Tản Mạn

Wabi Sabi – Phong Cách Sống Của người Nhật

Wabi Sabi không hướng con người ta đến một không gian sống hoàn mỹ, mà ngược lại giúp họ tìm thấy hạnh phúc gói gọn trong vẻ đẹp nguyên sơ, bất toàn. Wabi Sabi chính là học cách chấp nhận sự vô thường của mọi vật trong cuộc sống và lấy cái chân thật đó làm tinh thần chủ đạo.

Khởi nguồn từ phương pháp Thiền của đạo Phật ở thế kỷ XII và sau đó phát triển mạnh mẽ qua nghi thức trà đạo cải tiến của thiền sư Sen no Rikyu, Wabi Sabi dần tiến lên vị trí độc tôn trong quan niệm thẩm mỹ của xứ sở hoa anh đào. Thật khó có thể tìm được một định nghĩa súc tích cho quan niệm mỹ học đặc biệt này. Người ta chỉ có thể hiểu về Wabi Sabi qua cắt nghĩa đơn giản theo từng vế như sau:

– Wabi là tìm thấy sự đủ đầy trong tâm hồn qua cuộc sống đơn sơ, giản dị và khiêm tốn về vật chất. Từ này còn mang nghĩa tách biệt, tận hưởng sự tĩnh lặng điềm nhiên.

– Sabi chính là nét đẹp được tôi luyện qua bàn tay của thời gian khi những đồ vật khoác lên mình chiếc áo bụi sạm màu nhưng vẻ đẹp mang đầy đủ độ “chín”, khuất lấp sau lớp bụi mờ là phẩm giá và khí chất thanh nhã. Những vệt hằn, sứt mẻ, hư hao mà thời gian để lại trở thành những đặc điểm giá trị của vật phẩm đó.

Nói một cách đơn giản, Wabi Sabi cho phép bạn là chính mình, tìm thấy vẻ đẹp thanh tịnh từ những điều không hoàn hảo.

Việc áp dụng phong cách sống Wabi Sabi cũng có thể xem là dễ hoặc khó tùy vào việc bạn hiểu và chấp nhận sự không hoàn hảo. Đó là sự rộng lượng với chính bạn dựa trên mọi khía cạnh trong cuộc sống, không chạy theo những chuẩn mực khiến bạn phải hoàn toàn thay đổi bản thân mình.

Hãy trân trọng những gì bạn có, những người bạn yêu thương, tận dụng cơ hội để xây dựng một cuộc sống mà bạn mong muốn và bỏ qua những điều vô nghĩa.

Wabi Sabi cũng có thể được xem là nơi lưu trữ kinh nghiệm sống, sự yên bình, cân bằng, vẻ đẹp không hoàn hảo. Việc sống theo phong cách Wabi Sabi giúp bạn kiên cường hơn khi đối mặt với chủ nghĩa duy vật.

Kết quả là giúp bạn sống chậm lại và thư giãn nhiều hơn, nhẹ nhàng bước ra khỏi cuộc sống hiện đại bận rộn. Tìm thấy niềm vui và lòng biết ơn trong mọi việc bạn làm.

Giữa nếp sống hiện đại quá tập trung vào những bề ngoài láng mượt chải chuốt, phong cách Wabi Sabi nổi lên như một liệu pháp tinh thần hiệu quả khi dần hướng con người tìm thấy Zen trong chính căn nhà mình. Theo tâm niệm của người Nhật, không có gì sinh ra trong tự nhiên mà hoàn hảo và trường tồn, bằng cách trân trọng vẻ đẹp chân phương như vốn dĩ của tạo vật, ta thể hiện sự tôn trọng đến thiên nhiên và rèn giũa tính khiêm nhường, biết chấp nhận sự thật nơi con người.

 

Related Articles

Back to top button