Du Lịch - Khám Phá

Váy Gợi Cảm Xuất Hiện Cách Đây Ngàn Năm

Chiếc váy từ thời Ai Cập cổ đại cách đây hàng nghìn năm đã vô cùng tinh xảo, gợi cảm khiến người xem rất ngưỡng mộ.

Tại bảo tàng mỹ thuật Boston, Massachusetts, Mỹ – một trong những viện bảo tàng lớn nhất nước Mỹ – có trưng bày một bộ váy lộng lẫy, tinh xảo khiến người xem khó có thể tin rằng đây là một bộ váy đã hàng nghìn năm tuổi.

Bộ váy hàng nghìn năm tuổi vẫn rất đẹp và hiện đại.

Chiếc váy đã được lắp ráp lại từ khoảng bảy nghìn hạt được tìm thấy trong một ngôi mộ nguyên vẹn của một người phụ nữ cùng thời với Pharaoh Khufu – vị Pharaoh của vương triều thứ tư thuộc thời kỳ cổ vương quốc của Ai Cập (2589-2566 TCN). Ông là vị vua thứ hai của vương triều thứ tư, được coi là chủ nhân của đại kim tự tháp Giza, một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại.

Mặc dù những sợi dây nguyên bản của bộ váy đã tan rã, rất nhiều hạt vẫn nằm trong khuôn mẫu ban đầu của bộ váy trên và xung quanh xác ướp, cho phép các nhà khảo cổ hiện đại tái tạo lại chính xác bộ váy từng trông như thế nào.

Màu sắc của các hạt cũng mờ dần sau hàng nghìn năm nhưng các nhà khảo cổ khẳng định, ban đầu hạt cườm có màu xanh lam để bắt chước những viên đá quý lapis lazuli và ngọc lam.

Bảo tàng mỹ thuật Boston, Mỹ chứa hơn 450.000 tác phẩm nghệ thuật và là một trong những bảo tàng hoành tráng nhất ở Châu Mỹ. Bảo tàng đón hơn 1,2 triệu du khách mỗi năm và là một trong những bảo tàng nghệ thuật có nhiều khách viếng thăm nhất trên thế giới.

Bảo tàng mỹ thuật sở hữu những tư liệu quý hiếm từ nhiều phong trào nghệ thuật và nền văn hóa khác nhau. Đáng chú ý là hiện vật Ai Cập cổ đại bao gồm tác phẩm điêu khắc, quan tài và đồ trang sức; Bộ sưu tập 113 bức tranh của Hà Lan; Các tác phẩm trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng Pháp; Hội họa Trung Quốc, thư pháp và nghệ thuật cung đình Trung Quốc; Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản….

Theo Dân Trí

Related Articles

Back to top button