Học Khởi Nghiệp

Viết Kế Hoạch Kinh Doanh Nhanh Trong Một Giờ

Một câu nói kinh điển mà có thể chúng ta đã từng nghe qua ” lập kế hoạch để thành công còn thất bại thì không cần kế hoạch ” . Để viết một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh thì cần tốn khá nhiều thời gian và để có thể lập kế hoạch nhanh trong 1 giờ thì bài viết sau sẽ giúp cho bạn .

Tôi khuyến khích bạn nắm lấy một khái niệm gọi là Lập kế hoạch Tinh gọn — nó có tất cả các lợi ích của việc lập kế hoạch kinh doanh truyền thống mà không gặp khó khăn và phức tạp khi tạo một tài liệu kế hoạch kinh doanh dài.

Bạn sẽ bắt đầu với tổng quan ngắn gọn về doanh nghiệp của mình — Kế hoạch tinh gọn . Đó là chiến lược kinh doanh của bạn, được viết ngắn gọn, chỉ với các thành phần thiết yếu của kế hoạch kinh doanh, để bạn có thể cập nhật nhanh chóng và dễ dàng khi tìm hiểu thêm về doanh nghiệp, khách hàng và bản thân. Đây cũng là một nơi khởi đầu tuyệt vời để đảm bảo rằng ý tưởng kinh doanh tuyệt vời của bạn thực sự khả thi .

Contents

Kế Hoạch Tinh Gọn Bao Gồm :

Đề xuất giá trị

Một câu mô tả giá trị bạn cung cấp cho khách hàng của mình. Nếu bạn đang soạn một tweet để nói với mọi người về doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ nói gì? Chỉ với 140 ký tự, hãy mô tả những gì bạn làm và những gì khiến bạn trở nên độc đáo. 

Mục tiêu của bạn là truyền đạt giá trị mà bạn đang cung cấp cho khách hàng theo cách mà họ sẽ hiểu.

Thị trường cần

Doanh nghiệp của bạn giải quyết vấn đề gì cho khách hàng của bạn? Nếu bạn không giải quyết được vấn đề cho khách hàng của mình, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng doanh nghiệp của mình. 

Nếu bạn không chắc chắn, hãy thử nói chuyện với khách hàng tiềm năng của bạn và hỏi họ thích gì về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tại sao họ chọn bạn hơn các lựa chọn thay thế khác?

Giải pháp của bạn

Làm thế nào để bạn giải quyết vấn đề của khách hàng của bạn? Bạn đang cung cấp những sản phẩm và dịch vụ nào? Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tại sao nó tốt hơn các lựa chọn thay thế. Về cơ bản, nếu ai đó hỏi bạn bán gì, câu trả lời của bạn sẽ là gì?

Cuộc thi

Những sản phẩm và dịch vụ nào mà khách hàng của bạn chọn hôm nay thay vì của bạn? Bạn khác biệt như thế nào? Điều gì làm cho doanh nghiệp và sản phẩm của bạn tốt hơn các lựa chọn thay thế hiện có?

Thị trường mục tiêu

Khách hàng lý tưởng của bạn là ai? Mô tả khách hàng lý tưởng của bạn . Họ là ai? Càng cụ thể càng tốt — tuổi, giới tính, thói quen mua sắm, v.v. Nếu bạn nhắm mục tiêu đến nhiều kiểu người khác nhau, hãy tạo phân khúc thị trường cho từng nhóm.

Bán hàng và marketing

Làm thế nào để bạn tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình cho khách hàng? Kênh bán hàng của bạn là gì hoặc những nơi bạn sẽ bán sản phẩm của mình? Nếu bạn đang bán hàng trực tuyến, cửa hàng trực tuyến của bạn là một kênh bán hàng. Nếu bạn cũng có một cửa hàng thực, đó là một kênh bán hàng khác. Bạn sẽ làm gì để tiếp thị doanh nghiệp của mình?

Nếu bạn định mua quảng cáo, hãy liệt kê các loại quảng cáo bạn định thực hiện tại đây. Hãy nhớ rằng, các thị trường mục tiêu khác nhau có thể cần các loại hoạt động tiếp thị khác nhau để đưa sản phẩm của bạn đến với họ.

Ngân sách và mục tiêu bán hàng

Bạn nghĩ mình sẽ bán được bao nhiêu và bạn sẽ phải trả bao nhiêu để tạo ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ của mình? Bạn sẽ có những chi phí chính nào khác khi doanh nghiệp của bạn đang hoạt động? Bạn cần đạt được những mục tiêu bán hàng nào để doanh nghiệp của bạn thành công?

Đừng đổ mồ hôi chi tiết để bắt đầu và chỉ cần suy nghĩ sâu rộng để có được ý tưởng sơ bộ về cách doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động về mặt tài chính . Bạn có thể tinh chỉnh các chi tiết sau.

Các mốc quan trọng

Bạn đã đạt được những gì cho đến nay và mục tiêu chính của bạn trong vài tháng hoặc năm tới là gì? Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và đạt được mục tiêu của mình. Đảm bảo chỉ định các mốc quan trọng cho những người trong nhóm của bạn để bạn có trách nhiệm thực sự và trách nhiệm giải trình.

Đội

Tại sao bạn và các đối tác kinh doanh của bạn là những người phù hợp để tạo nên thành công cho công ty của bạn? 

Ngay cả khi bạn bắt đầu chỉ với bạn, hãy viết một vài gạch đầu dòng ngắn gọn về lý do bạn là người phù hợp để điều hành công việc kinh doanh này. 

Nếu bạn cần thuê những người chủ chốt trong tương lai, hãy liệt kê cả những vị trí đó, ngay cả khi bạn không biết cụ thể ai sẽ lấp đầy những vị trí đó ngay bây giờ.

Đối tác và nguồn lực

Bạn có cần làm việc với các công ty hoặc tổ chức khác để tạo nên thành công cho công ty của bạn không?

Nhu cầu tài trợ

Đây là tùy chọn; Nếu bạn cần huy động tiền cho doanh nghiệp của mình, bạn cần bao nhiêu và bạn sẽ sử dụng nó vào việc gì? 

Ngay cả khi bạn đang bắt đầu kinh doanh bằng tiền tiết kiệm của chính mình hoặc sử dụng nợ thẻ tín dụng, bạn nên lên kế hoạch về cách bạn sẽ sử dụng tiền cho đến khi bắt đầu bán hàng.

Ví Dụ Về Kế Hoạch Kinh Doanh Tinh Gọn

Giả sử , bạn đang muốn kinh doanh cửa hàng xe đạp và sau đây là hình ảnh về cách viết kế hoạch kinh doanh tinh gọn . Đây là tài liệu sưu tầm, các bạn chịu khó đọc và dịch để hiểu thêm .

Sưu Tầm Và Chỉnh Sửa

Related Articles

Back to top button