Du Lịch - Khám Phá

Vì Sao Các Nước Ả Rập Lại Nhập Khẩu Cát ?

Các nước Ả Rập nhiều trữ lượng về dầu mỏ và cát thì lại không hề thiếu ở các nước sa mạc và bán sa mạc này . Nguyên do vì sao các nước này lại nhập khẩu cát ?

Các nước Ả Rập gồm 23 quốc gia, trải dài từ Đại Tây Dương – Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải.

Lãnh thổ các quốc gia này phần lớn thuộc địa hình cát, với vô số sa mạc lớn nhỏ. Ấy vậy trên thực tế, các nước Ả Rập lại nằm trong top những quốc gia nhập khẩu cát nhiều nhất thế giới. Đố bạn biết vì sao?

Hai thứ mà các quốc gia Ả Rập có nhiều nhất: dầu mỏ và cát. Những tưởng các nước Trung Đông sẽ xuất khẩu nguồn tài nguyên này nhưng không, họ lại… nhập khẩu

Cát sa mạc quá mịn không hữu dụng trong việc xây dựng

Đó là bởi cát trên sa mạc của các quốc gia Ả Rập vùng Trung Đông không hữu dụng cho mục đích xây dựng. So với cát bờ biển, cát sông thì cát sa mạc nhỏ và mịn hơn do chúng bị hao mòn bởi sức gió. Hiểu nôm na, nếu sử dụng cát sa mạc đổ bê tông thì dễ bở, vỡ hơn.

Dù một số quốc gia Ả Rập cũng có đường bờ biển nhưng do ngành xây dựng phát triển quá nhanh nên đã khai thác cạn kiệt từ lâu. Bởi vậy, các quốc gia khác như ​​Saudi Arabia, UAE, Dubai… vẫn phải nhập khẩu cát để dựng lên các công trình tầm cỡ. Thậm chí, năm 2018, UAE còn là quốc gia nhập khẩu cát tự nhiên lớn thứ 5 thế giới (khoảng 1,05 triệu tấn).

Theo doanhnghiep&tiepthi

Related Articles

Back to top button