi trường trồng trọt. 

Hệ thống này không cần thiết có bất kỳ máy bơm nào để lưu thông nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng của bạn. 

Loại giá thể nào bạn có thể giữ cho các nhà máy của bạn trong hệ thống này? 

Có khá nhiều vật liệu tiềm năng có thể được sử dụng làm môi trường phát triển cho hệ thống thủy canh bấc. Vermiculite, Perlite, Pro-Mix, và xơ dừa là một số phổ biến nhất. 

Một nhược điểm tiềm năng của hệ thống bấc là các cây trồng lớn hoặc cây sử dụng nhiều nước có thể sử dụng hết dung dịch dinh dưỡng nhanh hơn so với bấc có thể cung cấp lại cho nó.

Văn hóa nước sâu

Hệ thống nuôi cấy nước sâu là một cách rất đơn giản khác để trồng cây bằng thủy canh. Cây được trồng trong bể nước và chất dinh dưỡng. 

Môi trường trồng trọt thường được làm từ vật liệu nổi để có thể nổi và giữ cây tại chỗ, với lá trên mặt nước và rễ trực tiếp trong nước và dung dịch dinh dưỡng.

Hệ thống nuôi cấy nước sâu đòi hỏi một máy bơm không khí để liên tục oxy hóa nước thông qua một viên đá không khí, để cung cấp đủ oxy cho rễ phát triển. 

Không có điều này, các cây sẽ không thể tồn tại. Các hệ thống nuôi cấy nước sâu là một trong những hệ thống dễ xây dựng nhất và có thể kết hợp với nhau rất rẻ, khiến chúng trở thành điểm khởi đầu tốt nếu bạn đang muốn trồng cây thủy canh.

Tuy nhiên, nếu bạn thích, có rất nhiều hệ thống nuôi nước sâu được xây dựng sẵn có sẵn để mua. 

Hệ thống nuôi cấy nước sâu là một lựa chọn tuyệt vời để trồng rau xanh và ngoài việc là một kỹ thuật thủy canh tốt trong nước, chúng còn được sử dụng để trồng thương mại ở nhiều nước trên thế giới. 

Hệ thống nuôi cấy nước sâu ít phù hợp với cây lớn hoặc cây không được thu hoạch sau một thời gian ngắn. 

Ebb And Flow – (Lũ và Thoát nước)

Hệ thống Ebb và Flow hoạt động bằng cách làm ngập khay nuôi bằng dung dịch dinh dưỡng tạm thời và sau đó rút nó trở lại bể chứa chính. 

Điều này thường được thực hiện với một máy bơm chìm được kết nối với bộ hẹn giờ. Bơm được thiết lập để khi bộ hẹn giờ bật bơm, dung dịch dinh dưỡng được bơm ra khay nuôi.

Khi hết giờ, nó tắt máy bơm và dung dịch dinh dưỡng chảy ngược vào bể chứa.

 Đối với các hệ thống này, bộ hẹn giờ được đặt để bật và tắt nhiều lần trong ngày. 

Tần suất của những trận lụt này phụ thuộc vào kích thước và loại cây, độ ẩm, nhiệt độ và loại môi trường trồng được sử dụng để giữ cây.

Hệ thống Ebb và Flow khá linh hoạt và có thể được sử dụng với nhiều loại môi trường trồng trọt. 

Toàn bộ khay trồng có thể được lấp đầy bằng đá phát triển, sỏi hoặc Rockwool dạng hạt. 

Nhiều người làm vườn sử dụng các chậu riêng biệt để trồng để dễ dàng di chuyển cây xung quanh hoặc thậm chí di chuyển chúng vào và ra khỏi hệ thống hoàn toàn.

Nhược điểm chính của hệ thống Ebb và Flow là chúng dễ bị mất điện cũng như hỏng bơm và hẹn giờ. 

Không được tiếp cận thường xuyên với nước, rễ khô nhanh chóng. 

Một số loại phương tiện trồng trọt giữ được nhiều nước hơn, như Rockwool, Vermiculite và xơ dừa, nhưng nhìn chung, hệ thống này đòi hỏi phải có sự giám sát cẩn thận.

Hệ thống nhỏ giọt

Hệ thống nhỏ giọt có thể là loại hệ thống thủy canh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. 

Khái niệm này tương tự như trồng giá đỗ bằng bông trong túi nhựa, hoặc thậm chí phun hoa bằng nước để giữ cho chúng sống động. 

Hệ thống nhỏ giọt có bộ hẹn giờ điều khiển máy bơm chìm. Khi bộ hẹn giờ bật bơm, dung dịch dinh dưỡng nhỏ giọt xuống đáy của mỗi cây bằng cách sử dụng một đường nhỏ giọt.

Trong Hệ thống nhỏ giọt phục hồi, (như mầm đậu trong ví dụ túi nhựa), dung dịch dinh dưỡng dư thừa chảy ra được thu gom trở lại bể chứa để sử dụng lại. 

Trong Hệ thống không phục hồi (như phun hoa), dòng chảy không được thu thập.

Lợi ích chính của hệ thống phục hồi là sử dụng dung dịch dinh dưỡng hiệu quả hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng bộ hẹn giờ ít tốn kém hơn vì hệ thống không yêu cầu kiểm soát chính xác các chu trình tưới như vậy. 

Các hệ thống không phục hồi cần một bộ đếm thời gian chính xác hơn để các chu trình tưới nước có thể được điều chỉnh chính xác hơn để đảm bảo rằng cây có được dung dịch dinh dưỡng đầy đủ và dòng chảy được giữ ở mức tối thiểu nhất có thể.

Lợi ích chính của hệ thống không phục hồi là nó đòi hỏi bảo trì ít hơn các hệ thống khôi phục. Vì dung dịch dinh dưỡng dư thừa không được tái chế trở lại hồ chứa, cường độ dinh dưỡng và độ pH của hồ chứa sẽ không thay đổi. 

Bạn có thể lấp đầy hồ chứa bằng dung dịch dinh dưỡng điều chỉnh pH bất cứ khi nào bạn muốn và sau đó quên nó cho đến khi bạn cần đổ đầy lại. 

Mặt khác, một hệ thống phục hồi có thể có sự thay đổi đáng kể về cường độ dinh dưỡng và độ pH và yêu cầu điều chỉnh định kỳ.

NFT (Kỹ thuật phim dinh dưỡng)

NFT là loại hệ thống phát triển mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ hình dung thủy canh. 

Các hệ thống này giữ cho dòng dung dịch dinh dưỡng liên tục hoạt động nên không cần bộ hẹn giờ cho bơm chìm. 

Dung dịch dinh dưỡng này được bơm vào khay trồng (thường là một ống), và nó đi qua rễ của cây, sau đó thoát trở lại vào bể chứa.

Nó không đòi hỏi môi trường phát triển nào ngoài không khí, giúp tiết kiệm chi phí thay thế môi trường trồng trọt sau mỗi vụ mùa. 

Thông thường, cây được hỗ trợ trong một cái gì đó, giống như một giỏ nhựa nhỏ để rễ cây lủng lẳng vào dung dịch dinh dưỡng.

Thậm chí nhiều hơn các hệ thống Ebb và Flow, các hệ thống NFT rất dễ bị mất điện và hỏng bơm. 

Rễ cây sẽ khô rất nhanh nếu dòng chảy của dung dịch dinh dưỡng bị gián đoạn.

Aeroponics

Hệ thống aeroponic có lẽ là loại hệ thống thủy canh phức tạp nhất. 

Nó cũng giống như hệ thống NFT ở trên, sử dụng không khí làm môi trường phát triển. Tuy nhiên, thay vì có chất dinh dưỡng chảy qua rễ trong ống, rễ treo trong không khí và được phun nhẹ bằng dung dịch dinh dưỡng. 

Điều này thường phải được thực hiện vài phút một lần, và, vì rễ tiếp xúc với không khí, chúng sẽ khô nhanh nếu chu kỳ phun bị gián đoạn.

Hệ thống này cũng yêu cầu bộ hẹn giờ điều khiển bơm dinh dưỡng giống như các loại hệ thống thủy canh khác. 

Sự khác biệt là hệ thống aeroponic cần bộ hẹn giờ chu kỳ ngắn sẽ chạy máy bơm một lần chỉ trong vài giây cứ sau hai hoặc ba phút.

Sưu Tầm

Related Articles

Back to top button